M
25/02/2021 20:52

TPHCM: Liên tục xảy ra những đợt tia cực tím đạt cực đại

Những ngày qua, TPHCM liên tục xảy ra những đợt tia cực tím đạt cực đại. Nắng nóng kết hợp với hiện tượng bức xạ nhiệt dẫn đến tia cực tím gia tăng.

Tia cực tím đạt đỉnh gây hại lớn nhất cho làn da vào thời điểm từ 10 giờ trưa đến 14 giờ chiều 3 sai lầm thường gặp khi dùng kem chống nắng

Thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết tình trạng tia cực tím (UV) tại TPHCM ngày hôm nay (25.2) tiếp tục ở mức cao, gây nguy hiểm cho da và sức khỏe.

Kết quả đo cho thấy từ ngày 22 đến 25.2, chỉ số UV sẽ ở mức từ 9-10. Theo Tổ chức Y tế thế giới, với mức độ này, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ có nguy cơ bị bỏng da.

Đánh giá tổng quan về tình hình UV hiện nay, ông Lê Đình Quyết - Phó Trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết, trong 6 tháng qua, TPHCM đã đón nhận hơn 10 đợt có UV đạt cực đại.

"Đặc biệt tập trung vào tháng cuối năm 2020. Buổi sáng, Thành phố luôn xảy ra hiện tượng sương mù (có khi mù khô) nhưng đến trưa thì chuyển nắng gắt, chỉ số UV tăng cao" - ông Quyết cho hay.

Chỉ số tia cực tím liên tục đạt cực đại tại TPHCM trong những ngày qua. Ảnh minh hoạ: Chân Phúc

Trong những ngày tới, chỉ số UV sẽ tiếp tục diễn biến thất thường vì TPHCM và các tỉnh Nam Bộ đang bước vào mùa khô. Nắng nóng và kết hợp hiện tượng bức xạ nhiệt dẫn đến UV gia tăng. Thời tiết trong khoảng thời gian này vào buổi trưa thường là nắng gắt và oi bức.

Ứng dụng AirVisual cho thấy, chỉ số AQI trung bình tại TPHCM là 67 đơn vị - ngưỡng bình thường. Cụ thể, khu vực Thảo Điền (Quận 2) là điểm quan trắc có chỉ số AQI cao nhất Thành phố với 122 đơn vị. Điểm quan trắc có chỉ số AQI thấp nhất Thành phố là khu vực Vinhomes Central Park với 59 đơn vị.

Trong ngày, thời tiết tại TPHCM nắng nóng, trời ít mây, nhiệt độ cao nhất trong ngày khoảng 34 độ C, chỉ số tia UV ở ngưỡng có hại vào buổi trưa.

Để bảo đảm an toàn, cần hạn chế ra ngoài, nhất là vào buổi trưa. Nếu phải đi ra ngoài trong khoảng thời gian này cần trang bị đồ chống nắng, đeo kính râm bảo vệ mắt. Tăng cường sức đề kháng của cơ thể bằng cách uống nhiều nước, ăn nhiều rau, trái cây, nhất là những loại giàu vitamin C.

Theo Hạ Mây/laodong.vn

https://laodong.vn/moi-truong/tphcm-lien-tuc-xay-ra-nhung-dot-tia-cuc-tim-dat-cuc-dai-883380.ldo

Nguồn :

Từ khóa: tia cực tímTPHCM