Tiếp sức giáo viên mầm non tư thục vượt “bão” Covid-19

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát gây ra những ảnh hưởng nặng nề tới mọi mặt của đời sống xã hội. Giống như nhiều ngành nghề khác, giáo viên mầm non tư thục đã gặp phải những xáo trộn, thay đổi rất lớn trong công việc, đời sống. Nghỉ việc, không có thu nhập, nhiều người phải xoay xở đủ nghề để duy trì cuộc sống. Trong bối cảnh đó, việc các tổ chức chính trị xã hội vào cuộc hỗ trợ sẽ góp phần giúp đội ngũ giáo viên mầm non tư thục vượt qua khó khăn.
Vì mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau”! Nhân viên, giáo viên nghỉ việc không hưởng lương do Covid-19, đóng nối thẻ BHYT thế nào? Trao hỗ trợ kinh phí sửa chữa "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Vất vả mưu sinh

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có Hà Nội đã cho học sinh các cấp nghỉ học để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, đây cũng là lúc khó khăn ập đến nhiều hơn với các cơ sở mầm non tư thục và đội ngũ giáo viên, nhân viên thuộc các cơ sở giáo dục này. Trong gần 2 năm qua, những đợt nghỉ cứ kéo dài vì dịch đã khiến nhiều giáo viên mầm non tư thục phải vật lộn để tìm kiếm việc làm và mưu sinh bởi mức thu nhập trong công việc họ có được trước đó vốn không quá dư dả để tạo tích lũy.

“Lương trung bình của giáo viên mầm non là 5-6 triệu đồng/tháng. Với những người làm lâu năm có thể 7-8 triệu đồng. Mức lương này chỉ đủ để chi tiêu hàng tháng và một chút phòng thân ở thành phố” - chị Nguyễn Thị Hương (giáo viên một trường mầm non tư thục trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm) cho biết.

Tiếp sức giáo viên mầm non tư thục vượt “bão” Covid-19
Dịch Covid-19 bùng phát, đã nhiều tháng trôi qua, giáo viên các trường mầm non trên địa bàn thành phố Hà Nội phải nghỉ dạy. (Ảnh minh họa)

Từ nhiều tháng nay, trường học đóng cửa, chị Hương phải tạm nghỉ dạy. Dù đã quen hơn so với đợt nghỉ dịch năm ngoái nhưng nỗi thấp thỏm về công việc, thu nhập lại nhiều hơn. Thời gian đầu, chị có chủ động làm thêm một số công việc khác như nhận trông trẻ tại nhà, giúp việc theo giờ… để kiếm tiền trang trải sinh hoạt phí hàng ngày nhưng từ ngày 24/7, Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, công việc không còn, khó khăn càng chồng chất khó khăn. Chị hy vọng dịch bệnh nhanh chóng được kiểm soát để các giáo viên mầm non sớm được đi làm trở lại, ổn định cuộc sống

Qua ghi nhận, thời gian qua, số lượng giáo viên mầm non các trường tư thục ở Hà Nội có nhu cầu tìm kiếm việc làm đang có xu hướng tăng lên. Tại nhiều hội, nhóm, diễn đàn trên mạng xã hội, mỗi ngày có đến hàng chục bài đăng tìm kiếm việc làm của các giáo viên mầm non tư thục. Việc làm được tìm kiếm chủ yếu là những công việc không yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm như: Trực page, bán hàng online, nhân viên tư vấn bảo hiểm… Thu nhập từ những công việc này thường không cao nhưng đối với các giáo viên mầm non tư thục phải nghỉ dạy không lương thì đây là số tiền rất cần thiết để có thể trang trải các khoản chi phí sinh hoạt, ăn uống và đi lại.

Động lực để gắn bó với nghề

Với quyết tâm không để người lao động nào bị bỏ lại, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã và đang triển khai hàng loạt giải pháp an sinh xã hội nhằm hỗ trợ người lao động. Chị Trương Thị Thu Hiền (giáo viên Trường Mầm non tư thục Đức Trí, quận Hà Đông) cho biết: “Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh không thể đến trường nên từ đầu tháng 5/2021, tôi phải nghỉ dạy. Là giáo viên ngoài công lập nên nghỉ dạy đồng nghĩa với việc tôi không có lương. Tôi lại đang nuôi con nhỏ, không có điều kiện làm thêm nên mấy tháng qua không có nguồn thu nhập nào, cuộc sống rất khó khăn”.

Mới đây, thông qua Ủy ban nhân dân quận Hà Đông, chị Hiền đã được nhận hỗ trợ của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội theo gói hỗ trợ an sinh xã hội với số tiền trên 4,7 triệu đồng. Hôm được nhận trợ cấp, chị Hiền xúc động bộc bạch: “Sự quan tâm của các cấp chính quyền Thành phố thật kịp thời, đúng lúc. Số tiền này giúp tôi có thêm nguồn trang trải sinh hoạt trong thời gian vẫn còn phải nghỉ việc vì dịch bệnh. Tôi chân thành cảm ơn các cấp lãnh đạo và mong muốn nhiều người có hoàn cảnh khó khăn như tôi cũng được hưởng sự quan tâm này”.

Thấu hiểu những khó khăn của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên mầm non tư thục, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ, giúp đỡ cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường mầm non tư thực có hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vừa qua, những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức đã lăn bánh, chở “yêu thương” đến khắp các địa bàn quận, huyện, thị xã của Hà Nội. Chương trình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” thực hiện trao quà cho đoàn viên, người lao động, trong đó có cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường mầm non tư thục gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mỗi suất quà trị giá 200.000 đồng gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu như: gạo, đồ hộp, dầu ăn…

Bày tỏ niềm cảm kích trước sự quan tâm, sẻ chia từ tổ chức Công đoàn, chị Nguyễn Thị Ngọc Lệ (giáo viên Trường Mầm non tư thục Tuổi Thần Tiên, quận Hà Đông) cho biết: “Khi thực hiện chủ trương của Thành phố trong việc thực hiện giãn cách xã hội, không chỉ riêng bản thân giáo viên tư thục chúng tôi phải nghỉ việc mà những người thân trong gia đình cũng phải ở nhà, không có việc làm khiến cuộc sống gia đình càng trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, khi nhận được sự hỗ trợ, quan tâm từ LĐLĐ Thành phố, chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi. Món quà tuy không lớn nhưng lại hết sức có ý nghĩa, là nguồn động viên to lớn đối với chúng tôi; giúp chúng tôi vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh, chung tay phối hợp cùng Nhà nước nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19. Tôi mong rằng, thời gian tới sẽ có nhiều hơn những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” như thế này để không chỉ chúng tôi mà nhiều người lao động khác cũng sẽ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ tổ chức Công đoàn”.

Tiếp sức giáo viên mầm non tư thục vượt “bão” Covid-19
LĐLĐ quận Hà Đông trao quà cho giáo viên Trường Mầm non tư thục Thái Học từ chương trình "Xe buýt siêu thị 0 đồng”

Không giấu được sự xúc động, bà Phạm Liên Hằng (Hiệu trưởng Trường Mầm non tư thực Thái Học, quận Hà Đông) rất phấn khởi khi ngày 12/8 vừa qua, người lao động tại Trường Mầm non tư thục Thái Học nhận được sự hỗ trợ, sẻ chia từ LĐLĐ quận Hà Đông. Theo bà Phạm Liên Hằng, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trường học phải tạm đóng cửa nên đã 4 tháng nay các giáo viên, nhân viên tại trường không có lương. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống gia đình.

“Thay mặt cho người lao động, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến LĐLĐ quận cũng như sự quan tâm, hỗ trợ từ các cấp Công đoàn. Món quà đối với người lao động từ chương trình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của LĐLĐ quận Hà Đông thật sự rất quý giá, đầy nghĩa tình; thể hiện đúng với tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Sự quan tâm, chia sẻ này là động lực rất lớn động viên tinh thần người lao động, tiếp thêm sức mạnh để chúng tôi vượt qua khó khăn. Qua đó, chung tay cùng chính quyền địa phương, Thành phố chống dịch để cuộc sống sớm trở lại bình thường như trước đây” - bà Phạm Liên Hằng bày tỏ.

Tại quận Cầu Giấy, bà Nguyễn Thị Thu Hà (Chủ tịch LĐLĐ quận Cầu Giấy) cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thành phố Hà Nội đã cho học sinh các cấp nghỉ học để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, đây cũng là khoảng thời gian nhiều giáo viên, nhân viên ở các cơ sở mầm non, trong đó có mầm non tư thục gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, LĐLĐ quận đã trao tặng 82 “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn thuộc các trường mầm non trên địa bàn.

“Mỗi “Túi An sinh Công đoàn” gồm lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu với trị giá hơn 200 nghìn đồng/túi, thể hiện tình cảm của tổ chức Công đoàn quận nhằm hỗ trợ phần nào khó khăn của các gia đình người lao động” - bà Nguyễn Thị Thu Hà thông tin.

Tương tự, tại quận Nam Từ Liêm, thông qua “Chuyến xe siêu thị 0 đồng”, LĐLĐ quận đã trao 76 “Túi An sinh Công đoàn” cho 76 cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Mầm non Hoa Anh Đào và 55 “Túi An sinh Công đoàn” cho 55 cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Mầm non Lê Quý Đôn.

Tin chắc, với sự quan tâm, vào cuộc kịp thời của Thành phố nói chung và các cấp Công đoàn Thủ đô nói riêng, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên các cơ sở mầm non tư thục sẽ sớm vơi bớt khó khăn, có thêm động lực để gắn bó và cống hiến, góp sức trong công cuộc trồng người.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày đầu nới lỏng giãn cách: Hàng quán dè dặt mở cửa, có nơi chưa thực hiện dán mã QR

Ngày đầu nới lỏng giãn cách: Hàng quán dè dặt mở cửa, có nơi chưa thực hiện dán mã QR

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức cho phép hàng quán mở cửa trở lại và bán hàng mang về đối với một số loại hình kinh doanh tại 19 quận, huyện từ ...
Tetra Pak đầu tư thêm 5 triệu euro mở rộng nhà máy sản xuất tại Bình Dương

Tetra Pak đầu tư thêm 5 triệu euro mở rộng nhà máy sản xuất tại Bình Dương

(LĐTĐ) Công ty Tetra Pak công bố sẽ đầu tư thêm 5 triệu euro cho nhà máy sản xuất vỏ hộp giấy trị giá 120 triệu euro của doanh nghiệp Thụy ...
Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 16/9, Sở Chỉ huy công tác phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội tổ chức họp trực tuyến với Sở Chỉ huy sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã. ...
500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều nay (16/9) Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến đã đến thăm, ...
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố từ nay đến ngày 21/9 xác định cụ thể các điểm ...
Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, Ứng Hòa là 1 trong 19 quận, huyện trên địa bàn Thành phố không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng trong thời gian qua, được ...
Khi chị em làm “cầu nối”

Khi chị em làm “cầu nối”

(LĐTĐ) Trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, việc tiêu thụ và mua nông sản với người dân đều trở ...

Tin khác

Nơi nào công nhân khó, nơi đó có Công đoàn

Nơi nào công nhân khó, nơi đó có Công đoàn

Với tinh thần nơi nào công nhân khó, nơi đó có Công đoàn, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân đã tổ chức những “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” chở tình yêu của tổ chức Công đoàn, “sưởi ấm” cho người lao động (NLĐ) khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Việc làm thiết thực, kịp thời này đã và đang giúp NLĐ cảm nhận đúng nghĩa câu nói “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, đồng thời góp phần chung tay cùng Thành phố đẩy lùi đại dịch.
Đề xuất chính sách và gói an sinh mới cho người lao động trong thời gian tới

Đề xuất chính sách và gói an sinh mới cho người lao động trong thời gian tới

(LĐTĐ) Chiều 14/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến với LĐLĐ các tỉnh, thành phố trong cả nước về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chăm lo cho đoàn viên, người lao động.
Tổng LĐLĐ Việt Nam trao Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Tuyên giáo và Ban Quan hệ lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam trao Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Tuyên giáo và Ban Quan hệ lao động

(LĐTĐ) Chiều 14/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc bổ nhiệm Trưởng Ban Tuyên giáo và Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam, thời hạn 5 năm, kể từ ngày 15/9.
"Thảo thơm cơm nhà" sẽ trao 100.000 suất ăn cho cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch

"Thảo thơm cơm nhà" sẽ trao 100.000 suất ăn cho cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 14/9, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức lễ ký kết chương trình "Thảo thơm cơm nhà" nhằm vận động và trao tặng 100.000 suất ăn đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đến các cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam.
Tổ An toàn Covid- 19 "đỡ" doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Tổ An toàn Covid- 19 "đỡ" doanh nghiệp vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và tác động sâu sắc đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như đời sống, việc làm của người lao động (NLĐ), tổ chức Công đoàn Thủ đô đã có mô hình sáng tạo là thành lập “Tổ An toàn Covid-19” để sát cánh cùng doanh nghiệp phòng, chống dịch, không để đứt gãy sản xuất và chăm lo cho NLĐ. Mô hình này đã nhận được sự ghi nhận, đánh giá cao của từ phía doanh nghiệp và NLĐ.
Ấm lòng “Túi An sinh Công đoàn” và giảm tiền nhà trọ

Ấm lòng “Túi An sinh Công đoàn” và giảm tiền nhà trọ

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, với phương châm “người lao động (NLĐ) càng khó khăn thì vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn càng phải được khẳng định”, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã triển khai nhiều hoạt động thực chất như trao “Túi An sinh Công đoàn”, vận động chủ nhà trọ giảm giá thuê trọ cho NLĐ… để kịp thời hỗ trợ NLĐ trên địa bàn huyện bị ảnh hưởng bởi dịch.
Công đoàn Bộ Tư pháp hưởng ứng cuộc thi sáng tác ca khúc với chủ đề “Giai điệu nơi tuyến đầu”

Công đoàn Bộ Tư pháp hưởng ứng cuộc thi sáng tác ca khúc với chủ đề “Giai điệu nơi tuyến đầu”

(LĐTĐ) Đây là cuộc thi do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức, nhằm động viên, khích lệ tinh thần chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh Covid-19.
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội trao 1.000 ''Túi An sinh Công đoàn'' tới người lao động quận Hai Bà Trưng

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội trao 1.000 ''Túi An sinh Công đoàn'' tới người lao động quận Hai Bà Trưng

(LĐTĐ) Trao 1.000 "Túi An sinh Công đoàn" cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh, những phần quà không chỉ có giá trị về vật chất, giúp người lao động giảm bớt nỗi lo về nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống trong thời điểm giãn cách xã hội mà đây còn là tình cảm, sự quan tâm, chăm lo kịp thời của tổ chức Công đoàn Thủ đô khi đoàn viên, người lao động gặp khó khăn.
Tăng cường phối hợp, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2021-2022

Tăng cường phối hợp, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Việc xây dựng kế hoạch phối hợp công tác giữa Ban Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội và Ban Thường vụ Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội năm học 2021-2022 nhằm tạo sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa hai bên trong việc tổ chức, chỉ đạo nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, các cuộc vận động và hoạt động trọng tâm của ngành GD&ĐT Thủ đô để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học.
Gần 1.000 cán bộ, giáo viên huyện Thanh Trì tham gia phòng, chống dịch

Gần 1.000 cán bộ, giáo viên huyện Thanh Trì tham gia phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Chung tay hỗ trợ y, bác sĩ, lực lượng tuyến đầu thực hiện xét nghiệm diện rộng và tiêm phòng Covid-19, gần 1.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên và đoàn viên công đoàn huyện Thanh Trì đồng loạt ra quân ở khắp các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Cùng với đó, các thầy, cô còn tham gia các Tổ Covid cộng đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động