TP.HCM: Cần quan tâm nhiều hơn cho vận động viên năng khiếu thể dục thể thao

Đó là nội dung mà Đoàn khảo sát Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đề nghị tại buổi làm việc với Trường THPT chuyên năng khiếu Thể dục thể thao Nguyễn Thị Định vào chiều 25/4 về kết quả triển khai, thực hiện các chế độ, chính sách đặc thù đối với huấn luyện viên, vận động viên… theo Nghị quyết 05/2022/NQ-HĐND của HĐND TP.HCM.

TP.HCM: LĐLĐ quận 7 tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đoàn viên, người lao động TP.HCM: Giá vé máy bay dịp lễ 30/4 hạ nhiệt TP.HCM: Phát hiện nhiều bệnh viện tư nhân sai phạm về khám chữa bệnh

Báo cáo với Đoàn khảo sát, thầy Lê Quang Ninh, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên năng khiếu Thể dục thể thao (TDTT) Nguyễn Thị Định cho biết, khuôn viên trường có tổng diện tích hơn 54.000 m2, tọa lạc trên địa bàn phường 16, quận 8 và được chia thành 2 giai đoạn xây dựng. Giai đoạn 1, xây dựng khu vực phòng học văn hóa 2 tầng, khu vực phòng chức năng 1 tầng, khu hành chính và được đưa vào sử dụng trong năm học 2004 - 2005. Giai đoạn 2 chia thành 2 gói thầu để xây dựng các khu đào tạo vận động viên TDTT như sân bóng, đường chạy điền kinh, các khu nhà nội trú, khu quản lý và đưa vào phục vụ cho năm học 2012 - 2013…

TP.HCM: Cần quan tâm nhiều hơn cho vận động viên năng khiếu thể dục thể thao
Ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội thuộc HĐND TP.HCM phát biểu tại buổi khảo sát.

Tuy nhiên, theo thầy Lê Quang Ninh, do công trình xây dựng kéo dài và chia thành nhiều giai đoạn nên đã hạn chế công tác phát triển số lượng lẫn chất lượng học sinh năng khiếu. Cụ thể, trong thời gian từ năm 2004 - 2009, việc đi lại của giáo viên và học sinh khi đến trường còn gặp nhiều khó khăn do hạ tầng giao thông xung quanh trường chưa xây dựng hoàn chỉnh, cho đến năm 2010, sau khi đại lộ Đông Tây (nay là Võ Văn Kiệt) thông xe mới cải thiện tình hình.

Tính đến thời điểm này, Trường THPT chuyên năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định có 2 cấp học gồm khối THCS từ lớp 6 đến lớp 9 và THPT từ lớp 10 đến lớp 12 với tổng số học sinh là 1.682 em. Trong gần 20 năm qua, công tác giáo dục của trường đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Cụ thể về văn hóa trong năm học 2021 - 2022, học sinh đậu tốt nghiệp THPT trên 97%, có 1 học sinh đạt giải 3 học sinh giỏi cấp Thành phố môn Vật Lý. Về TDTT, trong năm học 2022 - 2023 trường đạt 102 Huy chương vàng, 72 Huy chương bạc, 61 Huy chương đồng cấp Thành phố và đạt 5 Huy chương vàng, 1 Huy chương đồng cấp Quốc gia…

TP.HCM: Cần quan tâm nhiều hơn cho vận động viên năng khiếu thể dục thể thao
Thầy Lê Quang Ninh, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định báo cáo với Đoàn khảo sát.

“Do số lượng học sinh đông, mà cơ sở vật chất của trường còn nhiều hạn chế, hệ thống nhà tập, phòng tập luyện, sân bóng đá, hồ bơi lội… không đáp ứng như kỳ vọng của nhà trường. Do đó, qua buổi khảo sát này, nhà trường đề xuất Thành phố cần quan tâm nhiều hơn nữa về chế độ dành cho giáo viên, huấn luyện viên và các em vận động viên đang theo học tại trường. Đặc biệt là đầu tư thêm cơ sở vật chất, cũng như các trang thiết bị để huấn luyện…”, thầy Lê Quang Ninh - Hiệu trưởng nhà trường đề xuất.

Qua khảo sát và là việc với trường, nhiều thành viên trong Đoàn đã đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến chế độ dinh dưỡng, chính sách đặc thù, cùng quyền lợi dành cho đối tượng được thụ hưởng. Đồng thời, các thành viên trong Đoàn Giám sát cũng đề nghị nhà trường cần rà soát lại việc thực hiện chế độ, chính sách đặc thù đối với huấn luyện viên, vận động viên; công tác quản lý, đào tạo, bồi dưỡng vận động viên năng khiếu theo Nghị quyết 05 của HĐND TP.HCM và Thông tư liên tịch số 149/2011/TTLT/BTC-BVHTTDL của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch và Bộ Tài chính về hướng dẫn thực hiện chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với vận động viên, huấn luyện thể thao thành tích cao trước đó để đề xuất lên các Sở, ngành có liên quan kịp thời tháo gỡ, cũng như có cơ chế riêng theo đúng quy định.

TP.HCM: Cần quan tâm nhiều hơn cho vận động viên năng khiếu thể dục thể thao

Ban Văn hóa - Xã hội thuộc HĐND TP.HCM khảo sát tại Trường năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định trong chiều 25/4.

Kết luận tại buổi khảo sát, ông Nguyễn Minh Nhựt - Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM ghi nhận những khó khăn, kiến nghị của Trường năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định, đồng thời đề nghị nhà trường tiếp tục thực hiện các chế độ dinh dưỡng, chính sách đặc thù đối với huấn luyện viên, vận động viên, công tác quản lý, đào tạo, bồi dưỡng vận động viên năng khiếu theo Nghị quyết 05/2022/NQ-HĐND của HĐND TP.HCM.

“Là một trong những trường năng khiếu TDTT hàng đầu của TP.HCM nhưng hiệu quả mô hình Trường năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định sau gần 20 năm hoạt động vẫn còn nhiều hạn chế, phát triển chưa xứng tầm và chưa được quan tâm một cách đúng mức”, ông Nguyễn Minh Nhựt nêu quan điểm.

Đăng Khoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo

Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố thành lập Công ty Cổ phần Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội. Trung tâm được định vị là thiết chế dẫn đường đổi mới sáng tạo chiến lược của Việt Nam đặt tại Thủ đô Hà Nội, đóng vai trò “bộ não” trung tâm kết nối dữ liệu - nguồn lực - chính sách - công nghệ - văn hóa, nhằm giải quyết các bài toán phát triển đô thị, vận hành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia, thúc đẩy kinh tế số, xã hội số bền vững, nâng cao chất lượng sống người dân và phát triển các ngành công nghiệp sáng tạo, đặc biệt là công nghiệp văn hóa gắn với bản sắc Hà Nội.
Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường

Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường

Ngày mai (23/2), tức ngày mùng 7 Tết Nguyên đán, cùng với cả nước, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Thủ đô chính thức bước vào ngày làm việc đầu tiên của năm mới. Thời tiết Hà Nội lất phất mưa xuân, báo hiệu một năm gặt hái nhiều thành tựu mới.
Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết

Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết

Chiều 22/2 (mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết.
Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân

Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân

Chương trình “Đi trước, đi đầu - Vì Nhân dân phục vụ” của Cơ quan Báo và Phát thanh - Truyền hình Hà Nội đã tái hiện một mùa xuân đặc biệt của Thủ đô từ những công trường rộn ràng xuyên Tết. Theo đó, trên tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, tinh thần “3 ca, 4 kíp” là biểu tượng cho khát vọng phát triển bền vững, hiện đại của Hà Nội trong tầm nhìn 100 năm.
Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội

Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội

Sáng ngày 22/2 (mùng 6 Tết Bính Ngọ), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra hiện trường dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội và có cuộc làm việc với các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan để thúc đẩy dự án này và các dự án đường sắt đô thị.
Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô

Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 11/2/2026 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2026 - 2030. Điều này thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ Thành phố trong việc tiếp tục củng cố, hoàn thiện và phát triển hệ thống an sinh xã hội Thủ đô theo hướng bền vững, hiện đại, bao trùm.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội

Trong thời khắc cả nước vui mừng chào đón Tết Bính Ngọ 2026, tối 16-2 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Ất Tỵ), Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội.
Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026

Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết nghị bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026 trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI theo trình tự thủ tục, rút gọn.
Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô

Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 1548/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc khẩn trương làm cầu phao qua sông Lô.
Hoàn thiện thể chế, loại bỏ thủ tục rườm rà, xây dựng đội ngũ công vụ chuyên nghiệp

Hoàn thiện thể chế, loại bỏ thủ tục rườm rà, xây dựng đội ngũ công vụ chuyên nghiệp

Quyết định 282/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành xác định rõ lộ trình cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2026 - 2030, lấy cải cách thể chế làm “đột phá của đột phá”. Kế hoạch tập trung sửa đổi, hoàn thiện hệ thống pháp luật đồng bộ, minh bạch; cắt giảm mạnh thủ tục chồng chéo, dễ phát sinh tiêu cực; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền đi đôi với kiểm soát quyền lực; đồng thời xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Xem thêm
Phiên bản di động