Tiễn Trâu đi, đón sức mạnh Hổ về

(LĐTĐ) Những cơn gió bấc mang theo hơi lạnh phương Bắc vẫn thổi đều đặn về phương Nam, dọc theo chiều dài đất nước, trên những cánh rừng xanh bạt ngàn nơi biên giới đã thấp thoáng bung nở những bông mơ, bông mận tinh khôi báo hiệu mùa Xuân đang về, mùa của sự đoàn viên, của những niềm hy vọng về một năm “con hổ” mạnh mẽ, tươi vui.
Ra mắt bộ sưu tập “Hổ trong mỹ thuật cổ Việt Nam” đón Xuân Nhâm Dần

Sắc Xuân ngập tràn trên khắp muôn nơi. Đất trời rộn ràng tiễn đưa những thời khắc cuối cùng của một năm cũ với nhiều xúc cảm và biến động. Lòng người tưng bừng, hân hoan đón chào năm mới - Xuân Nhâm Dần - Mùa xuân của sự mong chờ đất nước chuyển mình sang một trang mới, sẵn sàng tâm thế đón thời cơ, thách thức và vận hội mới.

Tiễn Trâu đi, đón sức mạnh Hổ về

Năm 2021, năm Tân Sửu với nhiều thăng trầm, xáo trộn và không ít mất mát, đau thương, cả về vật chất lẫn tinh thần trong mỗi người, mỗi gia đình. Dịch Covid-19 tràn qua, cuốn trôi bao yêu thương, hy vọng cùng những nụ cười.

Nhiều gia đình Tết này có lẽ sẽ không được hưởng niềm vui trọn vẹn của sự đoàn viên, bởi đại dịch đã đem đi những người thân yêu của họ, làm hằn sâu vết thương lòng khó phai. Còn lại đâu đó, những mảnh đời trẻ thơ côi cút, những hoàn cảnh khó khăn của nhiều người trên khắp mọi vùng quê.

Năm qua cũng là một năm thế giới phải đương đầu với rất nhiều khó khăn và thách thức khi dịch bệnh Covid-19 vẫn kéo dài và chưa có hồi kết. Đại dịch tác động mạnh mẽ lên mọi khía cạnh xã hội, làm thay đổi thế giới từ những điều nhỏ nhất.

Kinh tế thế giới lao đao, suy thoái, các doanh nghiệp phải đóng cửa, hàng không và du lịch bị ảnh hưởng nặng nề. Tình trạng đình trệ kinh tế dẫn đến một bộ phận người dân bị thất nghiệp và thu nhập của nhiều người suy giảm rõ rệt. Kéo theo với nó là biết bao hệ lụy và mất mát cần thời gian và sự chung tay của cả xã hội để khắc phục.

Hàng loạt sự kiện lớn nhỏ ở tất cả lĩnh vực bị hủy bỏ hoặc chuyển sang hình thức trực tuyến. Cách con người giao tiếp với nhau cũng phải thay đổi, những cử chỉ thân mật và thông lệ ngoại giao nhường chỗ cho trạng thái “bình thường mới”.

Nhưng đó là điều không mong muốn của cả thế giới, không riêng gì nước ta. Nhìn lại một năm Tân Sửu đầy khó khăn, chúng ta vẫn có quyền tự hào vì nước ta là một trong những nước khắc phục và hạn chế sự ảnh hưởng do đại dịch gây ra.

Tiễn Trâu đi, đón sức mạnh Hổ về

Khép lại năm 2021, năm đánh dấu những sự kiện vô cùng quan trọng của đất nước. Vượt lên những khó khăn, thách thức từ đại dịch Covid-19, có rất nhiều dấu ấn đáng nhớ, thành tựu quan trọng đã đạt được. Năm 2021 cũng là năm tiến hành bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, là năm đầu triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII. Đặc biệt, việc tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, mở ra một mốc son, với khát vọng đưa đất nước tiến vào một giai đoạn phát triển mới lớn mạnh, hùng cường.

Trong lĩnh vực kinh tế, với sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị; sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp các ngành; sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp và lực lượng tuyến đầu chống dịch quyết tâm vượt mọi khó khăn, thách thức, thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp để giữ thành quả phát triển kinh tế - xã hội ở mức ổn định. Chính phủ cũng đã hỗ trợ hàng chục nghìn tỉ đồng cho người dân cũng như các doanh nghiệp để khắc phục khó khăn, mất mát và thiệt hại, làm tiền đề nhằm vực dậy nền kinh tế cho những năm sau.

Năm 2022, năm “con hổ” sắp đến, hãy tạm gác lại những đau thương, mất mát và cùng hướng về những niềm hy vọng mới. Hy vọng sự vực dậy mạnh mẽ của nền kinh tế, xã hội, hy vọng tình yêu và niềm tin nhân lên trong mỗi người, lan tỏa trong cộng đồng để chung tay xây dựng, phát triển xã hội và đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn của đại dịch.

Tiễn trâu đi, đón hổ về, trong mỗi chúng ta lại trỗi dậy mong ước về một năm làm ăn thuận buồm, xuôi gió, nền kinh tế đất nước sẽ được vực dậy sau nhiều tổn thất. Cùng chung tay hỗ trợ, sẻ chia khó khăn trong năm cũ, hướng tới tương lai để ổn định, khôi phục và phát triển mọi lĩnh vực đời sống văn hóa, kinh tế - xã hội.

Với hình ảnh con hổ đại diện cho năm, một linh vật mang lại nhiều điều may mắn, trường thịnh. Từ lâu, trong văn hóa, tín ngưỡng nhiều quốc gia châu Á, hổ luôn là biểu trưng cho sự mạnh mẽ, sức bền bỉ và lòng khát khao chiến thắng, là biểu tượng uy quyền của những bậc đế vương, tướng quân anh dũng khi xưa.

Ở hổ toát lên bản chất kiên nhẫn và giỏi chịu đựng như con người. Loài hổ cũng thể hiện phẩm chất của kẻ săn mồi thượng thặng khi biết nắm chắc thời cơ và cơ hội để đạt kết quả tốt nhất. Nó còn được biết đến với phẩm chất hành sự cẩn trọng, luôn quan sát, nghe ngóng tình hình xung quanh, khi thời cơ không thuận lợi thì thu mình rút lui một cách lặng lẽ để bảo toàn sức lực tránh phiền phức.

Dù là loài vật khó được thuần phục nhưng hổ có sự gắn bó chặt chẽ trong đời sống văn hóa, tinh thần, đời sống thường nhật của người dân Việt bằng sự trân trọng nhất định. Những chiếc trống đồng Đông Sơn có niên đại khoảng 2.500 đến 3.000 năm tuổi, trên mặt trống đã xuất hiện hình con hổ, một phần cho thấy sức ảnh hưởng của loài vật này trên cả phương diện tín ngưỡng, xã hội và nghệ thuật.

Trong 12 con giáp, hổ hội đủ các đặc tính can trường, hiên ngang, dám tấn công cả những con thú to khỏe hơn nó. Nhờ những tính cách ấy mà hổ là một trong những loài trở thành biểu tượng của sự uy linh, hùng cường và sức mạnh vô song.

Vậy nên, chúng ta hoàn toàn có quyền hy vọng về một năm Nhâm Dần với những bước đột phá và khởi sắc mạnh mẽ như cái tên của nó.

Xuân đang về, sắc Xuân đã bừng lên trên gương mặt mỗi người, mỗi gia đình. Sức Xuân phơi phới làm lòng người thêm rạo rực tin yêu. Đất nước vững vàng trong tâm thế mới để tiếp tục hội nhập với thế giới trên mọi phương diện. Cùng với đó là niềm tin đại dịch sẽ sớm được đẩy lùi, Việt Nam lại rộng cửa đón chào đầu tư, du lịch và hợp tác quốc tế.

Thời khắc giao hòa, tiết Xuân ấm áp báo hiệu một năm với nhiều tín hiệu lạc quan, tích cực. Và chúng ta lại hân hoan chào đón mùa Xuân mới trong niềm tin của khát vọng thắng lợi, thành công.

Uyên Trà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

(LĐTĐ) Những ngày qua, quận Bắc Từ Liêm đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện để môn thi đấu Pencak Silat diễn ra an toàn, thuận lợi, thu hút được đông ...
Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Thông qua việc góp phần thực hiện mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại đã đề ra trong kế hoạch chiến lược của quận Hoàn Kiếm, “Mô ...
Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ tại Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. ...
Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

(LĐTĐ) Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội) mới đây đã có hướng dẫn người lao động ...
Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân ...
TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

(LĐTĐ) Vào 20h tối nay (23/5), tại Cung Điền kinh Hà Nội, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã chính thức khép lại với ...
Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

(LĐTĐ) Có câu hỏi đặt ra là liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo khoa hay không? Những vấn đề này nên được thảo luận rộng rãi ...

Tin khác

Sôi động Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội 2022

Sôi động Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội 2022

(LĐTĐ) Tối 20/5, tại phố Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) tổ chức khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội 2022.
Tối nay (20/5) khai mạc Lễ hội  Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Tối nay (20/5) khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

(LĐTĐ) Tối nay (20/5), tại phố Lễ Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, sẽ diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022.
Hơn 10.000 cuốn sách được trợ giá đến 80% tại Hội sách trực tuyến quốc gia

Hơn 10.000 cuốn sách được trợ giá đến 80% tại Hội sách trực tuyến quốc gia

(LĐTĐ) Sau hơn 1 tháng tổ chức, Hội sách trực tuyến quốc gia 2022 sẽ bế mạc vào 24 giờ ngày 20/5. Để tri ân độc giả, vào ngày bế mạc, Ban tổ chức có hoạt động trợ giá quy mô lớn nhất trong khuôn khổ hội sách tại địa chỉ Book365.vn.
Sinh động phim tài liệu nghệ thuật "Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình"

Sinh động phim tài liệu nghệ thuật "Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình"

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Bác Hồ (19/5/1890 - 19/5/2022), Viện Phim Việt Nam thực hiện sản xuất bộ phim tài liệu nghệ thuật “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình”.
Những người say mê kể chuyện Bác Hồ ở khu di tích Kim Liên

Những người say mê kể chuyện Bác Hồ ở khu di tích Kim Liên

Với chất giọng Nghệ đầm ấm, sâu lắng, các cán bộ thuyết minh ở khu di tích Kim Liên đã truyền tải tới du khách về hình ảnh một vĩ nhân, để lòng kính yêu Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi lan tỏa.
Trưng bày “Đứng lên và cất tiếng": Tôn vinh và tri ân các nhà báo - liệt sĩ

Trưng bày “Đứng lên và cất tiếng": Tôn vinh và tri ân các nhà báo - liệt sĩ

(LĐTĐ) Sáng nay (18/5), Di tích Nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội đã tổ chức trưng bày “Đứng lên và cất tiếng” nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.
Dấu ấn Hà Nội thân thiện, mến khách trong mắt bạn bè quốc tế trong dịp SEA Games 31

Dấu ấn Hà Nội thân thiện, mến khách trong mắt bạn bè quốc tế trong dịp SEA Games 31

(LĐTĐ) Là nơi đăng cai tổ chức Lễ Khai mạc, Bế mạc và thi đấu 18 môn tại 16 địa điểm, Thủ đô Hà Nội đã nhận được những đánh giá tích cực và cảm tình đặc biệt của bạn bè quốc tế bởi công tác tổ chức SEA Games 31 chu đáo.
SEA Games 31: Lan tỏa những hình ảnh đẹp về một Hà Nội thanh lịch, văn minh

SEA Games 31: Lan tỏa những hình ảnh đẹp về một Hà Nội thanh lịch, văn minh

(LĐTĐ) Vừa qua, Lễ Khai mạc SEA Games 31 tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội đã diễn ra thành công rực rỡ để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế. Góp phần vào thành công đó là những đóng góp không nhỏ từ các bạn tình nguyện viên Thủ đô, lan tỏa những hình ảnh đẹp về một Hà Nội thanh lịch, văn minh.
Thư pháp kết hợp với graffiti: Từ khác biệt đến đồng cảm

Thư pháp kết hợp với graffiti: Từ khác biệt đến đồng cảm

(LĐTĐ) Sáng nay (13/5), Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt không gian Thư quán phục vụ khách tham quan nhân dịp SEA Games 31 và tổ chức Tọa đàm "Thư pháp và Graffiti: Từ khác biệt đến đồng cảm".
Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt hệ thống vé điện tử phục vụ SEA Games 31

Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt hệ thống vé điện tử phục vụ SEA Games 31

(LĐTĐ) Sáng nay (13/5), nhân dịp chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) được tổ chức tại Việt Nam, Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) và các đơn vị liên quan tổ chức ra mắt hệ thống vé điện tử, triển khai chuyển đổi số trong hoạt động du lịch.
Xem thêm
Phiên bản di động