Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh xứng đáng với tình cảm của dân tộc dành cho Bác Hồ kính yêu
Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao sự lớn mạnh, trưởng thành của Ban Quản lý Lăng, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng; tinh thần, trách nhiệm, sự cống hiến của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức và người lao động của Ban; cũng như tinh thần hợp tác, phối hợp chặt chẽ, có trách nhiệm của các Bộ: Quốc phòng; Công an; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Xây dựng; UBND thành phố Hà Nội cùng nhiều cơ quan, đơn vị khác trong khu hành chính - chính trị đặc biệt Ba Đình trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị đặc biệt “gìn giữ lâu dài và bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh” xứng đáng với công lao to lớn của Bác Hồ với đất nước, với dân tộc, xứng đáng với tình cảm của nhân dân, của dân tộc ta dành cho Bác Hồ kính yêu; trở thành biểu tượng, niềm tự hào của Việt Nam khi đón tiếp bạn bè quốc tế đến tham quan, dâng hoa tưởng niệm Người.
![]() |
| Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: G.C) |
Thời gian tới, dự đoán diễn biến dịch bệnh Covid-19 ở nước ta còn phức tạp (các biến thể mới xuất hiện và lây lan nhanh, nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng trong khi nguồn cung ứng vắc xin còn hạn chế, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu), Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bên cạnh việc ưu tiên cho các nhiệm vụ chống dịch, yêu cầu tập thể cán bộ, chiến sĩ, người lao động, nhất là các đồng chí lãnh đạo Ban Quản lý Lăng cần phát huy thành tựu đạt được trong 45 năm qua, nâng tầm công tác quản lý, bảo quản, duy tu, bảo dưỡng, tôn tạo khu di tích “đặc biệt của đặc biệt” Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, xứng đáng với cống hiến vĩ đại của Bác Hồ kính yêu cho dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta, xứng đáng với tình cảm mà dân tộc ta, nhân dân ta và non sông đất nước ta dành cho Người.
Mỗi cán bộ, chiến sĩ, người làm việc tại Ban Quản lý Lăng và tại các đơn vị phối hợp trong khu vực phải thực sự là những tấm gương tiêu biểu về đạo đức, gương mẫu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Đồng thời, Ban Quản lý Lăng cần chủ động nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu cao; tăng cường phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng; đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn, phối hợp xử lý tốt các tình huống có thể xảy ra với phương châm “Phát hiện từ sớm, giải quyết từ xa”.
Kiểm tra, kiểm soát tốt an ninh nhằm bảo vệ tuyệt đối an toàn khu Trung tâm hành chính - chính trị đặc biệt Ba Đình, công trình Lăng, đặc biệt là việc bảo quản, giữ gìn lâu dài, tuyệt đối an toàn thi hài Bác trong tình hình mới, nhiệm vụ chính trị đặc biệt, vinh dự do Đảng, Nhà nước và nhân dân giao.
Duy trì nền nếp công tác, xây dựng văn hóa công sở. Quản lý tài chính chặt chẽ, minh bạch, hiệu quả, bao gồm cả chi thường xuyên và trong quản lý các hoạt động đầu tư, xây dựng cơ bản theo đúng quy định của pháp luật.
Ban Quản lý Lăng chủ động triển khai có hiệu quả, đổi mới công tác nghiên cứu khoa học, hợp tác khoa học y tế - kỹ thuật với Viện Nghiên cứu Khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga; đồng thời mở rộng hợp tác với các nhà khoa học, các cơ sở khoa học trong và ngoài nước thực hiện các nội dung nghiên cứu khoa học phục vụ nhiệm vụ chính trị đặc biệt của Ban; chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong việc triển khai Dự án cải tạo, nâng cấp Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.
Cùng với đó, làm tốt công tác xây dựng Đảng, bảo vệ chính trị nội bộ, nâng cao trình độ, bồi dưỡng về phẩm chất cách mạng, bản lĩnh chính trị, nắm bắt diễn biến tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ, người lao động, nêu cao tinh thần sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống xảy ra để thực hiện tốt nhất những nhiệm vụ được giao với tinh thần, tâm huyết cao nhất dù ở bất kỳ công việc nào.
Lựa chọn thời điểm phù hợp mở cửa trở lại công trình Lăng để đón tiếp, phục vụ nhân dân, khách quốc tế đến viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ phù hợp với kế hoạch phòng, chống dịch của thành phố Hà Nội. Lưu ý, khi tổ chức lễ viếng, phải tuân thủ đầy đủ các yêu cầu bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Quốc phòng chỉ đạo triển khai xây dựng dự thảo Pháp lệnh về Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Quản lý Lăng tăng cường tuyên truyền về nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh; phát huy ý nghĩa chính trị, giá trị văn hóa của Cụm Di tích lịch sử - văn hóa Ba Đình.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Tin khác
Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”
Tin mới 02/12/2025 12:05
Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng
Tin mới 30/11/2025 08:28
Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến
Tin mới 28/11/2025 20:10
Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33
Tin mới 28/11/2025 18:05
Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng
Infographic 28/11/2025 16:40
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào
Tin mới 27/11/2025 14:07
Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu
Tin mới 27/11/2025 13:45
Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15
Tin mới 26/11/2025 22:48
Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino
Tin mới 26/11/2025 21:25
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025
Tin mới 25/11/2025 14:47

