Điểm sáng bất động sản khu công nghiệp

(LĐTĐ) Nói đến đầu tư trực tiếp, không thể không nói đến địa điểm sản xuất. Bất động sản khu công nghiệp luôn là một lĩnh vực thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Theo các chuyên gia kinh tế, có rất nhiều tiềm năng để thúc đẩy dòng vốn FDI tới khu vực bất động sản này.
Cấp tín dụng với lãi suất ưu đãi đối với bất động sản khu công nghiệp, khu chế xuất Chính phủ phê duyệt đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp Cần mở rộng đối tượng được hưởng chính sách nhà lưu trú công nhân

Việt Nam trải qua hơn 30 năm phát triển kể từ khi khu công nghiệp đầu tiên được triển khai. Số lượng cũng như tổng diện tích các khu công nghiệp ở Việt Nam tăng rất nhanh trong 30 năm qua. Theo quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam, hiện cả nước có 563 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 210ha. Số khu công nghiệp đã công bố đi vào hoạt động là 406, trong đó, 361 dự án nằm ngoài khu kinh tế, và 37 dự án thuộc khu kinh tế và 8 dự án nằm trong khu kinh tế cửa khẩu. Đây là nỗ lực phát triển khu công nghiệp lớn của Việt Nam, đóng góp vào thành công trong việc phát triển kinh tế trong suốt hơn 3 thập kỷ năm qua.

Điểm sáng bất động sản khu công nghiệp
Ảnh minh họa.

Nhận định về xu hướng phát triển bất động sản khu công nghiệp trong thời gian tới, ông Trương An Dương, Giám đốc điều hành khu vực miền Bắc Frasers Property Vietnam cho biết, hiện nay, cùng với sự phát triển hạ tầng kết nối các tuyến đường cao tốc, thì các khu công nghiệp đang phát triển không chỉ ở các khu vực kinh tế trọng điểm như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, mà hiện nay, thực tế cùng với phát triển hạ tầng kết nối cao tốc, thì các khu công nghiệp đang phát triển đến tận các tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là quanh khu vực kinh tế trọng điểm.

Theo ông Trương An Dương, nếu như khoảng 20 đến 30 năm về trước, các khu công nghiệp chỉ có các ngành nghề sử dụng nhiều lao động, thì trong 10 năm trở lại đây, các lĩnh vực về công nghệ cao như sản xuất điện tử đã chiếm ưu thế. Các ngành nghề này sử dụng ít lao động hơn nhưng lại cần những lao động có trình độ tay nghề cao hơn. Vì vậy, trong tương lai, bất động sản khu công nghiệp ở Việt Nam sẽ tập trung chủ yếu và theo nhu cầu của thế giới về các ngành công nghệ cao và lao động tay nghề cao.

Theo các chuyên gia kinh tế, nhằm đón sóng đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp và logistics, đây được xem là điểm sáng của thị trường bất động sản năm 2023. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài hy vọng Việt Nam sẽ có nhiều hơn nữa chính sách hỗ trợ, khuyến khích về mặt đầu tư nước ngoài, đặc biệt là đầu tư về sản xuất, về công nghiệp mới trong thời gian tới.

Về loại hình bất động sản khu công nghiệp, 10 năm về trước chủ yếu là cung cấp hạ tầng và các dịch vụ đất cho nhu cầu xây dựng nhà máy, tuy nhiên 10 năm trở lại đây, với yêu cầu đặc biệt của ngành sản xuất công nghệ cao, đặc biệt là ngành sản xuất điện tử của các nhà đầu tư lớn từ nước ngoài, các doanh nghiệp ngành phụ trợ cũng tham gia vào sản xuất linh kiện điện tử, dẫn đến nhu cầu về nhà kho, nhà máy xây dựng sẵn tăng cao.

Cùng với đó, trong khoảng 3 năm trở lại đây, việc phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử cùng với việc tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Việt Nam cũng phát triển nhanh chóng. Ngoài việc phát triển các nhà xưởng xây sẵn, thì nhà kho, logistics cũng phát triển lớn mạnh. Tuy nhiên, yêu cầu về hạ tầng nhà xưởng, nhà kho và các dịch vụ khác sẽ khắt khe hơn theo hướng phát triển xanh và đáp ứng các tiêu chuẩn phát triển bền vững của thế giới. Đây cũng chính là xu hướng trung và dài hạn của phân khúc bất động sản này tại Việt Nam.

Để minh họa cho điều này, ông Trương An Dương cho biết, hiện tại Frasers Property Vietnam đang phát triển dự án đầu tiên về khu công nghiệp tại Bình Dương, đã xong giai đoạn 1 và tiến hành giai đoạn 2. Đối với khu công nghiệp này, tất cả các nhà xưởng đều được xây dựng đạt chuẩn quốc tế và đạt các chứng chỉ xanh. Frasers Property Vietnam đang nhắm đến chứng chỉ cao nhất về Chứng nhận xanh.

“Còn đối với các khu công nghiệp phía Bắc, Frasers Property Vietnam đã tìm hiểu rất kỹ nhu cầu của các doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài, hiểu điều kiện kinh doanh của họ, từ đó đưa các tiêu chuẩn phát triển bất động sản khu công nghiệp vào thực hiện. Quan trọng hơn là chúng tôi phải cạnh tranh và đưa ra các dịch vụ đáp ứng được nhu cầu của nhà sản xuất, và làm sao đưa ra được các nhà xưởng chất lượng cao. Ở đó, doanh nghiệp chỉ tập trung sản xuất, còn về lao động, giải trí, thể thao,… bên trong khu công nghiệp chúng tôi có thể đáp ứng đầy đủ các dịch vụ”, ông Trương An Dương cho biết.

Điểm sáng bất động sản khu công nghiệp
Ảnh minh họa

Có thể thấy, gần đây sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài vào bất động sản khu công nghiệp rất cao, đặc biệt là nhu cầu mua lại bất động sản có sẵn. Theo ông Trương An Dương, điều này có lợi rất nhiều cho các doanh nghiệp trong nước cũng như nền kinh tế chung. Các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào khu công nghiệp thường là các nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm phát triển bất động sản khu công nghiệp trên thế giới. Họ thường có mối quan hệ với các chuỗi sản xuất lớn. Họ am hiểu về tình hình phát triển kinh tế trong các nước ASEAN và các nước trên thế giới.

Khi họ đầu tư vào Việt Nam, thuê đất, hạ tầng, phát triển nhà xưởng xây sẵn để cho thuê tại Việt Nam, họ trở thành các nhà trung gian trong việc thu hút chuỗi sản xuất lớn về Việt Nam. Họ vừa đáp ứng được nhu cầu sản xuất, vừa cùng lúc phát triển các tiện ích cho các khu công nghiệp khi tạo ra hạ tầng đạt tiêu chuẩn. Đây là cơ hội để cả nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước đều được tận dụng những lợi ích nhất định.

Mặc dù có nhiều cơ hội thu hút dòng vốn FDI tới các khu công nghiệp, nhưng các chuyên gia kinh tế cũng nhận định, các nhà đầu tư khi đầu tư vào thị trường Việt Nam cũng còn gặp không ít khó khăn. Trao đổi với Lao động Thủ đô, ông Lu Chih Sheng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Vinatong cho biết, trong quá trình thuê hạ tầng khu công nghiệp tại Việt Nam các nhà đầu tư chủ yếu gặp trở ngại về chính sách. Đầu tiên là vấn đề nhập cảnh, khi chưa có pháp nhân tại Việt Nam các nhà đầu tư không có đơn vị bảo lãnh để sang Việt Nam khảo sát đất đai, nhà xưởng theo quy định nhập cảnh.

Một khó khăn nữa chính là về mặt chủ trương. Một vài tỉnh mặc dù không có văn bản hướng dẫn cụ thể nhưng luôn ưu tiên, khuyến khích các nhà đầu tư sử dụng nhân lực ít, vốn lớn, điều này sẽ gây khó khăn cho các nhà đầu tư vừa và nhỏ. Ngoài ra, tại một vài nơi cơ quan quản lý không cấp phép ngay mà đi hỏi ý kiến các ban ngành liên quan, như vậy vô hình chung thời gian thẩm định sẽ bị kéo dài gây ảnh hưởng tới tiến độ đầu tư.

Cạnh đó, một số cơ sở cho thuê chưa đồng bộ giấy tờ pháp lý cũng dẫn đến những hệ lụy khác. Ví dụ thiếu Giấy phép môi trường, thiếu phòng cháy chữa cháy, dẫn tới việc mặc dù hai bên đã ký hợp đồng thuê nhà xưởng nhưng không tiến hành được việc xin cấp phép đầu tư, gây ảnh hưởng tiến độ đôi bên.

Bảo Thoa

Nên xem

Hà Nội: Trân trọng đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp đối với các hoạt động an sinh xã hội

Hà Nội: Trân trọng đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp đối với các hoạt động an sinh xã hội

(LĐTĐ) Chiều nay (2/10), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố tổ chức gặp mặt một số tổ chức, doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn, vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và an sinh xã hội thành phố Hà Nội năm 2023.
Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023

Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023

(LĐTĐ) Ngày 2/10, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã diễn ra Lễ công bố Nhà tài trợ chính và Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023, do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Thương mại Thiết bị điện Thái Sơn Bắc tổ chức.
Asiad 19: Điền kinh Việt Nam chưa thể làm nên bất ngờ

Asiad 19: Điền kinh Việt Nam chưa thể làm nên bất ngờ

(LĐTĐ) Tối nay 2/10, nhà vô địch Asiad 2018 Bùi Thị Thu Thảo đã bước vào thi đấu ở chung kết nội dung nhảy xa. Đây chính là nội dung đã mang về cho Thảo chiếc Huy chương Vàng ở kỳ Đại hội tổ chức trên đất Indonesia hơn 5 năm về trước.
Lãnh đạo Mặt trận thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cán bộ lão thành cách mạng 102 tuổi

Lãnh đạo Mặt trận thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cán bộ lão thành cách mạng 102 tuổi

(LĐTĐ) Ngày 2/10, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã đến thăm, tặng quà cụ Nguyễn Thế Hạng (số 17, phố Yên Bái 2, phường phố Huế, quận Hai Bà Trưng) nhân kỷ niệm 32 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10/1991 - 1/10/2023).
Kurash mang về thêm 1 Huy chương Đồng, cầu mây vào bán kết tại Asiad 19

Kurash mang về thêm 1 Huy chương Đồng, cầu mây vào bán kết tại Asiad 19

(LĐTĐ) Trong ngày thi đấu hôm nay (2/10), môn kurash vừa mang về thêm một chiếc Huy chương Đồng cho Đoàn Thể thao Việt Nam tại Asiad 19. Trong khi đó chiều nay, đội tuyển cầu mây nữ cũng đã thắng Nhật Bản 2-0 để giành vé vào bán kết.
Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực quảng cáo trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội) đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, nhu cầu quảng bá sản phẩm, thương hiệu của các tổ chức, cá nhân kinh doanh ngày càng cao, đòi hỏi công tác quản lý hoạt động này ngày càng phải thực hiện sâu sát hơn, đặc biệt trong vấn đề xử lý vi phạm đối với hoạt động quảng cáo.
Mở rộng điều tra vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ

Mở rộng điều tra vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ

(LĐTĐ) Chiều 2/10, lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội cho biết, hiện Công an Thành phố đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra vụ án này; đồng thời Công an Thành phố đã đăng ký bổ sung đưa vụ án này vào diện Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo; việc điều tra, xử lý vụ án trên theo quan điểm không có vùng cấm.

Tin khác

Sơn Tây tổ chức đấu giá đất ở tại khu đô thị HUD

Sơn Tây tổ chức đấu giá đất ở tại khu đô thị HUD

(LĐTĐ) Theo kế hoạch, ngày mai (30/9) 10 thửa đất tại khu đô thị HUD - Sơn Tây, phường Trung Hưng sẽ được tổ chức đấu giá.
Hàng quán tại Vinhomes Ocean Park 1 tấp nập do đâu?

Hàng quán tại Vinhomes Ocean Park 1 tấp nập do đâu?

(LĐTĐ) Chính thức đi vào vận hành được gần 5 năm, Vinhomes Ocean Park 1 đã trở thành một thiên đường sống - ẩm thực - mua sắm - giải trí hấp dẫn tại phía Đông Hà Nội của cộng đồng hơn 60.000 cư dân và hàng nghìn du khách. Quy mô dân số “khủng” và có tiềm năng gia tăng gấp nhiều lần đã trở thành động lực thúc đẩy cho nền kinh tế tiêu dùng nơi đây.
Huyện Mê Linh sẽ đấu giá gần 1.500 thửa đất trong thời gian tới

Huyện Mê Linh sẽ đấu giá gần 1.500 thửa đất trong thời gian tới

(LĐTĐ) Vừa qua, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất ở năm 2023 và những năm tiếp theo… Dự kiến trong 2 năm tới, huyện Mê Linh sẽ tổ chức đấu giá gần 1.500 thửa đất nhằm chủ động nguồn thu cho ngân sách và dành nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội.
Vinhomes Smart City chính thức thông đường nối ra Lê Trọng Tấn kéo dài

Vinhomes Smart City chính thức thông đường nối ra Lê Trọng Tấn kéo dài

(LĐTĐ) Hạ tầng giao thông tại Đại đô thị Vinhomes Smart City được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao khi nằm trên trục đại lộ Thăng Long, kết nối thẳng vào đường vành đai 3 cùng vị trí tại tâm điểm của trung tâm hành chính mới khu vực phía Tây. Mới đây, trục đường nối giữa đại đô thị và Lê Trọng Tấn được khai thông, Vinhomes Smart City “đã hot càng thêm hot”.
Hà Nội: Duyệt danh mục cập nhật các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị giai đoạn 2021 - 2025

Hà Nội: Duyệt danh mục cập nhật các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị giai đoạn 2021 - 2025

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4279/QĐ-UBND phê duyệt danh mục cập nhật các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị trong các kế hoạch phát triển nhà ở của Thành phố giai đoạn 2021 - 2025 (đợt 1).
Vinhomes tung chính sách hậu mãi “khủng” chưa từng có cho khách mua và thuê

Vinhomes tung chính sách hậu mãi “khủng” chưa từng có cho khách mua và thuê

(LĐTĐ) Thị trường bất động sản (BĐS) thành phố Hà Nội tiếp tục dậy sóng với chính sách “Sức sống trung tâm” được áp dụng tại Vinhomes Ocean Park 1, hỗ trợ các chủ sở hữu khu thấp tầng từ khâu hoàn thiện nhà tới khâu kinh doanh thuê nhà.
Hoàn thiện quy hoạch để TP. Hồ Chí Minh “hóa rồng”

Hoàn thiện quy hoạch để TP. Hồ Chí Minh “hóa rồng”

(LĐTĐ) Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đến năm 2040, tầm nhìn năm 2060, hiện nay chính quyền các cấp, các sở ngành Thành phố (TP) đang khẩn trương thực hiện và hoàn thành các thủ tục cho việc lập đồ án điều chỉnh.
Tòa căn hộ ZR1 phía Đông Thủ đô - điểm đến của giới đầu tư nhanh nhạy

Tòa căn hộ ZR1 phía Đông Thủ đô - điểm đến của giới đầu tư nhanh nhạy

(LĐTĐ) Tọa lạc tại bờ Đông - khu vực có hạ tầng sắc nét cùng tốc độ phát triển bậc nhất của Thủ đô, tòa căn hộ ZR1 (khu The Zurich, Vinhomes Ocean Park 1) đang trở thành điểm đến được các nhà đầu tư nhạy bén lựa chọn nhờ siêu chính sách mới được áp dụng.
Vinhomes - nhà phát triển BĐS dẫn dắt thị trường với những chính sách vượt trội

Vinhomes - nhà phát triển BĐS dẫn dắt thị trường với những chính sách vượt trội

(LĐTĐ) Với chính sách vượt trội “Mua nhà không lo lãi suất lên đến 8 năm”, Vinhomes đang khẳng định vị trí của một nhà phát triển BĐS dẫn dắt thị trường khi mang đến cơ hội tốt hơn cho khách hàng cũng như tạo cú hích mạnh mẽ cho sự phục hồi của thị trường BĐS.
8 năm không lo lãi suất tại toà Zri - Vinhomes Ocean Park 1

8 năm không lo lãi suất tại toà Zri - Vinhomes Ocean Park 1

(LĐTĐ) Ngày 10/8/2023, Mitsubishi Corporation và Vinhomes công bố siêu chính sách “Mua nhà không lo lãi suất lên đến 8 năm” áp dụng cho tòa căn hộ ZR1 - phân khu The Zurich thuộc dự án The Metropolitan (Vinhomes Ocean Park). Chính sách đột phá được đánh giá tốt bậc nhất thị trường hiện nay mang tới cho khách hàng cơ hội dễ dàng sở hữu căn hộ tại đại đô thị hiện đại - đẳng cấp bậc nhất phía Đông.
Xem thêm
Phiên bản di động