Tôn vinh những người tiên phong thực hiện khát vọng dân tộc

(LĐTĐ) Tháng Công nhân không chỉ là tháng cao điểm tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động mà còn là dịp để tuyên truyền về vai trò, vị trí của giai cấp công nhân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nhằm thực hiện khát vọng đất nước hùng cường. Để hiểu rõ về ý nghĩa và hoạt động cụ thể trong Tháng Công nhân năm 2022, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Để đời sống công nhân lao động được cải thiện phải tăng lương tối thiểu vùng Tăng lương để tăng năng suất lao động và ổn định thị trường lao động Thưởng Tết là động lực để người lao động gắn bó

Phóng viên: Được biết Tháng Công nhân năm 2022 có chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”, vậy xin ông cho biết rõ hơn ý nghĩa về chủ đề này cũng như các hoạt động trong Tháng Công nhân năm nay có điểm gì khác biệt hơn so với những năm trước?

Tôn vinh những người tiên phong thực hiện khát vọng dân tộc
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu.

Ông Ngọ Duy Hiểu: Tháng Công nhân năm nay diễn ra trong bối cảnh cả nước vừa thực hiện phòng, chống dịch, vừa tập trung khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội. Năm nay, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam định hướng các cấp Công đoàn tập trung vào 10 hoạt động lớn để các địa phương, các ngành, và từng Công đoàn cơ sở căn cứ vào tình hình thực tế tại đơn vị mình để tổ chức.

Trong đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn tập trung chủ yếu vào: Thúc đẩy các giải pháp hỗ trợ, chăm lo cho người lao động về việc làm và thu nhập; tạo nên sự quan tâm của cả xã hội, nhất là hệ thống chính trị nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của giai cấp công nhân, đóng góp của giai cấp công nhân trong bối cảnh mới; đặc biệt một trong những nội dung được chú trọng triển khai là tham mưu để lãnh đạo chính quyền tổ chức gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động (CNLĐ) để kịp thời giải quyết những khó khăn, bức xúc của CNLĐ, nhất là những khó khăn được dồn nén trong suốt thời gian đại dịch Covid-19 diễn ra vừa qua.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề nghị các cấp Công đoàn triển khai quyết liệt, hiệu quả Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, qua đó cùng chung tay, góp sức vào quyết tâm khôi phục, phát triển kinh tế của Chính phủ. Tháng Công nhân cũng là dịp để tuyên truyền, khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn; khẳng định hình ảnh của người công nhân Việt Nam trong thời đại mới, đó là những người thực sự tiên phong, trách nhiệm, sáng tạo, đi đầu trong phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện khát vọng dân tộc.

Về các hoạt động trong Tháng Công nhân năm nay, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã định hướng các Công đoàn cơ sở tổ chức hoạt động theo hướng mở, tùy vào điều kiện, đặc điểm, tình hình của đơn vị. Trong bối cảnh dịch bệnh đã được kiểm soát, các đơn vị có thể tổ chức hoạt động đông người, để sự hỗ trợ, chăm lo, giúp đỡ đến được với từng đoàn viên, người lao động; hoặc có thể lựa chọn hình thức tổ chức trực tiếp kết hợp với trực tuyến…

Và điều đặc biệt trong Tháng Công nhân năm nay, đó là vào cuối tháng 5/2022, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ chính thức khởi động Chương trình giải trí truyền hình “Giờ thứ 9+”. Chúng tôi xác định đây vừa là diễn đàn giúp chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động; vừa là loại hình giải trí, vừa là diễn đàn để tuyên truyền các chế độ, chính sách pháp luật đến với đoàn viên, người lao động gần gũi, dễ dàng, thuận lợi hơn.

Phóng viên: Thưa ông, một trong những điểm nhấn trong Tháng Công nhân năm 2022 là Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, xin ông cho biết rõ hơn về chương trình này?

Ông Ngọ Duy Hiểu: Được triển khai trong 2 năm (2022-2023), Chương trình được phát động đúng vào thời điểm cả nước chung sức, đồng lòng phòng, chống đại dịch Covid-19 và từng bước phục hồi kinh tế. Tổng LĐLĐ Việt Nam mong muốn thông qua Chương trình nhằm khơi dậy lòng yêu nước, sức sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường, đồng cam, cộng khổ của đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động cả nước đóng góp cho sự phát triển của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và sự phát triển chung của đất nước, kịp thời thích ứng với điều kiện bình thường mới.

Chương trình cũng là dịp để mỗi cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động có cơ hội thể hiện tinh thần thi đua yêu nước trong giai đoạn hiện nay, đó là đoàn kết, nỗ lực vượt khó, đổi mới, sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động, hiệu suất công tác. Đồng thời là ý chí, tình cảm của đoàn viên công đoàn và người lao động cả nước lập thành tích chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII.

Chúng tôi kỳ vọng, thông qua Chương trình, công nhân, viên chức, lao động xác định và hiểu được rằng, mỗi sáng kiến, sáng tạo của mình được phát huy không chỉ đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp, đất nước mà đồng thời cũng là cơ hội để tăng thêm thu nhập cho bản thân và cuộc sống tốt hơn cho gia đình mình.

Tôn vinh những người tiên phong thực hiện khát vọng dân tộc
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu tặng Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động năm 2021.

Phóng viên: Ông đánh giá như thế nào về hoạt động Tháng Công nhân của tổ chức Công đoàn Thủ đô? Theo ông, Công đoàn Thủ đô cần tập trung vào những hoạt động trọng tâm nào?

Ông Ngọ Duy Hiểu: Những năm qua, trên cơ sở chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương và Tổng LĐLĐ Việt Nam, các cấp chính quyền của thành phố Hà Nội đã phối hợp với tổ chức Công đoàn triển khai ấn tượng và hiệu quả các hoạt động của Tháng Công nhân gắn với Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, đặc biệt là năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có thời điểm rất khốc liệt, song các cấp Công đoàn Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động sáng tạo, phong phú, bài bản, thiết thực, hiệu quả chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Năm 2022 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát cơ bản, cả nước đang bước vào giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế, với tinh thần Ngày Quốc tế Lao động, tôi mong muốn các cấp Công đoàn Thủ đô cần tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong toàn thể nhân dân về vị trí, vai trò, sứ mệnh lịch sử, đóng góp của công nhân lao động và giai cấp công nhân trong cách mạng, đặc biệt cho hơn 35 năm đổi mới của đất nước.

Đồng thời, tích cực tuyên truyền về Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động, gắn liền với triển khai các hoạt động chăm lo, hỗ trợ người lao động để đảm bảo cho người lao động có việc làm bền vững và an toàn, thu nhập ngày càng cao. Các cấp Công đoàn Thủ đô cần triển khai các hoạt động trong Tháng Công nhân theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng khi lấy tháng 5 hàng năm là Tháng Công nhân, đó là dịp để Công đoàn thể hiện sự quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động; đặc biệt quan tâm đến những công nhân bị tai nạn lao động, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19…

Tổ chức Công đoàn cũng cần tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chuyên môn, người sử dụng lao động triển khai các hoạt động thể hiện quan tâm, hỗ trợ người lao động; tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với công nhân, người lao động, cán bộ Công đoàn để kịp thời giải quyết bức xúc, tháo gỡ khó khăn cho người lao động.

Đặc biệt, cần tiếp tục triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động, nhất là Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”; vận động công nhân, viên chức, lao động Thủ đô tích cực triển khai, để thông qua đó, người lao động có cơ hội phát huy sáng kiến, đóng góp cho sự phát triển của Thủ đô và đất nước.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông./.

Bảo Duy (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

(LĐTĐ) Những ngày qua, quận Bắc Từ Liêm đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện để môn thi đấu Pencak Silat diễn ra an toàn, thuận lợi, thu hút được đông ...
Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Thông qua việc góp phần thực hiện mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại đã đề ra trong kế hoạch chiến lược của quận Hoàn Kiếm, “Mô ...
Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ tại Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. ...
Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

(LĐTĐ) Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội) mới đây đã có hướng dẫn người lao động ...
Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân ...
TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

(LĐTĐ) Vào 20h tối nay (23/5), tại Cung Điền kinh Hà Nội, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã chính thức khép lại với ...
Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

(LĐTĐ) Có câu hỏi đặt ra là liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo khoa hay không? Những vấn đề này nên được thảo luận rộng rãi ...

Tin khác

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động

(LĐTĐ) Theo Cổng thông tin Điện tử tỉnh Nghệ An, trong không khí chân thành, cởi mở, với tinh thần lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ, tại buổi gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động diễn ra sáng nay (22/5), Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung trực tiếp trao đổi, trả lời các kiến nghị mà người lao động quan tâm đề xuất. Đồng thời trân trọng cảm ơn những đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp và lực lượng công nhân lao động vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Tặng sổ tiết kiệm cho con đoàn viên Công đoàn mồ côi do dịch Covid-19

Tặng sổ tiết kiệm cho con đoàn viên Công đoàn mồ côi do dịch Covid-19

Những cuốn sổ tiết kiệm nhằm xoa dịu phần nào nỗi côi cút của các em, giúp các em có thêm điều kiện trang trải chi phí học tập để từng bước thực hiện ước mơ của mình trong tương lai.
Hiệu quả từ phong trào thi đua mang đặc thù ngành nghề

Hiệu quả từ phong trào thi đua mang đặc thù ngành nghề

(LĐTĐ) Các phong trào thi đua mang đặc thù ngành nghề như “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”, “Cô giáo người mẹ hiền”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”... không chỉ có tác động mạnh mẽ tới việc xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) mà còn thực sự gắn kết được với đức tính đặc trưng cao quý của người làm nghề dạy học.
Nhiều tiết mục đặc sắc tại Liên hoan tiếng hát công nhân viên chức lao động huyện Thạch Thất năm 2022

Nhiều tiết mục đặc sắc tại Liên hoan tiếng hát công nhân viên chức lao động huyện Thạch Thất năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 22/5, tại Hội trường Trung tâm Văn hoá Thông tin và Thể thao (VHTT&TT) huyện Thạch Thất, Ban Tổ chức Liên hoan tiếng hát công nhân viên chức lao động huyện Thạch Thất năm 2022 đã tổ chức lễ bế mạc, trao giải cho các tiết mục xuất sắc.
Huyện Mỹ Đức: Kiểm tra tình hình thực hiện chính sách pháp luật lao động tại các doanh nghiệp

Huyện Mỹ Đức: Kiểm tra tình hình thực hiện chính sách pháp luật lao động tại các doanh nghiệp

(LĐTĐ) Mới đây, Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức đã phối hợp các phòng, ngành chức năng của huyện kiểm tra việc thực hiện Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế, Luật An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, Luật quản lý thuế tại 29 doanh nghiệp trên địa bàn huyện.
Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai biểu dương “Công nhân giỏi” và “Sáng kiến, sáng tạo” năm 2022

Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai biểu dương “Công nhân giỏi” và “Sáng kiến, sáng tạo” năm 2022

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng “Tháng Công nhân”, “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ)” năm 2022, mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai đã tổ chức chương trình biểu dương “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” năm 2022 tại tỉnh Thanh Hóa.
Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội kết nạp 50 đoàn viên Công đoàn tháng 5

Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội kết nạp 50 đoàn viên Công đoàn tháng 5

(LĐTĐ) Mới đây, tại Công ty TNHH Nam Sơn, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội chỉ đạo Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở tổ chức lễ kết nạp lớp đoàn viên công đoàn tháng năm và tuyên truyền tư vấn pháp luật cho đoàn viên, công nhân lao động.
Tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và tặng quà cho người lao động trong Tháng Công nhân

Tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và tặng quà cho người lao động trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi hoạt động chăm lo cho người lao động nhân dịp Tháng Công nhân năm 2022, ngày 21/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh phối hợp với Bệnh viện Giao Thông vận tải Vĩnh Phúc và Công ty cổ phần Xuân Hoà Hà Nội tổ chức Chương trình khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, tặng quà cho đoàn viên, người lao động tại Công ty cổ phần Xuân Hoà Hà Nội.
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong Tháng Công nhân 2022

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong Tháng Công nhân 2022

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động luôn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng lấy làm hoạt động chủ đạo của đơn vị. Trong Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động, công tác này càng được đẩy mạnh và tập trung vào những hoạt động thiết thực, ý nghĩa hơn.
Nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong phát triển Chi bộ Đảng tại doanh nghiệp

Nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong phát triển Chi bộ Đảng tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Cùng với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, Công đoàn Công ty Cổ phần XNK Quốc tế Omizu ngày càng khẳng định được vai trò của mình trong việc tích cực tham gia xây dựng Đảng. Trong đó, tích cực giới thiệu đoàn viên công đoàn ưu tú cho tổ chức Đảng xem xét, góp phần phát triển Chi bộ Đảng tại doanh nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động