Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm là hết sức có ý nghĩa, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại.
Thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Azerbaijan Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu thăm chính thức LB Nga
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm hẹp với Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 10/5 (giờ địa phương), tại Điện Kremlin, thủ đô Moskva, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Putin trân trọng cảm ơn Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại và Quân đội Nhân dân Việt Nam đã cử lực lượng tham gia cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ngày 9/5.

Tổng thống Putin khẳng định quan hệ Nga-Việt Nam đã trải qua thử thách của thời gian là 75 năm kể từ khi thiết lập quan hệ, đã sát cánh cùng nhau không chỉ trong giai đoạn chiến tranh mà còn trong giai đoạn hòa bình ngày nay.

Tổng thống Putin khẳng định chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm là hết sức có ý nghĩa, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại gồm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc, 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 50 năm Việt Nam giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và 80 năm Quốc khánh Việt Nam.

Tổng Bí thư Tô Lâm chúc mừng Nga đã tổ chức rất thành công, trọng thể Lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng và khẳng định đây là một sự kiện đặc biệt quan trọng, mãi mãi đi vào lịch sử nhân loại.

Tổng Bí thư nhấn mạnh Liên Xô và Nga đã giúp đỡ chí tình cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Tổng thống Nga Putin là người bạn lớn, người đồng chí thân thiết của Việt Nam; trân trọng cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu mà Tổng thống Nga Putin và các nhà lãnh đạo Nga đã dành cho cá nhân ông và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong chuyến thăm lần này.

Tổng Bí thư chúc mừng những thành tựu phát triển của nước Nga trong thời gian qua dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư chuyển lời thăm hỏi và lời chúc tốt đẹp của Chủ tịch nước Lương Cường và các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Tổng thống Putin và các nhà lãnh đạo cấp cao Liên bang Nga.

ttxvn-tong-bi-thu-to-lam-hoi-dam-1ong-thong-putin-2-resize.jpg
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm hẹp với Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư đã thông báo với Tổng thống Putin tình hình của Việt Nam, trong đó, Việt Nam giữ vững sự ổn định chính trị, tăng trưởng kinh tế, bảo đảm đời sống nhân dân. Việt Nam đang thực hiện khẩn trương các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2045 trở thành nước có thu nhập cao.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí khẳng định lãnh đạo và nhân dân hai nước Việt Nam và Liên bang Nga luôn trân trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp lâu đời giữa hai nước đã được thử thách với thời gian, không ngừng được củng cố và phát triển, hướng tới lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước, vì sự thịnh vượng chung của hai dân tộc, vì hòa bình, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại, năng lượng, giáo dục-đào tạo và khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Putin ghi nhận kết quả triển khai thực hiện các thoả thuận cấp cao; đánh giá cao hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Nga trong thúc đẩy quan hệ song phương phát triển trên mọi lĩnh vực, từ chính trị đến kinh tế-thương mại, đầu tư, năng lượng, dầu khí, điện hạt nhân, an ninh, quốc phòng, văn hóa, giao lưu nhân dân; thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, các kênh; đẩy mạnh hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư; hợp tác giao thông-vận tải; thúc đẩy thương mại điện tử, đẩy mạnh hợp tác lao động trong bối cảnh Nga có nhu cầu cao; mong Nga tạo điều kiện cho nghiên cứu sinh Việt Nam tham gia nghiên cứu những lĩnh vực như hạt nhân, vật lý cơ bản…; đánh giá cao uy tín và thế mạnh của Nga về sinh học, dược phẩm và mong muốn hai bên hợp tác nghiên cứu thuốc và vaccine, đặc biệt sớm mở cơ sở nghiên cứu, thử nghiệm vaccine chống ung thư tại Việt Nam, hướng tới chuyển giao công nghệ và sản xuất thuốc, vaccine tại Việt Nam; ủng hộ quảng bá, giảng dạy tiếng Nga tại Việt Nam và đề nghị Nga đẩy mạnh đào tạo tiếng Việt, thiết lập trung tâm văn hóa Việt Nam tại Nga; giao lưu nhân dân. Tổng Bí thư đề nghị Nga xem xét miễn thị thực cho công dân Việt Nam, nhất là trường hợp đi công tác ngắn hạn, tăng cường cấp thị thực điện tử.

Nhấn mạnh ý nghĩa to lớn của chuyến thăm, trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và các sự kiện lịch sử trọng đại của mỗi nước, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Nga Putin thống nhất cần có những dự án cụ thể, mang tính biểu tượng cho quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nga trong kỷ nguyên mới.

ttxvn-tong-bi-thu-hoi-dam-tong-thong-nga-2.jpg
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm hẹp với Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Hai bên ủng hộ các doanh nghiệp năng lượng, dầu khí của hai nước tăng cường hợp tác, mở rộng đầu tư và hoạt động trên lãnh thổ của nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tạo bước phát triển mới, thực chất, hiệu quả trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, năng lượng nguyên tử, công nghệ sinh học, công nghiệp bán dẫn, phát triển hạ tầng số, thông tin; nhất trí thúc đẩy triển khai các dự án nghiên cứu khoa học chung trên cơ sở các thỏa thuận đã ký kết giữa hai nước.

Trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh và kỹ thuật quân sự, hai bên nhất trí làm sâu sắc hơn nữa hợp tác song phương, cùng ứng phó với những thách thức an ninh phi truyền thống, an ninh mạng, phòng chống tội phạm công nghệ cao trên cơ sở luật pháp và thông lệ quốc tế, đóng góp cho hoà bình, an ninh trong khu vực và trên thế giới.

Tổng thống Putin đánh giá cao việc cộng đồng người Việt Nam tại Nga ngày càng có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội tại Nga. Tổng Bí thư đã đề nghị Nga tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập để tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của nước Nga cũng như quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm; nhấn mạnh việc tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Nhân dịp này, Việt Nam và Liên bang Nga đã ra Tuyên bố chung về những định hướng lớn của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga trong giai đoạn hợp tác mới, đánh giá cao những thành tựu quan trọng của quan hệ hai nước, khẳng định các nguyên tắc, đề ra những định hướng lớn để đẩy mạnh và tăng cường hợp tác, phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga, vì lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước, vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững trong khu vực và trên thế giới.

Chính phủ và các cơ quan hai nước cũng đã ký nhiều văn kiện, thỏa thuận hợp tác, củng cố cơ sở pháp lý thúc đẩy quan hệ song phương trong các lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng, thăm dò, khai thác dầu khí, năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, khoa học-công nghệ, tư pháp, y tế, giáo dục đào tạo, y sinh, văn hóa, hàng không.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Tô Lâm trân trọng mời Tổng thống Putin sớm thăm lại Việt Nam. Tổng thống Putin vui vẻ nhận lời./.

Theo TTXVN/Vietnam+

https://www.vietnamplus.vn/tong-bi-thu-to-lam-hoi-dam-voi-tong-thong-nga-vladimir-putin-post1037823.vnp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long là sự kiện thường niên uy tín của Thủ đô nhằm ghi nhận, tri ân những doanh nhân - doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 5/12, Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong hoạt động đại diện, chăm lo quyền lợi cho đoàn viên và người lao động.

Tin khác

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội khoá XV thông qua chiều 5/12, thông tin lý lịch tư pháp hiển thị trên VNeID có giá trị pháp lý như phiếu lý lịch tư pháp.
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, các đại biểu đã thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chiều 4/12, tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã thân mật tiếp ông Hà Vĩ, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam; đồng thời thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tiếp nhận số tiền 500.000 USD từ Chính phủ Trung Quốc thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt tại Việt Nam.
Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 4/12, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng đã trình dự án Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế. Đây là một đạo luật có tính chất đặc thù, mang ý nghĩa chiến lược trong việc tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch, có khả năng cạnh tranh trong môi trường tài chính quốc tế.
Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, ngày 4/12, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030.
Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Ngày 4/12, tại Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi).
Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”

Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, chúng ta phát triển rất nhanh hạ tầng vật chất, nhưng “hạ tầng tinh thần” - tức đời sống văn hoá, hệ giá trị, lối sống lại phát triển có phần chậm hơn. Vì vậy, bà kiến nghị nhiệm kỳ tới, Chính phủ cần đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu với một tinh thần mới, coi đây là “đột phá của đột phá”.
Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh

Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh

Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga đề nghị Chính phủ ngay trong năm học 2026 - 2027 đầu tư bài bản cho trung học nghề, tôn trọng quyền lựa chọn của người học; cải tiến thi cử, điều chỉnh phương thức tuyển sinh lớp 10 theo hướng giảm áp lực, tạo cơ hội cho học sinh.
Tòa án đã giải quyết 92,31% số vụ và 82,65% số bị cáo liên quan đến trốn đóng bảo hiểm xã hội

Tòa án đã giải quyết 92,31% số vụ và 82,65% số bị cáo liên quan đến trốn đóng bảo hiểm xã hội

Theo Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng, trong thực hiện nhiệm vụ xét xử các hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, các Tòa án đã chú trọng bảo vệ quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng do doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm.
Xem thêm
Phiên bản di động