Trà sen xổi - hương vị độc đáo của văn hóa trà Việt
Kỳ công quy trình ướp "thiên cổ đệ nhất trà" Hà Nội Tinh hoa “Tiên ẩm” đất Tràng An |
Điều làm nên sự độc đáo của trà ướp sen xổi chính là những bông sen bách diệp Tây Hồ. Có lẽ, do hợp thổ nhưỡng nên sen Tây Hồ thường đượm hương hơn các nơi khác. Mỗi khi đầm sen vào vụ, người ướp trà thường chọn sen đầu mùa. Đó là khi tiết trời còn chưa quá nóng nên bông sen to và đượm hương. Sen thường được hái vào thời điểm sáng sớm để đảm bảo có thể “nhốt” hương sen tốt nhất. Trong làn sương sớm bảng lảng, những chiếc thuyền nhỏ ẩn hiện trong đầm để hái sen khiến ta cảm giác đang được ngắm một bức tranh thủy mặc thật sống động.
Mỗi khi đầm sen vào vụ, người ướp trà thường chọn sen đầu mùa. |
Sen hái về được lau khô sương trước khi “vào trà”. Loại trà dùng để ướp sen thường là trà mộc Tân Cương loại được nước, đậm hậu để đảm bảo ngậm được nhiều hương sen nhất. Việc “nhốt” hương sen vào trà khiến ta liên tưởng tới mấy vần thơ của nhà thơ Xuân Diệu: “Tôi muốn tắt nắng đi/ Cho màu đừng nhạt mất;/ Tôi muốn buộc gió lại/ Cho hương đừng bay đi...”.
Việc “vào trà” không quá khó nhưng đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế. Nhẹ nhàng tách những cánh hoa sen ra cho tới khi nhìn thấy đài hoa và nhị hoa màu vàng thì bắt đầu cho trà vào sen.
Người làm trà ở đất Kinh kỳ lâu năm quan niệm: “Quý hồ tinh, bất quý hồ đa” nên thường dùng một cái muôi gỗ nhỏ xúc vừa đủ lượng trà vào bông sen. Sau đó, họ dùng tay vuốt nhẹ nhàng cho các cánh hoa khép lại. Bọc một chiếc lá sen ra ngoài và buộc bằng lạt tre hoặc sợi rơm nếp là tuyệt nhất. Theo kinh nghiệm, ta nên cắm “quả sen” qua đêm trong nước để đẩy hương sen lên đỉnh quyện vào cánh trà. Sau đó, bạn có thể dùng được ngay hoặc cất vào ngăn đá tủ lạnh dùng dần. Nên lưu ý, không để trà sen Tây Hồ lẫn với các thứ khác vì sẽ bị ám mùi, mất đi hương vị độc đáo.
Trà sen Tây Hồ không pha theo cách thông thường. Sau khi bóc lớp lá sen bọc ngoài và cánh sen, người sành trà thường dùng một chiếc que gạt bằng tre để lấy trà ra khỏi bông sen, cho vào ấm đã được tráng sạch bằng nước sôi. Rót nước sôi dòng lớn vào ấm để các cánh trà trong ấm được đảo trộn đều, khi gần đầy thì đổ dòng nhẹ cho bọt trào qua miệng ấm. Đợi khoảng 15 giây, rót hết trà ra chén tống để đảm bảo tất cả các chén trà đều có độ đậm như nhau. Sau đó, trà được rót từ chén tống ra các chén quân để thưởng thức.
Với trà sen, người Hà thành không bao giờ “tráng trà” và không “ngâm trà” để giữ lại hương sen thuần khiết. Sau khi rót hết trà ra khỏi ấm, chúng ta nên mở nắp ấm trà ra, dùng que tre đảo trà trong ấm cho tơi mục đích để trà không bị om nhiệt trong ấm làm nước trà tiếp theo bị nồng. Trà sen ướp chuẩn rất “dai nước”, đạt được cả sắc, hương và vị.
Sớm mùa hạ, còn gì thú vị hơn được ngồi bên người tri kỷ, bạn bè bên đầm sen, thưởng thức chén trà ngát thơm. Nhẹ nâng chiếc chén quân nhỏ xinh trên tay, đưa qua mũi hít nhẹ trước khi uống, ta như thấy tâm hồn nhẹ lâng, thật an nhiên tự tại. Nhấp một ngụm nhỏ, nuốt thật từ từ để cảm nhận hương sen lan tỏa, vị trà hơi chát thanh dịu, hậu ngọt tinh tế. Vâng, trà sen xổi chính là món quà của đất trời mùa hạ ban tặng cho những người sành trà với độ thẩm trà thực sự tinh tế.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đề xuất các quan điểm, giải pháp xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh
Thủ đoạn làm giả "thẻ ngành" để lập hồ sơ vay tiền ngân hàng
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh thu về hơn 173.500 tỷ đồng trong 11 tháng năm 2024
Giá xăng dầu hôm nay (22/11): Giá dầu thế giới tăng gần 2%, trong nước giảm
Tỷ giá USD hôm nay (22/11): Đồng USD tăng mạnh trên thị trường tự do
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 22/11: Gió Đông Bắc cấp 2 -3, đêm và sáng trời rét
Giá vàng hôm nay (22/11): Vàng trong nước và thế giới vẫn tiếp tục "leo thang"
Tin khác
Sân chơi thu hút nhân tài đổi mới, sáng tạo
Văn hóa 21/11/2024 07:02
Đại nhạc hội Hoa tháng Năm - Nơi những phép màu tỏa sáng
Văn hóa 20/11/2024 22:41
Khánh Hoà sẵn sàng đón lượng khách tăng cao dịp Tết Nguyên đán 2025
Du lịch 20/11/2024 17:37
Chuỗi sự kiện kỷ niệm Lịch sử và Tự do của Haiti tại Hà Nội
Văn hóa 19/11/2024 16:22
Tôn tạo di tích đình Đại Áng: Phát huy giá trị văn hoá quý báu của cha ông
Văn hóa 19/11/2024 10:12
Người thắp ngọn đèn tri thức trong tôi
Văn hóa 19/11/2024 09:46
Di sản - điểm tựa sáng tạo cho thế hệ trẻ
Văn hóa 19/11/2024 09:01
Trưng bày chuyên đề "Hoàng đế Lê Thái Tổ - Người khai sáng vương triều Hậu Lê"
Văn hóa 18/11/2024 15:51
Gần 500 người mẫu tham gia Bách Hoa Bộ Hành: Nơi những bông hoa tình yêu văn hóa dân tộc khoe sắc
Văn hóa 18/11/2024 09:28
Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2024: "Đại tiệc" văn hóa thu hút 30 vạn lượt khách
Văn hóa 17/11/2024 22:09