Tiễn Trâu đi, đón sức mạnh Hổ về

(LĐTĐ) Những cơn gió bấc mang theo hơi lạnh phương Bắc vẫn thổi đều đặn về phương Nam, dọc theo chiều dài đất nước, trên những cánh rừng xanh bạt ngàn nơi biên giới đã thấp thoáng bung nở những bông mơ, bông mận tinh khôi báo hiệu mùa Xuân đang về, mùa của sự đoàn viên, của những niềm hy vọng về một năm “con hổ” mạnh mẽ, tươi vui.
Ra mắt bộ sưu tập “Hổ trong mỹ thuật cổ Việt Nam” đón Xuân Nhâm Dần

Sắc Xuân ngập tràn trên khắp muôn nơi. Đất trời rộn ràng tiễn đưa những thời khắc cuối cùng của một năm cũ với nhiều xúc cảm và biến động. Lòng người tưng bừng, hân hoan đón chào năm mới - Xuân Nhâm Dần - Mùa xuân của sự mong chờ đất nước chuyển mình sang một trang mới, sẵn sàng tâm thế đón thời cơ, thách thức và vận hội mới.

Tiễn Trâu đi, đón sức mạnh Hổ về

Năm 2021, năm Tân Sửu với nhiều thăng trầm, xáo trộn và không ít mất mát, đau thương, cả về vật chất lẫn tinh thần trong mỗi người, mỗi gia đình. Dịch Covid-19 tràn qua, cuốn trôi bao yêu thương, hy vọng cùng những nụ cười.

Nhiều gia đình Tết này có lẽ sẽ không được hưởng niềm vui trọn vẹn của sự đoàn viên, bởi đại dịch đã đem đi những người thân yêu của họ, làm hằn sâu vết thương lòng khó phai. Còn lại đâu đó, những mảnh đời trẻ thơ côi cút, những hoàn cảnh khó khăn của nhiều người trên khắp mọi vùng quê.

Năm qua cũng là một năm thế giới phải đương đầu với rất nhiều khó khăn và thách thức khi dịch bệnh Covid-19 vẫn kéo dài và chưa có hồi kết. Đại dịch tác động mạnh mẽ lên mọi khía cạnh xã hội, làm thay đổi thế giới từ những điều nhỏ nhất.

Kinh tế thế giới lao đao, suy thoái, các doanh nghiệp phải đóng cửa, hàng không và du lịch bị ảnh hưởng nặng nề. Tình trạng đình trệ kinh tế dẫn đến một bộ phận người dân bị thất nghiệp và thu nhập của nhiều người suy giảm rõ rệt. Kéo theo với nó là biết bao hệ lụy và mất mát cần thời gian và sự chung tay của cả xã hội để khắc phục.

Hàng loạt sự kiện lớn nhỏ ở tất cả lĩnh vực bị hủy bỏ hoặc chuyển sang hình thức trực tuyến. Cách con người giao tiếp với nhau cũng phải thay đổi, những cử chỉ thân mật và thông lệ ngoại giao nhường chỗ cho trạng thái “bình thường mới”.

Nhưng đó là điều không mong muốn của cả thế giới, không riêng gì nước ta. Nhìn lại một năm Tân Sửu đầy khó khăn, chúng ta vẫn có quyền tự hào vì nước ta là một trong những nước khắc phục và hạn chế sự ảnh hưởng do đại dịch gây ra.

Tiễn Trâu đi, đón sức mạnh Hổ về

Khép lại năm 2021, năm đánh dấu những sự kiện vô cùng quan trọng của đất nước. Vượt lên những khó khăn, thách thức từ đại dịch Covid-19, có rất nhiều dấu ấn đáng nhớ, thành tựu quan trọng đã đạt được. Năm 2021 cũng là năm tiến hành bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, là năm đầu triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII. Đặc biệt, việc tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, mở ra một mốc son, với khát vọng đưa đất nước tiến vào một giai đoạn phát triển mới lớn mạnh, hùng cường.

Trong lĩnh vực kinh tế, với sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị; sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp các ngành; sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp và lực lượng tuyến đầu chống dịch quyết tâm vượt mọi khó khăn, thách thức, thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp để giữ thành quả phát triển kinh tế - xã hội ở mức ổn định. Chính phủ cũng đã hỗ trợ hàng chục nghìn tỉ đồng cho người dân cũng như các doanh nghiệp để khắc phục khó khăn, mất mát và thiệt hại, làm tiền đề nhằm vực dậy nền kinh tế cho những năm sau.

Năm 2022, năm “con hổ” sắp đến, hãy tạm gác lại những đau thương, mất mát và cùng hướng về những niềm hy vọng mới. Hy vọng sự vực dậy mạnh mẽ của nền kinh tế, xã hội, hy vọng tình yêu và niềm tin nhân lên trong mỗi người, lan tỏa trong cộng đồng để chung tay xây dựng, phát triển xã hội và đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn của đại dịch.

Tiễn trâu đi, đón hổ về, trong mỗi chúng ta lại trỗi dậy mong ước về một năm làm ăn thuận buồm, xuôi gió, nền kinh tế đất nước sẽ được vực dậy sau nhiều tổn thất. Cùng chung tay hỗ trợ, sẻ chia khó khăn trong năm cũ, hướng tới tương lai để ổn định, khôi phục và phát triển mọi lĩnh vực đời sống văn hóa, kinh tế - xã hội.

Với hình ảnh con hổ đại diện cho năm, một linh vật mang lại nhiều điều may mắn, trường thịnh. Từ lâu, trong văn hóa, tín ngưỡng nhiều quốc gia châu Á, hổ luôn là biểu trưng cho sự mạnh mẽ, sức bền bỉ và lòng khát khao chiến thắng, là biểu tượng uy quyền của những bậc đế vương, tướng quân anh dũng khi xưa.

Ở hổ toát lên bản chất kiên nhẫn và giỏi chịu đựng như con người. Loài hổ cũng thể hiện phẩm chất của kẻ săn mồi thượng thặng khi biết nắm chắc thời cơ và cơ hội để đạt kết quả tốt nhất. Nó còn được biết đến với phẩm chất hành sự cẩn trọng, luôn quan sát, nghe ngóng tình hình xung quanh, khi thời cơ không thuận lợi thì thu mình rút lui một cách lặng lẽ để bảo toàn sức lực tránh phiền phức.

Dù là loài vật khó được thuần phục nhưng hổ có sự gắn bó chặt chẽ trong đời sống văn hóa, tinh thần, đời sống thường nhật của người dân Việt bằng sự trân trọng nhất định. Những chiếc trống đồng Đông Sơn có niên đại khoảng 2.500 đến 3.000 năm tuổi, trên mặt trống đã xuất hiện hình con hổ, một phần cho thấy sức ảnh hưởng của loài vật này trên cả phương diện tín ngưỡng, xã hội và nghệ thuật.

Trong 12 con giáp, hổ hội đủ các đặc tính can trường, hiên ngang, dám tấn công cả những con thú to khỏe hơn nó. Nhờ những tính cách ấy mà hổ là một trong những loài trở thành biểu tượng của sự uy linh, hùng cường và sức mạnh vô song.

Vậy nên, chúng ta hoàn toàn có quyền hy vọng về một năm Nhâm Dần với những bước đột phá và khởi sắc mạnh mẽ như cái tên của nó.

Xuân đang về, sắc Xuân đã bừng lên trên gương mặt mỗi người, mỗi gia đình. Sức Xuân phơi phới làm lòng người thêm rạo rực tin yêu. Đất nước vững vàng trong tâm thế mới để tiếp tục hội nhập với thế giới trên mọi phương diện. Cùng với đó là niềm tin đại dịch sẽ sớm được đẩy lùi, Việt Nam lại rộng cửa đón chào đầu tư, du lịch và hợp tác quốc tế.

Thời khắc giao hòa, tiết Xuân ấm áp báo hiệu một năm với nhiều tín hiệu lạc quan, tích cực. Và chúng ta lại hân hoan chào đón mùa Xuân mới trong niềm tin của khát vọng thắng lợi, thành công.

Uyên Trà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khu vườn sinh thái rộng lớn xanh mát bao bọc "bán đảo" Van Phuc City

Khu vườn sinh thái rộng lớn xanh mát bao bọc "bán đảo" Van Phuc City

(LĐTĐ) Khu đô thị Vạn Phúc là một trong những "bán đảo" có vị trí đặc biệt tại TP.HCM - một thành phố sông ngòi bao quanh, đến Van Phuc City ...
Thành phố Hà Nội chuẩn bị tổ chức cuộc thi “Hòa giải viên giỏi”

Thành phố Hà Nội chuẩn bị tổ chức cuộc thi “Hòa giải viên giỏi”

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố vừa ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND về tổ chức cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” trên địa bàn thành phố Hà Nội ...
TP.HCM đề xuất xây dựng cơ chế cho giáo viên dạy 2 buổi/ngày

TP.HCM đề xuất xây dựng cơ chế cho giáo viên dạy 2 buổi/ngày

(LĐTĐ) Ngày 27/3, Đoàn giám sát của Quốc hội đã có buổi làm việc với lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân (HĐND), Uỷ ban nhân dân (UBND) thành phố ...
Khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

(LĐTĐ) Việc ban hành Nghị định quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung nhằm ...
Giúp doanh nghiệp cung ứng hàng hóa nông sản “chuyển mình” trong thời đại số

Giúp doanh nghiệp cung ứng hàng hóa nông sản “chuyển mình” trong thời đại số

(LĐTĐ) Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội vừa phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ và Truyền thông Smart Life tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số ...
Hơn 8.000 người tham gia “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân”

Hơn 8.000 người tham gia “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân”

(LĐTĐ) “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân” đã chính thức khởi động tại đường Lê Duẩn, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 26/3, thu hút sự tham ...
Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu việc làm cho người lao động huyện Thanh Oai

Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu việc làm cho người lao động huyện Thanh Oai

(LĐTĐ) Tại Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thanh Oai, bên cạnh hình thức tuyển dụng trực tiếp, có 20 cơ sở doanh nghiệp thực hiện tư vấn, ...

Tin khác

Đọc hoài niệm, cảm nỗi lòng cùng “Hà Nội chưa xa đã nhớ”

Đọc hoài niệm, cảm nỗi lòng cùng “Hà Nội chưa xa đã nhớ”

(LĐTĐ) Tôi luôn cho rằng, tản văn thực sự là một thể loại văn học dễ đọc mà không dễ viết. Tác giả Vy Anh là một cây viết đã “đóng đinh” tên tuổi của mình với những trang tản văn nhẹ nhàng trên báo Pháp luật & Xã hội (nay là báo Kinh tế & Đô thị), các tác phẩm của chị cũng đã được in chung trong nhiều tập sách. May mắn được là đồng nghiệp với chị, nên tôi hiểu rõ, tác giả Vy Anh đến với chuyên mục tản văn của tờ báo như là một cơ duyên cùng nghề báo, để rồi cứ thế, nghiệp văn chương như “dính” lấy Vy Anh cho đến tận bây giờ…
Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết”

Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết”

(LĐTĐ) Chiều 25/3, tại Chùa Quán Sứ đã diễn ra lễ Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) phối hợp với Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức. Triển lãm trưng bày 75 bức tranh hoa Sen của nữ họa sĩ Nguyễn Thị Kim Đức.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trả lời các vấn đề nóng tại cuộc họp báo thường kỳ quý I

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trả lời các vấn đề nóng tại cuộc họp báo thường kỳ quý I

(LĐTĐ) Sáng nay (24/3), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo thường kỳ quý I năm 2023, thông tin kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023; trả lời các vấn đề nóng mà báo chí quan tâm trong các lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Cô gái xương thuỷ tinh truyền cảm hứng trong “Trạm yêu thương”

Cô gái xương thuỷ tinh truyền cảm hứng trong “Trạm yêu thương”

(LĐTĐ) Sinh ra trong một gia đình nghèo ở thôn Thụy Nội, xã Yên Lương, huyện Ý Yên, Nam Định, Trịnh Thị Liên (sinh năm 1990) có một tuổi thơ buồn khi mắc căn bệnh xương thủy tinh bẩm sinh. Thân hình gầy gò, yếu ớt, lại mất một bên chân, thế nhưng Liên vẫn nỗ lực trở thành nghệ nhân điêu khắc gỗ mỹ nghệ, có thu nhập ổn định và truyền cảm hứng cho nhiều người.
Triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết”

Triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết”

(LĐTĐ) Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) phối hợp với Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” vào ngày 25/3 tới tại Chùa Quán Sứ (Hà Nội).
Ngoái nhìn năm tháng thanh xuân

Ngoái nhìn năm tháng thanh xuân

(LĐTĐ) Đã bao giờ bạn nhìn lại năm tháng thanh xuân của đời mình? Mỗi người một cảm nhận riêng. Nhưng tôi tin, tất cả chúng ta đều cất trong ngăn ký ức một khoảng thời gian tràn đầy ước vọng cùng những kỷ niệm sôi động của một thời tuổi trẻ.
Chung khảo Liên hoan Ca múa nhạc “Văn hóa - Hội tụ - Bản sắc và Phát triển” - Hà Nội năm 2023

Chung khảo Liên hoan Ca múa nhạc “Văn hóa - Hội tụ - Bản sắc và Phát triển” - Hà Nội năm 2023

(LĐTĐ) Chung khảo Liên hoan Ca múa nhạc “Văn hóa - Hội tụ - Bản sắc và Phát triển” - Hà Nội năm 2023 với sự tham gia của 25/30 đơn vị quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô, diễn ra từ ngày 21-27/3.
Phát huy nguồn lực văn hóa Thăng Long Hà Nội để thúc đẩy phát triển vùng Thủ đô

Phát huy nguồn lực văn hóa Thăng Long Hà Nội để thúc đẩy phát triển vùng Thủ đô

(LĐTĐ) Tham luận tại Hội thảo khoa học “Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội cho rằng, việc phát huy nguồn lực văn hóa trong phát triển kinh tế vùng Thủ đô không chỉ góp phần tạo ra nhiều doanh thu, việc làm mà còn gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa Thủ đô trong thời đại toàn cầu hóa.
Hà Nội cần đi đầu cả nước về phát triển công nghiệp văn hóa

Hà Nội cần đi đầu cả nước về phát triển công nghiệp văn hóa

(LĐTĐ) Theo PGS.TS Đặng Văn Bài, Hà Nội chưa tạo dựng được sự cân bằng, khái quát được tiềm năng tài nguyên văn hoá. Do đó, Hà Nội cần đi đầu cả nước về phát triển công nghiệp văn hoá.
Luận cứ khoa học vững chắc để xây dựng quy hoạch tổng thể của Hà Nội

Luận cứ khoa học vững chắc để xây dựng quy hoạch tổng thể của Hà Nội

(LĐTĐ) Phát biểu tổng kết Hội thảo khoa học “Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, GS.TS Phùng Hữu Phú, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng lý luận Trung ương, nguyên Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, Hội thảo có ý nghĩa thiết thực cùng với các luận cứ khoa học vững chắc để xây dựng quy hoạch tổng thể của Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động