TP.HCM: Đề xuất triển khai dự án đường Vành đai 3 gần 24.000 tỷ đồng

Sáng 7/4, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh khóa X, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) Phan Thị Thắng đã báo cáo tờ trình của UBND TP.HCM về việc triển khai dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 - TP.HCM.
Kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại TP.HCM Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh công bố điểm thi đánh giá năng lực Đẩy mạnh dán thẻ thu phí tự động cho phương tiện tại TP.HCM

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng cho biết, dự án xây dựng đường Vành đai 3 - TP.HCM là dự án trọng điểm quốc gia, đi qua 4 tỉnh, thành là TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An. Chiều dài dự án khoảng 76 km, với 4 làn xe cao tốc hạn chế; đường song hành mỗi bên từ 2-3 làn xe. Dự án chia làm 8 dự án thành phần và giao các địa phương tổ chức thực hiện.

Dự án được thực hiện bằng nguồn vốn đầu tư công (kết hợp vốn ngân sách trung ương và ngân sách địa phương), tổng mức đầu tư là gần 75.400 tỷ đồng; chi bồi thường, tái định cư cho các hộ dân bị giải toả hơn 41.500 tỷ đồng. Trong trường hợp điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư dự án thành phần thì địa phương chịu trách nhiệm bố trí phần vốn tăng thêm từ nguồn ngân sách địa phương. Thời gian thực hiện dự kiến từ năm 2022-2027. Công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bắt đầu triển khai từ quý III/2022, hoàn thành vào quý IV/2024.

TP.HCM: Đề xuất triển khai dự án đường Vành đai 3 gần 24.000 tỷ đồng

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng báo cáo các tờ trình tại kỳ họp. Ảnh: Thành ủy TP.HCM

UBND TP.HCM cho biết, tổng vốn ngân sách của địa phương dự kiến bố trí cho dự án là hơn 24.000 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách TP.HCM trong giai đoạn 2021-2025 là hơn 19.000 tỷ đồng.

Để đẩy nhanh tiến độ dự án, UBND TP.HCM và các tỉnh đã thống nhất kiến nghị Quốc hội cho phép sử dụng vốn ngân sách trung ương và vốn ngân sách địa phương để thực hiện. Cụ thể, bố trí ngân sách trung ương theo tỷ lệ 50% tổng mức đầu tư dự án thành phần trên địa bàn TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và 75% tổng mức đầu tư các dự án thành phần trên địa bàn tỉnh Long An. 4 tỉnh, thành cũng kiến nghị cho phép tăng tổng mức vốn trung hạn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 từ các nguồn vốn dự kiến tăng thu của các địa phương.

Cũng theo tờ trình của UBND TP.HCM về chuyển mục đích đất rừng để thực hiện dự án vành đai 3, dự án đi qua địa bàn Thành phố sẽ cần phải giải tỏa 408,81 ha đất tại thành phố Thủ Đức và các huyện Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh.

Theo đó, diện tích rừng bị ảnh hưởng trong phạm vi của dự án là 16,82 ha thuộc địa bàn xã Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh) đã được UBND TP.HCM chấp thuận cho Công ty TNHH Một thành viên cây trồng TP.HCM quản lý, sử dụng.

UBND TP.HCM đánh giá Vành đai 3 sẽ giúp giải quyết nhu cầu giao thông kết nối các đô thị vệ tinh của thành phố, cảng hàng không quốc tế Long Thành, qua đó tạo đột phá về hạ tầng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Về mặt xã hội, việc quy hoạch làm giảm ùn tắc và tai nạn giao thông, giải quyết nhu cầu cấp bách về cơ sở hạ tầng giao thông khu vực, tạo cơ hội việc làm cho người dân, tạo hạ tầng giao thông nền tảng để phát triển các khu đô thị mới, giải quyết nhu cầu nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét.
Chung tay kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí của Hà Nội

Chung tay kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí của Hà Nội

Hà Nội đang trong thời điểm cao điểm ô nhiễm không khí khi các điều kiện thời tiết không thuận lợi cho việc khuếch tán chất ô nhiễm như lặng gió, nghịch nhiệt… Thực trạng này đặt ra những yêu cầu cấp bách phải kiểm soát nguồn phát thải, triển khai đồng bộ các biện pháp từ phía chính quyền và sự chung tay của cộng đồng nhằm bảo vệ bầu không khí và hướng tới một đô thị phát triển bền vững.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 4/12: Trời rét, đêm mưa nhỏ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 4/12: Trời rét, đêm mưa nhỏ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 4/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa vài nơi, đêm mưa nhỏ rải rác.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 3/12: Ngày có mưa rải rác, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 3/12: Ngày có mưa rải rác, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 3/12, khu vực Hà Nội đêm và sáng trời rét, ngày có mưa và mưa nhỏ rải rác.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/12: Đêm và sáng sớm có mưa, ngày nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/12: Đêm và sáng sớm có mưa, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 2/12, khu vực Hà Nội đêm và sáng sớm có mưa vài nơi, ngày giảm mây trời nắng.
Thách thức chuyển đổi xanh của Hà Nội trước ô nhiễm không khí

Thách thức chuyển đổi xanh của Hà Nội trước ô nhiễm không khí

Những ngày vừa qua, nhiều trạm quan trắc ở Hà Nội ghi nhận chỉ số ô nhiễm không khí ở ngưỡng xấu đến rất xấu, đe doạ sức khoẻ người dân. Tình trạng này tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về ô nhiễm khắc nghiệt và đòi hỏi Hà Nội phải triển khai các giải pháp chuyển đổi xanh mạnh mẽ, bền vững để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam

Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam

Nestlé Việt Nam và Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) chính thức ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang mô hình kinh tế tuần hoàn và phát thải thấp. Nội dung hợp tác tập trung vào việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững, giảm phát thải khí nhà kính góp phần tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) của quốc gia.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/12: Đêm và sáng có sương mù, ngày nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/12: Đêm và sáng có sương mù, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 1/12, khu vực Hà Nội sáng sớm có nơi có sương mù, ngày nắng. Đêm và sáng trời rét.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/11: Ngày nắng, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/11: Ngày nắng, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 30/11, khu vực Hà Nội ngày nắng, đêm và sáng trời rét.
Hồi sinh sông Tô Lịch từ tầm nhìn phát triển bền vững

Hồi sinh sông Tô Lịch từ tầm nhìn phát triển bền vững

Cải tạo sông Tô Lịch là một trong những dự án có ý nghĩa chiến lược. Đây không chỉ là việc xử lý vấn đề môi trường mà còn mở ra cơ hội tạo lập một không gian phát triển mới dọc hai bờ sông, góp phần nâng cao chất lượng sống của khu vực nội đô. Do đó, mọi công tác trù bị, lên kế hoạch, triển khai... đều được cân nhắc kỹ.
Xem thêm
Phiên bản di động