Điểm sáng bất động sản khu công nghiệp

Nói đến đầu tư trực tiếp, không thể không nói đến địa điểm sản xuất. Bất động sản khu công nghiệp luôn là một lĩnh vực thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Theo các chuyên gia kinh tế, có rất nhiều tiềm năng để thúc đẩy dòng vốn FDI tới khu vực bất động sản này.
Cấp tín dụng với lãi suất ưu đãi đối với bất động sản khu công nghiệp, khu chế xuất Chính phủ phê duyệt đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp Cần mở rộng đối tượng được hưởng chính sách nhà lưu trú công nhân

Việt Nam trải qua hơn 30 năm phát triển kể từ khi khu công nghiệp đầu tiên được triển khai. Số lượng cũng như tổng diện tích các khu công nghiệp ở Việt Nam tăng rất nhanh trong 30 năm qua. Theo quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam, hiện cả nước có 563 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 210ha. Số khu công nghiệp đã công bố đi vào hoạt động là 406, trong đó, 361 dự án nằm ngoài khu kinh tế, và 37 dự án thuộc khu kinh tế và 8 dự án nằm trong khu kinh tế cửa khẩu. Đây là nỗ lực phát triển khu công nghiệp lớn của Việt Nam, đóng góp vào thành công trong việc phát triển kinh tế trong suốt hơn 3 thập kỷ năm qua.

Điểm sáng bất động sản khu công nghiệp
Ảnh minh họa.

Nhận định về xu hướng phát triển bất động sản khu công nghiệp trong thời gian tới, ông Trương An Dương, Giám đốc điều hành khu vực miền Bắc Frasers Property Vietnam cho biết, hiện nay, cùng với sự phát triển hạ tầng kết nối các tuyến đường cao tốc, thì các khu công nghiệp đang phát triển không chỉ ở các khu vực kinh tế trọng điểm như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, mà hiện nay, thực tế cùng với phát triển hạ tầng kết nối cao tốc, thì các khu công nghiệp đang phát triển đến tận các tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là quanh khu vực kinh tế trọng điểm.

Theo ông Trương An Dương, nếu như khoảng 20 đến 30 năm về trước, các khu công nghiệp chỉ có các ngành nghề sử dụng nhiều lao động, thì trong 10 năm trở lại đây, các lĩnh vực về công nghệ cao như sản xuất điện tử đã chiếm ưu thế. Các ngành nghề này sử dụng ít lao động hơn nhưng lại cần những lao động có trình độ tay nghề cao hơn. Vì vậy, trong tương lai, bất động sản khu công nghiệp ở Việt Nam sẽ tập trung chủ yếu và theo nhu cầu của thế giới về các ngành công nghệ cao và lao động tay nghề cao.

Theo các chuyên gia kinh tế, nhằm đón sóng đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp và logistics, đây được xem là điểm sáng của thị trường bất động sản năm 2023. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài hy vọng Việt Nam sẽ có nhiều hơn nữa chính sách hỗ trợ, khuyến khích về mặt đầu tư nước ngoài, đặc biệt là đầu tư về sản xuất, về công nghiệp mới trong thời gian tới.

Về loại hình bất động sản khu công nghiệp, 10 năm về trước chủ yếu là cung cấp hạ tầng và các dịch vụ đất cho nhu cầu xây dựng nhà máy, tuy nhiên 10 năm trở lại đây, với yêu cầu đặc biệt của ngành sản xuất công nghệ cao, đặc biệt là ngành sản xuất điện tử của các nhà đầu tư lớn từ nước ngoài, các doanh nghiệp ngành phụ trợ cũng tham gia vào sản xuất linh kiện điện tử, dẫn đến nhu cầu về nhà kho, nhà máy xây dựng sẵn tăng cao.

Cùng với đó, trong khoảng 3 năm trở lại đây, việc phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử cùng với việc tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Việt Nam cũng phát triển nhanh chóng. Ngoài việc phát triển các nhà xưởng xây sẵn, thì nhà kho, logistics cũng phát triển lớn mạnh. Tuy nhiên, yêu cầu về hạ tầng nhà xưởng, nhà kho và các dịch vụ khác sẽ khắt khe hơn theo hướng phát triển xanh và đáp ứng các tiêu chuẩn phát triển bền vững của thế giới. Đây cũng chính là xu hướng trung và dài hạn của phân khúc bất động sản này tại Việt Nam.

Để minh họa cho điều này, ông Trương An Dương cho biết, hiện tại Frasers Property Vietnam đang phát triển dự án đầu tiên về khu công nghiệp tại Bình Dương, đã xong giai đoạn 1 và tiến hành giai đoạn 2. Đối với khu công nghiệp này, tất cả các nhà xưởng đều được xây dựng đạt chuẩn quốc tế và đạt các chứng chỉ xanh. Frasers Property Vietnam đang nhắm đến chứng chỉ cao nhất về Chứng nhận xanh.

“Còn đối với các khu công nghiệp phía Bắc, Frasers Property Vietnam đã tìm hiểu rất kỹ nhu cầu của các doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài, hiểu điều kiện kinh doanh của họ, từ đó đưa các tiêu chuẩn phát triển bất động sản khu công nghiệp vào thực hiện. Quan trọng hơn là chúng tôi phải cạnh tranh và đưa ra các dịch vụ đáp ứng được nhu cầu của nhà sản xuất, và làm sao đưa ra được các nhà xưởng chất lượng cao. Ở đó, doanh nghiệp chỉ tập trung sản xuất, còn về lao động, giải trí, thể thao,… bên trong khu công nghiệp chúng tôi có thể đáp ứng đầy đủ các dịch vụ”, ông Trương An Dương cho biết.

Điểm sáng bất động sản khu công nghiệp
Ảnh minh họa

Có thể thấy, gần đây sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài vào bất động sản khu công nghiệp rất cao, đặc biệt là nhu cầu mua lại bất động sản có sẵn. Theo ông Trương An Dương, điều này có lợi rất nhiều cho các doanh nghiệp trong nước cũng như nền kinh tế chung. Các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào khu công nghiệp thường là các nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm phát triển bất động sản khu công nghiệp trên thế giới. Họ thường có mối quan hệ với các chuỗi sản xuất lớn. Họ am hiểu về tình hình phát triển kinh tế trong các nước ASEAN và các nước trên thế giới.

Khi họ đầu tư vào Việt Nam, thuê đất, hạ tầng, phát triển nhà xưởng xây sẵn để cho thuê tại Việt Nam, họ trở thành các nhà trung gian trong việc thu hút chuỗi sản xuất lớn về Việt Nam. Họ vừa đáp ứng được nhu cầu sản xuất, vừa cùng lúc phát triển các tiện ích cho các khu công nghiệp khi tạo ra hạ tầng đạt tiêu chuẩn. Đây là cơ hội để cả nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước đều được tận dụng những lợi ích nhất định.

Mặc dù có nhiều cơ hội thu hút dòng vốn FDI tới các khu công nghiệp, nhưng các chuyên gia kinh tế cũng nhận định, các nhà đầu tư khi đầu tư vào thị trường Việt Nam cũng còn gặp không ít khó khăn. Trao đổi với Lao động Thủ đô, ông Lu Chih Sheng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Vinatong cho biết, trong quá trình thuê hạ tầng khu công nghiệp tại Việt Nam các nhà đầu tư chủ yếu gặp trở ngại về chính sách. Đầu tiên là vấn đề nhập cảnh, khi chưa có pháp nhân tại Việt Nam các nhà đầu tư không có đơn vị bảo lãnh để sang Việt Nam khảo sát đất đai, nhà xưởng theo quy định nhập cảnh.

Một khó khăn nữa chính là về mặt chủ trương. Một vài tỉnh mặc dù không có văn bản hướng dẫn cụ thể nhưng luôn ưu tiên, khuyến khích các nhà đầu tư sử dụng nhân lực ít, vốn lớn, điều này sẽ gây khó khăn cho các nhà đầu tư vừa và nhỏ. Ngoài ra, tại một vài nơi cơ quan quản lý không cấp phép ngay mà đi hỏi ý kiến các ban ngành liên quan, như vậy vô hình chung thời gian thẩm định sẽ bị kéo dài gây ảnh hưởng tới tiến độ đầu tư.

Cạnh đó, một số cơ sở cho thuê chưa đồng bộ giấy tờ pháp lý cũng dẫn đến những hệ lụy khác. Ví dụ thiếu Giấy phép môi trường, thiếu phòng cháy chữa cháy, dẫn tới việc mặc dù hai bên đã ký hợp đồng thuê nhà xưởng nhưng không tiến hành được việc xin cấp phép đầu tư, gây ảnh hưởng tiến độ đôi bên.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.

Tin khác

Lý do Gamuda Land chọn Hải Phòng làm điểm đến tiếp theo

Lý do Gamuda Land chọn Hải Phòng làm điểm đến tiếp theo

Trong bức tranh kinh tế Việt Nam, Hải Phòng đang nổi lên như một “ngôi sao mới” trên bản đồ đầu tư quốc tế. Tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt bậc, sức hút FDI vượt kỳ vọng cùng sự bứt phá mạnh mẽ về hạ tầng và không gian đô thị đã đưa thành phố vào nhóm địa phương hấp dẫn bậc nhất đối với dòng vốn ngoại. Đây cũng là lý do các tập đoàn bất động sản quốc tế, trong đó có Gamuda Land, nhìn thấy cơ hội chiến lược tại thành phố Cảng.
Vinhomes Green Paradise được công nhận là ứng viên đầu tiên của “7 kỳ quan đô thị tương lai” thế giới

Vinhomes Green Paradise được công nhận là ứng viên đầu tiên của “7 kỳ quan đô thị tương lai” thế giới

Vinhomes Green Paradise vừa được công nhận là ứng viên chính thức đầu tiên của chiến dịch bầu chọn “7 Kỳ quan Đô thị tương lai” do New7Wonders phát động. Việc vượt qua 90 hồ sơ ứng cử và đề cử từ khắp thế giới để trở thành ứng viên đầu tiên đáp ứng các tiêu chí tham gia bầu chọn biểu tượng đô thị của thế kỷ 21 - đã khẳng định tầm nhìn và tầm vóc của “viên ngọc quý” Vinhomes Green Paradise trong việc phát triển mô hình đô thị kiểu mẫu của tương lai.
Từ điểm nghỉ dưỡng đến đô thị biển đáng sống - hành trình tái định vị Nha Trang, Khánh Hòa

Từ điểm nghỉ dưỡng đến đô thị biển đáng sống - hành trình tái định vị Nha Trang, Khánh Hòa

Suốt nhiều năm qua, Nha Trang luôn là “nam châm” hút khách quốc tế cho Khánh Hòa. Trong hành trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và trung tâm kinh tế biển quốc gia, điểm đến bên vịnh cũng được xác định là mũi nhọn chiến lược cho tỉnh, với vị thế “đô thị đáng sống” tầm cỡ khu vực.
Chấp thuận thí điểm 54 dự án nhà ở thương mại tại TP.HCM theo Nghị quyết số 171 của Quốc hội

Chấp thuận thí điểm 54 dự án nhà ở thương mại tại TP.HCM theo Nghị quyết số 171 của Quốc hội

Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa việc chấp thuận cho tổ chức kinh doanh bất động sản được thực hiện dự án thí điểm nhà ở thương mại tại 54 dự án, trong đó hầu hết là dự án thuộc khu vực tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cũ.
Sửa đổi, bổ sung quy định về quản lý, sử dụng tài sản công

Sửa đổi, bổ sung quy định về quản lý, sử dụng tài sản công

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 286/2025/NĐ-CP ngày 3/11/2025, sửa đổi, bổ sung một số điều của sáu nghị định trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công.
Bộ Xây dựng đề xuất tổ chức, cá nhân phải cung cấp thông tin bất động sản đang nắm giữ

Bộ Xây dựng đề xuất tổ chức, cá nhân phải cung cấp thông tin bất động sản đang nắm giữ

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định quy định về xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản, thay thế Nghị định 94/2024 của Chính phủ. Dự thảo mới nhấn mạnh yêu cầu tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước phải cung cấp đầy đủ thông tin về bất động sản mình sở hữu, bao gồm địa chỉ, diện tích, số lượng, tình trạng pháp lý, thời hạn và hình thức sở hữu.
Đề xuất quy định mới về điều kiện đầu tư hạ tầng khu công nghiệp

Đề xuất quy định mới về điều kiện đầu tư hạ tầng khu công nghiệp

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế, trong đó đáng chú ý là các đề xuất mới liên quan đến điều kiện đầu tư hạ tầng khu công nghiệp. Những quy định này được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao chất lượng quy hoạch, hiệu quả sử dụng đất và phát triển các khu công nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững.
Hàng trăm dự án BT bị “vướng” do khó xác định thời điểm tính tiền sử dụng đất

Hàng trăm dự án BT bị “vướng” do khó xác định thời điểm tính tiền sử dụng đất

Cả nước hiện có 162 dự án BT đang bị ách tắc vì chưa được xác định giá đất thanh toán, dù công trình đã hoàn thành và bàn giao từ nhiều năm trước.
Gamuda Land hợp tác chiến lược với Điền Phúc Thành phát triển kinh doanh dự án MT Eastmark City

Gamuda Land hợp tác chiến lược với Điền Phúc Thành phát triển kinh doanh dự án MT Eastmark City

Gamuda Land, thương hiệu phát triển bất động sản hàng đầu Malaysia, vừa chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Điền Phúc Thành để trở thành đối tác phát triển kinh doanh chiến lược cho dự án MT Eastmark City tọa lạc tại vị trí chiến lược khu Đông Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Gamuda Land đầu tư dự án Chencharu Close tại Singapore

Gamuda Land đầu tư dự án Chencharu Close tại Singapore

Gamuda Land thành viên của Tập đoàn Gamuda Berhad vừa được bàn giao khu đất quan trọng tại Chencharu Close, Yishun, Singapore với giá trị 1.012 triệu SGD (tương đương 3.305 triệu RM), thông qua liên doanh giữa Gamuda (Singapore) Pte Ltd (50% cổ phần), Evia MCS Pte Ltd (30%) và H108 Pte Ltd (20%).
Xem thêm
Phiên bản di động