Thủ đô Hà Nội hỗ trợ Thủ đô Viêng Chăn ứng phó dịch Covid-19

(LĐTĐ) Tại buổi đón tiếp Đại sứ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang tới thăm và làm việc, chiều 26/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, Hà Nội luôn dành ưu tiên cao trong phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với các địa phương của Lào, đặc biệt là Thủ đô Viêng Chăn qua đó góp phần tích cực củng cố quan hệ đặc biệt giữa hai nước.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Siết chặt quản lý để giữ bằng được huyện Quốc Oai là "huyện xanh" Thành ủy Hà Nội chỉ đạo thực hiện nghiêm 10 nhiệm vụ phòng, chống Covid-19 Xử lý “điểm” một số đơn vị vi phạm quy định giãn cách để làm gương

Bày tỏ vui mừng đón tiếp Đại sứ Sengphet Houngboungnuang, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định quan hệ Việt Nam - Lào là mối quan hệ không chỉ giữa hai quốc gia, mà còn là sự gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc, giữa những người đồng chí cách mạng cùng chung vận mệnh, đã đồng cam cộng khổ, vui buồn có nhau.

undefined
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đón tiếp Đại sứ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang tới thăm và làm việc. (Ảnh: Nhật Nam)

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam với nhân dân Lào tình thân như ruột thịt, anh em gắn bó trong một gia đình. Phát huy truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội luôn trân trọng và làm hết sức mình để không ngừng xây dựng mối quan hệ vĩ đại đoàn kết hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện, gắn bó keo sơn, thủy chung trong sáng với Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Nhân dân các bộ tộc Lào cũng như với Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các địa phương của Lào, đặc biệt là Thủ đô Viêng chăn.

Chia sẻ khái quát về tình hình Thủ đô Hà Nội thời gian qua, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, trong giai đoạn 2016-2020, kinh tế Thủ đô tăng trưởng khá, trung bình đạt khoảng 7,39%, đóng góp quan trọng cho tăng trưởng chung của cả nước. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Thành phố cũng đứng thứ hai trên toàn quốc, trong đó liên tục dẫn đầu cả nước về thu hút FDI các năm 2018 và 2019.

Thời gian tới, Hà Nội hướng tới mục tiêu trở thành đô thị xanh, văn hiến, văn minh và hiện đại, xây dựng thành phố thông minh, giữ vững danh hiệu "Thành phố vì hòa bình", duy trì tốc độ phát triển nhanh, toàn diện và bền vững. Chính quyền Thành phố kiên định mục tiêu lấy doanh nghiệp và người dân làm trung tâm để phục vụ, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp, phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng trong cơ cấu kinh tế của Thủ đô; nâng cao hiệu quả và chất lượng quản lý nhà nước về quy hoạch đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị, bảo vệ môi trường; song song tăng cường công tác đối ngoại, thúc đẩy giao lưu, hợp tác với các đối tác ưu tiên.

Về công tác phòng chống dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, Hà Nội luôn xác định đây là nhiệm vụ cấp bách quan trọng hàng đầu, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và tình hình thực tiễn của Thành phố. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thủ đô đã quyết định giãn cách xã hội toàn Thành phố, tận dụng thời gian vàng giãn cách xã hội để khống chế dịch bệnh. Hà Nội cũng đã huy động nhân dân thực hiện giãn cách một cách thực chất; tập trung truy vết, khoanh vùng, cách ly các khu vực nguy cơ cao, tổ chức tiêm vắc xin đảm bảo nhanh nhất, an toàn nhất. Thành phố cũng đã chuẩn bị phương án bố trí 70.000 giường phục vụ đối tượng F1, 30.000 giường bệnh cho bệnh nhân F0. Tới nay Thủ đô Hà Nội vẫn đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

undefined
Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội tặng Nhân dân Thủ đô Viêng Chăn và 8 khu vực Bắc Lào 200.000 USD và trang thiết bị vật tư y tế để hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: Nhật Nam)

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, mặc dù có mạng lưới quan hệ quốc tế rộng khắp, Hà Nội luôn dành ưu tiên cao trong phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với các địa phương của Lào, đặc biệt là Thủ đô Viêng Chăn qua đó góp phần tích cực củng cố quan hệ đặc biệt giữa hai nước. Trong khuôn khổ khả năng của mình, Hà Nội cũng đã tham gia hỗ trợ xây dựng nhiều công trình có ý nghĩa thiết thực tại Lào. Bí thư Thành ủy cho rằng, kết quả này đạt được không thể thiếu sự hỗ trợ quý báu của Đại sứ quán Lào tại Việt Nam cũng như cá nhân Đại sứ Sengphet Houngboungnuang.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, gần đây thấu hiểu khó khăn trong quá trình phòng, chống dịch Covid-19 của Lào, Thủ đô Hà Nội quyết định dành tặng một phần kinh phí và tặng thiết bị, vật tư y tế để phòng, chống dịch Covid-19 cho các địa phương của Lào gồm: Hỗ trợ Thủ đô Viêng Chăn 30.000 khẩu trang y tế, 10.000 bộ xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2, 40.000 USD; tám tỉnh Bắc Lào mỗi tỉnh 20.000 USD. Thủ đô Hà Nội cũng nhận được sự chia sẻ từ Thủ đô Viêng Chăn với khoản hỗ trợ 15.000 USD. Dù giá trị vật chất không quá lớn nhưng đây thực sự là món quà hết sức có ý nghĩa vào thời điểm khó khăn, là minh chứng rõ nét cho tình cảm đoàn kết gắn bó hữu nghị đặc biệt giữa hai nước.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nêu rõ, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục ưu tiên quan tâm thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác với các địa phương của Lào trên tinh thần phát huy, làm sâu sắc hơn những kết quả hợp tác đã đạt được, mở rộng sang các lĩnh vực mới, khai thác các cơ hội tiềm năng giữa hai bên. Hà Nội hoan nghênh và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi hợp tác giữa các tổ chức đảng, các cơ quan chuyên môn của hai thủ đô.

Bày tỏ mong muốn Hà Nội sẽ nhận được sự ủng hộ của Đảng, Nhà nước, Quốc hội Việt Nam và Lào để cùng với các địa phương của Lào tiếp tục phối hợp chặt chẽ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong xây dựng và phát triển trên tất cả các lĩnh vực, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cũng mong muốn Đại sứ Sengphet Houngboungnuang trong thời gian công tác còn lại ở Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ, đồng hành và là cầu nối quan trọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai nước cũng như quan hệ giữa Hà Nội với các địa phương của Lào, trong đó trước mắt tập trung tổ chức thành công cuộc hội đàm trực tuyến giữa Bí thư Thành uỷ Hà Nội và Bí thư Thành ủy Viêng Chăn nhằm kiểm điểm lại các kết quả hợp tác và thảo luận phương hướng hợp tác trong giai đoạn mới.

undefined
Các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Nhật Nam)

Cảm ơn những chia sẻ của Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang chúc mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV. Đại sứ bày tỏ biết ơn chân tình đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội, đã luôn quan tâm, sát cánh cùng Đảng, Nhà nước, Nhân dân Lào.

Nhân dịp ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9 tới gần, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đã gửi lời chúc mừng tới Thành uỷ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội. Đại sứ cũng mong muốn Hà Nội sẽ tạo điều kiện cho các cán bộ Ngoại giao Lào đi lại phục vụ công tác thời gian tới.

Trong khuôn khổ buổi làm việc đã diễn ra Lễ trao tượng trưng quà tặng của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội tặng Nhân dân Thủ đô Viêng Chăn và 8 khu vực Bắc Lào 200.000 USD và trang thiết bị vật tư y tế để hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.
Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 12h ngày 24/9 đến 12h ...
Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và ...
Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

(LĐTĐ) Trong giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay, việc đổi mới hoạt động của tổ chức Công đoàn để phù hợp với tình hình thực tế là điều ...
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sẽ tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở ...
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng ...
Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 25/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.706 ca mắc Covid-19 tại 34 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh và ...
Phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ  XI năm 2021

Phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI năm 2021 với chủ đề ...

Tin khác

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả.
Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

(LĐTĐ) Với quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch của Thành phố, những ngày qua, nhiều quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, duy trì, phát huy hiệu quả các chốt tự quản “vùng xanh” tại các ngõ, xóm; đồng thời, đẩy mạnh việc tuần tra, xử lý vi phạm.
5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của Hà Nội

5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của Hà Nội

(LĐTĐ) Tại buổi giao ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng 25/9, Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong cho biết, thời gian qua Hà Nội đã triển khai hiệu quả 5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch. Trên cơ sở đó Hà Nội đã đang bàn kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh, từng bước tiếp tục nới lỏng căn cứ trên thực tiễn của Thành phố, thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả đối với dịch Covid-19...
Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Thanh Trì khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ 2. Trên cơ sở các báo cáo, tờ trình của Ủy ban nhân dân (UBND) huyện và ý kiến thảo luận của đại biểu HĐND huyện, 9 Nghị quyết đã được thông qua.
Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

(LĐTĐ) Để lan tỏa và ngày càng có thêm nhiều những bông hoa người tốt, việc tốt của phụ nữ Thủ đô, tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến của Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hoà bình, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị biểu dương mô hình, điển hình làm theo lời Bác và "Gia đình 5 không - 3 sạch" tiêu biểu Thủ đô, giai đoạn 2016-2021.
Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao xe cứu thương do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tài trợ để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Chiều 24/9 tại trụ sở Thị trấn Chi Đông, Bí thư Huyện đoàn Mê Linh Lê Thị Lan đã trao giấy khen cho đoàn viên Hà Thái Nam (Tổ dân phố số 1, thị trấn Chi Đông) vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”.
Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 24/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã chuyển giao kinh phí với tổng số tiền là 85.978.000.000 đồng tới Ủy ban MTTQ Việt Nam của 30 quận, huyện, thị xã và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố để triển khai hỗ trợ tới các đối tượng trên địa bàn Thành phố gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

(LĐTĐ) Trong hai ngày 23-24/9, 148 người dân tại “ổ dịch” thuộc ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, hoàn thành thời gian cách ly y tế được lực lượng chức năng đưa về địa phương.
Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

(LĐTĐ) Với mong muốn kịp thời trang bị thiết bị học trực tuyến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Thành phố, chiều nay (24/9), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức trao tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Xem thêm
Phiên bản di động