Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tổng Công hội Trung Quốc:

Chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực đại diện cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (24/11), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Tổng Công hội Trung Quốc tổ chức Hội thảo trực tuyến, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn giữa hai tổ chức.
Đoàn đại biểu cấp cao Tổng Công hội Trung Quốc thăm và làm việc với Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hội đàm trực tuyến với Tổng Công hội Trung Quốc

Chủ trì Hội thảo có các đồng chí: Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam; Giang Quảng Bình - Phó Chủ tịch Tổng Công hội Trung Quốc. Cùng tham dự Hội thảo có đại diện LĐLĐ một số tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành.

Chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực đại diện cho đoàn viên, người lao động
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải chủ trì Hội thảo tại trụ sở Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Hội thảo là diễn đàn quan trọng để hai bên cùng tham khảo nghiên cứu, nhằm nâng cao kết quả hoạt động công đoàn, tăng cường vai trò đại diện, bảo vệ tốt hơn nữa quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, nhất là người lao động trong các lĩnh vực như dệt may, xây dựng, sản xuất chế tạo, phương thức phát triển đoàn viên ở các loại hình việc làm mới…

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Giang Quảng Bình - Phó Chủ tịch Tổng Công hội Trung Quốc đã thông tin nhanh về sự thành công của Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tổng Công hội Trung Quốc đã chỉ đạo các các cấp Công đoàn quán triệt Nghị quyết Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc tới công nhân lao động; thông tin về hoạt động trọng tâm trong thời gian qua của Tổng Công hội Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc…

Về hoạt động công đoàn trong thời gian tới, đồng chí Giang Quảng Bình mong muốn, hai tổ chức tiếp tục duy trì trao đổi trong lĩnh vực phong trào công nhân và hoạt động công đoàn, tăng cường phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm nhằm chăm lo tốt hơn cho công nhân lao động, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như sự phát triển kinh tế của đất nước…

Chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực đại diện cho đoàn viên, người lao động
Phó Chủ tịch Tổng Công hội Trung Quốc Giang Quảng Bình chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải gửi lời chúc mừng thành công của Đại hội đại biểu lần thứ XX Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Về hoạt động của Công đoàn Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: Công đoàn Việt Nam hiện có gần 11 triệu đoàn viên tại hơn 125.800 Công đoàn cơ sở.

Thời gian qua, Công đoàn Việt Nam đã chủ động tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và Công đoàn, đồng thời phát huy hiệu quả vai trò đại diện người lao động trong Hội đồng Tiền lương Quốc gia. Bên cạnh đó, Công đoàn các cấp luôn chú trọng nâng cao chất lượng đàm phán, ký kết và thực hiện Thỏa ước lao động tập thể tại các doanh nghiệp, đặc biệt là ở khu vực ngoài Nhà nước. Nội dung các bản thỏa ước chủ yếu tập trung vào các cam kết có tính thiết thực và có lợi hơn cho đoàn viên và người lao động như vấn đề tiền lương, tiền thưởng, ăn ca, nghỉ phép, giờ làm việc, thăm hỏi, bình đẳng giới,…

Công đoàn Việt Nam cũng đẩy mạnh các hoạt động đối thoại, tư vấn pháp luật, kết nối thông tin giới thiệu việc làm, huy động các nguồn lực xã hội; ký kết chương trình phúc lợi để tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên và người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn.

Hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn tiếp tục có nhiều đổi mới, được triển khai với quy mô lớn, diện rộng, thiết thực, kịp thời. Các mô hình chăm lo cho đoàn viên, người lao động như: Phúc lợi đoàn viên, Mái ấm Công đoàn… tiếp tục được phát triển, hoàn thiện, đồng thời đang tập trung triển khai các hoạt động để chăm lo chu đáo cho đoàn viên dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Để hưởng ứng, đóng góp vào chương trình phục hồi sau đại dịch, Công đoàn Việt Nam đã phát động và triển khai Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực, vượt khó, chiến thắng đại dịch Covid-19”. Tính đến ngày 31/10/2022 đã có 1.102.500 sáng kiến tham gia của đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) cả nước, vượt chỉ tiêu đề ra, góp phần thúc đẩy tinh thần hăng say lao động, sáng tạo trong CNVCLĐ, chung sức thực hiện thắng lợi mục tiêu kép: vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế đất nước.

Chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực đại diện cho đoàn viên, người lao động
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải phát biểu kết luận Hội thảo.

"Hiện nay, các cấp Công đoàn Việt Nam cũng đang tập trung chuẩn bị các công việc để triển khai tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13, nhiệm kỳ 2023-2028 dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm 2023. Đây là Đại hội hết sức quan trọng hướng đến kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Đại hội sẽ quyết định phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong 5 năm tới", đồng chí Trần Thanh Hải thông tin.

Tại Hội thảo, đại diện hai tổ chức đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức triển khai các hoạt động, nhất là công tác phát triển đoàn viên và chăm lo cho đoàn viên ở các loại hình việc làm mới, hỗ trợ cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống…

Phát biểu kết luận Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải bày tỏ cảm ơn cán bộ Công đoàn Tổng Công hội Trung Quốc đã chia sẻ kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả; được đúc kết qua 4 vấn đề: Một là tập trung nâng cao chất lượng cuộc sống, hạnh phúc của đoàn viên, người lao động thông qua các hoạt động - đây là vấn đề Công đoàn Việt Nam đặc biệt quan tâm.

Hai là, Công đoàn Việt Nam học tập được cách làm việc bài bản, nhất là trong một số vấn đề mới, vấn đề lớn - từ việc tổ chức nghiên cứu, tiến hành tổ chức hoạt động và đánh giá kết quả hoạt động chuyên sâu bằng hình thức điều tra xã hội học, cũng như phiếu lấy ý kiến của đoàn viên, người lao động.

Ba là, Tổng Công hội Trung Quốc đã đa dạng hóa việc huy động các nguồn lực tài chính để phục vụ tốt hơn cho hoạt động của tổ chức Công đoàn, cũng như phục vụ cho đoàn viên và người lao động tốt nhất.

Bốn là, Tổng Công hội Trung Quốc quan tâm về Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và những tác động đến hoạt động của tổ chức Công đoàn. Đây cũng là những vấn đề Công đoàn Việt Nam hiện nay quan tâm, đặt lên hàng đầu.

“Những thông tin, kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội thảo rất có giá trị và ý nghĩa thực tiễn đối với hoạt động Công đoàn Việt Nam. Hy vọng rằng, mối quan hệ giữa hai tổ chức sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, từ đó nâng cao năng lực đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động của hai nước", Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải khẳng định.

B.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sôi nổi hoạt động giao lưu chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Sôi nổi hoạt động giao lưu chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

(LĐTĐ) Chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã tổ chức cho 400 cán bộ nữ công, cán bộ Công đoàn cơ sở giao lưu, thực tế tại Khu du lịch trải nghiệm văn hoá Bản Mường Xanh (Hòa Bình). Đây cũng là dịp Công đoàn tổng kết phong trào thi đua "Giỏi việc nước, Đảm việc nhà" năm 2023, hưởng ứng Tuần lễ Áo dài Việt Nam…
Đẩy mạnh thi đua trong đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh thi đua trong đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Công đoàn Công ty Ladoda (trực thuộc Liên đoàn Lao động - LĐLĐ huyện Gia Lâm) có 160 đoàn viên Công doàn. Nhận thức rõ thi đua là động lực để phát triển, thời gian qua, Công đoàn Công ty Ladoda đã tham mưu, phối hợp với lãnh đạo Công ty không ngừng đẩy mạnh các phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Khánh Hòa

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Khánh Hòa

(LĐTĐ) Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa, ngày 2/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chưa bao giờ trong một thời gian ngắn, Trung ương ban hành nhiều văn bản, chủ trương, cơ chế, chính sách cho tỉnh Khánh Hòa như vậy. Điều này thể hiện sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước đối với Khánh Hòa; đồng thời cũng là giao trách nhiệm cho Đảng bộ và chính quyền tỉnh Khánh Hòa.
Xác định 5 tuyến cao tốc cần ưu tiên nâng cấp

Xác định 5 tuyến cao tốc cần ưu tiên nâng cấp

(LĐTĐ) Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, đã xác định được 5 tuyến cao tốc đang khai thác với quy mô 2 làn xe cần sớm nâng cấp, đây được xác định là nhiệm vụ ưu tiên số 1.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(LĐTĐ) Hội Nhà báo thành phố Hà Nội và gia đình đồng chí Tô Quang Phán - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội, Tổng Biên tập Tạp chí Công dân và Khuyến học báo tin buồn:
Bộ Công an nêu 6 nguyên nhân dẫn tới thao túng thị trường chứng khoán của FLC

Bộ Công an nêu 6 nguyên nhân dẫn tới thao túng thị trường chứng khoán của FLC

(LĐTĐ) Theo Bộ Công an, Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo lập và ký khống hồ sơ góp vốn tại Công ty FLC Faros, mượn giấy tờ cá nhân của 45 người thân trong gia đình, lập khống 20 công ty, mở 500 tài khoản chứng khoán, tiến hành các hành vi thao túng chứng khoán.
Quận Hai Bà Trưng quản lý toàn diện Công viên Tuổi trẻ Thủ đô

Quận Hai Bà Trưng quản lý toàn diện Công viên Tuổi trẻ Thủ đô

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có quyết định giao UBND quận Hai Bà Trưng quản lý toàn bộ phạm vi ranh giới Công viên Tuổi trẻ Thủ đô theo hiện trạng quản lý, sử dụng đất, công tác giải phóng mặt bằng và thực hiện chức năng quản lý nhà nước tại địa phương.

Tin khác

Sôi nổi hoạt động giao lưu chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Sôi nổi hoạt động giao lưu chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

(LĐTĐ) Chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã tổ chức cho 400 cán bộ nữ công, cán bộ Công đoàn cơ sở giao lưu, thực tế tại Khu du lịch trải nghiệm văn hoá Bản Mường Xanh (Hòa Bình). Đây cũng là dịp Công đoàn tổng kết phong trào thi đua "Giỏi việc nước, Đảm việc nhà" năm 2023, hưởng ứng Tuần lễ Áo dài Việt Nam…
Đẩy mạnh thi đua trong đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh thi đua trong đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Công đoàn Công ty Ladoda (trực thuộc Liên đoàn Lao động - LĐLĐ huyện Gia Lâm) có 160 đoàn viên Công doàn. Nhận thức rõ thi đua là động lực để phát triển, thời gian qua, Công đoàn Công ty Ladoda đã tham mưu, phối hợp với lãnh đạo Công ty không ngừng đẩy mạnh các phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động.
Cầu Giấy: Nâng cao vai trò công đoàn cơ sở trong đối thoại, thương lượng tập thể

Cầu Giấy: Nâng cao vai trò công đoàn cơ sở trong đối thoại, thương lượng tập thể

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy chú trọng đẩy mạnh đối thoại, thương lượng tập thể, trọng tâm là tiền lương, tiền thưởng, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn vệ sinh lao động.
Sôi nổi Hội thi nấu ăn “Bữa cơm đoàn viên”

Sôi nổi Hội thi nấu ăn “Bữa cơm đoàn viên”

(LĐTĐ) Hội thi nấu ăn “Bữa cơm đoàn viên” nhằm tôn vinh vai trò quan trọng của người phụ nữ trong gia đình và xã hội. Bằng sự khéo léo và tài nội trợ, thành viên ở các đội thi đã chế biến các món ăn hấp dẫn cả về hình thức và hương vị.
Ra mắt Công đoàn Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Sơn Tây

Ra mắt Công đoàn Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Sơn Tây

(LĐTĐ) Ngày 1/3, tại thị xã Sơn Tây, Công đoàn Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Sơn Tây chính thức ra mắt và đi vào hoạt động.
Ra mắt Câu lạc bộ Nữ công Liên đoàn Lao động quận Long Biên

Ra mắt Câu lạc bộ Nữ công Liên đoàn Lao động quận Long Biên

(LĐTĐ) Kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, ngày 1/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Nữ công LĐLĐ quận, ra mắt Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ nhiệm kỳ 2024 - 2028 và tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ quý I/2024.
Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, hướng về người lao động

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, hướng về người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (1/3), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất đã chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2024-2029. Đây là Công đoàn cơ sở (CĐCS) thứ 226 của huyện Thạch Thất.
Quận Thanh Xuân biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Quận Thanh Xuân biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Sáng 1/3, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân đã tổ chức lễ kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, khen thưởng nữ công nhân viên chức lao động có thành tích trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2023; triển khai nhiệm vụ công tác nữ công năm 2024.
Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà"

Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà"

(LĐTĐ) Mới đây, tại Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang (thành phố Hải Phòng), Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội tổ chức kỷ niệm 114 năm Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” năm 2023, trao hỗ trợ cho nữ công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Ấn tượng Ngày hội Văn hóa - Thể thao khối Giáo dục huyện Đông Anh

Ấn tượng Ngày hội Văn hóa - Thể thao khối Giáo dục huyện Đông Anh

(LĐTĐ) Tối ngày 29/2, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao khối GD&ĐT huyện Đông Anh, năm học 2023-2024.
Xem thêm
Phiên bản di động