Tiếp sức cho làng nghề truyền thống

(LĐTĐ) Nghề sản xuất bánh đa nem từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa độc đáo của người dân thôn Ngự Câu (xã An Thượng, huyện Hoài Đức). Những năm trở lại đây bên cạnh việc giữ lửa làng nghề, người dân nơi đây đã tìm ra hướng đi mới, cải tiến kỹ thuật vào sản xuất nâng cao chất lượng cho sản phẩm, đưa thương hiệu bánh đa nem của làng đến thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.
tiep suc cho lang nghe truyen thong Làng nghề truyền thống nỗ lực vượt qua mùa dịch bệnh
tiep suc cho lang nghe truyen thong Làm giàu từ làng nghề truyền thống

Gìn giữ nghề bằng niềm tự hào

Trong những ngày hè, tìm đến thôn Ngự Câu dưới cái nắng đổ lửa nhưng những người dân làm nghề nơi đây vẫn thoăn thoắt đảo từng phên bánh tráng phơi ngoài nắng cho khô đều. Bên trong nhiều ngôi nhà, tiếng máy tráng bánh chạy rì rì, tiếng máy cắt loạt xoạt không ngơi nghỉ. Ông Nguyễn Đình Tuấn với thâm niên 20 năm làm nghề cho biết, gia đình ông đã nhiều đời gắn bó với nghề này, ngày nay dù thu nhập không cao nhưng vợ chồng ông vẫn cố gắng duy trì để giữ gìn nghề, bởi nghề đem đến niềm tự hào cho người dân nơi đây.

tiep suc cho lang nghe truyen thong
Ông Nguyễn Đình Tuấn tay thoăn thoắt đảo từng phên bánh, đảm bảo đủ nhiệt độ khô cho bánh (Ảnh: N. Hoa)

Do đó hàng ngày ông phải thức dậy từ 4 giờ sáng để nhóm lò, đun nước tráng bánh, còn vợ ông pha bột, sắp phên. Trung bình mỗi ngày gia đình ông tráng 70 kg bột cho ra được 16.000 chiếc bánh đa nem. Tay thoăn thoắt lật giở từng phên bánh, ông Tuấn chia sẻ: Để làm ra những mẻ bánh đa nem chất lượng đòi hỏi sự khéo léo, công phu, tỉ mỉ của bàn tay người thợ từ khâu chọn gạo, ngâm gạo, xay bột, tráng bánh, phơi bánh, cắt bánh. Gạo phải được ngâm từ 8 - 9 tiếng từ tối hôm trước đến sáng hôm sau mới đem xay. Trước đây, chưa áp dụng máy vào sản xuất, toàn bộ các công đoạn đều được làm bằng tay từ giã bột, tráng bánh dưới bếp lò đỏ lửa nên mỗi gia đình chỉ tráng được 5 -7kg bột/ ngày. Ngày nay sức tiêu thụ bánh lớn hơn, người dân đưa máy vào sản xuất, vẫn nhóm bếp lò như xưa nhưng công đoạn tráng bánh bằng máy trở nên nhanh, thuận tiện hơn nhiều, sản lượng bánh cho ra lò mỗi ngày tăng gấp vài chục lần.

Tuy nhiên, với nhiều công đoạn tỉ mỉ, đặc thù của nghề phải thức khuya, dậy sớm, vất vả nhưng thu nhập không cao khiến nhiều hộ gia đình tại đây đã chuyển nghề. Hiện nay người dân không còn mặn mà với cái bánh từng gắn bó với họ từ thời cha ông nữa. Chuyển nghề, người thì đi làm công ty, xí nghiệp, người chuyển đổi sang chăn nuôi, trang trại hoặc kinh doanh… Từ quy mô toàn thôn đến nay cả thôn chỉ còn 30 hộ gắn bó giữ nghề.

“Bánh qua các công đoạn làm đều phải kỹ lưỡng, đảm bảo vệ sinh, đảm bảo thời gian và phụ thuộc vào cả thời tiết trong quá trình phơi khô. Mỗi công đoạn đều rất tỉ mẩn, chính xác mới có thể tạo ra sản phẩm đạt yêu cầu cả chất lượng và hình thức. Bánh ra lò phải đảm bảo về độ thơm ngon, màu sắc đẹp, ăn giòn nhưng khi cuốn đảm bảo không bị vỡ. Cầu kỳ là vậy nhưng thu nhập từ nghề đem lại không cao nên ngày nay lớp trẻ chẳng mấy ai còn mặn mà theo nghề truyền thống”, ông Tuấn bộc bạch.

Tương tự cũng với những kinh nghiệm nhiều năm làm nghề, bà Nguyễn Thị Hoa cho biết trong những ngày nắng nóng, công việc của người dân nơi đây thêm bội phần vất vả. Mặc dù trời nắng gắt nhưng để cho ra những chiếc bánh đa nem chất lượng, người làm phải nhanh tay đảo đều các phên bánh được phơi ở ngoài trời đảm bảo đủ nhiệt, tạo độ khô vừa phải cho bánh.

“Nghề vẫn phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và cả bí quyết của người làm bánh trong từng khâu. Làm nghề này yếu tố thời tiết đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định chất lượng của bánh. Chỉ ngày nắng mới làm được, còn mùa mưa hầu hết các gia đình phải tạm nghỉ. Bởi lẽ tời tiết nắng đẹp thì phơi bánh mới tốt, còn tiết trời nồm ẩm như các tháng mùa hè thì việc phơi bánh khá vất vả. Những ngày trời nắng gắt, có hôm nhiệt độ ngoài trời lên đến 39 độ, trời oi nóng, không có gió, cộng thêm sức nóng của lò than khiến không khí ngột ngạt, chúng tôi phải tăng cường uống nước, đẩy giờ tráng bánh lên sớm hơn để tránh nắng”, bà Hoa chia sẻ.

Tạo sức vươn xa cho làng nghề

Từ những khó khăn đó, các cấp chính quyền địa phương và người dân nơi đây vẫn luôn trăn trở tìm hướng đi mới để nghề truyền thống phát triển bền vững. Trên thực tế hiện nay, người dân làm nghề gặp khó khăn khi mở rộng sản xuất và chưa xây dựng được thương hiệu. Ghé thăm thôn Ngự Câu, chứng kiến hình ảnh những phên bánh đa nem được phơi khắp đường làng, ngõ xóm có thể thấy mô hình sản xuất của nhiều hộ gia đình trong thôn vẫn chủ yếu theo hình thức tự phát, tận dụng không gian đường làng, ngõ xóm để phơi bánh, quy trình sản xuất phụ thuộc nhiều vào thời tiết, khâu tiêu thụ sản phẩm thông qua thương lái cá thể nên năng suất, chất lượng chưa đồng đều, đầu ra cho sản phẩm không ổn định.

Cơ sở sản xuất bánh đa nem Nam Thành Công đã giải quyết được vướng mắc quan trọng nhất tồn tại từ nhiều đời nay ở làng nghề đó là công đoạn phơi bánh phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết. Với việc áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, mỗi ngày xưởng của gia đình anh Nam sản xuất bánh đa nem từ 5 tạ gạo/ 9 giờ làm việc. Mỗi tháng, gia đình anh cung cấp khoảng 6 tấn bánh đa nem đảm bảo an toàn thực phẩm cho thị trường.

Nhằm khắc phục những khó khăn đó, anh Nguyễn Quang Nam (chủ cơ sở sản xuất bánh đa nem Nam Thành Công) đã tìm tòi ra hướng mới, áp dụng quy trình khép kín vào sản xuất bánh trên cơ sở kinh nghiệm sản xuất truyền thống. Anh Nam cho biết, việc sản xuất bánh đa nem theo phương pháp phơi bánh dưới ánh nắng, trong quá trình phơi đòi hỏi người làm nghề phải lấy được độ khô mà vẫn đảm bảo độ dẻo cho bánh, cách sản xuất đó vẫn tồn tại nhiều hạn chế. Với quy trình làm bánh đa nem khép kín gần như sử dụng máy móc ở tất cả các khâu sản xuất, gạo sau khi ngâm được xay thành bột sau đó đưa vào máy tráng bánh. Sau công đoạn tráng bánh, thay vì phơi dưới ánh nắng mặt trời, các phên bánh được xếp và chuyển vào nhà sấy. Ở công đoạn này, công nhân chỉ cần nhấn nút khởi động đã được cài đặt nhiệt độ, thời gian và chờ để đưa bánh khô ra ngoài...

Khi tìm hiểu, nắm bắt đầy đủ quy trình sản xuất theo hướng công nghệ, anh Nam đã đầu tư số vốn khoảng 2,5 tỷ đồng xây dựng hệ thống nhà xưởng rộng 500m2, mua sắm dây chuyền sản xuất máy móc từ máy xay bột, máy tráng bánh, hệ thống lò sấy bánh, máy đóng gói thành phẩm vào sản xuất. Với hướng đi mới đó, cơ sở sản xuất của gia đình anh bước đầu đã khẳng định hướng đi mới để phát triển làng nghề. Thành công bước đầu của cơ sở đó chính là biết áp dụng quy trình công nghệ tiên tiến, quy mô khép kín vào sản xuất trên cơ sở bí quyết làm nghề truyền thống của địa phương để cho ra sản phẩm bánh đa nem đảm bảo chất lượng, mịn màng, mềm dẻo, đặc biệt là không sử dụng chất tẩy trắng hay bất kỳ một loại hóa chất bảo quản nào khác.

Đến nay, cơ sở sản xuất bánh đa nem Nam Thành Công đã giải quyết được vướng mắc quan trọng nhất tồn tại từ nhiều đời nay ở làng nghề đó là công đoạn phơi bánh phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết. Với việc áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, mỗi ngày xưởng của gia đình anh Nam sản xuất bánh đa nem từ 5 tạ gạo/ 9 giờ làm việc. Mỗi tháng, gia đình anh cung cấp khoảng 6 tấn bánh đa nem đảm bảo an toàn thực phẩm cho thị trường.

Đó chỉ là một trong số rất nhiều hộ gia đình ở thôn Ngự Câu áp dụng khoa học tiên tiến vào sản xuất nghề truyền thống của làng. Với những hướng đi đó đã giúp thương hiệu bánh đa nem nơi đây có chỗ đứng trên thị trường, đồng thời thể hiện nhiệt huyết gìn giữ bản sắc làng nghề của địa phương của những thế hệ trẻ.

Nguyễn Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024

10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024, ngành khoa học và công nghệ Việt Nam có nhiều sự kiện, dự án và sáng kiến đột phá góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững và đổi mới sáng tạo.
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh

Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh

(LĐTĐ) Mùa Giáng sinh đang đến gần, không khí lễ hội tràn ngập khắp nơi, đặc biệt là tại các nhà thờ Công giáo. Nam Định - vùng đất được mệnh danh là “xứ sở của nhà thờ” - những ngày này càng thêm lộng lẫy với sắc màu rực rỡ, hứa hẹn trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách muốn tận hưởng một mùa Noel đặc biệt.
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở

Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở

(LĐTĐ) Ngày 23/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ hai, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2

Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2

(LĐTĐ) Ngày mai (24/12), Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2. Trong số 17 bị cáo, 3 cựu Phó Giám đốc sở ở tỉnh Thái Nguyên và Quảng Nam bị cáo buộc nhiều lần nhận tiền để giúp doanh nghiệp xin chủ trương cách ly y tế.
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học

97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học

(LĐTĐ) 97 đề tài xuất sắc nhất đã được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học năm học 2024 - 2025. Các đề tài dự thi ở 4 nhóm lĩnh vực gồm: Vật lí - kỹ thuật cơ khí - phần mềm hệ thống; hóa học; sinh - y - môi trường; khoa học xã hội - hành vi.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Với mục tiêu mang Tết đến cho mọi nhà, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đang tích cực triển khai Kế hoạch số 67 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, nhằm đảm bảo tất cả đoàn viên, người lao động (NLĐ) của ngành đều có một mùa Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 ấm no, đủ đầy.
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân

“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân

(LĐTĐ) Cô B.T.H (68 tuổi) đã chịu đựng tình trạng nuốt nghẹn suốt nhiều năm, dù đã thăm khám và điều trị nhiều nơi nhưng không thuyên giảm. Tuy nhiên khi đến Thu Cúc TCI, cô chỉ mất 2 tháng để chữa khỏi hoàn toàn tình trạng này.

Tin khác

Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở

Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở

(LĐTĐ) Ngày 23/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ hai, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Tây Hồ toả sáng”

Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Tây Hồ toả sáng”

(LĐTĐ) Tối ngày 22/12, tại Không gian Văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) phường Yên Phụ tổ chức chương trình nghệ thuật “Tây Hồ tỏa sáng”, với sự tham gia, cổ vũ của đông đảo nhân dân và du khách.
Tết sớm trên phố: Đã thấp thoáng đào, quất

Tết sớm trên phố: Đã thấp thoáng đào, quất

(LĐTĐ) Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, trên khắp các tuyến phố Hà Nội đã thấp thoáng sắc đào, quất - những biểu tượng quen thuộc của mùa Xuân đang về.
Quận Hai Bà Trưng: Sẵn sàng vận hành các đơn vị hành chính mới

Quận Hai Bà Trưng: Sẵn sàng vận hành các đơn vị hành chính mới

(LĐTĐ) Vừa bảo đảm hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ năm 2024, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cũng đang khẩn trương hoàn tất các khâu cuối cùng sắp xếp các đơn vị hành chính mới, sẵn sàng vận hành từ ngày 1/1/2025. Theo đánh giá, sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy, công tác quản lý cũng như dư địa phát triển trên địa bàn sẽ được thực hiện hiệu quả hơn.
Nhiều trải nghiệm thực tế thú vị tại Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2024

Nhiều trải nghiệm thực tế thú vị tại Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2024

(LĐTĐ) Ngày 20/12, Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2024 (diễn ra tại quận Long Biên, TP.Hà Nội) đã mở cửa cho người dân và du khách tham quan miễn phí. Triển lãm không chỉ giới thiệu những trang thiết bị, vũ khí hiện đại của Quân đội nhân dân Việt Nam và quốc tế, mà còn lồng ghép nhiều hoạt động trải nghiệm thực tế khác, thu hút đông đảo công chúng tham gia.
Quận Thanh Xuân diễn tập chữa cháy tại Khu đô thị Royal City

Quận Thanh Xuân diễn tập chữa cháy tại Khu đô thị Royal City

(LĐTĐ) Tại buổi diễn tập, các lực lượng đã diễn tập giả định tình huống xảy ra cháy tại ki-ốt bán hàng tại tầng 1 tòa nhà R2. Nguyên nhân cháy là do quạt điện trong cơ sở gặp sự cố phát sinh tia lửa điện bắn vào các vật dụng dễ cháy có trong ki-ốt và gây cháy.
Quận Bắc Từ Liêm thông qua một số nghị quyết quan trọng về phát triển kinh tế  - xã hội năm 2025

Quận Bắc Từ Liêm thông qua một số nghị quyết quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025

(LĐTĐ) Chiều 20/12, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Bắc Từ Liêm khoá III, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc kỳ họp thứ 19 để thực hiện các nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.
Cử tri kiến nghị về chính sách hỗ trợ giải phóng mặt bằng

Cử tri kiến nghị về chính sách hỗ trợ giải phóng mặt bằng

(LĐTĐ) Chiều 20/12, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 7) và HĐND quận Thanh Xuân đã tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 20 của HĐND Thành phố và Kỳ họp thứ 15 của HĐND quận.
Quận Bắc Từ Liêm tích cực khắc phục hậu quả vụ cháy quán cà phê trên đường Phạm Văn Đồng

Quận Bắc Từ Liêm tích cực khắc phục hậu quả vụ cháy quán cà phê trên đường Phạm Văn Đồng

(LĐTĐ) Sau vụ cháy kinh hoàng xảy ra tại quán cà phê trên đường Phạm Văn Đồng, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm đã kịp thời thăm hỏi, quan tâm, động viên, hỗ trợ cả vật chất và tinh thần, giúp nạn nhân nhanh chóng ổn định cuộc sống.
Năm 2024: Quận Thanh Xuân thu ngân sách ước đạt 108,91%

Năm 2024: Quận Thanh Xuân thu ngân sách ước đạt 108,91%

(LĐTĐ) Năm 2025, quận Thanh Xuân phấn đấu tốc độ tăng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt 8,8% (trong đó công nghiệp và xây dựng tăng 6,8%; dịch vụ tăng 11%); phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch Thành phố giao.
Xem thêm
Phiên bản di động