M
22/10/2020 15:05

Những phụ nữ ở HANDICO "Giỏi việc nước- Đảm việc nhà"

(LĐTĐ) Hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, nữ cán bộ, công nhân viên, người lao động Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội (HANDICO) phải đối mặt với nhiều khó khăn, áp lực do đặc thù ngành nghề. Song, cũng chính điều này đã rèn rũa cho chị em sự năng động, nhiệt huyết, bản lĩnh vững vàng, luôn tâm huyết với công việc, thương yêu, trách nhiệm với gia đình - làm nền tảng cho phong trào thi đua “Giỏi việc nước- Đảm việc nhà”, “Gia đình cán bộ, công nhân viên, người lao động HANDICO tiêu biểu” được triển khai hiệu quả, thiết thực suốt những năm qua.

Công đoàn HANDICO sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm HANDICO chủ động phòng chống dịchCovid-19 Tết ấm áp dưới “mái nhà” HANDICO

Giỏi việc nước, đảm việc nhà

Bà Nguyễn Thị Thúy Lan, Trưởng ban Nữ công Công đoàn HANDICO cho biết, hiện Tổng Công ty có hơn 1500 lao động nữ, chiếm hơn 40% tổng số lao động dài hạn. Hoạt động trong ngành xây dựng, lực lượng lao động nữ HANDICO có mặt trên tất cả các lĩnh vực công tác, từ quản lý, điều hành đến các công việc thi công, xây lắp, đứng máy…Nhiều chị em đang đảm nhận những cương vị quan trọng trong Tổng Công ty như: Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Tổng Công ty; Bí thư các Chi, Đảng bộ cơ sở; Chủ tịch Hội đồng quản trị đơn vị thành viên; Tổng giám đốc đơn vị thành viên; Chủ tịch Công đoàn cơ sở v.v…

Những phụ nữ ở HANDICO "Giỏi việc nước- Đảm việc nhà"
Nhiều tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước- Đảm việc nhà” năm 2020 vừa được Công đoàn HANDICO khen thưởng nhân dịp Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

Theo bà Nguyễn Thúy Lan, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, áp lực công việc song đội ngũ nữ cán bộ, công nhân viên, người lao động HANDICO luôn năng động, nhiệt huyết, với trình độ chuyên môn được đào tạo bài bản, có lập trường tư tưởng vững vàng, tâm huyết với công việc, thương yêu và trách nhiệm với gia đình.

Đây chính là nền tảng quan trọng để phong trào thi đua “Giỏi việc nước- Đảm việc nhà”, “Gia đình cán bộ, công nhân viên, người lao động HANDICO tiêu biểu” được triển khai hiệu quả, thiết thực trong những năm qua. Riêng năm 2020, ngay từ đầu năm, Công đoàn Tổng Công ty đã chỉ đạo các cấp công đoàn phát động sâu rộng và tổ chức đăng ký các danh hiệu thi đua “Giỏi việc nước- Đảm việc nhà”, “Gia đình công nhân viên, người lao động HANDICO tiêu biểu”…

Để thi đua đi vào thực chất, đạt hiệu quả và có sức cuốn hút, Công đoàn Tổng Công ty đã đẩy mạnh các hoạt động quan tâm chăm lo đời sống vật chất tinh thần, kịp thời động viên cán bộ, công nhân viên, người lao động, trong đó có nữ cán bộ, công nhân viên, người lao động yên tâm lao động sản xuất và hăng hái thi đua. Công đoàn Tổng Công ty cũng đã xây dựng các văn bản chỉ đạo nhằm tạo điều kiện cơ chế chính sách và môi trường, tổ chức nhiều hoạt động nâng cao chất lượng phong trào “Giỏi việc nước- Đảm việc nhà”; “Gia đình cán bộ, công nhân viên, người lao động HANDICO tiêu biểu”; chỉ đạo các cấp công đoàn thường xuyên kiện toàn, thành lập Ban Nữ công, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác nữ công cũng như hoạt động công tác nữ công.

Với sự chỉ đạo sát sao đó, năm qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước- Đảm việc nhà”, “Gia đình cán bộ, công nhân viên, người lao động HANDICO tiêu biểu” tiếp tục được triển khai sâu rộng, gắn với phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc... thu hút hàng nghìn nữ cán bộ, công nhân viên, người lao động tham gia, trở thành mục tiêu phấn đấu của mọi chị em trong Tổng Công ty.

Hưởng ứng thi đua, trong các lĩnh vực hoạt động, chị em đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, hoàn thành nhiệm vụ được giao.Nhiều chị em đã tham gia thi công trên các công trường trọng điểm của Tổng Công ty. Nhiều chị em tham gia cùng các nam đồng nghiệp trong công tác quản lý, điều hành, luôn sát sao tại các công trường, dự án; bất chấp đường xá xa xôi, điều kiện ăn ở khó khăn, thiếu thốn.

Nhiều nữ công nhân trực tiếp thi công không quản ngại vất vả làm thêm ca, thêm giờ góp phần hoàn thành và kịp tiến độ công trình. Nhiều chị tích cực học hỏi, tìm tòi, cải tiến mẫu mã, đa dạng hóa các loại hình sản phẩm và thị trường tiêu thụ, góp phần quan trọng trong việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chị em cũng không ngừng phấn đấu, nâng cao chuyên môn bằng việc tham gia các lớp cao học, trau dồi thêm ngoại ngữ, các chứng chỉ nghiệp vụ phục vụ cho công tác chuyên môn.

Đáng nói, không chỉ hoàn thành tốt “việc nước”, nữ cán bộ, công nhân viên, người lao động HANDICO còn là những người con gái hiếu thảo của cha mẹ, con dâu thảo hiền của bố mẹ chồng, người chị, người em dịu hiền, người vợ thủy chung, người mẹ mẫu mực trong mỗi gia đình. Mỗi người một điều kiện, hoàn cảnh nhưng bằng tấm lòng nhân hậu, các chị đã khéo léo vun vén, xây dựng sự hòa thuận, yên vui trong tổ ấm của mình.Và, dù tập trung chăm chút cho tổ ấm riêng, nữ cán bộ, công nhân viên, người lao động HANDICO vẫn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động xã hội từ thiện.

Tiếp tục quan tâm, chăm lo cho nữ công nhân viên, người lao động

Với sự triển khai bài bản, đồng bộ và nỗ lực của bản thân mỗi cán bộ, công nhân viên, người lao động, năm 2020, có trên 70% nữ cán bộ, công nhân viên, người lao động HANDICO đạt danh hiệu “Giỏi việc nước- Đảm việc nhà” cấp cơ sở; 32 tập thể, 59 cá nhân nữ cán bộ, công nhân viên, người lao động HANDICO đạt danh hiệu “Giỏi viêc nước- Đảm việc nhà” cấp Tổng công ty; 1 cá nhân “Giỏi việc nước- Đảm việc nhà” cấp Thành phố.

Tiêu biểu trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước- Đảm việc nhà” “Gia đình cán bộ, công nhân viên, người lao động HANDICO tiêu biểu" có thể kể đến tấm gương chị Lê Thu Hằng- Giám đốc Xí nghiệp Xây lắp số 3 Hà Nội- Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội luôn quan tâm và chăm lo đến đời sống vật chất cũng như tinh thần cho người lao động, chủ động tìm kiếm việc làm cho đơn vị, làm tốt công tác điều hành sản xuất kinh doanh nên nhiều năm liền đơn vị đều hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh do Tổng Công ty giao. Bên cạnh đó, chị còn tích cực hỗ trợ các hoạt động phong trào của Công đoàn Công ty Mẹ- Tổng Công ty và xây dựng tốt cuộc sống gia đình.

Ngoài ra một số gương cá nhân và tập thể khác như chị Lê Thị Hiền- Kế toán trưởng Xí nghiệp Xây lắp và sản xuất cấu kiện xây dựng Công ty cổ phần Tu tạo và phát triển nhà hay Tập thể nữ tổ tráng men Nhà Máy gạch Ceramic Hồng Hà- Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Hồng Hà; Tập thể nữ Phòng Tổ chức lao động Cơ quan Tổng Công ty; Tập thể nữ Phòng Đầu tư dự án nhà số 1- Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông v.v… cũng là những tấm gương sáng trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước- Đảm việc nhà” của HANDICO…

Bà Nguyễn Thị Thúy Lan cho biết, phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Công đoàn HANDICO sẽ tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ giải pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước- Đảm việc nhà”; “Gia đình HANDICO tiêu biểu”, trong đó có việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng của chị em, chủ động tham mưu, đối thoại với chuyên môn đưa các nhu cầu nguyện vọng, quyền lợi chính đáng của chị em vào Thỏa ước lao động tập thể, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, tạo điều kiện thuận lợi cho chị em được học tập nâng cao trình độ mọi mặt, được chăm sóc sức khỏe và nâng cao đời sống tinh thần.

Công đoàn cũng sẽ chủ động tham gia với chuyên môn, người sử dụng lao động tạo việc làm ổn định, cải thiện môi trường, điều kiện làm việc cho nữ cán bộ, công nhân viên, người lao động; tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện chính sách lao động nữ, kiến nghị sửa đổi những chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ; đẩy mạnh các hoạt động từ thiện, quan tâm đến phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn để nữ cán bộ, công nhân viên, người lao động an tâm công tác, lao động sản xuất.

Ghi nhận đóng góp quan trọng của đội ngũ nữ cán bộ, công nhân viên, người lao động và hiệu quả to lớn của các phong trào thi đua trong nữ cán bộ, công nhân viên, người lao động, ông Trương Hải Long- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty khẳng định, lãnh đạo Tổng Công ty sẽ tiếp tục quan tâm, tạo những điều kiện tốt nhất để công tác Công đoàn nói chung, hoạt động nữ công nói riêng của Tổng công ty cũng như phong trào thi đua của nữ công nhân viên, người lao động tiếp tục phát triển.

Đồng thời, Tổng Công ty sẽ tiếp tục tạo điều kiện để nữ công nhân viên, người lao động vươn lên, phát huy tài năng, trí tuệ đóng góp cho sự phát triển của Tổng Công ty và nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân, gia đình./.

Phạm Diệp

Nguồn :