M
18/03/2021 19:07

Tìm giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm sông Tô Lịch

(LĐTĐ) Sáng 18/3, tại Hà Nội, Chuyên trang Quản lý Môi trường thuộc Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức tọa đàm với chủ đề “Tương lai nào cho sông Tô Lịch?”. Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia đã cùng trao đổi, thảo luận về những giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm của sông Tô Lịch.

Cần những giải pháp tổng thể Hà Nội lên phương án bổ cập nước sông Tô Lịch Phải giải được “bài toán” ô nhiễm nguồn nước!

Sông Tô Lịch có chiều dài khoảng 14,6 km, là dòng sông có ý nghĩa lịch sử, văn hóa và tâm linh của Hà Nội. Tuy nhiên, theo số liệu của Viện Nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường, sông Tô Lịch tiếp nhận nước mưa và nước thải của lưu vực 77,5km2 với lưu lượng 30m3/s. Mỗi ngày tiếp nhận khoảng 150.000m3 nước thải sinh hoạt, khu công nghiệp.

Tìm giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm sông Tô Lịch
Tại tòa đàm, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã cùng nhau thảo luận về tầm quan trọng của sông Tô Lịch, đề xuất phương án cải tạo. Ảnh: Đinh Luyện

Theo đánh giá của các nhà khoa học, tình trạng ô nhiễm của sông Tô Lịch là rất nghiêm trọng, hoàn toàn không thể sử dụng nước sông trong sinh hoạt, sản xuất, trồng trọt.

Tại tọa đàm, GS.TS Dương Thanh Lượng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Trường đại học Thuỷ Lợi cho rằng cần phải trả lại chức năng chính cho dòng sông Tô Lịch đó là thoát nước mưa.

Theo GS.TS Trần Đức Hạ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường, cần phải rà soát và điều chỉnh Quyết định 725/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ năm 2013 phê duyệt Quy hoạch thoát nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó, cần có qui định thu gom, xử lý nước thải phân tán bảo đảm quy chuẩn môi trường trước khi xả vào sông. Bên cạnh đó, dự án bổ cập nước sạch cho sông Tô Lịch từ nguồn nước sông Hồng…

Đinh Luyện

Nguồn :