TP.HCM: Xử lý nghiêm việc khai báo gian dối để cấp lại giấy phép lái xe

(LĐTĐ) Nhiều trường hợp khi bị các cơ quan chức năng tạm giữ hoặc tước giấy phép lái xe (GPLX) đã có hành vi gian dối như khai báo mất giấy tờ để được cấp, đổi lại nhưng không qua được sự kiểm tra chặt chẽ của cơ quan chức năng.
Chuyển giao đào tạo, sát hạch lái xe: Phải bảo đảm tính khả thi cao Băn khoăn với đề xuất đào tại lái xe có bài thi trên đường cao tốc Công an quận Bắc Từ Liêm: Đề nghị những người đã mua bằng lái xe giả nộp lại giấy tờ cho cơ quan điều tra

Khai báo gian dối

Ông Bùi Hoà An, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ban hành Quyết định số 923/QĐ-SGTVT về việc thu hồi GPLX hạng C số 790143681476 do Sở GTVT TP.HCM cấp ngày 30/12/2022 cho ông Nguyễn Trường Có (sinh năm 1985, hộ khẩu thưởng trú tại phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM).

Lý do thu hồi vì ông Nguyễn Trường Có đã có hành vi gian dối để được phòng Sát hạch cấp giấy phép lái xe (SHCGPLX) thuộc Sở GTVT TP.HCM cấp lại GPLX. Do đó ngoài việc bị thu hồi GPLX, ông Có không được cấp GPLX trong thời gian 5 năm kể từ ngày ra quyết định trên.

Trước đó vào ngày 7/5/2021, ông Nguyễn Trường Có bị Thanh tra giao thông tỉnh Tiền Giang ra Quyết định số 464/QĐ-XPVPHC xử phạt hành vi điều khiển phương tiện có tổng trọng lượng của xe vượt quá tải trọng cho phép của đường bộ trên 150% với mức phạt 15 triệu đồng. Mặc dù Thanh tra giao thông tỉnh Tiền Giang đã 3 lần phát giấy báo mời ông Có đến thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính nói trên nhưng ông Có không chấp hành.

Không những thế, sau đó ông Có còn đến Phòng QLSHCGPLX TP.HCM khai báo rằng do GPLX trên bị mất nên yêu cầu được làm thủ tục cấp lại và được Phòng QLSHCGPLX TP.HCM đồng ý.

Tuy nhiên vào ngày 1/4/2022, Thanh tra giao thông tỉnh Tiền Giang có Công văn số 57/TTS-HCTH đề nghị Phòng QLSHCGPLX TP.HCM xác minh GPLX bị tạm giữ của ông Có, đồng thời nếu đã cấp lại GPLX cho ông Có thì có biện pháp xử lý thu hồi. Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý nghiêm hành vi gian dối của ông Nguyễn Trường Có.

TP.HCM: Xử lý nghiêm việc khai báo gian dối để cấp lại giấy phép lái xe
Lực lượng CSGT xử phạt trường hợp vi phạm về tái trọng.

Tương tự, ông Nghỉn A Lộc, (sinh năm 1987, hộ khẩu thường trú tỉnh Đồng Nai) cũng đến Phòng QLSHCGPLX TP.HCM để làm thủ tục cấp lại GPLX hạng B2 số 750062000608 mang tên Nghỉn A Lộc được Sở GTVT tỉnh Đồng Nai cấp vào năm 2013, hạn sử dụng đến 2023. Tại đây ông Lộc khai nguyên nhân cấp lại là do trong quá trình sử dụng do sơ ý nên đánh mất.

Thế nhưng trong quá trình tra cứu dữ liệu, Phòng QLSHCGPLX TP.HCM phát hiện ngày 19/7/2022, ông Lộc điều khiển phương tiện lưu thông trên đường T, khu phố Nhị Đồng 2, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương thì bị Cảnh sát giao thông Công an thành phố Dĩ An phát hiện điều khiển phương tiện khi hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí hơi thở và bị tước GPLX 23 tháng, tức đến ngày 19/6/2024.

Một trường hợp gian dối khác là Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (sinh năm 1977, hộ khẩu thường trú phường Linh Tây, thành phố Thủ Đức) được cấp GPLX ngày 15/3/2011. Tuy nhiên đây là GPLX giả. Từ vụ tai nạn giao thông liên quan đến việc điều khiểu phương tiện của bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Công an thành phố Thủ Đức, TP.HCM yêu cầu Sở GTVT TP.HCM cung cấp thông tin xác minh GPLX số AR635165 mang tên Nguyễn Thị Ngọc Hạnh. Qua tra cứu dữ liệu, Phòng QLSHCGPLX TP.HCM xác định chưa hề cấp GLPX nói trên cho bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh.

Xử lý nghiêm

Trên đây chỉ là một vài trường hợp điển hình của việc khai báo gian dối, sử dụng GPLX giả mà Phòng QLSHCGPLX TP.HCM đã phối hợp với các cơ quan chức năng khác phát hiện, xử lý. Theo đại diện Phòng QLSHCGPLX TP.HCM: Thời gian qua, có nhiều trường hợp đến khai báo gian dối để làm hồ sơ cấp lại GPLX do trong quá trình điều khiển phương tiện tham gia giao thông bị lực lượng chức năng xử lý, tạm giữ hặc tước GPLX. Do đó để tránh bị xử phạt, họ khai báo bị mất giaays tờ nhằm được cấp lại. Cũng có trường hợp dù GPLX không bị mất nhưng họ muốn có thêm một PPLX nữa mang tính “phòng thân” nên khai báo mất để làm lại. Đặc biệt có người gây tai nạn giao thông bị các lực lượng chức năng giữ GPLX nên bỏ luôn và khai báo mất để được cấp mới.

Nguy hiểm nhất là các trường hợp dù không qua đào tạo sát hạch lái xe nhưng lại sử dụng GPLX giả, dễ gây tai nạn giao thông do không trải qua quá trình học, nắm lý thuyết và áp dụng thực hành.

Cũng theo đại diện Phòng QLSHCGPLX TP.HCM: Hiện nay việc học và thủ tục cấp GPLX khá đơn giản, đảm bảo người dân sau khi vượt qua kỳ sát hạch và được cấp GPLX khi điều khiển phương tiện lưu thông sẽ đảm bảo an toàn. Do đó người dân cần chủ động tìm đến các trung tâm đủ điều kiện để được đào tạo và cấp giấy GPLX theo đúng quy định nhằm đảm bảo an toàn cho tính mạng của mình, người thân và cộng đồng.

TP.HCM: Xử lý nghiêm việc khai báo gian dối để cấp lại giấy phép lái xe
CSGT xử phạt trường hợp vi phạm về trật tự, an toàn giao thông.

Trao đổi với Phóng viên Báo Lao động Thủ đô, ông Ngô Đình Quang, Trưởng Phòng QLSHCGPLX TP.HCM cho biết: Hiện nay các dữ liệu đã được liên thông giữa các cơ quan quản lý nhà nước và chia sẻ trên dữ liệu dân cư, do đó việc người dân dùng bằng lái xe giả, khai báo gian dối để được cấp, đổi lại đều bị phát hiện và xử lý với hình thức rất nặng, thậm chí bị truy tố hình sự. Thời gian qua công tác phối kết hợp giữa các bộ, ngành đã phát hiện hàng trăm trường hợp sử dụng GPLX không đúng quy định và đã bị xử lý.

“Trong 10 tháng đầu năm 2022, đơn vị đã xác minh 2.645 trường hợp GPLX được các cơ quan chức năng chuyên đến yêu cầu xác minh (trong đó có 1.593 GPLX xe máy, 1.052 GPLX ô tô), qua đây đơn vị đã phát hiện 569 GPLX có hành vi gian dối để được cấp GPLX hoặc không có trên dữ liệu dự trữ.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Bá Thường, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng: Các cá nhân có hành vi gian dối như giả báo mất bằng lái xe ô tô hay đang bị Cảnh sát giao thông phạt thu giữ GPLX nhưng cá nhân cố ý khai báo sai sự thật là bị mất để được đổi, cấp lại, cấp mới thì GPLX đó không có giá trị sử dụng.

Ngoài ra, sẽ còn bị cơ quan quản lý giấy phép lái xe ra quyết định thu hồi GPLX, hồ sơ gốc và cập nhật dữ liệu quản lý trên hệ thống quản lý GPLX. Đồng thời hành vi này còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp GPLX trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm. Khi đó, người vi phạm có nhu cầu cấp lại GPLX sẽ phải học và sát hạch như trường hợp cấp GPLX lần đầu.

Bên cạnh đó, hành vi gian dối của các cá nhân khai báo không đúng sự thật như đang bị Cảnh sát giao thông phạt thu giữ GPLX hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được học, kiểm tra, sát hạch cấp mới, cấp lại GPLX, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ sẽ bị phạt hành chính với số tiền từ 3 - 5 triệu đồng được quy địng tại điểm g, khoản 3, Điều 37 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

TP.HCM: Xử lý nghiêm việc khai báo gian dối để cấp lại giấy phép lái xe
Người dân không nên khai báo gian dối để được cấp đổi GPLX. Hiện nay thủ tục và quy trình sát hạch cấp GPLX hết sức đơn giản, thuận tiện và đảm bảo chất lượng.

Trong khi đó, một cán bộ Cảnh sát giao thông thành phố Thủ Đức, TP.HCM cho biết: Hiện nay diễn ra tình trạng người dân "thủ sẵn" nhiều GPLX, không chỉ ở tài xế xe tải, xe container mà còn gặp ở một số lái xe khách đường dài. Để hạn chế tình trạng này, ngoài việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các lái xe cần tăng cường sự liên thông trong việc cập nhật dữ liệu và trao đổi thông tin giữa cơ quan tạm giữ GPLX và đơn vị có chức năng cấp GPLX. Mỗi khi có trường hợp bị tước GPLX tạm thời hoặc tạm giữ phương tiện, GPLX cần đưa vào hệ thống dữ liệu. Khi cơ quan cấp GPLX tiếp nhận yêu cầu của người dân về cấp lại giấy tờ do bị mất, chỉ cần tra cứu trên hệ thống sẽ giúp thẩm định nhanh và chính xác. Báo mất GPLX phụ thuộc vào sự trung thực của tài xế. Không mất nhưng vẫn báo mất là điều cần tuyệt đối tránh.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vừa có công văn gửi Sở GTVT TP.HCM, yêu cầu xác minh GPLX hạng B2 số 79214408225 cấp ngày 16/10/2021 mang tên Nguyễn Mạnh Tân (sinh năm 1984); GPLX hạng A1 số 9702204426199 cấp ngày 10/5/2022 mang tên Đỗ Văn Thanh (sinh năm 1995); GPLX hạng A1 số 79122026145 cấp ngày 15/4/2022 mang tên Hà Thị Nhung (sinh năm 1985, hộ khẩu thường trú tỉnh Đắc Lắc ) vì có liên quan đến vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức đang được đơn vị này thụ lý. Ban đầu, căn cứ vào tài liệu, hồ sơ lưu trữ và kết quả dự liệu được tra cứu trên trang thông tin GPLX của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) thì sở GTVT TP.HCM không tìm thấy dữ liệu về các GPLX trên.
Thành Đồng - Xuân Tình

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mức lệ phí đăng ký thường trú, tạm trú

Mức lệ phí đăng ký thường trú, tạm trú

(LĐTĐ) Theo Thông tư 75/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành, từ ngày 5/2/2023, mức lệ phí đăng ký cư trú và các đối tượng được miễn lệ phí đăng ký ...
Thanh niên Thanh Oai lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng

Thanh niên Thanh Oai lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng

(LĐTĐ) Hòa cùng không khí giao nhận quân năm 2023 của thành phố Hà Nội, sáng 6/2, tại Sân vận động huyện Thanh Oai có rất đông người dân và người ...
Quảng Bình: Hơn 1.000 tân binh lên đường nhập ngũ

Quảng Bình: Hơn 1.000 tân binh lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Trong không khí náo nức của những ngày đầu Xuân, ngày (6/2) tại tỉnh Quảng Bình tổ chức giao nhận 1.131 thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ. Trong ...
Nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ, Quốc Nghiệp nhận thưởng nóng 1 tỷ đồng từ Nutrilite

Nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ, Quốc Nghiệp nhận thưởng nóng 1 tỷ đồng từ Nutrilite

(LĐTĐ) Ngày 6/2, Nutrilite - thuộc thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp Amway trao tặng 1 tỷ đồng đến hai Nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ, Quốc Nghiệp ...
Tuổi trẻ Thanh Trì vững bước quân hành

Tuổi trẻ Thanh Trì vững bước quân hành

(LĐTĐ) Mang theo những tình cảm hậu phương với biết bao kỳ vọng, gửi gắm, phát huy truyền thống quê hương anh hùng, 175 tân binh huyện Thanh Trì càng tràn ...
Thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

Thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng nay (6/2), huyện Mê Linh tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2023, tiễn 182 thanh niên ưu tú của quê hương lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng ...
Tân binh huyện Thạch Thất sẵn sàng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Tân binh huyện Thạch Thất sẵn sàng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

(LĐTĐ) Sáng 6/2, huyện Thạch Thất tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023. Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; ...

Tin khác

Đảm bảo an ninh trật tự cho Phật tử, du khách thập phương khi đến chùa Quán Sứ

Đảm bảo an ninh trật tự cho Phật tử, du khách thập phương khi đến chùa Quán Sứ

(LĐTĐ) Hà Nội là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh, khu di tích lịch sử, tâm linh nổi tiếng khắp cả nước nên gần như thông lệ cứ vào dịp đầu năm mới, hàng chục nghìn du khách từ khắp nơi nô nức về du xuân, vãn cảnh. Để người dân và du khách được yên tâm du xuân, thành phố Hà Nội đã tăng cường lực lượng, triển khai các phương án tạo mọi điều kiện, tâm lý thoải mái và ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách.
Hà Nội sẽ thanh tra các dự án sử dụng vốn ngân sách tại 7 quận, huyện

Hà Nội sẽ thanh tra các dự án sử dụng vốn ngân sách tại 7 quận, huyện

(LĐTĐ) Theo kế hoạch thanh tra năm 2023, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động đầu tư xây dựng đối với một số dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước tại 7 quận, huyện: Hoàng Mai, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Thạch Thất, Hoài Đức, Gia Lâm, Ứng Hòa…
Hà Nội: Di dời các hộ dân khỏi nhà chung cư cấp độ D chậm nhất trong quý I/2023

Hà Nội: Di dời các hộ dân khỏi nhà chung cư cấp độ D chậm nhất trong quý I/2023

(LĐTĐ) Để đảm bảo kế hoạch cải tạo chung cư cũ, bốn khu nhà chung cư cũ được xác định nguy hiểm cấp D tại Hà Nội gồm Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh và Bộ Tư pháp, chính quyền địa phương sẽ lên phương án di dời dân khỏi nhà chậm nhất trong quý I/2023.
Quyết tâm lập lại trật tự đô thị ngay từ đầu năm

Quyết tâm lập lại trật tự đô thị ngay từ đầu năm

(LĐTĐ) Ngay từ những ngày đầu năm, lập lại trật tự đô thị, trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông đã và đang được triển khai thực hiện quyết liệt ở hầu hết các địa phương trên địa bàn Hà Nội. Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân cũng như các hộ dân kinh doanh, buôn bán chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, các địa phương sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm...
Kiên quyết xử lý bãi xe không phép tại khu vực Đền Quán Thánh

Kiên quyết xử lý bãi xe không phép tại khu vực Đền Quán Thánh

(LĐTĐ) Như thường lệ hàng năm, cứ vào dịp lễ, hội Xuân, hoạt động trông giữ phương tiện trên địa bàn Hà Nội diễn biến phức tạp, các bãi trông giữ xe tự phát mọc lên xung quanh các điểm tham quan, tâm linh... ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, mất mỹ quan đô thị.
Quận Hoàn Kiếm xử phạt nhiều trường hợp vi phạm trong trông giữ phương tiện

Quận Hoàn Kiếm xử phạt nhiều trường hợp vi phạm trong trông giữ phương tiện

(LĐTĐ) Thông tin từ Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, trong các ngày nghỉ lễ Tết Nguyên đán, đơn vị tiếp tục ra quân xử lý mạnh các hành vi vi phạm trong trông giữ phương tiện quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.
Nỗ lực xây dựng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại

Nỗ lực xây dựng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại

(LĐTĐ) Sau một năm triển khai nhiệm vụ khẩn trương, nghiêm túc và có trách nhiệm, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ, với những chuyển biến rõ nét trong công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị. Qua đó, góp phần phát triển đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại.
Đường phố TP.Hồ Chí Minh rực rỡ đón chào Xuân Quý Mão 2023

Đường phố TP.Hồ Chí Minh rực rỡ đón chào Xuân Quý Mão 2023

(LĐTĐ) Thời điểm bước sang năm Quý Mão 2023 chỉ còn chưa đầy hai ngày, không khí chuẩn bị đón Tết càng trở nên rộn ràng hơn trên khắp các con đường tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Ghi nhận của Phóng viên Báo Lao động Thủ đô tại một số tuyến đường, khu vực của Thành phố.
Phố phường Hà Nội sạch đẹp đón Xuân

Phố phường Hà Nội sạch đẹp đón Xuân

(LĐTĐ) Từ 23 tháng Chạp đến 30 Tết là khoảng thời gian lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn thành phố tăng đột biến (30-50% so với ngày thường). Nhằm phục vụ nhân dân đón Tết Quý Mão 2023, Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) đã yêu cầu các xí nghiệp bảo đảm duy trì tốt chất lượng vệ sinh môi trường trên các tuyến đường phố, ngõ xóm, khu dân cư.
Hà Nội: Ban hành 1.208 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng

Hà Nội: Ban hành 1.208 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng

(LĐTĐ) Trong năm 2022, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đã ban hành 1.208 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng với tổng số tiền 17,722 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động