M
20/08/2020 11:31

Tiếp tục kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch từ cơ sở

(LĐTĐ) Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch thì ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác… của mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa, và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng. Ðó còn là sự chung tay, góp sức cùng với cả hệ thống chính trị, các cấp chính quyền từ cơ sở nhằm đẩy lùi dịch bệnh.

Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid- 19
Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở y tế
Phổ biến giáo dục pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19
3211 ong ha
Ông Phạm Văn Hà cùng tổ dân phố “gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền các biện pháp chống dịch Covid-19 (Ảnh:K.T)

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu trong thời gian tới, các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, toàn thành phố phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị và người dân, nhất là cấp cơ sở, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh với phương châm “4 tại chỗ”, “vào từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng”, chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện ca bệnh, khoanh vùng, xử lý triệt để, không để dịch bệnh lây lan.

Theo ghi nhận, trong thời gian qua, các cấp chính quyền đã đồng lòng, chung tay trong việc phòng chống Covid-19. Đơn cử, tại quận Đống Đa, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại ở Việt Nam, ngay từ cuối tháng 7, quận Đống Đa đã ban hành văn bản số 03-CV/QU về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, các lực lượng y tế, quân đội, công an, chính quyền các cấp được quán triệt không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; phải đảm bảo sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, quyết không để dịch bệnh quay trở lại. Đặc biệt, tiếp tục khẩn trương truy vết các trường hợp đi về từ Thành phố Đà Nẵng từ 1/7 và các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế, các trường hợp tiếp xúc gần với người mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh. Tiến hành ngay việc cách ly y tế phù hợp theo quy định, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giám sát chặt chẽ tình trạng sức khỏe.

Toàn quận thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội; kêu gọi người dân chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm; tăng cường phát thanh, tuyên truyền để người dân nâng cao tinh thần chủ động, tự giác phòng chống dịch bệnh, không quá lo lắng, hoang mang nhưng cũng không lơ là, chủ quan.

Nắm rõ các dấu hiệu của bệnh, chủ động khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe khi trở về từ vùng dịch và cách ly theo yêu cầu của cơ quan chức năng; không lơ là chủ quan khi có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính. Vận động người dân sử dụng ứng dụng Bluezone để giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19, thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần “Mỗi người dân là một chiến sĩ , mỗi ngôi nhà, xóm làng, khu phố là một pháo đài chống dịch”.

Ngay tại cấp cơ sở, ông Phạm Văn Hà Bí thư chi bộ khu dân cư số 9 phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa) chia sẻ, từ khi dịch Covid-19 bắt đầu có ca nhiễm đầu tiên ở Đà Nẵng, dưới sự chỉ đạo của Thành phố, Ủy ban nhân dân phường, tại khu dân cư đã tăng cường công tác thông tin, truyền thông với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân về các biện pháp phòng, chống dịch, như đeo khẩu trang, không tụ tập đông người…

Theo đó, Chi bộ cũng kết hợp với các tổ dân phố thường xuyên rà soát từng hộ gia đình để kịp thời phát hiện những người đi từ Đà Nẵng về không khai báo, vận động người dân kịp thời phát hiện những cơ sở kinh doanh không thực hiện đúng quy định giãn cách. Nhờ có sự vào cuộc quyết liệt từ cơ sở mà trên địa bàn rất nhiều quán trà đá vỉa hè, các khu chợ “cóc” đã được dẹp bỏ trong thời gian qua.

“Đặc thù của Hà Nội, nhất là ở các quận - nơi tập trung các cơ quan, doanh nghiệp, bến xe, bệnh viện, trường học nên có nhiều quán ăn, quán trà đá trên vỉa hè. Khách đến quán ăn, quán trà đá trên vỉa hè luôn chật kín, ngồi sát nhau… là nguy cơ dễ lây lan dịch bệnh. Do vậy, tôi rất đồng tình với chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố, tạm dừng hoạt động các quán hàng nước trên vỉa hè để phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao.

Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt thì chính quyền từng địa bàn cơ sở phải quyết liệt vào cuộc để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch trong cộng đồng. Bên cạnh đó, từng người dân phải đồng hành cùng cơ quan chức năng, chính quyền sở tại, chấp hành nghiêm quy định của thành phố, để chung tay đẩy lùi dịch bệnh”, ông Hà nhấn mạnh./.

Kim Tiến

Nguồn :