TP.HCM: Cứu sống người phụ nữ mắc viêm não tự miễn hiếm gặp

Các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) vừa điều trị thành công một trường hợp mắc bệnh viêm não tự miễn.
Sở Y tế TP.HCM thông tin 2 trường hợp nghi ngộ độc Botulinum Sắp có phà từ TP.HCM đi Tiền Giang TP.HCM tìm đơn vị cung cấp dịch vụ 17 tuyến xe buýt kết nối metro số 1

Theo đó, bệnh nhân nữ (45 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) trước khi tiếp nhận, thường xuyên mất ngủ, kèm với đó là những hành vi bất thường như tự cười, nói những câu vô nghĩa một mình, ít giao tiếp với mọi người xung quanh.

Bệnh ngày một trầm trọng, người bệnh bắt đầu la hét, khóc cười ngày một nhiều hơn, không còn giao tiếp được với gia đình và xuất hiện các cơn co giật. Dù đã được đưa đi khám ở các cơ sở y tế với chẩn đoán ban đầu theo dõi tình trạng loạn thần do stress, người bệnh sau đó đã điều trị ít nhất tại 3 bệnh viện lớn nhỏ khác nhau nhưng chưa có kết quả.

TP.HCM: Cứu sống người phụ nữ mắc viêm não tự miễn hiếm gặp
Bệnh nhân nhập viện với tình trạng co giật toàn thân. Ảnh: BVCC

Khi vào điều trị tại Bệnh viện Quân y 175, bệnh nhân đã suy giảm ý thức, mất tự chủ, la hét, hoảng loạn. Nhờ được cấp cứu ban đầu và đánh giá chi tiết tại Khoa tâm thần, với sự chú ý vào các biểu hiện đáng ngờ của bệnh lý thần kinh diễn tiến nhanh chóng, các bác sĩ Khoa tâm thần đã nhanh chóng hội chẩn và chuyển người bệnh sang Khoa Nội thần kinh.

Ths.Bs Huỳnh Thị Như Ý – Trưởng nhóm bệnh lý Thần Kinh tự miễn, Khoa Nội thần kinh cho biết, chỉ chưa đầy 24 giờ, bằng kinh nghiệm và các kĩ thuật chuyên sâu của đơn vị, chúng tôi đã ghi nhận các bất thường khác như: Kết quả điện não có sóng bất thường, rất phù hợp với đặc điểm co giật của người bệnh, kèm thêm kết quả xét nghiệm dịch não tủy, giúp chẩn đoán sơ bộ bệnh lý viêm não tự miễn kháng thể kháng thụ thể NMDA.

"Kết quả xét nghiệm kháng thể trong máu và dịch não tủy được trả về, sau đó cũng đã phát hiện kháng thể kháng thụ thể NMDA, một lần nữa khẳng định chẩn đoán của chúng tôi là chính xác”, bác sĩ Như Ý cho biết.

TS.BS. Trịnh Hồng Hạnh, Chủ nhiệm Khoa Sản cho biết, đây là một ca bệnh viêm não tự miễn do tự kháng thể kháng thụ thể NMDA khá điển hình theo y văn. Việc chẩn đoán chính xác có u buồng chứng bệnh nhân và phẫu thuật loại bỏ u buồng trứng là một trong những điều trị cốt lõi giúp lui bệnh và ngăn ngừa tái phát.

Sau 7 lần thay huyết tương, người bệnh được phẫu thuật nội soi cắt u quái. Ca mổ diễn ra an toàn và thành công tuyệt đối, người bệnh hồi mê nhanh chóng trong cùng ngày phẫu thuật. Sau 3 ngày, kỳ tích xuất hiện khi người bệnh đã không còn cơn co giật, dần khôi phục lại nhận thức. Tiếp theo trong vòng 2 tuần, người bệnh đã bắt đầu nói chuyện, có thể trao đổi với nhân viên y tế.

Viêm não tự miễn là một bệnh lý hiếm gặp, những người mắc bệnh này có biểu hiện rất đa dạng từ nhẹ như mất ngủ, mệt mỏi, thay đổi tính tình, hay nặng hơn là co giật, la hét, mất kiểm soát bản thân, thậm chí có thể hôn mê sâu. Nguyên nhân cho đến nay được biết là do các tự kháng thể bất thường được sinh ra trong cơ thể người bệnh.

Bình thường các kháng thể có vai trò bảo vệ cơ thể, giúp cơ thể chống chọi lại những tác nhân nguy hại từ môi trường như vi rút, vi khuẩn… Tuy nhiên, ở một số trường hợp bất thường bệnh lý, các kháng thể này lại tấn công chính các tế bào thần kinh, gây ra thương tổn ở não bộ.

Trong số các kháng thể gây bệnh thì kháng thể kháng thụ thể NMDA là loại thường gặp nhất. Viêm não tự miễn diễn biến phức tạp, đa dạng, nên việc nhận ra và chẩn đoán không hề đơn giản. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, viêm não tự miễn sẽ để lại các biến chứng, di chứng nặng nề về thần kinh, thậm chí hôn mê và tử vong.

Lâm Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khán giả xếp hàng nhận vé xem phim miễn phí tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia

Khán giả xếp hàng nhận vé xem phim miễn phí tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia

Trong khuôn khổ Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIV sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 20/11 trên toàn quốc, vé xem phim sẽ được phát miễn phí tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, cho khán giả Thủ đô.
Đặc sắc Liên hoan dân ca, dân vũ, dân nhạc Hà Nội năm 2025

Đặc sắc Liên hoan dân ca, dân vũ, dân nhạc Hà Nội năm 2025

Liên hoan dân ca, dân vũ, dân nhạc Hà Nội năm 2025 nhằm tôn vinh những giá trị tốt đẹp của văn hóa dân gian, qua đó, biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào văn hóa, văn nghệ cơ sở, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Quảng bá di sản văn hóa, danh thắng Việt Nam và sản phẩm thủ công truyền thống năm 2025

Quảng bá di sản văn hóa, danh thắng Việt Nam và sản phẩm thủ công truyền thống năm 2025

Triển lãm “Di sản văn hóa, danh thắng Việt Nam và sản phẩm thủ công truyền thống năm 2025” sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 24/11, tại Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Triển lãm thành phố Hải Phòng.
Mở rộng xã hội hoá giám định tư pháp phải đảm bảo yêu cầu quản lý và tránh lạm dụng

Mở rộng xã hội hoá giám định tư pháp phải đảm bảo yêu cầu quản lý và tránh lạm dụng

Tiếp tục Kỳ họp thứ 10, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã thảo luận về dự án Luật Giám định tư pháp (sửa đổi). Đa số đại biểu thống nhất với việc sửa đổi toàn diện Luật Giám định tư pháp hiện hành, nhằm cải cách tư pháp, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám định tư pháp.
Khối đại đoàn kết toàn dân: Động lực đưa xã Phú Nghĩa phát triển

Khối đại đoàn kết toàn dân: Động lực đưa xã Phú Nghĩa phát triển

Thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Phú Nghĩa, cùng các tổ chức, cán bộ và Nhân dân địa phương, đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, chung tay xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững và nâng cao đời sống Nhân dân trên địa bàn.
Gắn kết và đổi mới hoạt động Công đoàn cơ sở phường Cầu Giấy

Gắn kết và đổi mới hoạt động Công đoàn cơ sở phường Cầu Giấy

Trong bối cảnh yêu cầu mới của tổ chức Công đoàn và người lao động ngày càng cao, việc nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở là nhiệm vụ trọng tâm, đòi hỏi sự đổi mới về nội dung, phương thức và cách tiếp cận.
Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội họp bàn nhiều nội dung quan trọng

Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội họp bàn nhiều nội dung quan trọng

Ngày 12/11, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội (khóa XVIII) tiến hành họp bàn các nội dung quan trọng về công tác cán bộ và các chương trình, quy chế mang tính định hướng, quyết định cho cả nhiệm kỳ.

Tin khác

Đảm bảo quyền lợi BHYT cho người hưởng trợ cấp hưu trí

Đảm bảo quyền lợi BHYT cho người hưởng trợ cấp hưu trí

Thực hiện chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam về việc xác định quyền lợi bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH thành phố Hà Nội đã phối hợp với Sở Y tế Hà Nội triển khai rà soát và thống nhất phương án thực hiện chính sách BHYT đối với nhóm đối tượng hưởng trợ cấp hưu trí xã hội theo quy định mới.
Cúm A dễ biến chứng, cần tiêm vắc xin phòng bệnh hằng năm

Cúm A dễ biến chứng, cần tiêm vắc xin phòng bệnh hằng năm

Theo các chuyên gia y tế, cúm A có thể diễn tiến nhanh, gây viêm phổi, suy hô hấp nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bởi vậy, người dân cần chủ động tiêm vắc xin cúm mùa hằng năm, nhất là trẻ nhỏ, người cao tuổi, phụ nữ mang thai và người có bệnh nền, nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh và biến chứng.
Những thực phẩm cực bổ cho thận - bí quyết bảo vệ sức khỏe từ gốc

Những thực phẩm cực bổ cho thận - bí quyết bảo vệ sức khỏe từ gốc

Thận là một trong những cơ quan quan trọng hàng đầu của cơ thể, đóng vai trò như một “bộ lọc sinh học” giúp đào thải độc tố, điều hòa huyết áp, cân bằng nước - điện giải và tham gia vào nhiều chức năng sống thiết yếu. Khi thận hoạt động không hiệu quả, không chỉ riêng hệ tiết niệu bị ảnh hưởng, mà sức khỏe toàn thân cũng đối mặt với hàng loạt nguy cơ như suy giảm miễn dịch, mệt mỏi, phù nề, thậm chí là bệnh tim mạch hoặc tiểu đường.
Hệ thống y tế Vinmec: Vị thế mới cho Việt Nam trên bản đồ y tế thế giới

Hệ thống y tế Vinmec: Vị thế mới cho Việt Nam trên bản đồ y tế thế giới

GS.TS Trần Trung Dũng, Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Vinmec, vừa vinh dự được chọn xuất hiện trên trang bìa Asian Hospital & Healthcare Management - Tạp chí uy tín hàng đầu khu vực châu Á về quản trị y tế. Nhân dịp này, ông có chia sẻ với phóng viên Tạp chí Asian Hospital & Healthcare Management về triết lý đặt con người làm trung tâm, nơi Vinmec không ngừng phát triển năng lực lâm sàng và đổi mới y học với mục tiêu duy nhất: mang lại cuộc sống khỏe mạnh hơn cho mọi người bệnh.
Bé gái 7 tuổi thoát khỏi rụng tóc toàn thể nhờ thuốc ức chế Janus kinase

Bé gái 7 tuổi thoát khỏi rụng tóc toàn thể nhờ thuốc ức chế Janus kinase

Vừa qua, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã điều trị thành công cho một bệnh nhi nữ, 7 tuổi rụng tóc toàn thể bằng thuốc ức chế Janus kinase.
Những thực phẩm âm thầm làm tăng huyết áp và gợi ý chế độ dinh dưỡng phù hợp

Những thực phẩm âm thầm làm tăng huyết áp và gợi ý chế độ dinh dưỡng phù hợp

Tăng huyết áp là một trong những bệnh lý tim mạch phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay. Một trong những yếu tố then chốt trong kiểm soát huyết áp chính là chế độ ăn uống hàng ngày. Nhiều thực phẩm tưởng như vô hại lại âm thầm làm tăng huyết áp, gây áp lực lên tim mạch và dẫn đến những biến chứng nặng nề như đột quỵ, suy tim, tai biến mạch máu não.
Hà Nội ghi nhận thêm 483 ca sốt xuất huyết tại 97 phường, xã

Hà Nội ghi nhận thêm 483 ca sốt xuất huyết tại 97 phường, xã

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 31/10 đến 7/11), toàn Thành phố ghi nhận 483 ca mắc sốt xuất huyết tại 97 phường, xã, giảm 03 ca so với tuần trước.
Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công vụ và cải cách hành chính tại Trung tâm Bảo trợ xã hội 3

Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công vụ và cải cách hành chính tại Trung tâm Bảo trợ xã hội 3

Đoàn kiểm tra số 3 của Sở Y tế Hà Nội về hoạt động công vụ và cải cách hành chính năm 2025 do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Đinh Hồng Phong - Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội 3 Hà Nội.
Đầu mùa lạnh, nhiều trẻ nhỏ mắc cúm A phải nhập viện điều trị

Đầu mùa lạnh, nhiều trẻ nhỏ mắc cúm A phải nhập viện điều trị

Thời tiết giao mùa khiến nhiều người chủ quan, song đây lại là “thời điểm vàng” để vi rút cúm phát tán. Ghi nhận số ca mắc cúm A tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương... đang gia tăng đáng kể, nhiều trẻ có diễn biến nặng. Cơ quan y tế, các chuyên gia y tế khuyến cáo các gia đình cần siết chặt biện pháp phòng bệnh để bảo vệ trẻ trước nguy cơ dịch bùng phát.
Dự thảo Luật Dân số: Hướng tới mỗi người dân đều được sống khỏe, sống hạnh phúc

Dự thảo Luật Dân số: Hướng tới mỗi người dân đều được sống khỏe, sống hạnh phúc

Hôm nay (7/11), Cục Dân số - Bộ Y tế đã có buổi gặp gỡ chia sẻ với báo chí về những điểm mới trong dự thảo Luật Dân số, thay thế cho Pháp lệnh Dân số. Dự thảo Luật Dân số có nhiều nội dung đổi mới so với Pháp lệnh Dân số, trong đó tập trung quy phạm hóa 4 chính sách lớn: Duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, thích ứng với già hóa dân số, dân số già, và nâng cao chất lượng dân số.
Xem thêm
Phiên bản di động