M
08/04/2021 19:19

Thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích người lao động

(LĐTĐ) Trong 3 tháng đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp mới với phương châm hướng mạnh về cơ sở; xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, nâng cao phúc lợi đoàn viên và thực hiện tốt hơn chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

Xử lý nghiêm đơn vị nợ, trốn đóng bảo hiểm xã hội Liên đoàn Lao động quận Long Biên: Đẩy mạnh hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội: Chăm lo thiết thực cho đoàn viên, người lao động

Theo đó, các kế hoạch, hoạt động của Liên đoàn Lao động quận đã bám sát sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và quận Nam Từ Liêm. Các văn bản chỉ đạo đã được cụ thể hóa, triển khai tới các Công đoàn cơ sở trực thuộc đầy đủ, kịp thời. Bằng nhiều hình thức khác nhau, Liên đoàn Lao động quận đã hướng dẫn các Công đoàn cơ sở trong triển khai, hoạt động phù hợp với đặc thù của từng đơn vị.

Liên đoàn Lao động quận đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả hoạt động Công đoàn quận năm 2020n đồng thời, triển khai văn bản đến 100% các Công đoàn cơ sở phát động phong trào thi đua năm 2021.

Thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích người lao động
Trong 3 tháng đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích người lao động

Trong quý I, hàng loạt các hoạt động đã được Liên đoàn Lao động quận tổ chức như: Hội nghị Sơ kết nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp; sơ kết thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn quận Nam Từ Liêm lần thứ nhất, giai đoạn 2015 -2020; tổng kết công tác Công đoàn năm 2020; tổng kết đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đảng các cấp năm 2020.

Đồng thời, Liên đoàn Lao động quận cũng đã góp ý kiến cho 1 đơn vị chưa thành lập Công đoàn cở sở 1 bộ nội quy lao động. Hướng dẫn các Công đoàn cơ sở phối hợp với lãnh đạo đơn vị ký thỏa ước lao động tập thể, xây dựng thang bảng lương, nội quy lao động theo Bộ Luật Lao động năm 2019 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.

Triển khai văn bản, hướng dẫn chỉ đạo đến 100% các Công đoàn cơ sở tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức (hoàn thành xong trước ngày 30/1/2021); Hội nghị người lao động (hoàn thành xong trước ngày 30/6/2021).

Ngay từ đầu năm, các cấp Công đoàn cũng đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở thực hiện tốt chăm lo cho đoàn viên Công đoàn, người lao động đặc biệt công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; tiếp tục triển khai các chương trình hợp tác “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên, người lao động”, được mua sản phẩm với giá ưu đãi của 3 đơn vị.

Việc triển khai hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu, tổng hợp danh sách các cán bộ công chức, viên chức, người lao động gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hỗ trợ nhân dịp Tết cũng được triển khai nghiêm túc, nhanh chóng, đầy đủ.

Để tiếp tục làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ lợi ích hợp pháp cho người lao động, trong quý II năm 2021, các cấp công đoàn quận Nam Từ Liêm đã lên kế hoạch cụ thể. Nhấn mạnh việc tham gia giám sát thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động; kịp thời phát hiện những vi phạm về quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động để có biện pháp bảo vệ kịp thời.

Đặc biệt, Liên đoàn Lao động quận sẽ phối hợp tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người lao động; tiếp tục triển khai chương trình phúc lợi đoàn viên năm 2021; triển khai Hội thi an toàn vệ sinh viên năm 2021; tuyên truyền vận động ủng hộ quỹ xã hội Công đoàn…

K.Tiến

Nguồn :