Trà sen xổi - hương vị độc đáo của văn hóa trà Việt

(LĐTĐ) Trà sen vốn được tôn vinh là “đệ nhất danh trà” của đất Kinh kỳ ngàn năm văn hiến. Nói tới trà ướp sen, nhiều người nghĩ tới trà mạn ướp với gạo sen theo cách được lưu truyền từ xa xưa. Nhưng gần đây, trà sen ướp xổi mang đến hương vị đặc biệt cho văn hóa trà Việt.
Kỳ công quy trình ướp "thiên cổ đệ nhất trà" Hà Nội Tinh hoa “Tiên ẩm” đất Tràng An

Điều làm nên sự độc đáo của trà ướp sen xổi chính là những bông sen bách diệp Tây Hồ. Có lẽ, do hợp thổ nhưỡng nên sen Tây Hồ thường đượm hương hơn các nơi khác. Mỗi khi đầm sen vào vụ, người ướp trà thường chọn sen đầu mùa. Đó là khi tiết trời còn chưa quá nóng nên bông sen to và đượm hương. Sen thường được hái vào thời điểm sáng sớm để đảm bảo có thể “nhốt” hương sen tốt nhất. Trong làn sương sớm bảng lảng, những chiếc thuyền nhỏ ẩn hiện trong đầm để hái sen khiến ta cảm giác đang được ngắm một bức tranh thủy mặc thật sống động.

Trà sen xổi - hương vị độc đáo của văn hóa trà Việt
Mỗi khi đầm sen vào vụ, người ướp trà thường chọn sen đầu mùa.

Sen hái về được lau khô sương trước khi “vào trà”. Loại trà dùng để ướp sen thường là trà mộc Tân Cương loại được nước, đậm hậu để đảm bảo ngậm được nhiều hương sen nhất. Việc “nhốt” hương sen vào trà khiến ta liên tưởng tới mấy vần thơ của nhà thơ Xuân Diệu: “Tôi muốn tắt nắng đi/ Cho màu đừng nhạt mất;/ Tôi muốn buộc gió lại/ Cho hương đừng bay đi...”.

Việc “vào trà” không quá khó nhưng đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế. Nhẹ nhàng tách những cánh hoa sen ra cho tới khi nhìn thấy đài hoa và nhị hoa màu vàng thì bắt đầu cho trà vào sen.

Người làm trà ở đất Kinh kỳ lâu năm quan niệm: “Quý hồ tinh, bất quý hồ đa” nên thường dùng một cái muôi gỗ nhỏ xúc vừa đủ lượng trà vào bông sen. Sau đó, họ dùng tay vuốt nhẹ nhàng cho các cánh hoa khép lại. Bọc một chiếc lá sen ra ngoài và buộc bằng lạt tre hoặc sợi rơm nếp là tuyệt nhất. Theo kinh nghiệm, ta nên cắm “quả sen” qua đêm trong nước để đẩy hương sen lên đỉnh quyện vào cánh trà. Sau đó, bạn có thể dùng được ngay hoặc cất vào ngăn đá tủ lạnh dùng dần. Nên lưu ý, không để trà sen Tây Hồ lẫn với các thứ khác vì sẽ bị ám mùi, mất đi hương vị độc đáo.

Trà sen Tây Hồ không pha theo cách thông thường. Sau khi bóc lớp lá sen bọc ngoài và cánh sen, người sành trà thường dùng một chiếc que gạt bằng tre để lấy trà ra khỏi bông sen, cho vào ấm đã được tráng sạch bằng nước sôi. Rót nước sôi dòng lớn vào ấm để các cánh trà trong ấm được đảo trộn đều, khi gần đầy thì đổ dòng nhẹ cho bọt trào qua miệng ấm. Đợi khoảng 15 giây, rót hết trà ra chén tống để đảm bảo tất cả các chén trà đều có độ đậm như nhau. Sau đó, trà được rót từ chén tống ra các chén quân để thưởng thức.

Với trà sen, người Hà thành không bao giờ “tráng trà” và không “ngâm trà” để giữ lại hương sen thuần khiết. Sau khi rót hết trà ra khỏi ấm, chúng ta nên mở nắp ấm trà ra, dùng que tre đảo trà trong ấm cho tơi mục đích để trà không bị om nhiệt trong ấm làm nước trà tiếp theo bị nồng. Trà sen ướp chuẩn rất “dai nước”, đạt được cả sắc, hương và vị.

Sớm mùa hạ, còn gì thú vị hơn được ngồi bên người tri kỷ, bạn bè bên đầm sen, thưởng thức chén trà ngát thơm. Nhẹ nâng chiếc chén quân nhỏ xinh trên tay, đưa qua mũi hít nhẹ trước khi uống, ta như thấy tâm hồn nhẹ lâng, thật an nhiên tự tại. Nhấp một ngụm nhỏ, nuốt thật từ từ để cảm nhận hương sen lan tỏa, vị trà hơi chát thanh dịu, hậu ngọt tinh tế. Vâng, trà sen xổi chính là món quà của đất trời mùa hạ ban tặng cho những người sành trà với độ thẩm trà thực sự tinh tế.

Tường Vy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Việt Nam tiếp nhận 3 triệu liều vắc xin Moderna của Hoa Kỳ hỗ trợ

Việt Nam tiếp nhận 3 triệu liều vắc xin Moderna của Hoa Kỳ hỗ trợ

(LĐTĐ) Sáng nay (25/7), Bộ Y tế cho biết, đây là lô vắc xin Moderna thứ hai đến Việt Nam trong tháng 7 này, nâng tổng số vắc xin do Chính ...
Sáng 25/7: Hà Nội ghi nhận 10 ca mắc Covid-19

Sáng 25/7: Hà Nội ghi nhận 10 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay (25/7), thống kê của Sở Y tế Hà Nội cho biết, Thành phố ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2 tại 6 ổ dịch.
Hà Tĩnh kích hoạt các khu cách ly dịch vụ

Hà Tĩnh kích hoạt các khu cách ly dịch vụ

(LĐTĐ) Sau khi có chủ trương của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh về việc tiếp nhận công dân trở về từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh ...
Hà Nội công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Hà Nội công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/7, Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, trong đó, mức phạt ...
Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động là một trong chức năng quan trọng của tổ chức Công ...
Sáng 25/7: Thêm 3.979 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 94.913 ca

Sáng 25/7: Thêm 3.979 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 94.913 ca

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng 25/7 của Bộ Y tế cho biết có 3.979 ca mắc, trong đó riêng thành phố Hồ Chí Minh 2.328 ca. Đến nay, Việt Nam ...
Nghệ An khởi tố vụ án và bị can liên quan đến vụ khai thác đá trái phép ở Quỳ Hợp

Nghệ An khởi tố vụ án và bị can liên quan đến vụ khai thác đá trái phép ở Quỳ Hợp

(LĐTĐ) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can đối với Trần Văn Bảy, ...

Tin khác

Nghề dệt thổ cẩm của phụ nữ dân tộc Lào

Nghề dệt thổ cẩm của phụ nữ dân tộc Lào

(LĐTĐ) Người dân tộc Lào đến Điện Biên sinh sống từ cách đây khoảng hơn 300 năm. Nhiều thế kỷ đã trôi qua, nghề dệt thủ công truyền thống của họ vẫn luôn được gìn giữ.
Đi qua mùa thị chín

Đi qua mùa thị chín

(LĐTĐ) Những ngày cuối hạ, thời tiết thật đỏng đảnh với thoắt nắng thoắt mưa. Khi những trái mít cuối mùa rời cây, trên đầm, vài bông sen muộn cố khoe sắc cho trọn mùa, ấy là khi đã tới mùa thị. Hương thị ngát thơm, ngọt ngào đưa ta về miền cổ tích với những mảnh ký ức nho nhỏ dễ thương.
Gỡ “lỗi” văn hóa ứng xử thời 4.0

Gỡ “lỗi” văn hóa ứng xử thời 4.0

(LĐTĐ) Không thể phủ nhận những lợi ích mà Cách mạng công nghiệp 4.0 đã mang lại cho các nước, trong đó có cả Việt Nam. Công nghệ số phát triển, đồng nghĩa với việc con người được tiếp xúc nhiều hơn với mạng xã hội. Nhưng liệu đây có phải là một trong những nguyên nhân khiến cho cách ứng xử giữa người với người đang ngày một kém đi?
Dịu dàng canh chua Hà Nội

Dịu dàng canh chua Hà Nội

(LĐTĐ) Canh chua vốn là món ăn quen thuộc của mọi vùng miền. Ấy thế nhưng, canh chua Hà Nội mang một nét riêng với vị chua dìu dịu khiến những ai đã từng thưởng thức thật khó quên. Mùa nào thức nấy, người nội trợ đất Hà thành thường chế biến những món canh chua không quá cầu kỳ mà vẫn thật tinh tế.
Một thoáng tường vy

Một thoáng tường vy

(LĐTĐ) Mùa hoa tường vy tới thật nhẹ nhàng và bất chợt. Khi nắng hạ lấp lánh trải vàng rực rỡ, ấy là khi những đóa tường vy đủ sắc màu đua nhau bung sắc. Hà Nội có một số con đường, không gian rờm rợp những cánh hoa mềm như lụa, mỏng như mây níu ánh nhìn của người yêu hoa.
Tò he nét đẹp xưa

Tò he nét đẹp xưa

(LĐTĐ) Những ký ức về tuổi thơ của đa số người dân Việt Nam đều gắn liền với món đồ chơi mang tên tò he. Đến nay, tuy món đồ chơi dân gian này đã không còn thịnh hành, những vẫn có những nghệ nhân đang miệt mài lưu giữ và bảo tồn nét đẹp ấy ngay trong lòng Hà Nội.
Đình làng nơi giữ hồn văn hóa Việt

Đình làng nơi giữ hồn văn hóa Việt

(LĐTĐ) Đối với mỗi người dân Việt Nam, đình làng không chỉ đơn thuần là một địa điểm tâm linh mà còn là nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng. Dù có trải qua hàng nghìn năm với biết bao biến cố lịch sử, đình làng vẫn là một biểu tượng ăn sâu vào tâm thức của mỗi người.
Mãi nhớ mùa thi đặc biệt

Mãi nhớ mùa thi đặc biệt

(LĐTĐ) Có thể nói, mùa thi 2021 có những điều quá đỗi đặc biệt khi tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Nhưng, cũng trong thời điểm đó, chúng ta nhận ra có những việc làm chạm đến cảm xúc của tất cả mọi người, tiếp thêm động lực cho các thí sinh vượt vũ môn an toàn trong đại dịch.
Những gói hoa ngát thơm trong miền ký ức

Những gói hoa ngát thơm trong miền ký ức

(LĐTĐ) Người Hà Nội xưa thường dùng hoa bày trên đĩa để thắp hương vào những ngày sóc, vọng. Đây là nét đẹp tao nhã trong phong tục cúng lễ của người Tràng An hướng về các đấng tối cao và gia tiên. Trên bàn thờ của các gia đình người Hà Nội xưa, ngoài các phẩm vật dâng cúng, nhất định phải có chén nước thanh tịnh và một đĩa hoa.
Tháng bảy quãng nắng, quãng mưa...

Tháng bảy quãng nắng, quãng mưa...

(LĐTĐ) Tháng bảy Hà Nội trong ký ức tôi là những ngày thoắt nắng thoắt mưa đến thất thường. Dường như, tiếng ve đã dịu khi mùa phượng đã qua. Mưa tháng bảy rào rạt trên phố nhưng chẳng còn như những cơn mưa dông tháng sáu mà đan xen với những quãng nắng chênh chao.
Xem thêm
Phiên bản di động