Thu hút nhà đầu tư ngoại vào bất động sản bằng cách nào?

(LĐTĐ) Được đánh giá là một trong những đối tác tiềm năng nhất trong khu vực, Việt Nam luôn là điểm đến đầy hứa hẹn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, song đến nay, vì sao vẫn chưa hấp dẫn các chủ đầu tư.
Hà Nội công bố thêm 7 dự án nhà ở đủ điều kiện hình thành trong tương lai Dấu hiệu hồi phục thị trường bất động sản Điểm sáng bất động sản khu công nghiệp

Trong 10 năm vừa qua, Việt Nam đã có những sự chuyển dịch “diệu kỳ” trong lĩnh vực kinh tế nói chung và về bất động sản nói riêng. Vào giai đoạn 2007 đến 2008, nền kinh tế Việt Nam phát triển vô cùng nhanh chóng, nhưng sau đó là sự khủng hoảng và chạm đáy ở quãng thời gian 2009 đến 2012. Cho đến năm 2013 thấy được điểm sáng và chu kỳ mới được bắt đầu vào năm 2014. Hiện tại, Việt Nam đang ở chu kỳ thứ hai của bất động sản.

Tại phiên thảo luận “Thúc đẩy dòng vốn mới” tại hội thảo đầu tư mới đây diễn ra tại Hà Nội, bà Lê Trang - Giám đốc cấp cao khối nghiên cứu và tư vấn Công ty Tư vấn Bất động sản Toàn cầu Jones Lang Lasalle (JLL) Việt Nam cho biết: “Là một nhà tư vấn, JLL đã có hơn 250 năm kinh nghiệm toàn cầu và tại Việt Nam đã là gần 20 năm. Nhìn lại lượng FDI đầu tư vào Việt Nam thì có thể thấy FDI vào bất động sản trong chu kỳ này đa dạng về loại hình, trải rộng về địa lý và phức tạp hơn về mô hình vận hành”.

Thu hút nhà đầu tư ngoại vào bất động sản bằng cách nào?
Ảnh minh họa: BT

Vào giai đoạn mới phát triển, hầu hết các loại bất động sản mà FDI đầu tư là nhà ở và cũng chỉ có hai khu vực mà các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đó là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Đối với mô hình vận hành, trên thực tế, cũng chỉ là bất động sản “bán” chứ không có sự vận hành cụ thể. Bất động sản bán lẻ hay văn phòng vẫn có nhưng chiếm tỷ trọng rất nhỏ.

Cho đến hiện tại, rất nhiều loại hình đã xuất hiện, khu vực mà các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm trải rộng khắp các tỉnh thành trên cả nước. Đã xuất hiện các mô hình township (đô thị), mô hình khu đô thị tích hợp công nghiệp - dịch vụ, kho lạnh, trung tâm dữ liệu,... Đặc biệt, bất động sản công nghiệp hiện đang trở thành một sân chơi, là một mảng thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Điều đó cho thấy sự chuyển biến rất rõ rệt trong chất lượng cũng như mô hình FDI đầu tư vào trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam.

Ngay từ giai đoạn đổi mới, Việt Nam đã định hướng phát triển dựa trên xuất khẩu. Sản xuất bao giờ cũng chiếm một tỷ trọng rất lớn trong FDI cũng như tăng trưởng GDP, sau đó là bất động sản. Khi nhà đầu tư nước ngoài nhìn vào các chỉ số kinh tế tại Việt Nam so với các nước khác trong khu vực sẽ nhận thấy: Về vị trí địa lý, về nhân khẩu học, về sự thay đổi của cơ cấu kinh tế, tôn giáo,... Việt Nam luôn được đánh giá là nằm trong top đầu trong khu vực để các nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư.

Tuy có nhiều lợi thế, nhưng vẫn luôn tồn tại những bất cập khiến cho các nhà đầu tư FDI chưa muốn rót vốn vào thị trường Việt Nam. Theo Giám đốc cấp cao khối nghiên cứu và tư vấn JLL Việt Nam, một trong những lý do nổi bật nhất chính là khung pháp lý và các thủ tục hành chính hiện đang là “nút thắt” trong bất động sản. Điều đó khiến các nhà đầu tư nước ngoài phải chờ cho đến khi có các hướng dẫn, chỉ thị rõ ràng hơn. Nói cách khác, họ vẫn đang đợi bức tranh toàn cảnh của Việt Nam trở nên rõ nét hơn trong các bước đi, các thủ tục pháp lý để sẵn sàng đầu tư.

Theo bà Lê Trang, luật vẫn còn chồng chéo, tuy các ban, ngành đang cố gắng cải thiện, kể cả về mặt ngôn ngữ. Tuy nhiên, phụ thuộc vào từng khả năng khác nhau của các vùng khác nhau sẽ áp dụng luật khác nhau. Bởi vì thị trường Việt Nam đang có độ “mở” nên tốc độ của các mô hình bất động sản mới xuất hiện trên thị trường quốc tế cũng du nhập vào Việt Nam rất nhanh, đòi hỏi các sở, ban, ngành, các nhà hoạch định, kể cả các doanh nghiệp cá nhân cần nâng cao năng lực để kịp thời tiếp nhận và làm việc với cái mới. Và việc này cũng cần phải đẩy mạnh và nhanh lên rất nhiều.

Dù có nhiều lợi thế, nhưng vẫn luôn tồn tại những bất cập khiến cho các nhà đầu tư FDI chưa muốn rót vốn vào thị trường Việt Nam. Theo Giám đốc cấp cao khối nghiên cứu và tư vấn JLL Việt Nam, một trong những lý do nổi bật nhất chính là khung pháp lý và các thủ tục hành chính hiện đang là “nút thắt” trong bất động sản. Điều đó khiến các nhà đầu tư nước ngoài phải chờ cho đến khi có các hướng dẫn rõ ràng hơn.

Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, việc tìm kiếm nguồn vốn cho ngành bất động sản từ FDI hoàn toàn khả thi, vì bất động sản Việt Nam vẫn còn khoảng trống ở một số phân khúc. Đặc biệt, đầu tư cơ sở hạ tầng là phân khúc giúp thu hút vốn nước ngoài vào Việt Nam nói chung và bất động sản nói riêng. Đặc biệt, thời gian qua, Việt Nam có một số khu du lịch, nghỉ dưỡng tốt, nhưng cách thức quản lý kinh doanh lẫn nền tảng khách hàng lớn lại chưa phát triển.

Vì vậy, nếu được sự đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài sẽ giúp thúc đẩy lượng khách đến Việt Nam. Cùng với đó, sự xuất hiện của phân khúc bất động sản chăm sóc sức khỏe, loại hình còn rất mới mẻ tại Việt Nam cũng sẽ là một cơ hội lớn cho những nhà đầu tư FDI có tầm nhìn và khả năng nắm bắt cơ hội.

Bảo Anh

Nên xem

Nâng cao kiến thức pháp luật cho người lao động ngành GTVT Hà Nội

Nâng cao kiến thức pháp luật cho người lao động ngành GTVT Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 31/5, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Chế độ chính sách mới về bảo hiểm xã hội và an toàn vệ sinh lao động”. Chương trình có sự tham gia của gần 300 đoàn viên, người lao động ngành Giao thông vận tải Hà Nội.
Triển khai tiêm chủng mở rộng 10 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em, phụ nữ

Triển khai tiêm chủng mở rộng 10 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em, phụ nữ

(LĐTĐ) Trả lời trước Quốc hội chiều 31/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ Y tế được giao nguồn dự toán từ ngân sách trung ương, thực hiện mua sắm để cung ứng vắc xin cho Chương trình tiêm chủng mở rộng, đảm bảo cho 2 năm 2021, 2022.
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn huyện Mê Linh lần thứ XI

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn huyện Mê Linh lần thứ XI

(LĐTĐ) Sáng ngày 31/5, Đại hội Công đoàn huyện Mê Linh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 long trọng được tổ chức với sự tham dự của 185 đại biểu chính thức đại diện cho ý chí, nguyện vọng của hơn 7.000 đoàn viên Công đoàn huyện.
Nhiều hoạt động đặc sắc trong Lễ hội kỷ niệm 595 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang

Nhiều hoạt động đặc sắc trong Lễ hội kỷ niệm 595 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang

(LĐTĐ) Lễ hội kỷ niệm 595 năm ngày Vua Lê Thái Tổ đăng quang (1428 - 2023) do Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm tổ chức sẽ diễn ra vào tối 2/6 (tức ngày 15/4 năm Quý Mão) tại khu vực Tượng đài Vua Lê Thái Tổ (16 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm), để tưởng nhớ, tri ân người Anh hùng dân tộc.
Vải - nhãn: Sản phẩm chủ lực tạo nên thương hiệu nông sản Việt

Vải - nhãn: Sản phẩm chủ lực tạo nên thương hiệu nông sản Việt

(LĐTĐ) Chiều 31/5, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 5/2023, với chủ đề “Xúc tiến thương mại các mặt hàng quả vải và nhãn”.
Bắc Ninh: Thu giữ hơn 3.000 điện thoại, máy tính bảng không rõ xuất xứ

Bắc Ninh: Thu giữ hơn 3.000 điện thoại, máy tính bảng không rõ xuất xứ

(LĐTĐ) Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Bắc Ninh đã phát hiện và thu giữ hơn 3.000 điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ thông minh không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu nhập lậu cùng với gần 20.000 các sản phẩm khác là mỹ phẩm, quần áo, đồ điện gia dụng đều có dấu hiệu vi phạm tại kho hàng của Công ty TNHH Việt Tường Thuận tại thôn Đông Yên (Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh).
Đại hội Đại biểu Công đoàn cơ sở HDBank lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Đại hội Đại biểu Công đoàn cơ sở HDBank lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(LĐTĐ) Đại hội Công đoàn cơ sở (CĐCS) HDBank lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 vừa được tổ chức thành công trên tinh thần “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm, vì lợi ích của đoàn viên, cán bộ nhân viên, vì sự phát triển của HDBank”.

Tin khác

Khánh Hòa: Thu hồi đất 5 căn biệt thự cổ di tích lầu Bảo Đại

Khánh Hòa: Thu hồi đất 5 căn biệt thự cổ di tích lầu Bảo Đại

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định thu hồi 9.209,4m2 đất 5 căn biệt thự di tích tại dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại (phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang) giao Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh quản lý theo quy định.
Vì mục tiêu 12.000 căn nhà ở xã hội

Vì mục tiêu 12.000 căn nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân, thành phố Hà Nội đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn.
Văn Phú - Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững

Văn Phú - Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững

(LĐTĐ) Chuyên tâm kiến tạo giá trị sống cho cộng đồng, lấy con người làm trung tâm kết hợp với sự thấu hiểu tự nhiên, Văn Phú - Invest đã tạo nên những công trình xanh bền vững, là di sản cho thế hệ tương lai.
Quyết không để chính sách trên bàn…

Quyết không để chính sách trên bàn…

(LĐTĐ) Tại Hội nghị triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” diễn ra mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, đề án được Chính phủ giao là nhiệm vụ quan trọng tạo nguồn cung nhà ở cho người lao động thu nhập thấp ở đô thị, đặc biệt là khu công nghiệp.
Điểm sáng bất động sản khu công nghiệp

Điểm sáng bất động sản khu công nghiệp

(LĐTĐ) Nói đến đầu tư trực tiếp, không thể không nói đến địa điểm sản xuất. Bất động sản khu công nghiệp luôn là một lĩnh vực thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Theo các chuyên gia kinh tế, có rất nhiều tiềm năng để thúc đẩy dòng vốn FDI tới khu vực bất động sản này.
Tổ hợp Hồ nước mặn tạo sóng nhân tạo Royal Wave Park xác lập "Hat-trick" kỷ lục thế giới

Tổ hợp Hồ nước mặn tạo sóng nhân tạo Royal Wave Park xác lập "Hat-trick" kỷ lục thế giới

(LĐTĐ) Ngày 29/4/2023, Tổ hợp biển tạo sóng nhân tạo Royal Wave Park thuộc đại đô thị Vinhomes Ocean Park 2 đã được Tổ chức Kỷ lục thế giới xác nhận kỷ lục “Tổ hợp Hồ nước mặn tạo sóng nhân tạo trong khuôn viên khu đô thị, có tổng diện tích lớn nhất thế giới”.
Hà Nội công bố thêm 7 dự án nhà ở đủ điều kiện hình thành trong tương lai

Hà Nội công bố thêm 7 dự án nhà ở đủ điều kiện hình thành trong tương lai

(LĐTĐ) Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách các dự án nhà ở đủ điều kiện được phép kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014.
Cơ hội ở và kinh doanh tại khu thấp tầng Vinhomes chỉ từ 8 triệu đồng/tháng

Cơ hội ở và kinh doanh tại khu thấp tầng Vinhomes chỉ từ 8 triệu đồng/tháng

(LĐTĐ) Khách hàng sẽ có cơ hội vừa sở hữu mặt bằng kinh doanh tiềm năng, vừa được hưởng chất sống nghỉ dưỡng đẳng cấp với chương trình “Tổ ấm an vui 3” đang triển khai tại Đại đô thị Vinhomes Ocean Park 2.
TK2 - Maison Détox: Căn nhà khẳng định vị thế chủ nhân

TK2 - Maison Détox: Căn nhà khẳng định vị thế chủ nhân

(LĐTĐ) Quỹ căn hoàn thiện tại tòa tháp TK2 - Maison Détox (thuộc đại đô thị Vinhomes Smart City) đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ khách hàng nhờ sở hữu những giá trị Indochine độc bản cùng tiêu chuẩn bàn giao đẳng cấp.
Dinh thự trăm tỷ ven sông trung tâm Sài Gòn: Đẳng cấp không dành cho số đông

Dinh thự trăm tỷ ven sông trung tâm Sài Gòn: Đẳng cấp không dành cho số đông

(LĐTĐ) Sự kiện ra mắt dòng dinh thự thương mại ven sông đẳng cấp nhất đại dự án Vạn Phúc City khiến nhiều khách hàng “đứng ngồi không yên” bởi khao khát trở thành chủ nhân của bộ sưu tập giới hạn này.
Xem thêm
Phiên bản di động