Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Pa-na-ma

(LĐTĐ) Tại buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Pa-na-ma Ê-ri-ka Mu-nết chào xã giao nhân dịp thăm chính thức Việt Nam vào chiều 5/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào việc duy trì và thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Pa-na-ma, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở cả hai khu vực và trên thế giới.
Tăng cường hợp tác tin cậy giữa Việt Nam và Thái Lan Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam EU đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển bền vững

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội và sự phát triển năng động Pa-na-ma tại khu vực Mỹ Latinh thời gian qua. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã thông báo về những thành tựu Đổi mới của Việt Nam, các nỗ lực và thành tựu trong phòng chống đại dịch Covid-19, cũng như các biện pháp quyết liệt, đồng bộ phục hồi kinh tế - xã hội của Việt Nam sau đại dịch Covid-19 nhằm tạo điều kiện cho phục hồi và mở cửa kinh tế một cách an toàn, khoa học, với phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Pa-na-ma
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Pa-na-ma Ê-ri-ka Mu-nết (Ảnh: BNG)

Về quan hệ hai nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những nỗ lực hợp tác, kết quả cụ thể của quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều năm qua, đặc biệt về chính trị, ngoại giao, kinh tế - thương mại; đề nghị các Bộ, ngành hai nước cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả để quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư Việt Nam - Pa-na-ma phát triển hơn nữa, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và mong muốn của hai bên.

Thủ tướng Chính phủ mong muốn hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả để Pa-na-ma trở thành cầu nối góp phần đưa hàng hóa Việt Nam vào thị trường Mỹ Latinh, và ngược lại, Việt Nam là cửa ngõ để hàng hóa Pa-na-ma vào thị trường Đông Nam Á; tập trung vào các lĩnh vực hợp tác về vận tải, hậu cần, phát huy vai trò của kênh đào, cảng biển của Pa-na-ma cũng như vị trí của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu - một trong 20 nước có kim ngạch thương mại lớn nhất trên thế giới.

Để quan hệ hai nước ngày càng hiệu quả và thực chất hơn nữa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành hai nước tăng cường trao đổi đoàn các cấp, tiếp xúc bên lề các hội nghị quốc tế, phát huy và nâng cao hiệu quả cơ chế Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Pa-na-ma; đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực hai bên có nhiều tiềm năng, và thế mạnh như thương mại, vận tải hàng hải, tài chính ngân hàng, nông nghiệp...; đẩy mạnh tăng cường giao lưu nhân dân, văn hóa giữa hai nước, hỗ trợ bảo vệ lợi ích của các công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và hoạt động kinh doanh tại Pa-na-ma.

Thủ tướng cũng đề nghị Pa-na-ma, một trong số ít nước trên thế giới có lượng phát thải các-bon âm, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về ứng dụng công nghệ xanh, nâng cao năng lực quản trị quốc gia về phát triển bền vững. Thủ tướng Chính phủ cũng nêu bật cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu, trong đó có thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris, để đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng thay mặt lãnh đạo cấp cao Việt Nam chuyển lời thăm hỏi tới Tổng thống Pa-na-ma Lau-ren-ti-nô Cô-ti-xô Cô-en và các lãnh đạo Chính phủ Pa-na-ma.

Bộ trưởng E-ri-ka Mu-nết cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp; chúc mừng về những thành tựu Đổi mới to lớn trên mọi mặt của Việt Nam, cũng như những thành tựu quan trọng Việt Nam đã đạt được trong nỗ lực ứng phó đại dịch Covid-19; tin tưởng vào thành công của chương trình hồi phục kinh tế xã hội sau đại dịch Covid-19 và phát triển bền vững của Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Pa-na-ma khẳng định Chính phủ Pa-na-ma luôn mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với Việt Nam, luôn coi trọng vai trò, vị thế ngày càng tăng của Việt Nam ở khu vực và quốc tế, cam kết sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành của Việt Nam nhằm thực hiện các đề nghị của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, trong đó có việc duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc giữa hai nước; duy trì hợp tác hiệu quả, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn, tổ chức đa phương quốc tế; tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư, đẩy mạnh hợp tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển xanh và bền vững…, nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Pa-na-ma ngày càng thực chất, hiệu quả.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm thăm, chúc mừng các cơ sở y tế trên địa bàn

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm thăm, chúc mừng các cơ sở y tế trên địa bàn

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2024), các đồng chí lãnh đạo Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm đã đến thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn quận.
Park Hang-seo sẽ trở về Hàn Quốc để tạm dẫn dắt Đội tuyển Quốc gia?

Park Hang-seo sẽ trở về Hàn Quốc để tạm dẫn dắt Đội tuyển Quốc gia?

(LĐTĐ) Theo thông tin từ truyền thông Hàn Quốc, hôm nay (27/2) Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc (KFA) sẽ có thông báo quan trọng cho vị trí huấn luyện viên (HLV) trưởng của Đội tuyển Hàn Quốc.
Cần chế độ đãi ngộ tương xứng với đặc thù công việc của cán bộ y tế

Cần chế độ đãi ngộ tương xứng với đặc thù công việc của cán bộ y tế

(LĐTĐ) Ngành Y tế là một ngành đặc thù với trình độ và chất lượng lao động cao, tuy nhiên, hiện nay nhiều chế độ, chính sách dành cho bác sĩ, nhân viên y tế chưa tương xứng. Làm sao để giải quyết vấn đề này nhằm tạo động lực, thu hút nhân tài, cũng như “giữ chân” nhân viên y tế tại các bệnh viện công luôn là vấn đề được quan tâm. Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), đồng chí Trịnh Tố Tâm, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã có cuộc trao đổi với phóng viên (PV) Báo Lao động Thủ đô xoay quanh nội dung này.
Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ VI

Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ VI

(LĐTĐ) Tối 26/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Y tế phối hợp tổ chức Chương trình Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần VI nhân kỉ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024).
Quyết tâm thực hiện có hiệu quả mô hình Trung tâm hành chính công

Quyết tâm thực hiện có hiệu quả mô hình Trung tâm hành chính công

(LĐTĐ) Sau thời gian 3 tháng vận hành thử nghiệm, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm sơ bộ đánh giá kết quả thực hiện, phân tích các khó khăn, vướng mắc. Trên cơ sở đó, UBND quận đã chỉ đạo các phường khắc phục các khó khăn, quyết tâm thực hiện có hiệu quả mô hình Trung tâm hành chính công.
Danh sách 100 đơn vị chậm đóng tiền BHXH từ 6-24 tháng

Danh sách 100 đơn vị chậm đóng tiền BHXH từ 6-24 tháng

(LĐTĐ) Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, trên địa bàn Thủ đô hiện còn nhiều doanh nghiệp, đơn vị chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, trong đó nhiều đơn vị chậm đóng thời gian dài, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người tham gia. Dưới đây là danh sách 100 doanh nghiệp, đơn vị chậm đóng, với thời gian chậm đóng từ 6 - 24 tháng (theo cung cấp của BHXH Thành phố).
Sắc hoa màu nhớ

Sắc hoa màu nhớ

(LĐTĐ) Tháng hai khuất lấp vào trong Tết, hết Tết thì cũng sắp cạn ngày. Tháng hai mong manh như một làn mây mỏng bay ngang bầu trời xuân rực rỡ. Tháng hai để lại trong ta niềm bâng khuâng xao xuyến. Tháng hai, tháng của sắc hoa xoan tím rịm chiều quê.

Tin khác

Hội trại tòng quân năm 2024: Vinh quang người chiến sĩ

Hội trại tòng quân năm 2024: Vinh quang người chiến sĩ

(LĐTĐ) Hội đồng nghĩa vụ quân sự quận Bình Thạnh đã tổ chức khai mạc Hội trại tòng quân năm 2024 với chủ đề “Vinh quang người chiến sĩ”.
TP.HCM: Khởi động tháng Thanh niên xung kích tình nguyện vì cộng đồng

TP.HCM: Khởi động tháng Thanh niên xung kích tình nguyện vì cộng đồng

(LĐTĐ) Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa khởi động Tháng Thanh niên và ra quân chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện TP.HCM lần 15 năm 2024 với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cộng đồng”.
Đề xuất thí điểm giao cấp huyện cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong 2 năm

Đề xuất thí điểm giao cấp huyện cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong 2 năm

(LĐTĐ) Danh sách Phòng Tư pháp thực hiện thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp được Chính phủ xem xét, quyết định trên cơ sở đề xuất của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An.
Xử lý nghiêm cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp vi phạm pháp luật về an toàn thông tin mạng

Xử lý nghiêm cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp vi phạm pháp luật về an toàn thông tin mạng

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 09/CT-TTg, ngày 23/2/2024 yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.
Tăng cường quan hệ hợp tác giữa báo Lao động Thủ đô và Đồn Biên phòng Trà Cổ

Tăng cường quan hệ hợp tác giữa báo Lao động Thủ đô và Đồn Biên phòng Trà Cổ

(LĐTĐ) Ngày 23/2, Đoàn công tác của báo Lao động Thủ đô đã tới thăm, làm việc với Đồn Biên phòng Trà Cổ (thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh).
Nghiên cứu áp dụng nhập cảnh trực tuyến qua nhận dạng khuôn mặt

Nghiên cứu áp dụng nhập cảnh trực tuyến qua nhận dạng khuôn mặt

(LĐTĐ) Để thúc đẩy du lịch trong thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ thị hàng loạt giải pháp như: Tăng cường kết nối hạ tầng dịch vụ, hỗ trợ và gia tăng trải nghiệm; nghiên cứu và áp dụng thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh trực tuyến thông qua nhận diện khuôn mặt (FaceID) và hộ chiếu điện tử (E-Passport) để tạo sự thuận lợi, nhanh chóng cho khách du lịch.
Chủ động, sáng tạo trong triển khai công tác ngoại giao kinh tế

Chủ động, sáng tạo trong triển khai công tác ngoại giao kinh tế

(LĐTĐ) Chiều tối 22/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác ngoại giao kinh tế (ngoại giao kinh tế) năm 2024 phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Phát huy vai trò mở đường, dẫn dắt của doanh nghiệp Nhà nước

Phát huy vai trò mở đường, dẫn dắt của doanh nghiệp Nhà nước

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 07/CT-TTg về đổi mới quản trị, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư phát triển của các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp Nhà nước.
Bảo tồn, gìn giữ lâu dài các giá trị hiện hữu của chùa Tây Phương

Bảo tồn, gìn giữ lâu dài các giá trị hiện hữu của chùa Tây Phương

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 190/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
Đề xuất bổ sung 3 chức danh vào diện đối tượng cảnh vệ

Đề xuất bổ sung 3 chức danh vào diện đối tượng cảnh vệ

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ bổ sung đối tượng cảnh vệ với ba chức danh: Thường trực Ban Bí thư, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.
Xem thêm
Phiên bản di động