Sở Y tế TP.HCM thông tin 2 trường hợp nghi ngộ độc Botulinum
| zxTP.HCM: Cứu sống 3 trẻ nghi ngộ độc botulinum do ăn chả lụa bán dạo Một bệnh nhân ngộ độc botulinum tử vong trước khi kịp dùng thuốc giải Kết luận về các vụ ngộ độc botulinum ở TP.HCM |
Ngày 19/2, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, sau kỳ nghỉ Tết, đơn vị này nhận được báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng 2 về hai trường hợp bệnh nhi nghi ngờ ngộ độc Botulinum toxin, nhập viện vào ngày 6/2 và 7/2 năm 2024.
![]() |
| Bệnh nhân điều trị ngộ độc Botulinum tại Bệnh viện Chợ Rẫy năm 2023. (Ảnh: BVCC) |
Theo Sở Y tế, cả hai trường hợp nhập viện trong tình trạng đau đầu, buồn nôn, nôn ra thức ăn. Qua khai thác bệnh sử, thăm khám lâm sàng, chụp CT-scan, MRI não, đo điện cơ và các xét nghiệm cần thiết khác, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 đã hội chẩn, không loại trừ trẻ bị ngộ độc Botulinum toxin nên đã quyết định sử dụng giải độc tố Botulinum.
Hiện, tình trạng 2 bệnh nhi cải thiện; một bệnh nhi đã cai máy thở và theo dõi tại khoa Tiêu hóa; một bệnh nhi tiếp tục được chăm sóc và theo dõi tại khoa Hồi sức, có dấu hiệu cải thiện tốt.
Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết đã lấy mẫu phân của bệnh 2 trường hợp bệnh nhi, gửi đến Viện Y tế công cộng TP.HCM đề xét nghiệm và chẩn đoán xác định.
Trước đó, năm 2023, TP.HCM ghi nhận hàng loạt các trường hợp ngộ độc Botulinum. Cụ thể, ngày 13/5/2023, gia đình 4 người (ngụ thành phố Thủ Đức), gồm 1 người dì cùng 3 anh em ruột là N.V.H (14 tuổi), N.V.Đ (13 tuổi) và N.T.X (10 tuổi) mua chả lụa từ người bán dạo không rõ nguồn gốc để ăn với bánh mì. Sau đó, 3 anh em ruột bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu.
Ngoài ra, ngày 20/5/2023, Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp cùng Bệnh viện Nhân dân Gia Định điều trị cho 3 trường hợp khác cũng bị ngộ độc Botulinum do ăn bánh mì kẹp chả lụa. Ba bệnh nhân đều ngụ tại thành phố Thủ Đức, thuộc hai gia đình khác nhau.
Qua khai thác bệnh sử, 3 bệnh nhân cho biết vào ngày 13/5 có ăn bánh mì kẹp chả lụa của người bán dạo và ăn một loại mắm để lâu ngày.
Đến ngày 14/5/2023, cả 3 bệnh nhân có triệu chứng rối loạn tiêu hoá, mệt mỏi, đau đầu, choáng váng, tiêu chảy… nên được đưa đi cấp cứu.
Thời điểm đó, ngành Y tế thành phố Thủ Đức đã xác minh được cơ sở sản xuất chả lụa và lấy mẫu để đi xét nghiệm. Đây là cơ sở mới mở, chưa có giấy phép hoạt động.
| Ngộ độc botulinum là một bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng vì độc tố tấn công vào các dây thần kinh của cơ thể gây khó thở, tê liệt cơ hoặc thậm chí tử vong. Độc tố Botulinum được tạo ra bởi vi khuẩn Clostridium botulinum, đôi khi bởi những dòng vi khuẩn Clostridium butyricum và Clostridium baratii. Các chuyên gia chống độc cho biết, “thời gian vàng” sử dụng thuốc BAT cho bệnh nhân bị ngộ độc botulinum, giúp họ thoát khỏi nguy cơ bị liệt hoặc thở máy là từ 48 - 72 giờ. Trong khoảng thời gian này, nếu bệnh nhân thở máy sẽ mất khoảng 5 - 7 ngày phục hồi sau khi dùng thuốc giải độc. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết
Y tế 02/12/2025 11:03
Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt
Y tế 30/11/2025 14:21
Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả
Xã hội 29/11/2025 13:29
Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà
Y tế 27/11/2025 16:25
Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A
Y tế 26/11/2025 17:23
Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết
Y tế 26/11/2025 12:52
Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh
Y tế 25/11/2025 18:10
Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm
Y tế 24/11/2025 21:59
Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại
Y tế 24/11/2025 18:51
Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh
Y tế 24/11/2025 11:40

