M
30/10/2020 15:01

Thường trực Thành ủy Hà Nội đối thoại với nhân dân huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Chiều 30/10, tại trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đối thoại với người dân vùng ảnh hưởng môi trường Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Các cấp Công đoàn huyện Sóc Sơn tích cực ủng hộ đồng bào miền Trung Kết luận của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ về việc liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn Xây dựng Sóc Sơn trở thành vùng phát triển, đô thị vệ tinh của Thủ đô

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong dự và chỉ đạo tại buổi đối thoại. Cùng dự có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng, lãnh đạo một số sở ngành của thành phố Hà Nội và lãnh đạo địa phương.

Thường trực Thành ủy Hà Nội đối thoại với nhân dân huyện Sóc Sơn
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại buổi đối thoại

Phát biểu mở đầu buổi đối thoại, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã chia sẻ những khó khăn, vất vả với người dân sống quanh các bãi rác trên địa bàn 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn và Hồng Kỳ thuộc huyện Sóc Sơn. Đồng chí Nguyễn Văn Phong khẳng định đây là sự hy sinh rất lớn của người dân để đóng góp chung vào công tác vệ sinh môi trường của Thủ đô.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, trên tinh thần thẳng thắn, dân chủ tại buổi đối thoại này, Thành phố mong muốn lắng nghe ý kiến của người dân và cán bộ địa phương, trên cơ sở đó, dựa trên thẩm quyền cho phép, trong khuôn khổ của pháp luật giải quyết dứt điểm vụ việc.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng thông báo một số kiến nghị đã được Thành phố giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho người dân như, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho ngời dân ngoài khu vực chịu ảnh hưởng 1000m; giải quyết nhu cầu nước sạch cho các hộ dân qua việc đầu tư mở rộng 3 trạm cấp nước tại Vân Trì, Đông Anh; chấp thuận về mặt chủ trương các phương án đền bù cho một số hộ dân theo đúng sổ đỏ có diện tích vượt quá quy định, các trường hợp này sau đó sẽ chuyển cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát, nếu vi phạm quy định của pháp luật sẽ tiến hành xử lý, thực tế cũng đã có trường hợp người dân Sóc Sơn tiến hành trả lại tiền được đền bù.

Thường trực Thành ủy Hà Nội đối thoại với nhân dân huyện Sóc Sơn
Quang cảnh buổi đối thoại

Theo Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, việc người dân kiến nghị là hoàn toàn bình thường và hợp pháp, thông qua các kiến nghị này các cơ quan chức năng của Thành phố sẽ giải quyết. Tuy nhiên, việc người dân tiến hành chặn xe rác là hành vi vi phạm pháp luật, Thành phố sẽ tiến hành xử lý vi phạm.

Tại hội nghị, ông Phạm Văn Minh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn cho biết, trong quá trình triển khai dự án, gặp khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của các hộ dân, huyện đã có văn bản báo cáo đề xuất với Thành phố để giải quyết vướng mắc về giá bồi thường, hỗ trợ, giá đất tái định cư, chính sách bồi thường đất, tài sản trên đất, tiêu chuẩn tái định cư, các dự án tái định cư...

Tại buổi đối thoại, người dân đã trực tiếp nêu 14 ý kiến, kiến nghị đề nghị các cơ quan của thành phố Hà Nội xem xét giải quyết. Trong đó tập trung chủ yếu vào các nội dung liên quan đến chính sách đền bù giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư, vùng ảnh hưởng môi trường, hỗ trợ tài sản công trình xây dựng trên đến, kiến nghị việc cấp nước sạch...

Tổng hợp và trả lời các ý kiến của người dân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, quan điểm xuyên suốt của Thành phố là vận dụng tối đa các chính sách cho người dân. Cơ chế chính sách nào thuộc thẩm quyền Thành phố, Thành phố giải quyết, trường hợp vượt thẩm quyền Thành phố sẽ báo cáo các cơ quan trung ương giải quyết.

Thường trực Thành ủy Hà Nội đối thoại với nhân dân huyện Sóc Sơn
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng phát biểu tại buổi đối thoại

“Tôi vẫn giữ nguyên lời phát biểu từ buổi đối thoại hôm tháng 7, vì đều là dựa trên căn cứ của pháp luật, những vấn đề nào cơ chế, chính sách còn bất cập thì tổng hợp ý kiến báo cáo cơ quan chức năng giải quyết. Đối với những đề xuất khác của bà con như cao độ cốt đổ rác... Thành phố đã giao Sở Xây dựng cùng với huyện tập trung lại để giải quyết cho người dân”, Phó Chủ tịch Thành phố cho biết.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng, hầu hết các ý kiến của người dân, Thành phố đều đã có trả lời, đơn cử như ý kiến liên quan đến nội dung các trường hợp đông nhân khẩu mà ở chung một thửa đất nhưng chưa tách sổ, thực tế đã ăn ở riêng thì cũng đã có văn bản chỉ đạo huyện căn cứ vào tình hình thực tế, nếu đã tách riêng thì tách riêng đền bù; trường hợp tái định cư cũng đều căn cứ theo quy định của Luật Nhà ở...

“Hiện Thành phố đang rà soát 178 trường hợp có sổ đỏ, trong đó chỉ có 3 trường hợp đầy đủ theo quy định, 115 trường hợp không có giấy tờ lưu giữ. Trên thực tế đã có một số trường hợp nhận đền bù nhưng cũng đã tự nguyện trả lại. Đối với những hành vi trục lợi đền bù, Thành phố cương quyết xử lý”, ông Hùng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố cũng lưu ý bà con, trường hợp nào chưa phát biểu tại hội nghị, bà con tiếp tục gửi ý kiến để huyện sẽ tổng hợp chuyển lên xin ý kiến Thành phố giải quyết.

Thường trực Thành ủy Hà Nội đối thoại với nhân dân huyện Sóc Sơn
Người dân nêu ý kiến kiến nghị tại cuộc đối thoại

Phát biểu kết luận buổi tiếp xúc, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho rằng, mọi chuyện khó khăn, phức tạp đến đâu, nếu chúng ta cởi mở chia sẻ, đối thoại, trên tinh thần thượng tôn pháp luật thì sẽ giải quyết được. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, huyện Sóc Sơn có lỗi là chưa tuyên truyền chủ trương, chính sách của Thành phố đến với người dân; đồng thời triển khai quá chậm các công việc. “Hôm nay có bà con đại diện cho người dân đến dự còn chưa nắm được đầy đủ cơ chế chính sách”, ông Phong nói và đề nghị cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mặt khác bà con sau khi thông chính sách rồi, cần phối hợp với chính quyền để thực hiện.

Cho biết chủ trương sớm đưa bà con ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng bởi khu xử lý rác thải là một việc làm cần thiết, nhân văn, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cam kết Thành phố sẽ tiếp tục lắng nghe những kiến nghị của người dân, đẩy nhanh thực hiện công việc này. Trước mắt sẽ tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát vận hành và công khai thông tin hoạt động của khu xử lý rác.

Ông Phong cho hay, Thành phố đã thành lập tổ công tác do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố phụ trách trực tiếp đôn đốc, giải quyết cho bà con. Do vậy, ông Phong đề nghị bà con cần phối hợp với chính quyền; đề nghị huyện Sóc Sơn rà soát lại những kiến nghị của người dân, trên cơ sở đó, những nội dung thuộc thẩm quyền của huyện thì huyện phải giải quyết ngay, những vấn đề gì thuộc thẩm quyền của Thành phố thì báo cáo để Thành phố giải quyết.

Một lần nữa, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định, việc người dân chặn xe chở rác là hành vi vi phạm pháp luật. “Ranh giới giữa vi phạm và không vi phạm rất mong manh, chỉ trong gang tấc. Chính quyền không hề muốn người dân vi phạm, cho nên rất mong bà con không để tái diễn chuyện đó nữa. Mọi bức xúc, kiến nghị của bà con sẽ được các cấp chính quyền từ xã đến huyện và đặc biệt là Tổ công tác của Thành phố tiếp thu, tổng hợp để giải quyết”, ông Phong nói.

Tuấn Dũng - Hoàng Phúc

Nguồn :