Tiễn Trâu đi, đón sức mạnh Hổ về

(LĐTĐ) Những cơn gió bấc mang theo hơi lạnh phương Bắc vẫn thổi đều đặn về phương Nam, dọc theo chiều dài đất nước, trên những cánh rừng xanh bạt ngàn nơi biên giới đã thấp thoáng bung nở những bông mơ, bông mận tinh khôi báo hiệu mùa Xuân đang về, mùa của sự đoàn viên, của những niềm hy vọng về một năm “con hổ” mạnh mẽ, tươi vui.
Ra mắt bộ sưu tập “Hổ trong mỹ thuật cổ Việt Nam” đón Xuân Nhâm Dần

Sắc Xuân ngập tràn trên khắp muôn nơi. Đất trời rộn ràng tiễn đưa những thời khắc cuối cùng của một năm cũ với nhiều xúc cảm và biến động. Lòng người tưng bừng, hân hoan đón chào năm mới - Xuân Nhâm Dần - Mùa xuân của sự mong chờ đất nước chuyển mình sang một trang mới, sẵn sàng tâm thế đón thời cơ, thách thức và vận hội mới.

Tiễn Trâu đi, đón sức mạnh Hổ về

Năm 2021, năm Tân Sửu với nhiều thăng trầm, xáo trộn và không ít mất mát, đau thương, cả về vật chất lẫn tinh thần trong mỗi người, mỗi gia đình. Dịch Covid-19 tràn qua, cuốn trôi bao yêu thương, hy vọng cùng những nụ cười.

Nhiều gia đình Tết này có lẽ sẽ không được hưởng niềm vui trọn vẹn của sự đoàn viên, bởi đại dịch đã đem đi những người thân yêu của họ, làm hằn sâu vết thương lòng khó phai. Còn lại đâu đó, những mảnh đời trẻ thơ côi cút, những hoàn cảnh khó khăn của nhiều người trên khắp mọi vùng quê.

Năm qua cũng là một năm thế giới phải đương đầu với rất nhiều khó khăn và thách thức khi dịch bệnh Covid-19 vẫn kéo dài và chưa có hồi kết. Đại dịch tác động mạnh mẽ lên mọi khía cạnh xã hội, làm thay đổi thế giới từ những điều nhỏ nhất.

Kinh tế thế giới lao đao, suy thoái, các doanh nghiệp phải đóng cửa, hàng không và du lịch bị ảnh hưởng nặng nề. Tình trạng đình trệ kinh tế dẫn đến một bộ phận người dân bị thất nghiệp và thu nhập của nhiều người suy giảm rõ rệt. Kéo theo với nó là biết bao hệ lụy và mất mát cần thời gian và sự chung tay của cả xã hội để khắc phục.

Hàng loạt sự kiện lớn nhỏ ở tất cả lĩnh vực bị hủy bỏ hoặc chuyển sang hình thức trực tuyến. Cách con người giao tiếp với nhau cũng phải thay đổi, những cử chỉ thân mật và thông lệ ngoại giao nhường chỗ cho trạng thái “bình thường mới”.

Nhưng đó là điều không mong muốn của cả thế giới, không riêng gì nước ta. Nhìn lại một năm Tân Sửu đầy khó khăn, chúng ta vẫn có quyền tự hào vì nước ta là một trong những nước khắc phục và hạn chế sự ảnh hưởng do đại dịch gây ra.

Tiễn Trâu đi, đón sức mạnh Hổ về

Khép lại năm 2021, năm đánh dấu những sự kiện vô cùng quan trọng của đất nước. Vượt lên những khó khăn, thách thức từ đại dịch Covid-19, có rất nhiều dấu ấn đáng nhớ, thành tựu quan trọng đã đạt được. Năm 2021 cũng là năm tiến hành bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, là năm đầu triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII. Đặc biệt, việc tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, mở ra một mốc son, với khát vọng đưa đất nước tiến vào một giai đoạn phát triển mới lớn mạnh, hùng cường.

Trong lĩnh vực kinh tế, với sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị; sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp các ngành; sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp và lực lượng tuyến đầu chống dịch quyết tâm vượt mọi khó khăn, thách thức, thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp để giữ thành quả phát triển kinh tế - xã hội ở mức ổn định. Chính phủ cũng đã hỗ trợ hàng chục nghìn tỉ đồng cho người dân cũng như các doanh nghiệp để khắc phục khó khăn, mất mát và thiệt hại, làm tiền đề nhằm vực dậy nền kinh tế cho những năm sau.

Năm 2022, năm “con hổ” sắp đến, hãy tạm gác lại những đau thương, mất mát và cùng hướng về những niềm hy vọng mới. Hy vọng sự vực dậy mạnh mẽ của nền kinh tế, xã hội, hy vọng tình yêu và niềm tin nhân lên trong mỗi người, lan tỏa trong cộng đồng để chung tay xây dựng, phát triển xã hội và đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn của đại dịch.

Tiễn trâu đi, đón hổ về, trong mỗi chúng ta lại trỗi dậy mong ước về một năm làm ăn thuận buồm, xuôi gió, nền kinh tế đất nước sẽ được vực dậy sau nhiều tổn thất. Cùng chung tay hỗ trợ, sẻ chia khó khăn trong năm cũ, hướng tới tương lai để ổn định, khôi phục và phát triển mọi lĩnh vực đời sống văn hóa, kinh tế - xã hội.

Với hình ảnh con hổ đại diện cho năm, một linh vật mang lại nhiều điều may mắn, trường thịnh. Từ lâu, trong văn hóa, tín ngưỡng nhiều quốc gia châu Á, hổ luôn là biểu trưng cho sự mạnh mẽ, sức bền bỉ và lòng khát khao chiến thắng, là biểu tượng uy quyền của những bậc đế vương, tướng quân anh dũng khi xưa.

Ở hổ toát lên bản chất kiên nhẫn và giỏi chịu đựng như con người. Loài hổ cũng thể hiện phẩm chất của kẻ săn mồi thượng thặng khi biết nắm chắc thời cơ và cơ hội để đạt kết quả tốt nhất. Nó còn được biết đến với phẩm chất hành sự cẩn trọng, luôn quan sát, nghe ngóng tình hình xung quanh, khi thời cơ không thuận lợi thì thu mình rút lui một cách lặng lẽ để bảo toàn sức lực tránh phiền phức.

Dù là loài vật khó được thuần phục nhưng hổ có sự gắn bó chặt chẽ trong đời sống văn hóa, tinh thần, đời sống thường nhật của người dân Việt bằng sự trân trọng nhất định. Những chiếc trống đồng Đông Sơn có niên đại khoảng 2.500 đến 3.000 năm tuổi, trên mặt trống đã xuất hiện hình con hổ, một phần cho thấy sức ảnh hưởng của loài vật này trên cả phương diện tín ngưỡng, xã hội và nghệ thuật.

Trong 12 con giáp, hổ hội đủ các đặc tính can trường, hiên ngang, dám tấn công cả những con thú to khỏe hơn nó. Nhờ những tính cách ấy mà hổ là một trong những loài trở thành biểu tượng của sự uy linh, hùng cường và sức mạnh vô song.

Vậy nên, chúng ta hoàn toàn có quyền hy vọng về một năm Nhâm Dần với những bước đột phá và khởi sắc mạnh mẽ như cái tên của nó.

Xuân đang về, sắc Xuân đã bừng lên trên gương mặt mỗi người, mỗi gia đình. Sức Xuân phơi phới làm lòng người thêm rạo rực tin yêu. Đất nước vững vàng trong tâm thế mới để tiếp tục hội nhập với thế giới trên mọi phương diện. Cùng với đó là niềm tin đại dịch sẽ sớm được đẩy lùi, Việt Nam lại rộng cửa đón chào đầu tư, du lịch và hợp tác quốc tế.

Thời khắc giao hòa, tiết Xuân ấm áp báo hiệu một năm với nhiều tín hiệu lạc quan, tích cực. Và chúng ta lại hân hoan chào đón mùa Xuân mới trong niềm tin của khát vọng thắng lợi, thành công.

Uyên Trà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khuyến khích phong trào đọc sách trong cộng đồng

Khuyến khích phong trào đọc sách trong cộng đồng

(LĐTĐ) Tối 17/4, tại Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba.
UBND thị xã Cửa Lò đề nghị xử phạt đơn vị thi công khai thác trái phép cát biển

UBND thị xã Cửa Lò đề nghị xử phạt đơn vị thi công khai thác trái phép cát biển

(LĐTĐ) Chiều ngày 17/4, ông Nguyễn Quang Tiêu – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, địa phương này vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh cùng Sở Tài nguyên và Môi trường về việc vi phạm hút cát tại bãi biển thị xã Cửa Lò.
Lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện trong cán bộ, nhân viên

Lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện trong cán bộ, nhân viên

(LĐTĐ) Ngày 17/4, hơn 250 cán bộ, nhân viên cùng thành viên các đơn vị đối tác thân thiết của Công ty Cổ phần Daeha - Khách sạn Hà Nội Daewoo đã tham gia hiến máu tình nguyện.
Hà Tĩnh tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú

Hà Tĩnh tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú

(LĐTĐ) Sáng 17/4, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng (1/5/1904 - 1/5/2024).
Đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì đủ điều kiện hưởng lương hưu?

Đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì đủ điều kiện hưởng lương hưu?

(LĐTĐ) Ngày 17/4, BHXH Việt Nam tổ chức Giao lưu trực tuyến về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam.
Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2024

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2024

(LĐTĐ) Sáng ngày 13/4/2024, vượt qua nhiều giải pháp xuất sắc, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016 - 2024) Agribank nhận giải thưởng này.
Hà Nội: Bắt nhóm đối tượng mua bán, tàng trữ hơn 16 kg ma túy

Hà Nội: Bắt nhóm đối tượng mua bán, tàng trữ hơn 16 kg ma túy

(LĐTĐ) Chiều 17/4, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy đã đấu tranh, khám phá truy bắt ổ nhóm có hành vi mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn Hà Nội. Tổng vật chứng thu giữ của vụ án hơn 16 kg ma túy các loại...

Tin khác

Trao tặng kỷ vật kháng chiến gắn với Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện

Trao tặng kỷ vật kháng chiến gắn với Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện

(LĐTĐ) Ngày 16/4, Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Quản lý Nhà lưu niệm Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện tổ chức Lễ trao tặng và tiếp nhận bức phù điêu bằng đồng và kỷ vật kháng chiến của đồng chí Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện để trưng bày phục vụ khách tham quan tại Bảo tàng và tri ân những cống hiến của vị tướng đối với “Con đường Trường Sơn huyền thoại”.
Những đêm hè đom đóm

Những đêm hè đom đóm

(LĐTĐ) Bóng hoàng hôn loang dần về phía chân trời, nhuộm những bồng bềnh sóng lúa lấp lánh đến mênh mông. Những chú cò trắng không còn mải miết men sông lượm lặt con tôm, cái tép mà cũng vội cõng ánh hoàng hôn bay về. Những ngọn cây đằm mình đung đưa trên nền trời xâm xấp bóng như vẫy chào tạm biệt một ngày sắp qua. Đêm khe khẽ buông, đôi mi dần khép lại… cho đến khi tôi chỉ bé bằng đứa trẻ tung tăng chân sáo trở về…
Sôi động ngày Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer tại TP.HCM

Sôi động ngày Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer tại TP.HCM

(LĐTĐ) Nhằm tạo sân chơi lành mạnh và lưu giữ phong tục tập quán tốt đẹp của đồng bào dân tộc Khmer tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), ngày Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây đã được tổ chức tại quận 12.
Khánh Hoà: Đừng để các di tích “ngủ quên”

Khánh Hoà: Đừng để các di tích “ngủ quên”

(LĐTĐ) Được mệnh danh là “thủ phủ” du lịch Nam Trung Bộ, với các loại hình du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, du lịch sinh thái, tỉnh Khánh Hoà còn có hệ thống di tích, danh thắng… đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu truyền thống của du khách. Thế nhưng ngoài một số di tích thu hút khách tham quan thì vẫn còn di tích đang “ngủ quên”.
Bình Vọng cây cầu ngói huyền thoại và những dấu ấn lịch sử của Hà Nội

Bình Vọng cây cầu ngói huyền thoại và những dấu ấn lịch sử của Hà Nội

(LĐTĐ) Hà Nội, thành phố của những câu chuyện lịch sử, không chỉ nổi tiếng với 36 phố phường mà còn hấp dẫn du khách bởi những ngôi làng cổ kính mang dấu ấn ngàn năm. Trong số đó, làng Bình Vọng, huyện Thường Tín, nổi bật với cầu ngói xưa, một biểu tượng của vùng Đồng bằng Bắc Bộ với vẻ đẹp vượt thời gian.
Doanh thu bán sản phẩm du lịch trong 4 ngày Hội chợ VITM Hà Nội 2024 đạt trên 180 tỷ đồng

Doanh thu bán sản phẩm du lịch trong 4 ngày Hội chợ VITM Hà Nội 2024 đạt trên 180 tỷ đồng

(LĐTĐ) Chiều 14/4, sau 4 ngày diễn ra nhiều sự kiện, hoạt động xúc tiến du lịch, Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024 đã bế mạc.
Khai mạc Lễ hội Bình Đà năm 2024 và công bố tuyến du lịch phía Nam Thăng Long - Hà Nội

Khai mạc Lễ hội Bình Đà năm 2024 và công bố tuyến du lịch phía Nam Thăng Long - Hà Nội

(LĐTĐ) Tối 12/4, tại khu vực Đền Nội (xã Bình Minh, huyện Thanh Oai), đã khai mạc Lễ hội Bình Đà năm 2024 và công bố tuyến du lịch Trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Mỹ Đức với chủ đề "Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội".
Tập trung xây dựng, phát triển văn hóa và con người Việt Nam trong thời kỳ mới

Tập trung xây dựng, phát triển văn hóa và con người Việt Nam trong thời kỳ mới

(LĐTĐ) Sáng 11/4, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Họp báo thường kỳ quý I/2024. Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Danh Hoàng Việt chủ trì Họp báo.
Rập rờn mùa bướm cao nguyên

Rập rờn mùa bướm cao nguyên

(LĐTĐ) Tháng Tư, nắng hừng hực cháy khắp núi đồi cao nguyên, là lúc hàng triệu cánh bướm xanh chập chờn bay liệng, xua đi cái oi ả của đất trời.
Sống lại thời kỳ lịch sử của dân tộc qua "Ký ức Điện Biên"

Sống lại thời kỳ lịch sử của dân tộc qua "Ký ức Điện Biên"

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam sẽ thực hiện chương trình nghệ thuật với nhan đề "Ký ức Điện Biên".
Xem thêm
Phiên bản di động