M
03/10/2020 16:36

Tiếp tục cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh Covid- 19

Tuyên truyền để doanh nghiệp và người lao động tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh là một trong những yêu cầu của Liên đoàn Lao động Thành phố với các cấp Công đoàn Thủ đô tại công văn số 579/LĐLĐ triển khai Công điện hỏa tốc 1300/LĐLĐ-TTg về việc phòng, chống dịch Covid- 19.

Không lơ là, chủ quan trong thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 Tiếp tục đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 Doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid- 19 được lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn

Công văn nêu rõ: Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Mỗi ngày thế giới vẫn ghi nhận khoảng 250 ngàn ca mắc mới, khoảng 5 ngàn người tử vong và chưa có dấu hiệu chững lại. Việt Nam cơ bản kiểm soát được dịch bệnh tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực, nhất là từ người nhập cảnh nhưng không chấp hành nghiêm quy định về cách ly, giám sát y tế, từ người nhập cảnh trái phép, nguồn bệnh từ các đợt dịch trước nhưng chưa được phát hiện và từ hàng hóa nhập khẩu…

Thực hiện Công văn số 1018/TLĐ ngày 28/9/2020 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc triển khai Công điện hỏa tốc số 1300/CĐ-TTg về việc phòng chống dịch Covid - 19, để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, tạo cơ sở thúc đẩy các hoạt động phục hồi, phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới, bảo vệ sức khỏe người lao động, Ban Thường vu Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu các cấp Công đoàn Thủ đô triển khai thực hiện một số nội dung quan trọng.

Tiếp tục cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh Covid- 19
Doanh nghiệp trên địa bàn huyện Gia Lâm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống Covid-19.Ảnh minh họa.

Trước hết, Công đoàn tăng cường tuyên truyền để doanh nghiệp và người lao động tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 tại nơi làm việc, khu nhà trọ, ký túc xá của công nhân lao động.

Cùng đó, Công đoàn tăng cường công tác phối hợp giám sát, kiểm tra, bảo đảm thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp theo “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid- 19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động” của Ban Chỉ đạo quốc gia; báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Các Công đoàn cấp trên cơ sở cần chỉ đạo công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng các kịch bản, phương án phòng, chống dịch cụ thể theo các tiêu chí do Bộ Y tế quy định; bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid -19; thường xuyên tổ chức diễn tập, tập huấn các biện pháp ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Các đơn vị cần nêu cao vai trò của người đứng đầu trong việc chịu trách nhiệm về phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị và trong phạm vi quản lý.

Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu các cấp Công đoàn và các đơn vị có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện, thường xuyên báo cáo kết quả về LĐLĐ Thành phố (qua Ban Tuyên giáo) để theo dõi, tổng hợp.

Phạm Diệp

Nguồn :