M
06/05/2021 20:37

Tổng Liên đoàn yêu cầu chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn đoàn yêu cầu các cấp Công đoàn quán triệt trong hệ thống, đoàn viên, người lao động thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và các tỉnh, thành phố về phòng, chống dịch Covid-19. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác nhưng cũng không để hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh trước diễn biến mới của dịch bệnh.

Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang thăm công nhân bị tai nạn lao động Hãy trân trọng, ghi nhận người lao động, vì đó là vốn quý của doanh nghiệp

Hôm nay (6/5), Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có văn bản gửi Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố; các Công đoàn ngành trung ương và tương đương; Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc yêu cầu chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong công nhân, viên chức, lao động.

Tổng Liên đoàn yêu cầu chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19
Tổng Liên đoàn đề nghị đoàn viên, người lao động thực hiện nghiêm quy định 5K, nhất là việc bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và tại các địa điểm công cộng.

Văn bản do Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu ký, nêu rõ: Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới. Tại Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng ở một số địa phương và khả năng sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới. Nguy cơ dịch bệnh lây lan và bùng phát là rất cao. Đến nay, chúng ta vẫn cơ bản kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, diễn biến dịch ngày càng phức tạp, xuất hiện tình huống xấu và khó lường. Thực tế, nhiều nơi, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị đã có tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch.

Trong điều kiện cả nước đang chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và các cấp Công đoàn đang tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2021; triển khai Thông báo số 82/TB-VPCP ngày 29/4/2021 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Thông báo số 89/TB-VPCP ngày 01/5/2021 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, Công điện số 570/CĐ-TTg ngày 02/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn nghiêm túc triển khai thực hiện ngay một số nhiệm vụ.

Quán triệt trong hệ thống Công đoàn, đoàn viên, người lao động thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia Bộ Y tế, tỉnh, thành phố về phòng, chống dịch Covid-19. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác nhưng cũng không để hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh trước diễn biến mới của dịch bệnh.

Tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động yên tâm sản xuất, hạn chế tham gia các sự kiện và hoạt động cộng đồng, tập trung đông người, thực hiện nghiêm quy định 5K, nhất là việc bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và tại các địa điểm và trên các phương tiện giao thông công cộng; khuyến khích thực hiện khai báo y tế tự nguyện, thông báo cho chính quyền về các trường hợp nhập cảnh trái phép, người nghi mắc bệnh hoặc đi về từ vùng dịch.

Những nơi, những doanh nghiệp có chuyên gia nước ngoài, Công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động kiến nghị, yêu cầu chuyên gia thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, nhất là quy định về thời gian cách ly tại địa điểm cách ly tập trung cũng như cách ly tại nhà. Không quá lo lắng, kỳ thị chuyên gia nước ngoài, không tẩy chay chuyên gia Trung Quốc nhưng chú ý thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch khi tiếp xúc.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng yêu cầu các cấp Công đoàn hạn chế và hoãn tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết, tăng cường làm việc và tổ chức các hoạt động trực tuyến, từ xa.

Đặc biệt, trong thời gian từ nay đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, các cấp Công đoàn cần tập trung nghiên cứu sâu để triển khai các chủ đề hoạt động Công đoàn của năm và các biện pháp phòng, chống dịch có hiệu quả cao nhất.

B.D

Nguồn :