Thúc đẩy hợp tác giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Liên hiệp Công đoàn Belarus

(LĐTĐ) Tại Hội đàm trực tuyến diễn ra chiều nay (25/11), Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Nguyễn Đình Khang bày tỏ mong muốn Liên hiệp Công đoàn Belarus tiếp tục bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động Việt Nam tại Belarus.
Tổng LĐLĐ Việt Nam định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn năm 2023 Chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực đại diện cho đoàn viên, người lao động Công đoàn cần khẳng định vai trò trong đối thoại, thương lượng tập thể và bảo vệ người lao động

Chiều 25/11, Tổng LĐLĐ Việt Nam và Liên hiệp Công đoàn Belarus tổ chức Hội đàm trực tuyến chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm hoạt động công đoàn thời gian qua cũng như hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Tại buổi Hội đàm, ông Mikhail Orda - Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Belarus đã trao đổi về các hoạt động của Liên hiệp Công đoàn Belarus trong thời gian qua, đồng thời khẳng định: Liên hiệp Công đoàn Belarus luôn quan tâm hợp tác và sẵn sàng hỗ trợ Công đoàn Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Liên hiệp Công đoàn Belarus
Tổng LĐLĐ Việt Nam và Liên hiệp Công đoàn Belarus Hội đàm trực tuyến chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm hoạt động công đoàn.

Phát biểu tại buổi Hội đàm, ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - cho biết: Hội đàm cấp cao lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với hoạt động của tổ chức Công đoàn hai nước; là cơ hội tốt để Tổng LĐLĐ Việt Nam và Liên hiệp Công đoàn Belarus chia sẻ thông tin, kinh nghiệm hoạt động công đoàn trong bối cảnh mới cũng như trao đổi khả năng hợp tác trong thời gian tới sau một thời gian bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chia sẻ một số thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và những hoạt động nổi bật của Công đoàn Việt Nam trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Đình Khang cho biết: Ngoài cấp Trung ương là Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công đoàn Việt Nam hiện có 19 Công đoàn ngành trung ương, 63 LĐLĐ địa phương và 1.152 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, với hơn 125.800 Công đoàn cơ sở và gần 11 triệu đoàn viên.

Thời gian qua, Công đoàn các cấp luôn chú trọng nâng cao chất lượng đàm phán, ký kết và thực hiện Thỏa ước lao động tập thể tại các doanh nghiệp, đặc biệt là ở khu vực ngoài Nhà nước. Nội dung các bản thỏa ước chủ yếu tập trung vào các cam kết có tính thiết thực và có lợi hơn cho đoàn viên và người lao động như vấn đề tiền lương, tiền thưởng, ăn ca, nghỉ phép, giờ làm việc, bình đẳng giới,… Trong nửa đầu nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp Công đoàn đã ký được trên 6.000 bản Thỏa ước lao động tập thể mới ở cấp cơ sở, cao gấp 4,6 lần so với cả nhiệm kỳ 2013-2018, nâng tổng số thỏa ước đã ký lên khoảng 35.000 bản.

Thúc đẩy hợp tác giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Liên hiệp Công đoàn Belarus
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu tại Hội đàm.

Đặc biệt, Tổng LĐLĐ Việt Nam có tiếng nói quan trọng với Chính phủ. Hằng năm Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và Chính phủ đều phối hợp tổ chức hội nghị để đánh giá công tác phối hợp giữa hai bên. Đây là một hình thức đối thoại rất quan trọng giữa Chính phủ và Công đoàn Việt Nam.

"Trong đại dịch vừa qua, chúng tôi đã kiến nghị, đề xuất với Chính phủ và được Chính phủ tiếp thu ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, như ưu tiên tiêm vắc xin cho công nhân và các chính sách chi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp,... Qua đó đã khẳng định được vai trò, thể hiện được trách nhiệm của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên, người lao động", ông Nguyễn Đình Khang thông tin.

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, trong định hướng hoạt động, Tổng LĐLĐ Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác phát triển với Công đoàn các nước, nhất là với các bạn bè truyền thống như Liên hiệp Công đoàn Belarus.

Tổng LĐLĐ Việt Nam và Liên hiệp Công đoàn Belarus đã ký Thỏa thuận Hợp tác vào ngày 14/7/2015. Từ đó đến nay, hai bên đã phối hợp thực hiện tương đối hiệu quả các nội dung đã nêu trong thỏa thuận: tiến hành trao đổi đoàn đại biểu các cấp, mời tham dự hội nghị, hội thảo để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động và ủng hộ nhau tại các diễn đàn đa phương. Thông qua việc thực hiện các nội dung đó, mối quan hệ hợp tác giữa Công đoàn Việt Nam và Liên hiệp Công đoàn Belarus đã được duy trì và thúc đẩy trên tinh thần đoàn kết và tôn trọng lẫn nhau.

Về định hướng hợp tác trong thời gian tới, ông Nguyễn Đình Khang đề nghị hai bên sẽ thường xuyên tổ chức các đoàn trao đổi cấp cao để chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác giữa hai bên. Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam bày tỏ mong muốn Liên hiệp Công đoàn Belarus tiếp tục bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động Việt Nam tại Belarus.

Thúc đẩy hợp tác giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Liên hiệp Công đoàn Belarus
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Liên hiệp Công đoàn Belarus sẽ tiếp tục được thúc đẩy hơn nữa trong thời gian tới.

Đồng thời mong muốn hai bên sẽ cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn, nhất là khi Việt Nam đã ký kết các công ước về lao động đối với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), để nâng cao kỹ năng thuyết phục, tập hợp đoàn viên, đối thoại, thương lượng tập thể, thiết lập và vận hành các hệ thống tư vấn để hỗ trợ cho người lao động và đoàn viên.

Ngoài ra, hai bên tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế, nhất là hỗ trợ lẫn nhau để có mối liên hệ hợp tác với các Công đoàn ở các nước láng giềng của mỗi bên hoặc trong khu vực; cùng nhau nghiên cứu, xúc tiến, có thể tiến tới ký thỏa thuận hợp tác trong giai đoạn mới trên cơ sở các nội dung mà buổi hội đàm đã trao đổi, thống nhất.

Ông Nguyễn Đình Khang tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Liên hiệp Công đoàn Belarus sẽ tiếp tục được thúc đẩy hơn nữa trong thời gian tới, từ đó góp phần nâng cao năng lực đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động của tổ chức Công đoàn hai nước.

Về định hướng hợp tác trong thời gian tới, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất một số nội dung:

- Tiếp tục duy trì và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác hiện có giữa các cấp Công đoàn của Việt Nam với các cấp Công đoàn tương ứng của Belarus; trong đó xem xét khả năng hỗ trợ thúc đẩy mối quan hệ giữa Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam với Công đoàn Nông nghiệp và Tổ hợp Công nghiệp Belarus, Công ty Du lịch Công đoàn Việt Nam với Công ty Belarusturist (Mạng lưới Khách sạn, Nhà hàng và Tổ hợp Du lịch) và Công ty Belprofsoyuzkurort (Tổ hợp các Khu điều dưỡng và nghỉ dưỡng).

- Hai bên cùng nghiên cứu, đánh giá, tiến tới việc ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn mới.

- Hai bên cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp về kỹ năng phát triển đoàn viên; kỹ năng tuyên truyền; kỹ năng đối thoại, thương lượng tập thể; thiết lập, vận hành hệ thống tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý của tổ chức Công đoàn; các dịch vụ hỗ trợ đoàn viên của tổ chức Công đoàn;...

- Tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Hà Nội: Kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT

(LĐTĐ) Ngày 6/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký Quyết định số 762/QĐ-UBND về kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện ...
Dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu tại Lễ hội Xuân hồng 2023

Dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu tại Lễ hội Xuân hồng 2023

(LĐTĐ) Với thông điệp “Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc”, chương trình Lễ hội Xuân hồng 2023 hy vọng mỗi người dân đủ điều kiện sức khỏe sẵn ...
Thủ tục, hồ sơ về khen thưởng cần được rút gọn, tạo thuận lợi cho các tập thể, cá nhân

Thủ tục, hồ sơ về khen thưởng cần được rút gọn, tạo thuận lợi cho các tập thể, cá nhân

(LĐTĐ) Chiều 6/2, tại Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Ban soạn thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen ...
Lý do giá thuê bất động sản công nghiệp dự báo sẽ tiếp tục tăng

Lý do giá thuê bất động sản công nghiệp dự báo sẽ tiếp tục tăng

(LĐTĐ) Trung tâm phân tích của Công ty cổ phần chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng, nguồn cung khu công nghiệp sẽ hạn chế vào năm 2023. Giá cho thuê ...
[Infographic] Tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân

[Infographic] Tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân. Theo đó, khung giá của mức giá bán lẻ điện ...
Nhà thơ Lê Tiến Vượng: "Chọn lục bát để chuyển tải những câu chuyện"

Nhà thơ Lê Tiến Vượng: "Chọn lục bát để chuyển tải những câu chuyện"

(LĐTĐ) Nhà thơ, nhà báo Lê Tiến Vượng vừa cho ra mắt cùng lúc hai tập thơ là “Lục bát đùa chơi” và “Lục bát thế thời”. Ông tìm thơ ngay ...
Huyện Thạch Thất tăng cường tuyên truyền PCCC cho học sinh sinh viên

Huyện Thạch Thất tăng cường tuyên truyền PCCC cho học sinh sinh viên

(LĐTĐ) Nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã ...

Tin khác

Quảng Nam: Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân 2023

Quảng Nam: Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân 2023

(LĐTĐ) Thực hiện Kế hoạch số 274/KH-TLĐ, ngày 1/12/2022 của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2023, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đã xây dựng kế hoạch thực hiện và hướng dẫn các cấp Công đoàn toàn tỉnh tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2023 với chủ đề: "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức".
Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân viên chức lao động

Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân viên chức lao động

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động. Qua đó đã giúp đoàn viên, người lao động nắm rõ các quy định để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bản thân và làm tròn bổn phận, nghĩa vụ đối với đơn vị, doanh nghiệp.
Sôi nổi giải kéo co trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thường Tín

Sôi nổi giải kéo co trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện tổ chức giải kéo co công nhân, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang mừng Đảng - mừng Xuân Quý Mão; chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023); chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thạch Thất

Phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thạch Thất

(LĐTĐ) Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác thi đua khen thưởng, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và huyện Thạch Thất phát động, mới đây, Chủ tịch LĐLĐ huyện Thạch Thất Nguyễn Văn Toàn đã phát động phong trào thi đua tới công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện năm 2023.
Cần khẳng định vai trò của Công đoàn trong công tác đào tạo cán bộ

Cần khẳng định vai trò của Công đoàn trong công tác đào tạo cán bộ

(LĐTĐ) Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai Hồ Xuân Minh, Công đoàn Chi cục Thi hành án dân sự quận Hoàng Mai cần khẳng định vai trò của mình trong công tác đào tạo cán bộ; động viên đoàn viên, người lao động tích cực học tập, cập nhật kiến thức pháp luật, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, để bản lĩnh vững vàng, giỏi chuyên môn, góp phần để cơ quan hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Phát động Hội thi trực tuyến “Công đoàn TP.HCM - Niềm tin của người lao động”

Phát động Hội thi trực tuyến “Công đoàn TP.HCM - Niềm tin của người lao động”

(LĐTĐ) Ngày 3/2, Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh (LĐLĐ TP.HCM) triển khai Hội thi trực tuyến chủ đề “Công đoàn TP.HCM - Niềm tin của người lao động” nhằm hưởng ứng đợt hoạt động chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XII Công đoàn TP.HCM và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.
Dự kiến tháng 10 diễn ra Đại hội Công đoàn TP Đà Nẵng lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023-2028

Dự kiến tháng 10 diễn ra Đại hội Công đoàn TP Đà Nẵng lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023-2028

(LĐTĐ) Đại hội Công đoàn thành phố Đà Nẵng lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 dự kiến tiến hành trong nửa đầu tháng 10 năm 2023. Địa điểm tổ chức tại Trường Chính trị thành phố Đà Nẵng ở đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà.
Nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

Nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

(LĐTĐ) Với đặc thù ngành Giáo dục có tỷ lệ nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) chiếm đa số, thời gian qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã tiếp tục chỉ đạo các Công đoàn cơ sở (CĐCS) tập trung đổi mới công tác nữ công; lựa chọn nội dung, hình thức, phương pháp phù hợp để tổ chức hoạt động đảm bảo hiệu quả, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng và huy động được đông đảo nữ CBGVNV tham gia.
Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Phạm Quang Thanh: Cần những giải pháp hỗ trợ người lao động ổn định đời sống

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Phạm Quang Thanh: Cần những giải pháp hỗ trợ người lao động ổn định đời sống

(LĐTĐ) Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh, mong muốn của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô rất giản dị, đó là được đảm bảo công ăn việc làm, thu nhập, đời sống. Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn trong sản xuất - kinh doanh, Chính phủ và các cấp, ngành cần có những giải pháp kịp thời, thiết thực để khắc phục tình trạng đứt gãy chuỗi sản xuất nhằm duy trì việc làm, đảm bảo thu nhập cho người lao động.
Công đoàn, Bộ đội biên phòng Đà Nẵng trồng 3.000 cây xanh hưởng ứng Tết trồng cây

Công đoàn, Bộ đội biên phòng Đà Nẵng trồng 3.000 cây xanh hưởng ứng Tết trồng cây

(LĐTĐ) Ngày 31/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng và Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Thành phố tổ chức lễ ra quân trồng khoảng 3.000 cây xanh hưởng ứng phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ".
Xem thêm
Phiên bản di động