M
13/01/2021 18:38

Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội:

Thực hiện hiệu quả vai trò đại diện

(LĐTĐ) Kết quả nổi bật trong hoạt động Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội năm 2020 là các cấp Công đoàn Tổng Công ty đã làm tốt vai trò đại diện chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

HANDICO 5 năm liên tiếp trong Top doanh nghiệp 10.000 tỷ đồng Những phụ nữ ở HANDICO "Giỏi việc nước- Đảm việc nhà" Góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô và cả nước

Sáng nay (13/1), Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội (HANDICO) tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn Tổng công ty năm 2020, triển khai kế hoạch công tác năm 2021. Tới dự có các đồng chí: Lê Đình Quảng- Phó Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam; Lê Đình Hùng- Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao đông thành phố Hà Nội; Trương Hải Long- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty.

Thực hiện hiệu quả vai trò đại diện
Đồng chí Lê Đình Hùng- Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố phát biểu tại hội nghị

Kết quả nổi bật trong năm 2020 là các cấp Công đoàn Tổng Công ty đã làm tốt vai trò đại diện chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Theo đó, các cấp Công đoàn Tổng công ty đã tham gia tích cực, hiệu quả trong việc xây dựng, kiểm tra, giám sát các quy chế, quy định, chế độ chính sách, an toàn lao động, quy chế dân chủ ở cơ sở, trong đó chú trọng đến việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể.

Đến nay, 28/29 đơn vị trực thuộc đã ký kết được thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản thiết thực, có lợi hơn cho người lao động như quy định về bữa ăn ca, hỗ trợ tiền xăng xe, điện thoại ... Cùng đó, các cấp Công đoàn coi trọng công tác bảo hộ lao động, đảm bảo cho người lao động có một môi trường làm việc an toàn thông qua việc kiến nghị với lãnh đạo chuyên môn đầu tư nâng cấp nhà xưởng, máy móc thiết bị, cải thiện điều kiện lao động; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid- 19.

Các hoạt động chăm lo đời sống, nâng cao phúc lợi cho đoàn viên công đoàn cũng được Công đoàn Tổng Công ty chú trọng. Năm qua, Công đoàn Tổng công ty đã hỗ trợ cho 43 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn đảm bảo đủ việc làm và thu nhập thường xuyên cho người lao động trong và sau dịch Covid-19. Đặc biệt, Công đoàn Tổng công ty đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở tham mưu, đề xuất lãnh đạo doanh nghiệp triển khai chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn. Qua đó, đã có 19 đơn vị tạo điều kiện cho đoàn viên công đoàn được mua nhà với phương thức thanh toán và giá ưu đãi. Ngoài ra, một số đơn vị hỗ trợ và bán sản phẩm vật liệu xây dựng với giá ưu đãi cho đoàn viên, giúp đoàn viên có điều kiện xây nhà, ổn định chỗ ở.

Thực hiện hiệu quả vai trò đại diện
Đồng chí Trương Hải Long- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty phát biểu tại hội nghị

Không chỉ quan tâm chăm lo, bảo vệ người lao động, năm qua Công đoàn Tổng Công ty cũng phối hợp với chuyên môn tiếp tục phát động sâu rộng các thi đua yêu nước, nhất là đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII và Đại Hội XIII của Đảng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Lê Đình Hùng ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả đã đạt được của Công đoàn Tổng Công ty trong năm 2020. Nêu rõ điều kiện, bối cảnh của năm 2021 khi dịch bệnh Covid- 19 còn diễn biến phức tạp và Bộ Luật Lao động 2019 chính thức có hiệu lực thi hành có tác động trực tiếp tới quyền lợi của người lao động và quan hệ lao động, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Lê Đình Hùng cũng đề nghị Công đoàn Tổng Công ty tập trung 4 nhiệm vụ trọng tâm.

Trước hết, Công đoàn cần quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở, nhất là nâng cao kỹ năng hoạt động, nâng cao bản lĩnh chính trị, năng lực tham mưu cho cán bộ công đoàn cơ sở; làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ công đoàn, đoàn viên và người lao động; tiếp tục đẩy mạnh phát động các phong trào thi đua yêu nước thu hút sự tham gia của đông đảo người lao động và đảm bảo thi đua phải chất lượng, mang lại hiệu quả thiết thực.

Thực hiện hiệu quả vai trò đại diện
Các tập thể, cá nhân đón nhận khen thưởng

Đặc biệt, Công đoàn phải tiếp tục làm tốt chức năng đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động như: bảo vệ quyền lợi người lao động trong quá trình cổ phần hóa, sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước; tổ chức hội nghị người lao động đúng tiến độ, đạt chất lượng; quan tâm ký kết, rà soát, bổ sung Thỏa ước lao động tập thể với điều khoản có lợi hơn cho người lao động. Trước mắt, Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng yêu cầu các cấp Công đoàn Tổng Công ty cần quan tâm chăm lo Tết Tân Sửu cho đoàn viên, người lao động, đảm bảo quan tâm chăm lo để mỗi đoàn viên đều được đón Tết vui xuân, đón tết an toàn tiết kiệm.

Thay mặt lãnh đạo Tổng Công ty, đồng chí Trương Hải Long - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty cũng đánh giá cao những đóng góp của tổ chức Công đoàn với sự phát triển sản xuất kinh doanh, thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Tổng Công ty. Xác định nhiệm vụ chủ chốt của năm 2021 là Công ty Mẹ - Tổng công ty phải đẩy nhanh thực hiện công tác cổ phần hóa, áp lực về hiệu quả sản xuất kinh doanh và đảm bảo công ăn việc làm vẫn thường trực đối với mỗi đơn vị; đồng chí Trương Hải Long đề nghị trong thời gian tới, Công đoàn Tổng công ty cần tiếp tục phát động các phong trào thi đua nhằm động viên cán bộ công nhân viên, người lao động nâng cao năng suất lao động, sáng kiến sáng tạo, tổ chức các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao để thúc đẩy sản xuất kinh doanh và góp phần xây dựng nét đẹp văn hóa của Tổng công ty; Hưởng ứng và thực hiện tốt phong trào thi đua “văn hóa nơi làm việc và nơi công cộng” do Thành phố và Tổng công ty đã phát động; làm tốt công tác phát hiện và bồi dưỡng Đoàn viên ưu tú để giới thiệu, xem xét kết nạp vào tổ chức Đảng.

Thực hiện hiệu quả vai trò đại diện
Toàn cảnh hội nghị

Thay mặt Ban thường vụ, Ban chấp hành Công đoàn Tổng Công ty, đồng chí Phan Thanh Chung- Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty trân trọng cảm ơn, ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố, lãnh đạo Tổng Công ty đồng thời chỉ đạo các cấp công đoàn Tổng Công ty khẩn trương thực hiện tốt một số nhiệm vụ trước mắt, đó là tập trung phối hợp với chuyên môn chăm lo Tết chu đáo cho người lao động; tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ trên công trường và trụ sở các cơ quan, doanh nghiệp; tuyên truyền, chỉ đạo, động viên đoàn viên, công nhân lao động ăn tết an toàn, lành mạnh, tiết kiệm và triển khai phát động thi đua tạo khí thế hăng hái ra quân ngay từ đầu năm mới.

Với những kết quả đã đạt được, Công đoàn Tổng Công ty đã vinh dự được Liên đoàn Lao động Thành phố tặng Cờ đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và hoạt động Công đoàn năm 2020. Nhiều tập thể và cá nhân đã vinh dự nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”, Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Cờ thi đua và Bằng khen của Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội và được Công đoàn Tổng Công ty khen thưởng.

Phạm Diệp

Nguồn :