M
16:04 | 07/12/2019

Thủ tục hưởng chế độ tai nạn lao động?

(LĐTĐ) Một bạn đọc hỏi: Tôi là nhân viên làm việc theo hợp đồng lao động tại một doanh nghiệp. Trong quá trình làm việc, tôi bị gãy tay. Việc này đã có biên bản điều tra tai nạn lao động, và tôi đã đi giám định tai nạn lao động theo giấy giới thiệu của doanh nghiệp. Vậy cho tôi hỏi, chi phí giám định y khoa do ai chi trả? Tôi cần làm thủ tục như thế nào để được hưởng chế độ tai nạn lao động?  

thu tuc huong che do tai nan lao dong Quyết không để tai nạn lao động gia tăng
thu tuc huong che do tai nan lao dong Trợ cấp tai nạn lao động thay đổi ra sao sau khi tăng lương cơ sở?
thu tuc huong che do tai nan lao dong Bị tai nạn lao động trong trường hợp nào thì được hưởng chế độ?

- Vấn đề bạn hỏi, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay: Điều 42 Luật An toàn vệ sinh, lao động quy định Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trả phí khám giám định thương tật, bệnh tật do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với các trường hợp đủ điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định.

Về thủ tục để được hưởng chế độ tai nạn lao động, Điều 57 Luật An toàn vệ sinh, lao động quy định hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động, gồm: Sổ Bảo hiểm xã hội; Giấy ra viện hoặc trích sao hồ sơ bệnh án sau khi đã điều trị tai nạn lao động đối với trường hợp nội trú;

Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa; Văn bản đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động (Mẫu 05A-HSB). Trường hợp thanh toán phí giám định y khoa thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định; bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện giám định y khoa.

Đề nghị bạn nộp hồ sơ theo quy định nêu trên cho đơn vị sử dụng lao động để lập hồ sơ gửi cơ quan Bảo hiểm xã hội xem xét, giải quyết.

B.D

Nguồn :