Tổng LĐLĐ Việt Nam gặp mặt cán bộ công đoàn tham dự Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII

(LĐTĐ) Chiều nay (8/3), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ công đoàn chuyên trách tham dự Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu chủ trì buổi gặp mặt.
Khẳng định vai trò của Ban Nữ công Công đoàn các cấp trong chăm lo việc làm, đời sống cho lao động nữ Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị "gỡ vướng" cho người lao động khi xin giấy xác nhận F0 và hồ sơ hưởng BHXH Công đoàn đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động

Thông tin tại buổi gặp mặt, bà Đỗ Hồng Vân - Quyền Trưởng Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2022-2027) diễn ra từ ngày 9-11/3/2022 tại Hà Nội. Tham dự Đại hội có 1.000 đại biểu chính thức là những phụ nữ tiêu biểu, đại diện cho các lực lượng phụ nữ, các dân tộc, tôn giáo và các lĩnh vực hoạt động khác nhau trong cả nước và khoảng 200 đại biểu khách mời.

Tổng LĐLĐ Việt Nam gặp mặt cán bộ công đoàn tham dự Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII
Thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu gửi lời chúc mừng và giao nhiệm vụ cho các cán bộ công đoàn tham dự Đại hội. Ảnh: Đ.Hải

Căn cứ Quyết định số 6315/QĐ-ĐCT ngày 27/8/2021 của Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về việc phân bổ đại biểu chính thức dự Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã lựa chọn được 8 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết.

Tại các tỉnh, thành phố, nhiều cán bộ công đoàn được tín nhiệm bầu tham gia đoàn Đại biểu của tỉnh, thành phố tham dự Đại hội. Số lượng đại biểu là cán bộ công đoàn chuyên trách tại Đại hội lần này là 18 đại biểu. Trong số này, Đại biểu là Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương gồm 2 đồng chí; Phó Chủ tịch gồm: 11 đồng chí; đại biểu thuộc Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, công đoàn cơ sở: 2 đồng chí.

Về nội dung Đại hội, bà Đỗ Hồng Vân cho biết: Đây là nhiệm kỳ đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035, với chủ đề: "Phát huy truyền thống, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, vì hạnh phúc của phụ nữ, vì sự phồn vinh của đất nước”.

Hướng tới Đại hội và tham gia các hoạt động chào mừng Đại hội, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành văn bản chỉ đạo các cấp Công đoàn phát động thi đua và vận động nữ công nhân, viên chức, lao động hưởng ứng các hoạt động chào mừng Đại hội; nhắn tin ủng hộ chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”; phát động “Tuần lễ Áo dài” (thời gian từ ngày 1/3 đến ngày 8/3/2022); phát động hưởng ứng trồng cây xanh, phát động chương trình “Văn phòng làm việc xanh” tạo môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp...

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã gửi lời chúc mừng tới các cán bộ công đoàn tiêu biểu đã được tổ chức Công đoàn, tổ chức Hội Liên hiệp phụ nữ tại địa phương giới thiệu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng, mong muốn của phụ nữ, lao động nữ trên cả nước tại Đại hội.

Nhấn mạnh trong 2 năm vừa qua dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trong đó phụ nữ và trẻ em là đối tượng dễ tổn thương, bị ảnh hưởng nặng nề nhất về việc làm, đời sống, nhất là nữ công nhân lao động, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đề nghị, tại Đại hội, cán bộ công đoàn cần tích cực tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến vào thành công chung của Đại hội, chuyển tải được mong muốn, nguyện vọng của nữ công nhân lao động, nhất là những vấn đề về việc làm, đời sống, chăm sóc, giáo dục con cái...

Bên cạnh đó, cần khẳng định vai trò của cán bộ Công đoàn, đặc biệt là Ban Nữ công Công đoàn các cấp, cán bộ nữ công Công đoàn trong việc chăm, lo đời sống, việc làm, hỗ trợ lao động nữ trong đại dịch, qua đó góp phần khẳng định, biểu dương sức mạnh cán bộ nữ là cán bộ công đoàn.

Tổng LĐLĐ Việt Nam gặp mặt cán bộ công đoàn tham dự Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu tặng hoa chúc mừng các cán bộ công đoàn tham dự Đại hội nhân ngày 8/3. Ảnh: Đ.Hải

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề nghị các ý kiến đóng góp, tham luận phải khẳng định được đóng góp to lớn của đội ngũ nữ công nhân, viên chức, lao động đối với sự phát triển, đổi mới kinh tế của đất nước trong những năm qua, bởi có nhiều doanh nghiệp, nhà máy sử dụng tới hơn 90% lao động nữ. Từ đó, cần quan tâm đúng mức hơn đến quyền lợi của họ, các vấn đề an sinh như nhà ở, nhà trẻ cho con cái họ ra sao; vấn đề công bằng trong tiền lương tối thiểu cho lao động nữ…

Song song với đó, cũng không quên ghi nhận, khẳng định vai trò của lao động nữ giữ vị trí đứng đầu, lãnh đạo đơn vị, doanh nghiệp, lao động nữ ngành Y tế vừa qua đã không quản ngại, hy sinh, tham gia phòng, chống dịch.

"Trên cơ sở tiếp thu những chủ trương, quyết sách lớn được nêu lên và thông qua tại Đại hội; những kinh nghiệm, bài học được chia sẻ tại Đại hội, mỗi cán bộ công đoàn sẽ về tuyên truyền, quán triệt, lan tỏa tới các cấp Công đoàn qua đó cùng làm tốt hơn công việc của mình, góp phần chăm lo hiệu quả hơn việc làm, đời sống cho nữ công nhân, viên chức, lao động.'', Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đề nghị.

Nhằm phát huy trí tuệ của lực lượng nữ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, trước khi diễn ra Đại hội, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Hướng dẫn các cấp Công đoàn tham gia đóng góp ý kiến dự thảo văn kiện Đại hội. Kết quả, có 81 LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương đã tổ chức lấy ý kiến của các cấp Công đoàn bằng nhiều hình thức khác nhau và tổng hợp báo cáo tham gia đóng góp ý kiến gửi về Tổng Liên đoàn.

Ở cấp Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tổng Liên đoàn đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII và tham gia sửa đổi, bổ Điều lệ Hội phụ nữ Việt Nam và tổng hợp ý kiến tham gia đóng góp của các cấp Công đoàn gửi Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Trong đó, nội dung trọng tâm là: Đề nghị Đảng, Nhà nước cùng các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm, tạo những điều kiện tốt nhất cho hoạt động của các cấp Hội Phụ nữ, giúp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của công nhân lao động, trong đó có lực lượng rất lớn là lao động nữ.

Đề nghị tiếp tục giữ nguyên quy định về vai trò nòng cốt của nữ cán bộ công chức, viên chức và công nhân lao động trong phong trào phụ nữ như nhiều nhiệm kỳ qua. Bởi lẽ công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động và hoạt động của Ban nữ công quần chúng trong suốt những năm qua đã góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội phụ nữ toàn quốc qua các nhiệm kỳ. Những kết quả đó đã khẳng định sự chỉ đạo hiệu quả và phân công hợp lý của Đảng trong công tác phụ vận, từ đó phát huy được thế mạnh của mỗi tổ chức trong hệ thống chính trị xã hội.

B.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 17/1/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Kế hoạch số 179/KH-TLĐ ngày 3/3/2022 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028, đến nay, các nội dung công việc chuẩn bị tổ chức Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã cơ bản hoàn thành.
Lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật lao động có bị xử lý hay không?

Lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật lao động có bị xử lý hay không?

Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ mang thai; lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng.
“Tháo gỡ” khó khăn xây dựng thành phố thông minh

“Tháo gỡ” khó khăn xây dựng thành phố thông minh

(LĐTĐ) Hà Nội đang chịu áp lực lớn giải bài toán xây dựng thành phố thông minh để phát triển kinh tế - xã hội xứng tầm Thủ đô. Trong khi Thành phố phải đối mặt với những thách thức không nhỏ như: Dân số đông, gia tăng cơ học một cách nhanh chóng, những vấn đề bất cập do hạ tầng giao thông chưa kịp phát triển để đáp ứng tốc độ đô thị hóa; ô nhiễm môi trường và các vấn đề liên quan đến cấp, thoát nước, xử lý ngập nước…
Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

(LĐTĐ) Chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh đã trở thành xu hướng tất yếu, khách quan và đang tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển đổi và xuất hiện các hình thái mới trong quản lý, vận hành, phát triển kinh tế - xã hội cũng như quản trị quốc gia. Theo các chuyên gia, việc xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm là vấn đề đặt ra hàng đầu.
Kỳ 2: Vẫn còn nhiều bất cập cần tháo gỡ

Kỳ 2: Vẫn còn nhiều bất cập cần tháo gỡ

Thực tế cho thấy, dù được quan tâm, phát triển đồng bộ, từng bước khắc phục tình trạng chênh lệch về mức hưởng thụ văn hoá, tuy nhiên hiện hệ thống thiết chế văn hoá cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn tồn tại nhiều bất cập cần được tháo gỡ.
34 đại biểu ngành Y tế dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

34 đại biểu ngành Y tế dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Đoàn đại biểu ngành Y tế đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam gồm 34 công đoàn viên tiêu biểu thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam và Công đoàn ngành y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện, trường, công ty dược.
Thúc đẩy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp

Thúc đẩy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp

(LĐTĐ) Chiều 29/11, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo với chủ đề "Thúc đầy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp". Tại Hội thảo, đại diện các cơ quan quản lý báo chí, các chuyên gia, nhà nghiên cứu và các nhà báo đã cùng chia sẻ kinh nghiệm để Bộ Tư pháp tiếp thu, tham khảo phục vụ việc xây dựng kế hoạch chuyển đổi số báo chí.

Tin khác

34 đại biểu ngành Y tế dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

34 đại biểu ngành Y tế dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Đoàn đại biểu ngành Y tế đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam gồm 34 công đoàn viên tiêu biểu thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam và Công đoàn ngành y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện, trường, công ty dược.
Sơn Tây: Triển khai học tập Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn thành phố Hà Nội

Sơn Tây: Triển khai học tập Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 28/11, tại hội trường Trung tâm Chính trị, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028; Hướng dẫn xây dựng cơ quan, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa tới các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ thị xã và các Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ thị xã.
Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Chiều nay (28/11), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức lễ bàn giao và trao hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa Mái ấm Công đoàn tới 2 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.
Các mô hình đậm dấu ấn Công đoàn

Các mô hình đậm dấu ấn Công đoàn

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ qua (2018 - 2023), trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song các cấp Công đoàn đã chủ động, linh hoạt trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện, với nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả, có sức lan tỏa, được đoàn viên, người lao động (NLĐ), cấp ủy, chính quyền và người sử dụng lao động ghi nhận, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của Công đoàn Việt Nam trong đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển và đổi mới đất nước.
Tập huấn Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở cho cán bộ Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội

Tập huấn Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở cho cán bộ Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 28/11, Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị quán triệt, phổ biến Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2023 - 2028; tập huấn Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở và công tác tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, Hội nghị người lao động, hoạt động của Ban thanh tra nhân dân.
Phối hợp xây dựng quan hệ lao động hài hòa

Phối hợp xây dựng quan hệ lao động hài hòa

(LĐTĐ) Tại các doanh nghiệp, Công đoàn đã phối hợp hiệu quả với người sử dụng lao động thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở thông qua việc tổ chức Hội nghị người lao động, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể. Từ đó, đảm bảo tốt hơn quyền lợi cho người lao động và góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp.
Hà Đông: Hơn 300 đại biểu dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn Thành phố

Hà Đông: Hơn 300 đại biểu dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn Thành phố

(LĐTĐ) Sáng 28/11, tại Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hà Đông, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hà Đông tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028; Hướng dẫn xây dựng cơ quan, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.
Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động

Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động

(LĐTĐ) Bày tỏ sự vui mừng khi Quốc hội nhất trí Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư nhà ở xã hội, đa số người lao động cho rằng, quyết định trên thể hiện trách nhiệm xã hội và góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho công nhân và người lao động.
Tổ chức đa dạng các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động

Tổ chức đa dạng các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các cấp Công đoàn Thủ đô tập trung tổ chức đa dạng, linh hoạt các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động, đảm bảo đoàn viên, người lao động đón Tết an toàn, vui tươi, ấm áp, hạnh phúc.
Công đoàn Viên chức Việt Nam tuyên dương học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế năm học 2022 - 2023

Công đoàn Viên chức Việt Nam tuyên dương học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế năm học 2022 - 2023

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã tổ chức Lễ tuyên dương học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế năm học 2022 - 2023.
Xem thêm
Phiên bản di động