M
02/06/2020 11:07

Tiếp thu các ý kiến để xây dựng Thủ đô Hà Nội giàu, đẹp

(LĐTĐ) Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, Tiểu ban Văn kiện đại hội sẽ tiếp thu nghiêm túc, đầy đủ từng ý kiến góp ý với mục tiêu xây dựng và hoàn thiện Dự thảo Báo cáo chính trị, văn kiện trung tâm của Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố thật sự chất lượng, thể hiện trách nhiệm cao nhất của Thành ủy khóa XVI đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô trong những năm tới.

dong gop y kien xay dung va phat trien thu do ha noi Đóng góp ý kiến dự thảo cuốn lịch sử phong trào CNLĐ và Công đoàn quận
dong gop y kien xay dung va phat trien thu do ha noi 6 nội dung đóng góp, sửa đổi Điều lệ Công đoàn Việt Nam
dong gop y kien xay dung va phat trien thu do ha noi Những ý kiến đóng góp tâm huyết
dong gop y kien xay dung va phat trien thu do ha noi
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị lấy ý kiến góp ý của cán bộ nguyên lãnh đạo chủ chốt Thành phố qua các thời kỳ vào Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ 2020-2025.

Mới đây, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý của cán bộ nguyên lãnh đạo chủ chốt Thành phố qua các thời kỳ vào Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ 2020-2025. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, để chuẩn bị cho công tác xây dựng văn kiện, Thành ủy đã chỉ đạo tổng kết 8 chương trình công tác, các nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá và các đề án chuyên đề của nhiệm kỳ Đại hội XVI.

Thành ủy cũng ban hành Chương trình số 20-CTr/TU về nghiên cứu khoa học trọng điểm, với 8 đề tài. Trên cơ sở đó, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố đã thông qua dự thảo báo cáo chính trị lần 1 tại Hội nghị lần thứ 22 vào ngày 8/1 vừa qua. Từ đó đến nay, Tiểu ban Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố đã họp nhiều phiên, tiếp tục hoàn thiện Dự thảo lần hai Báo cáo chính trị trên cơ sở tổng kết 8 chương trình công tác, 5 nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá, các Chỉ thị, Nghị quyết chuyên đề và kết quả nghiên cứu của 8 đề tài thuộc Chương trình số 20-CTr/TU ngày 13/2/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về Chương trình nghiên cứu khoa học trọng điểm thành phố Hà Nội “Những luận cứ khoa học để đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố (2015-2020), định hướng phát triển Thủ đô giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Dự thảo Báo cáo chính trị cũng đã được tiếp thu, cập nhật các nội dung Dự thảo Báo cáo chính trị của Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Đã có 13 ý kiến phát biểu trực tiếp tại hội nghị, cùng nhiều ý kiến góp ý bằng văn bản đã có những đánh giá về chất lượng nội dung, hình thức; nêu nhiều đề xuất có giá trị giúp hoàn thiện Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố. Là đại biểu cao tuổi nhất dự hội nghị, đồng chí Vũ Oanh (96 tuổi), nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Đông nhấn mạnh, quyết nghị của Đại hội không chỉ có ý nghĩa đối với sự phát triển của Thủ đô trong 5 năm tới, mà còn tác động lâu dài về sau.

Do đó, Báo cáo chính trị nói riêng và văn kiện đại hội nói chung phải được chăm chút thật kỹ lưỡng, bảo đảm chất lượng cao nhất. Góp ý cụ thể về nội dung dự thảo, đồng chí Vũ Oanh đề nghị chủ đề đại hội cần làm sâu sắc về yếu tố “Anh hùng”, đây là phẩm chất vô cùng quan trọng và chính là nguồn động lực to lớn cho Thủ đô phát triển, nhưng dường như chưa được chú trọng nhiều.

Còn theo nguyên Bí thư Thành ủy Phạm Thế Duyệt, báo cáo chính trị Đảng bộ Thành phố cần đề cao tinh thần tự phê bình, phê bình, nhất là đối với những việc còn chậm, hiệu quả thấp. Đồng chí Phạm Thế Duyệt cũng đánh giá, trong những năm qua, các lĩnh vực văn hóa – xã hội của Thành phố phát triển, nhưng vẫn còn vấn đề đặt ra như đạo đức gia đình, mối quan hệ trong cộng đồng, bạo lực gia đình... đòi hỏi Thành phố phải quan tâm để sự phát triển đi vào thực chất, không hình thức.

Nhấn mạnh những thành công trong phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, ngoài kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, một trong những nguyên nhân quan trọng là sự đoàn kết, đồng thuận, tin tưởng của người dân. Chính vì thế, đồng chí Phạm Thế Duyệt mong muốn Đảng bộ Thành phố tiếp tục quan tâm, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, nhất là đội ngũ cán bộ các cấp phải chất lượng, được lòng tin của Nhân dân…

dong gop y kien xay dung va phat trien thu do ha noi
Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Bùi Duy Nhâm phát biểu ý kiến đóng góp cho dự thảo.

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Bùi Duy Nhâm đánh giá, trong nhiệm kỳ qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song Thành phố vẫn duy trì phát triển trên các lĩnh vực, với điểm sáng là việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống Nhân dân. Tuy vậy, đồng chí Bùi Duy Nhâm cho rằng, hạ tầng giao thông khung của Thành phố phát triển chưa tương xứng; ô nhiễm môi trường vẫn là thách thức.

Trên cơ sở đó, trong nhiệm kỳ tới, Thành phố phải đầu tư mạnh hơn các trục giao thông hướng tâm, các đường vành đai, đường kết nối... để tạo điều kiện cho phát triển. Quy hoạch giao thông phải gắn với quy hoạch 2 bên đường để sử dụng hiệu quả quỹ đất; đẩy mạnh di dời các cơ sở sản xuất, bệnh viện, trường học trong diện phải di dời để giảm tải cho nội đô, kết hợp với chỉnh trang đô thị xanh, sạch, đẹp. Tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống gắn với kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp gây ô nhiễm môi trường... Đặc biệt, phải phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ cơ sở, phải sâu sát hơn, gần dân hơn.

Vui mừng trước những kết quả trong nhiệm kỳ qua đã góp phần khẳng định, nâng cao vị thế của Thủ đô, nguyên Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị mong muốn Hà Nội phải tiếp tục trang bị về nhận thức, tự hào, trách nhiệm với vị thế là Thủ đô để từ đó phát huy tính chủ động, khắc phục được những biểu hiện đùn đẩy, né tránh, ngại trách nhiệm của một bộ phận cán bộ. Nguyên Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cũng góp ý, trong phần hạn chế, cần đánh giá, phân tích rõ hơn những nguyên nhân trong công tác quản lý môi trường và quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng.

Thống nhất với những khâu đột phá trong dự thảo báo cáo chính trị, đồng chí Phạm Quang Nghị cho rằng Thành phố cần tăng cường phối hợp với các cơ quan Trung ương, tiếp tục kiến nghị để Trung ương phân cấp mạnh hơn, phù hợp với yêu cầu phát triển của Thành phố. Nhấn mạnh công việc của Thành phố rất nhiều, do đó ngoài việc lãnh đạo toàn diện, cần lựa chọn những vấn đề có trọng tâm, trọng điểm; cùng với đó phải phát huy, thực hành dân chủ rộng rãi để phát huy sức mạnh, sự năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, công chức...

Tiếp thu ý kiến góp ý của các đại biểu, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, Tiểu ban Văn kiện Đại hội sẽ tiếp thu nghiêm túc, đầy đủ từng ý kiến góp ý tại hội nghị, song song với tiếp thu các ý kiến góp ý bằng văn bản. Tất cả hướng đến mục tiêu xây dựng và hoàn thiện Dự thảo Báo cáo chính trị, văn kiện trung tâm của Đại hội thật sự chất lượng, thể hiện trách nhiệm cao nhất của Thành ủy khóa XVI đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô trong những năm tới. Đồng chí Vương Đình Huệ cũng mong muốn các đồng chí nguyên lãnh đạo Thành phố tiếp tục quan tâm, đóng góp ý kiến bằng nhiều hình thức vào dự thảo văn kiện...

Hoàng Phúc

Nguồn :