TP.HCM: Bé gái thứ 2 được thông tim trong bào thai chào đời đúng ngày đặc biệt

Đúng ngày đặc biệt 4 năm mới có 1 lần (29/2), bé gái thứ 2 được thông tim trong bào thai tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chào đời.
Thông tim xuyên tử cung, cứu sống bào thai bị tim bẩm sinh nặng Em bé đầu tiên ở Việt Nam được thông tim trong bào thai chào đời Em bé đầu tiên được thông tim trong bào thai xuất viện

Ngày 29/2, bác sĩ chuyên khoa II Trần Ngọc Hải, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết, thai phụ N.P.P.A (sinh năm 1997, ngụ quận 3) được mổ lấy thai đúng vào ngày 29/2, ngày đặc biệt mà 4 năm mới quay lại 1 lần.

Được biết, đây là ca thông tim trong bào thai thứ 2 được Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh Viện Nhi đồng 1 phối hợp thực hiện.

Bé gái được thông tim bào thai chào đời bằng phương pháp mổ lấy thai vào đúng ngày đặc biết 4 năm mới quay lại một lần, ngày 29/2.
Bé gái được thông tim trong bào thai chào đời bằng phương pháp mổ lấy thai vào đúng ngày đặc biệt 4 năm mới quay lại 1 lần, ngày 29/2.

Theo bác sĩ Hải, hội chẩn đánh giá, các chuyên gia nhận định, sau 7 tuần thông van động mạch, tình trạng thai nhi phát triển tốt nên thời điểm tuần thai 37 là tốt nhất để thực hiện mổ lấy thai.

“Nếu để thai nhi đến tuần thai 38 - 39, tổn thương van tim có thể gia tăng, kích thước em bé lớn hơn, dòng máu và tim không phù hợp sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé sau sinh”, bác sĩ Hải cho hay.

Bác sĩ Hải cho biết thêm, bé gái được vệ sinh sạch sẽ, áp dụng phương pháp da kề da với mẹ 15 phút, không cần hỗ trợ y tế đặc biệt; bé gái được các bác sĩ tiến hành siêu âm tim ngay tại phòng mổ để đánh giá tình trạng tim.

“Ekip của 2 Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1 đã thực hiện ca mổ lấy thai cho sản phụ P.A trong 30 phút. Bé gái chào đời với cân nặng 2,6kg, bé thở khí trời, sức khỏe của mẹ và bé ổn định. Hiện tại, bé gái chưa cần can thiệp các phương pháp y tế, được chuyển về Bệnh viện Nhi đồng 1 để các chuyên gia về tim mạch chăm sóc và theo dõi”, bác sĩ Hải thông tin.

BS Hải cho biết thêm, sau 4 - 5 tiếng thực hiện mổ lấy thai, sản phụ P.A có thể tự đứng lên và di chuyển và tiếp tục được theo dõi 5 ngày tại bệnh viện.

“Trong thời gian được chăm sóc ở Bệnh viện Từ Dũ, sản phụ P.A sẽ được duy trì nguồn sữa mẹ bằng phương pháp hút sữa để đảm bảo duy trì nguồn sữa mẹ và thực hiện chăm sóc cho trẻ bú mẹ hoàn toàn”, bác sĩ Hải nói.

TP.HCM: Bé gái thứ 2 được thông tim trong bào thai chào đời đúng ngày đặc biệt
Bác sĩ chuyên khoa II Trần Ngọc Hải - Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ. (Ảnh: Lâm Ngọc)

Trước đó, như Báo Lao động Thủ đô đưa tin, thai phụ P.A được phát hiện bào thai có bất thường về tim khi thai 21 tuần. Các bác sĩ chẩn đoán tim thai có vấn đề về hẹp van động mạch chủ tiến triển. Ngay lập tức, thai phụ P.A được chọc ối xét nghiệm di truyền Array chưa có ghi nhận bất thường.

Ngày 11/1, thai được 29 tuần, diễn tiến hẹp van động mạch chủ nặng, đường kính van 2,6mm, vận tốc máu qua van động mạch chủ 300cm/s, gây thiếu sản thất trái nặng hơn, trào ngược van hai lá mức độ nặng.

Theo các chuyên gia bào thai và tim mạch trẻ em nhận định, nếu không can thiệp bào thai khẩn hoặc can thiệp trễ sau khi thai 30 tuần để nong van động mạch chủ thì khả năng rất cao bào thai sẽ mất trong bụng mẹ (tỷ lệ thai lưu trên 50%). Hoặc thai sẽ diễn tiến đến hội chứng thiểu sản thất trái và thành tim 1 thất (sau sinh trẻ phải phẫu thuật nhiều giai đoạn để đưa tạm về tuần hoàn 1 thất hoặc phải điều trị triệt để bằng ghép tim).

Các chuyên gia tim mạch thống nhất chỉ định can thiệp tim mạch bào thai ở thời điểm này là phù hợp. Sau can thiệp, sản phụ P.A tiếp tục được các bác sĩ ở Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1 theo dõi để đảm bảo thai kỳ cũng như sức khỏe của sản phụ và bé sơ sinh.

Năm 2023, Bệnh viện Từ Dũ thực hiện tầm soát và phát hiện hơn 3.000 bào thai khiếm khuyết, có những dị tật bẩm sinh buộc phải đình chỉ thai kỳ.

Ngoài ra, bệnh viện đã can thiệp phẫu thuật cho khoảng 450 bào thai liên quan tất cả các bệnh lý.

Riêng trong năm 2024, Bệnh viện Từ Dũ đã phối hợp cùng Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM thực hiện can thiệp bào thai cho 2 trường hợp. Cả 2 trường hợp bào thai đều liên quan đến bệnh lý về tim. Hiện, cả 2 em bé đã chào đời khỏe mạnh.

Em bé đầu tiên chào đời ngày 30/1/2024. Em bé thứ hai chào đời ngày đặc biệt 4 năm mới có một là ngày 29/2/2024. Cũng trong ngày đặc biệt này, theo số liệu thống kê của Bệnh viện Từ Dũ, từ 00h00 đến 12h00 ngày 29/2/2024, bệnh viện đã chào đón 75 em bé ra đời bằng cả 2 phương pháp sinh thường và sinh mổ.

Lâm Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.

Tin khác

Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 21/11 đến ngày 28/11), toàn Thành phố ghi nhận 170 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 135 ca mắc so với tuần trước.
Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt

Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt

Là người nghiên cứu và áp dụng thành công kỹ thuật nội soi một lỗ, hồi sinh hàng ngàn ca bệnh, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn được mệnh danh là người bác sĩ có “bàn tay vàng” không chỉ đối với ngành y khoa Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Gần 30 năm tận tụy với ngành y, ông đã thành công với hàng ngàn ca phẫu thuật nhi khó, đồng thời cũng là một nhà khoa học đầy đam mê, người thầy mẫu mực và người truyền cảm hứng sống đúng với triết lý: “Lương y như từ mẫu”.
Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả

Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả

Cúm A đang vào mùa cao điểm, nguy cơ lây lan nhanh, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân cần chủ động phòng ngừa để bảo vệ bản thân và gia đình. Trong đó, tiêm vắc xin, giữ vệ sinh cá nhân và nâng cao sức đề kháng là những biện pháp phòng bệnh hiệu quả.
Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà

Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà

Bệnh viện Đa khoa Đông Anh vừa cấp cứu kịp thời một sản phụ nguy kịch do tự ý uống thuốc phá thai tại nhà. Bệnh nhân được xác định chửa ngoài tử cung, tình trạng mà thuốc phá thai không có tác dụng và có thể gây vỡ khối chửa, dẫn đến mất máu ồ ạt, đe dọa tính mạng.
Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A

Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A

Trước số ca mắc cúm A có xu hướng gia tăng, nhiều người dân tự ý tìm mua và sử dụng Tamiflu để phòng hoặc điều trị, tiềm ẩn nguy cơ kháng thuốc và tác dụng phụ nguy hiểm. Các chuyên gia cảnh báo Tamiflu là thuốc kê đơn, chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ, bởi việc dùng sai thời điểm hoặc sai liều không chỉ không hiệu quả mà còn gây hại cho sức khỏe.
Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết

Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết ở nhiều địa phương trên cả nước, Hà Nội vẫn kiểm soát tốt tình hình nhờ chủ động triển khai nhiều biện pháp mạnh như: Tăng cường giám sát ca bệnh, phun hóa chất diện rộng, xử lý triệt để ổ bọ gậy và nâng cao cảnh giác trong cộng đồng. Những nỗ lực này giúp Thành phố hạn chế tối đa nguy cơ dịch lan rộng và bùng phát.
Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh

Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh

Thời gian gần đây, Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị bệnh ung thư tế bào hắc tố đến Bệnh viện thăm khám và điều trị. Ung thư tế bào hắc tố là một trong loại ung thư da ác tính nhất vì tiến triển nhanh, di căn xa.
Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm

Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm

Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D theo tiêu chuẩn Mỹ để tầm soát nguy cơ dẫn tới xơ gan, ung thư gan sớm.
Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại

Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại

Hội nghị Khoa học Kỹ thuật Hoàn Mỹ 2025 với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng” đã chính thức khai mạc tại TP.HCM.
Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh

Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh

Theo các chuyên gia y tế, tình trạng kháng kháng sinh ngày càng gia tăng chủ yếu do thói quen lạm dụng kháng sinh trong cộng đồng. Nhiều người tự ý mua và dùng thuốc dù không có đơn của bác sĩ. Ngay cả khi được kê đơn, không ít bệnh nhân vẫn uống thuốc không đủ liều hoặc ngừng sớm khi thấy đỡ bệnh. Những hành vi này tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng thuốc phát triển, đe dọa hiệu quả điều trị.
Xem thêm
Phiên bản di động