M
21/05/2021 15:05

Doanh nghiệp quận Hoàn Kiếm triển khai kịp thời, hiệu quả "Tổ An toàn Covid-19"

(LĐTĐ) Tính đến hết ngày 20/5, chỉ sau 5 ngày triển khai kế hoạch thành lập "Tổ An toàn Covid-19" tại các doanh nghiệp, đã có 133 doanh nghiệp trên địa bàn quận Hoàn Kiếm hưởng ứng với 423 "Tổ An toàn Covid-19" được thành lập và đi vào hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Trao tặng suất ăn và nhu yếu phẩm tới người lao động bị cách ly ở toà nhà 91 Đinh Tiên Hoàng Tổ chức Tháng Công nhân thiết thực, hướng về cơ sở LĐLĐ quận Hoàn Kiếm cùng doanh nghiệp hỗ trợ CNLĐ ảnh hưởng của dịch Covid-19
Doanh nghiệp quận Hoàn Kiếm triển khai kịp thời, hiệu quả "Tổ An toàn Covid-19"
Bà Lê Hoàng Thuỷ Vân, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm kiểm tra công tác phòng, chống dịch và thành lập "Tổ An toàn Covid-19" tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử Hoàn Kiếm

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử Hoàn Kiếm có 80 cán bộ, nhân viên. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm về việc thành lập "Tổ An toàn Covid-19", mặc dù đang là ngày nghỉ (chiều ngày 15/5), Ban lãnh đạo và Công đoàn công ty đã khẩn trương triển khai lựa chọn người lao động có đủ điều kiện và ra quyết định thành lập 6 "Tổ An toàn Covid-19" với 3 thành viên một tổ.

"Tổ An toàn Covid-19" có nhiệm vụ tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân trong Tổ thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc; theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe và việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phát hiện, nhắc nhở, kiến nghị người có trách nhiệm xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch theo quy định của chính quyền và quy chế của doanh nghiệp...

Ngay từ sáng sớm, các "Tổ An toàn Covid-19" của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử Hoàn Kiếm đã trực tại cửa cơ quan tiến hành đo thân nhiệt, phát khẩu trang cho nhân viên công ty và khách hàng đến công ty giao dịch. "Tổ An toàn Covid-19" cũng thường xuyên nhắc nhở cán bộ, nhân viên công ty sát khuẩn tay trước khi chấm công trên máy.

Doanh nghiệp quận Hoàn Kiếm triển khai kịp thời, hiệu quả
Người lao động được thành viên "Tổ An toàn Covid-19" đo thân nhiệt, yêu cầu sát khuẩn tay trước khi vào làm việc.

"Cán bộ, nhân viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử Hoàn Kiếm vốn đã rất có ý thức trong chấp hành pháp luật lao động; quy định phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên khi các "Tổ An toàn Covid-19" được thành lập và đi vào hoạt động, người lao động có ý thức hơn và cũng yên tâm hơn khi làm việc" - bà Bùi Thị Nguyệt, Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử Hoàn Kiếm chia sẻ.

Cũng theo bà Bùi Thị Nguyệt, công ty có Phòng kho vận ở quận Hoàng Mai, đội ngũ lái xe của công ty thường xuyên phải đi giao hàng tại 28 tỉnh, thành nên nguy cơ lây nhiễm dịch cao. Để bảo đảm an toàn cho người lao động, Ban lãnh đạo và Ban Chấp hành Công đoàn, "Tổ An toàn Covid-19" của công ty trang bị đầy đủ thiết bị chống dịch cho người lao động như khẩu trang, nước sát khuẩn...

Doanh nghiệp quận Hoàn Kiếm triển khai kịp thời, hiệu quả
Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử Hoàn Kiếm phòng, chống dịch

Đặc biệt cũng nhằm chăm lo cho người lao động, mặc dù dịch Covid -19 ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất, kinh doanh, song công ty vẫn đảm bảo lương, thưởng và duy trì bếp ăn cho người lao động. Để đảm bảo an toàn phòng dịch, tại nhà ăn các "Tổ An toàn Covid-19" bố trí người lao động ngồi giãn cách và quay về một hướng, không ngồi đối diện nhau khi ăn cơm.

Tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đoàn kết Quốc Tế, khi nhân viên công ty, khách hàng đến làm việc sẽ được "Tổ An toàn Covid-19" hướng dẫn đứng giãn cách xếp hàng lần lượt từng người được đo thân nhiệt, khai báo y tế.

Ông Lưu Trung Dũng, thành viên "Tổ An toàn Covid-19" Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đoàn kết Quốc Tế cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân và Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm, công ty đã ban hành Quyết định thành lập 2 "Tổ An toàn Covid-19" . Ngay khi được thành lập, các "Tổ An toàn Covid-19" đã bắt tay vào hoạt động rất tích cực, quyết liệt.

Doanh nghiệp quận Hoàn Kiếm triển khai kịp thời, hiệu quả
Bà Lê Hoàng Thuỷ Vân, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm kiểm tra công tác phòng, chống dịch và thành lập "Tổ An toàn Covid-19" tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đoàn kết Quốc Tế

Nhiệm vụ hàng ngày của "Tổ An toàn Covid-19" là tuyên truyền, đôn đốc, nhắc nhở người lao động trong công ty thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid 19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc như sát khuẩn tay, đeo khẩu trang; theo dõi kiểm tra giám sát về tình hình sức khỏe.

"Hàng ngày, người lao động đến công ty đều phải khai báo y tế. Cùng đó, các thành viên "Tổ An toàn Covid-19" chúng tôi còn cẩn thận hỏi thêm ngày hôm qua anh, chị có đi đâu không, có tới vùng có dịch không... để kịp thời nắm bắt tình hình dịch tễ của người lao động và khách hàng - ông Lưu Trung Dũng cho biết.

Tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thành lập "Tổ An toàn Covid-19" tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử Hoàn Kiếm và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đoàn kết Quốc Tế, sáng nay (21/5), bà Lê Hoàng Thuỷ Vân, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm ghi nhận hai đơn vị đã vào cuộc rất tích cực, triển khai hàng loạt biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, trong đó có việc thành lập các "Tổ An toàn Covid-19".

Tại hai đơn vị, ngoài các "Tổ An toàn Covid-19" thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người lao động thực hiện nghiêm thông điệp "5K" thì trên các trang nội bộ của công ty cũng liên tục cập nhật thông tin về tình hình dịch Covid-19 và cách phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế…

Doanh nghiệp quận Hoàn Kiếm triển khai kịp thời, hiệu quả
Khách đến giao dịch được đo thân nhiệt và khai báo y tế

Tại buổi kiểm tra, bà Lê Hoàng Thuỷ Vân cũng đánh giá cao công tác chăm lo cho người lao động tại các đơn vị. Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng các đơn vị vẫn rất quan tâm, đảm bảo việc làm, lương, thưởng và duy trì các phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, nâng cao sức khoẻ cho người lao động.

Bà Lê Hoàng Thuỷ Vân cũng lưu ý các "Tổ An toàn Covid-19" phát huy hơn nữa kết quả đã đạt được, tiếp tục quyết liệt và có những sáng tạo trong triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả trên tinh thần "chống dịch như chống giặc", thực sự là "cánh tay nối dài", hỗ trợ đắc lực cùng lãnh đạo doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch hiệu quả, góp phần giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, người lao động đảm bảo việc làm và thu nhập.

Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội về việc thành lập "Tổ An toàn Covid-19" tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội, ngay trong ngày 15/5, Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với chính quyền đồng cấp ban hành văn bản số 38/CV-UBND-LĐLĐ về việc thành lập "Tổ An toàn Covid-19" tại các doanh nghiệp trên địa bàn quận.

Tiếp đó Liên đoàn Lao động quận đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở thuộc khu vực doanh nghiệp phối hợp với người sử dụng lao động nhanh chóng thành lập các "Tổ An toàn Covid-19" trên tinh thần "chống dịch như chống giặc".

Tính đến hết ngày 20/5, chỉ sau 5 ngày triển khai kế hoạch thành lập "Tổ An toàn Covid-19" tại các doanh nghiệp, đã có 133 doanh nghiệp trên địa bàn quận Hoàn Kiếm hưởng ứng với 423 "Tổ An toàn Covid-19" được thành lập và đi vào hoạt động thiết thực hiệu quả.

Đức Hạnh

Nguồn :