Thư viện sách dành cho người lao động: Mô hình hay cần nhân rộng

Thời gian qua, các mô hình thư viện sách đã và đang được các cấp Công đoàn Thủ đô và các doanh nghiệp xây dựng. Đây là nơi để đoàn viên, người lao động tham gia các buổi sinh hoạt, trao đổi chuyên môn, kiến thức. Đồng thời là nơi cung cấp các kiến thức, tạo được không gian để tất cả đoàn viên trao đổi về hoạt động Công đoàn.
Điểm sáng về hoạt động thư viện ở cơ sở Lan tỏa văn hóa đọc từ thư viện sách miễn phí

Phát triển văn hóa đọc trong đoàn viên, người lao động

Từ khi vào làm việc tại Công ty Cổ phần thiết kế và xây dựng Giza Việt Nam, anh Nguyễn Tuấn Anh cùng nhiều đoàn viên, người lao động khác đã quen với một không gian đọc sách mang đậm dấu ấn Công đoàn, đó chính là thư viện sách của Công ty. Thư viện được trang bị rất nhiều sách, báo liên quan đến các lĩnh vực như lao động, việc làm, sách pháp luật, sách lịch sử, doanh nhân, nuôi dưỡng tâm hồn, các cuốn truyện, tiểu thuyết...

Thư viện sách dành cho người lao động: Mô hình hay cần nhân rộng
Cán bộ, nhân viên Công ty Cổ phần thiết kế và xây dựng Giza Việt Nam đọc sách tại thư viện.

Sách, báo theo từng nội dung, lĩnh vực được sắp xếp ngăn nắp trên từng kệ. Đặc biệt, không gian thư viện được thiết kế khoa học, thoáng mát, yên tĩnh và có đầy đủ bàn, ghế nhằm tạo cho đoàn viên, người lao động cảm giác thoải mái khi bước vào thư viện và tìm hiểu thông tin tại đây. Từ khi thư viện sách được triển khai, nhiều đoàn viên, người lao động đã hình thành thói quen đọc sách báo, Bản tin Công đoàn.

Đánh giá về thư viện sách tại Công ty, anh Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ: “Thư viện sách được đặt ngay trong khuôn viên của Công ty, sau giờ nghỉ làm, chúng tôi nán lại tìm hiểu thông tin về chính sách pháp luật, hoạt động công đoàn trên các ấn phẩm. Có khi mượn sách về đọc vào những buổi tối hoặc dịp cuối tuần. Từ những cuốn sách được trang bị tại thư viện chúng tôi tìm hiểu những văn bản, thông báo, quy định mới về pháp luật lao động được Công đoàn Công ty cập nhật thường xuyên tại đây, giúp người lao động có thêm các kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cũng như kiến thức về chính sách pháp luật để tự bảo vệ quyền lợi của bản thân”.

Chia sẻ rõ hơn về thư viện sách đã và đang được triển khai tại Công ty, bà Nguyễn Thị Hằng, Trưởng ban Truyền thông, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, xuất phát từ mong muốn truyền đạt văn hóa đọc, văn hóa học tập không ngừng tới cho cán bộ, nhân viên, năm 2017, Ban lãnh đạo Công ty phối hợp với Ban Chấp hành Công đoàn triển khai xây dựng thư viện sách dành cho người lao động. Thư viện được xây dựng từ nguồn tài trợ của lãnh đạo Công ty, một phần do Công ty bổ sung thêm, phần còn lại do cán bộ, nhân viên, người lao động trong Công ty đóng góp vào từ những cuốn sách mà bản thân họ yêu thích.

Trải qua 5 năm triển khai, từ 200 đầu sách đến nay thư viện sách của Công ty đã phát huy được hiệu quả, số lượng sách ngày càng dày dặn hơn, lên tới 1.000 cuốn. Để thư viện sách tiếp tục phát huy hiệu quả, cuối năm 2019, Công ty thành lập Câu lạc bộ đọc sách Giza, các thành viên tham gia đọc sách, triển khai các số radio, review về những cuốn sách hay để mọi người cùng chia sẻ tìm đọc. Hàng năm, vào Ngày sách Việt Nam (21/4) Công ty tổ chức các hoạt động nâng cao văn hóa đọc, tổ chức hội chợ sách mini, mời các nhà cung cấp sách đến để cán bộ, nhân viên được tiếp cận, mua những cuốn sách hay với mức giá hợp lý.

Đánh giá về hiệu quả thư viện sách đem lại, bà Nguyễn Thị Hằng, Trưởng ban Truyền thông, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty cho hay: “Bất kỳ nhân sự mới nào khi vào Công ty làm việc đều được đào tạo tại phòng đào tạo của thư viện. Những ấn phẩm của Công đoàn cũng được Công ty trang bị để giới thiệu tới nhân viên, người lao động. Thư viện như một lời nhắc nhở về tinh thần học hỏi, trau dồi văn hóa đọc để cán bộ, nhân viên chủ động nâng cao kiến thức, tạo ra không gian riêng dành cho người yêu thích đọc sách giúp nâng cao văn hóa đọc trong doanh nghiệp. Thư viện thường xuyên nhận được sự tạo điều kiện của Ban lãnh đạo, Công đoàn Công ty để bổ sung, cập nhật sách mới giúp phong phú, đa dạng các chủ đề sách”.

Góc thư giãn, cập nhật các kiến thức mới

Không chỉ riêng Công ty Cổ phần thiết kế và xây dựng Giza Việt Nam, thời gian qua, thư viện sách rộng 50m2 gồm khu vực đọc sách, phòng hội thảo và căng tin của Công ty Cổ phần Funtap đã trở thành nơi để lại dấu ấn đối với mỗi cán bộ, nhân viên làm việc tại Công ty. Với trên 600 đầu sách ở mọi lĩnh vực trong đó có những cuốn sách Công đoàn đã trở thành món quà tinh thần ý nghĩa, giúp người lao động có những phút giây thư giãn, tiếp năng lượng cho ngày làm việc hiệu quả.

Thư viện sách dành cho người lao động: Mô hình hay cần nhân rộng
Thư viện trở thành món quà tinh thần ý nghĩa, giúp người lao động có những phút giây thư giãn, có thêm kiến thức, tiếp năng lượng cho ngày làm việc hiệu quả.

Bên cạnh đó, một số công ty trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cũng đã và đang triển khai những giải pháp thiết thực để xây dựng văn hóa đọc trong công nhân lao động thông qua việc xây dựng tủ sách pháp luật, bố trí khu vực đọc sách, báo hợp lý để công nhân lao động có thể dễ dàng tiếp cận.

Mô hình góc sinh thái của Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam trở thành nơi giải trí cho công nhân lao động. Tại đây công nhân tranh thủ phút nghỉ ngơi đến đọc báo, chuyện trò cùng nhau. Không gian góc sinh thái được sắp xếp sạch sẽ, được đặt ở các góc của từng bộ phận sản xuất. Nơi đây được trang trí thêm nhiều cây xanh, chậu cảnh xinh xắn, có tủ sách, báo hữu ích cho công nhân lao động cập nhật kiến thức pháp luật.

Làm việc tại công ty hơn 10 năm nhưng anh Nguyễn Minh Tuấn (công nhân nhóm bảo dưỡng thiết bị) cho biết anh không có ý định chuyển nơi làm việc khác, bởi môi trường làm việc tại đây rất tốt, công nhân nhận được sự quan tâm, chăm lo về mọi mặt của tổ chức Công đoàn công ty bằng từng việc làm cụ thể.

“Đơn cử như ngay tại xưởng sản xuất, chúng tôi được Công ty tạo điều kiện, bố trí cho những góc sinh thái để ngồi nghỉ ngơi, đọc báo sau giờ ăn, giờ nghỉ giải lao hay nghỉ chân trước khi bước vào ca làm việc. Công nhân chúng tôi ngoài giờ làm việc tại xưởng, cũng chẳng có tiền và thời gian để mua sách, báo đọc thường xuyên tại nhà. Nhờ những tập sách, báo, tài liệu được bố trí đặt tại góc sinh thái mà mỗi ngày tôi có cơ hội cập nhật thêm nhiều thông tin kinh tế, xã hội, hiểu thêm nhiều kiến thức pháp luật. Nhờ có góc sinh thái này tôi vừa được ngồi nghỉ ngơi, thư giãn vừa cập nhật được thêm nhiều thông tin bổ ích trong đó đã rất nhiều lần tôi được “vỡ lẽ” ra khi đọc những cuốn sách về Bảo hiểm xã hội, pháp luật lao động…”./.

Nguyễn Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.

Tin khác

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phát huy tinh thần "tương thân tương ái", "Hà Nội vì cả nước, Hà Nội cùng cả nước", Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thanh Liệt đã tổ chức vận động quyên góp nhằm sẻ chia với đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân phường Yên Sở về đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa quản lý dữ liệu dân cư, sáng 22/11, Đoàn Thanh niên Công an phường Yên Sở đã phối hợp với Đoàn Thanh niên phường và Đoàn Thanh niên Trường Đại học Phương Đông tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp triển khai cao điểm 60 ngày đêm “Làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe cơ giới”.
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Ngày 21/11, Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 446 đại biểu chính thức. Đại hội có phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, khát vọng, phát triển”, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội quyết tâm cao phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, phụ nữ Hà Nội đoàn kết, trí tuệ, khát vọng vươn lên trong kỷ nguyên mới...
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Sáng 16/11, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Phú Nghĩa đã phối hợp cùng Trung đoàn 692, Sư đoàn 301 tổ chức ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” trên địa bàn xã.
Xem thêm
Phiên bản di động