Thư viện sách dành cho người lao động: Mô hình hay cần nhân rộng

(LĐTĐ) Thời gian qua, các mô hình thư viện sách đã và đang được các cấp Công đoàn Thủ đô và các doanh nghiệp xây dựng. Đây là nơi để đoàn viên, người lao động tham gia các buổi sinh hoạt, trao đổi chuyên môn, kiến thức. Đồng thời là nơi cung cấp các kiến thức, tạo được không gian để tất cả đoàn viên trao đổi về hoạt động Công đoàn.
Điểm sáng về hoạt động thư viện ở cơ sở Lan tỏa văn hóa đọc từ thư viện sách miễn phí

Phát triển văn hóa đọc trong đoàn viên, người lao động

Từ khi vào làm việc tại Công ty Cổ phần thiết kế và xây dựng Giza Việt Nam, anh Nguyễn Tuấn Anh cùng nhiều đoàn viên, người lao động khác đã quen với một không gian đọc sách mang đậm dấu ấn Công đoàn, đó chính là thư viện sách của Công ty. Thư viện được trang bị rất nhiều sách, báo liên quan đến các lĩnh vực như lao động, việc làm, sách pháp luật, sách lịch sử, doanh nhân, nuôi dưỡng tâm hồn, các cuốn truyện, tiểu thuyết...

Thư viện sách dành cho người lao động: Mô hình hay cần nhân rộng
Cán bộ, nhân viên Công ty Cổ phần thiết kế và xây dựng Giza Việt Nam đọc sách tại thư viện.

Sách, báo theo từng nội dung, lĩnh vực được sắp xếp ngăn nắp trên từng kệ. Đặc biệt, không gian thư viện được thiết kế khoa học, thoáng mát, yên tĩnh và có đầy đủ bàn, ghế nhằm tạo cho đoàn viên, người lao động cảm giác thoải mái khi bước vào thư viện và tìm hiểu thông tin tại đây. Từ khi thư viện sách được triển khai, nhiều đoàn viên, người lao động đã hình thành thói quen đọc sách báo, Bản tin Công đoàn.

Đánh giá về thư viện sách tại Công ty, anh Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ: “Thư viện sách được đặt ngay trong khuôn viên của Công ty, sau giờ nghỉ làm, chúng tôi nán lại tìm hiểu thông tin về chính sách pháp luật, hoạt động công đoàn trên các ấn phẩm. Có khi mượn sách về đọc vào những buổi tối hoặc dịp cuối tuần. Từ những cuốn sách được trang bị tại thư viện chúng tôi tìm hiểu những văn bản, thông báo, quy định mới về pháp luật lao động được Công đoàn Công ty cập nhật thường xuyên tại đây, giúp người lao động có thêm các kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cũng như kiến thức về chính sách pháp luật để tự bảo vệ quyền lợi của bản thân”.

Chia sẻ rõ hơn về thư viện sách đã và đang được triển khai tại Công ty, bà Nguyễn Thị Hằng, Trưởng ban Truyền thông, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, xuất phát từ mong muốn truyền đạt văn hóa đọc, văn hóa học tập không ngừng tới cho cán bộ, nhân viên, năm 2017, Ban lãnh đạo Công ty phối hợp với Ban Chấp hành Công đoàn triển khai xây dựng thư viện sách dành cho người lao động. Thư viện được xây dựng từ nguồn tài trợ của lãnh đạo Công ty, một phần do Công ty bổ sung thêm, phần còn lại do cán bộ, nhân viên, người lao động trong Công ty đóng góp vào từ những cuốn sách mà bản thân họ yêu thích.

Trải qua 5 năm triển khai, từ 200 đầu sách đến nay thư viện sách của Công ty đã phát huy được hiệu quả, số lượng sách ngày càng dày dặn hơn, lên tới 1.000 cuốn. Để thư viện sách tiếp tục phát huy hiệu quả, cuối năm 2019, Công ty thành lập Câu lạc bộ đọc sách Giza, các thành viên tham gia đọc sách, triển khai các số radio, review về những cuốn sách hay để mọi người cùng chia sẻ tìm đọc. Hàng năm, vào Ngày sách Việt Nam (21/4) Công ty tổ chức các hoạt động nâng cao văn hóa đọc, tổ chức hội chợ sách mini, mời các nhà cung cấp sách đến để cán bộ, nhân viên được tiếp cận, mua những cuốn sách hay với mức giá hợp lý.

Đánh giá về hiệu quả thư viện sách đem lại, bà Nguyễn Thị Hằng, Trưởng ban Truyền thông, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty cho hay: “Bất kỳ nhân sự mới nào khi vào Công ty làm việc đều được đào tạo tại phòng đào tạo của thư viện. Những ấn phẩm của Công đoàn cũng được Công ty trang bị để giới thiệu tới nhân viên, người lao động. Thư viện như một lời nhắc nhở về tinh thần học hỏi, trau dồi văn hóa đọc để cán bộ, nhân viên chủ động nâng cao kiến thức, tạo ra không gian riêng dành cho người yêu thích đọc sách giúp nâng cao văn hóa đọc trong doanh nghiệp. Thư viện thường xuyên nhận được sự tạo điều kiện của Ban lãnh đạo, Công đoàn Công ty để bổ sung, cập nhật sách mới giúp phong phú, đa dạng các chủ đề sách”.

Góc thư giãn, cập nhật các kiến thức mới

Không chỉ riêng Công ty Cổ phần thiết kế và xây dựng Giza Việt Nam, thời gian qua, thư viện sách rộng 50m2 gồm khu vực đọc sách, phòng hội thảo và căng tin của Công ty Cổ phần Funtap đã trở thành nơi để lại dấu ấn đối với mỗi cán bộ, nhân viên làm việc tại Công ty. Với trên 600 đầu sách ở mọi lĩnh vực trong đó có những cuốn sách Công đoàn đã trở thành món quà tinh thần ý nghĩa, giúp người lao động có những phút giây thư giãn, tiếp năng lượng cho ngày làm việc hiệu quả.

Thư viện sách dành cho người lao động: Mô hình hay cần nhân rộng
Thư viện trở thành món quà tinh thần ý nghĩa, giúp người lao động có những phút giây thư giãn, có thêm kiến thức, tiếp năng lượng cho ngày làm việc hiệu quả.

Bên cạnh đó, một số công ty trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cũng đã và đang triển khai những giải pháp thiết thực để xây dựng văn hóa đọc trong công nhân lao động thông qua việc xây dựng tủ sách pháp luật, bố trí khu vực đọc sách, báo hợp lý để công nhân lao động có thể dễ dàng tiếp cận.

Mô hình góc sinh thái của Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam trở thành nơi giải trí cho công nhân lao động. Tại đây công nhân tranh thủ phút nghỉ ngơi đến đọc báo, chuyện trò cùng nhau. Không gian góc sinh thái được sắp xếp sạch sẽ, được đặt ở các góc của từng bộ phận sản xuất. Nơi đây được trang trí thêm nhiều cây xanh, chậu cảnh xinh xắn, có tủ sách, báo hữu ích cho công nhân lao động cập nhật kiến thức pháp luật.

Làm việc tại công ty hơn 10 năm nhưng anh Nguyễn Minh Tuấn (công nhân nhóm bảo dưỡng thiết bị) cho biết anh không có ý định chuyển nơi làm việc khác, bởi môi trường làm việc tại đây rất tốt, công nhân nhận được sự quan tâm, chăm lo về mọi mặt của tổ chức Công đoàn công ty bằng từng việc làm cụ thể.

“Đơn cử như ngay tại xưởng sản xuất, chúng tôi được Công ty tạo điều kiện, bố trí cho những góc sinh thái để ngồi nghỉ ngơi, đọc báo sau giờ ăn, giờ nghỉ giải lao hay nghỉ chân trước khi bước vào ca làm việc. Công nhân chúng tôi ngoài giờ làm việc tại xưởng, cũng chẳng có tiền và thời gian để mua sách, báo đọc thường xuyên tại nhà. Nhờ những tập sách, báo, tài liệu được bố trí đặt tại góc sinh thái mà mỗi ngày tôi có cơ hội cập nhật thêm nhiều thông tin kinh tế, xã hội, hiểu thêm nhiều kiến thức pháp luật. Nhờ có góc sinh thái này tôi vừa được ngồi nghỉ ngơi, thư giãn vừa cập nhật được thêm nhiều thông tin bổ ích trong đó đã rất nhiều lần tôi được “vỡ lẽ” ra khi đọc những cuốn sách về Bảo hiểm xã hội, pháp luật lao động…”./.

Nguyễn Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hàng loạt tài khoản hội nhóm có tiếng trên facebook bị hacker chiếm đoạt

Hàng loạt tài khoản hội nhóm có tiếng trên facebook bị hacker chiếm đoạt

(LĐTĐ) Với mỗi fanpage, group chiếm đoạt bất hợp pháp của người dùng, các hacker có thể bán lại với giá dao động từ 3 - 5 triệu/fanpage và từ 30 ...
Lan toả mạnh mẽ những gương người tốt, việc tốt

Lan toả mạnh mẽ những gương người tốt, việc tốt

(LĐTĐ) Trong những năm qua, quận Tây Hồ luôn tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về việc triển khai phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” ...
Phường Thạch Bàn (Long Biên, Hà Nội): Hàng chục kho bãi mọc trên đất nông nghiệp, ai quản lý?

Phường Thạch Bàn (Long Biên, Hà Nội): Hàng chục kho bãi mọc trên đất nông nghiệp, ai quản lý?

(LĐTĐ) Mặc dù nằm cách trụ sở UBND phường Thạch Bàn, quận Long Biên (Hà Nội) không xa, thế nhưng, hàng chục bãi xe tải, xe container, nhà tôn… ngang nhiên ...
Đẩy mạnh quảng bá, hợp tác phát triển du lịch Ninh Thuận tại Thủ đô

Đẩy mạnh quảng bá, hợp tác phát triển du lịch Ninh Thuận tại Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 30/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội năm 2022 nhằm giới thiệu, ...
Bộ Thông tin và Truyền thông điều động, bổ nhiệm cán bộ tại 6 đơn vị

Bộ Thông tin và Truyền thông điều động, bổ nhiệm cán bộ tại 6 đơn vị

(LĐTĐ) Chiều 30/9, Bộ Thông in và Truyền thông tổ chức hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ tại 6 đơn vị bao gồm: Cục Báo chí, ...
Tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”

Tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”

(LĐTĐ) Nhằm tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Phúc Thọ sẽ tiếp tục tăng cường ...
Doanh nghiệp thiếu đơn hàng đồng loạt kiến nghị hỗ trợ cơ chế

Doanh nghiệp thiếu đơn hàng đồng loạt kiến nghị hỗ trợ cơ chế

Đại diện các Hiệp hội ngành hàng kiến nghị hỗ trợ tìm kiếm đơn hàng và thị trường xuất khẩu, trong đó đề cao vai trò thông tin thị trường ...

Tin khác

Chăm lo để người lao động hiểu và tự nguyện viết đơn gia nhập tổ chức Công đoàn

Chăm lo để người lao động hiểu và tự nguyện viết đơn gia nhập tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Chiều 30/9, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội tổ chức Hội thảo “Giải pháp đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, nâng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn cơ sở đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới” trong Mạng lưới Công đoàn các khu công nghiệp. Tại Hội thảo các đại biểu đã trao đổi, đưa ra các kinh nghiệm, giải pháp để làm tốt hơn nữa công tác phát triển đoàn viên, xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh trong giai đoạn mới.
Luôn xem lao động là tài sản quý của doanh nghiệp

Luôn xem lao động là tài sản quý của doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua Công ty TNHH Lotte Rent-a-car Vina vẫn chú trọng triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo đời sống người lao động. Đặc biệt, xác định người lao động là vốn quý của doanh nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp đã phối hợp chặt chẽ với tổ chức Công đoàn Công ty để quan tâm, chăm lo đời sống, góp phần giúp người lao động yên tâm sản xuất, gắn bó.
Quốc Oai: Công đoàn cơ sở triển khai hiệu quả chương trình “Mái ấm Công đoàn”

Quốc Oai: Công đoàn cơ sở triển khai hiệu quả chương trình “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Thời gian qua, các chương trình an sinh xã hội nói chung và chương trình “Mái ấm Công đoàn” nói riêng được các cấp Công đoàn, trong đó có Công đoàn Trường Tiểu học Hòa Thạch B (huyện Quốc Oai) quan tâm và triển khai có hiệu quả.
Công ty TNHH DENSO Việt Nam - Top 10 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2022

Công ty TNHH DENSO Việt Nam - Top 10 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2022

(LĐTĐ) Với việc bảo đảm tốt đời sống việc làm, các chế độ, chính sách cho người lao động, năm 2022, Công ty TNHH DENSO Việt Nam vinh dự được vinh danh là 1 trong 10 doanh nghiệp tiêu biểu Vì người lao động năm 2022.
Công ty TNHH TOTO Việt Nam: Gắn kết doanh nghiệp và người lao động nhờ hoạt động chăm lo

Công ty TNHH TOTO Việt Nam: Gắn kết doanh nghiệp và người lao động nhờ hoạt động chăm lo

(LĐTĐ) Là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, song suốt nhiều năm qua, Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) TOTO Việt Nam luôn giữ được mối quan hệ lao động bình ổn, hài hòa, tiến bộ, tạo nền tảng để Công ty không ngừng phát triển. Với những kết quả đó, Công ty TNHH TOTO Việt Nam được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2022.
Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với LĐLĐ tỉnh Bình Dương

Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với LĐLĐ tỉnh Bình Dương

(LĐTĐ) Tỉnh Bình Dương hiện có 29 khu công nghiệp và 12 cụm công nghiệp với trên 1,2 triệu người lao động. Tính đến cuối tháng 6/2022, toàn tỉnh có 4.066 Công đoàn cơ sở (CĐCS) với 811.169 đoàn viên công đoàn.
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh làm việc với các cấp công đoàn tỉnh Đồng Nai

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh làm việc với các cấp công đoàn tỉnh Đồng Nai

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Đoàn khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Phan Văn Anh làm Trưởng đoàn đã làm việc với các cấp công đoàn tỉnh Đồng Nai nhằm đánh giá thực hiện Luật Công đoàn năm 2012.
LĐLĐ quận Hà Đông: Thấu hiểu để chăm lo cho người lao động

LĐLĐ quận Hà Đông: Thấu hiểu để chăm lo cho người lao động

Năm 2022, mặc dù vẫn chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và đời sống công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội) cho thấy có nhiều chuyển biến tích cực.
Khen thưởng nhiều tập thế, cá nhân ngành Giáo dục quận Hoàng Mai

Khen thưởng nhiều tập thế, cá nhân ngành Giáo dục quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); Sơ kết chương trình phố hợp giữa LĐLĐ và Phòng Giáo dục Đào tạo quận năm học 2021-2022; triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023.
Chủ tịch Công đoàn cơ sở nhiều sáng kiến, sáng tạo

Chủ tịch Công đoàn cơ sở nhiều sáng kiến, sáng tạo

(LĐTĐ) Với những nỗ lực của bản thân và tạo điều kiện của lãnh đạo doanh nghiệp, năm 2022, anh Nguyễn Hoài Giao được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội biểu dương là 1 trong 10 gương mặt “Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu Thủ đô" năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động