M
16:39 | 20/02/2020

Thịt lợn hơi giảm giá, người tiêu dùng vẫn phải mua giá cao

(LĐTĐ) Dù giá thịt lợn hơi đã giảm xuống chỉ còn 75.000 đồng/kg và  nhiều doanh nghiệp lớn đã cam kết bán thịt lợn với giá thấp, thế nhưng, tại các siêu thị cũng như các chợ đầu mối, thịt lợn vẫn được niêm yết với giá cao, có loại lên tới hơn 200.000 đồng/kg.

thit lon hoi giam gia nguoi tieu dung van phai mua gia cao Hà Nội: Không để người tiêu dùng “quay lưng” với thịt lợn
thit lon hoi giam gia nguoi tieu dung van phai mua gia cao Giải “bài toán” thịt lợn xuất khẩu: Tăng cường liên kết chuỗi
thit lon hoi giam gia nguoi tieu dung van phai mua gia cao Chuyên gia nói về tác hại khi ăn phải thịt lợn bị tiêm thuốc an thần

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu các doanh nghiệp chăn nuôi lớn giảm giá heo hơi xuống dưới 75.000 đồng/kg để bình ổn thị trường thịt lợn. Thế nhưng theo khảo sát, giá thịt lợn thành phẩm trong các siêu thị và chợ dân sinh vẫn ở mức cao, nhiều nơi đạt mức hơn 200.000 đồng/kg.

thit lon hoi giam gia nguoi tieu dung van phai mua gia cao
Thịt lợn tại các chợ dân sinh dao động ở mức từ 140.000- 160.000 đồng/kg.

Cụ thể, tại hệ thống siêu thị Vinmart trên địa bàn thành phố Hà Nội, giá thịt lợn được duy trì ở mức khá cao. Sườn non có giá 214.000-248.000 đồng/kg; thịt nạc vai xay có giá 192.900 đồng/kg; thịt ba rọi quế có giá 209.900 đồng/kg. Còn tại chợ truyền thống, ba chỉ, dẻ sườn khoảng 150.000 đồng/kg, thịt nạc vai có giá 140.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn thương hiệu Meat Deli tại các siêu thị Big C, Vinmart cũng được niêm yết giá 165.000 – 240.000 đồng/kg. Đây được cho là mức giá khá cao so với thị trường bán lẻ. So với giá thịt tươi tại các chợ dân sinh, giá thịt mát Meat Deli cao hơn khoảng 25 – 30%.

Ghé siêu thị Vinmart Võ Thị Sáu (quận Hai Bà Trưng) mua nhu yếu phẩm cho gia đình, bà Trịnh Thị Thu (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội) cho biết: “Tôi thường xuyên đi siêu thị mua thực phẩm cho gia đình vì đồ trong siêu thị sạch sẽ và đảm bảo, có xuất sứ rõ ràng. Nghe nói gần đây giá thịt lợn hơi giảm, thế nhưng khi tham khảo giá thịt hiện tại so với trước đây thì tôi thấy không có sự thay đổi gì, giá thịt vẫn cao, do đó mỗi lần mua tôi cũng phải căn đúng nhu cầu của gia đình để lựa chọn, tránh gây lãng phí.”

Lo ngại dịch bệnh, các bà nội trợ thường chọn cách mua sắm trọn gói tại siêu thị để tích đồ ăn trong vòng vài ngày, cũng bởi vậy mà thịt lợn trong siêu thị dù ở mức khá cao nhưng cũng vẫn được tiêu thụ mạnh. Chị Nguyễn Thị Phương (quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội) cho hay: “Mình thấy trên báo đài khuyến cáo tránh tiếp xúc nơi đông người trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19 nên mình cũng hạn chế đi siêu thị hay tiếp xúc nơi công cộng. Mỗi đợt đi mua thực phẩm, mình thường mua đồ ăn cho cả tuần. Mặt hàng mình lựa chọn chủ yếu là thịt sống và các loại rau củ quả. Dù thịt lợn khá đắt đỏ, thế nhưng do nhu cầu tiêu dùng của gia đình nên mình vẫn phải sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.”

thit lon hoi giam gia nguoi tieu dung van phai mua gia cao
Giá thịt lợn tại siêu thị Vinmart vẫn niêm yết ở mức cao.

Tại chợ Quỳnh Mai, giá thịt lợn các loại bán chạy như ba chỉ, sườn non, dẻ sườn quanh mức 140.000 – 170.000 đồng/kg. Theo các tiểu thương tại đây, giá thịt hiện nay đã hạ nhiệt dần từ sau Tết Nguyên đán, giảm đều 10.000 – 15.000/kg. Tương tự, giá thịt heo ở chợ dân sinh như chợ Nghĩa Tân, chợ Thành Công, chợ Cầu Diễn thịt nạc vai có giá: 170.000 đồng/kg, sườn vai: 170.000 đồng/kg, ba rọi: 160.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn hơi và lợn thương phẩm có phần hạ nhiệt, thế nhưng tại nhiều khu chợ, các quầy thịt lợn lại vắng bóng khách hàng. Chia sẻ với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hà, tiểu thương chuyên buôn bán thịt lợn tại chợ Mai Động cho biết: “Giá thịt lợn hơi hiện tại đã giảm so với đợt trước và trong Tết, tuy nhiên vẫn ở mức cao nên tiểu thương như chúng tôi không thể hạ giá quá nhiều. Thêm vào đó, gần đây, giá gia cầm có phần giảm nên người tiêu dùng dửng dưng với thịt lợn. Nếu như trước đây mỗi ngày cửa hàng tiêu thụ hết hàng trăm cân thịt lợn thì hiện tại, tính cả bán buôn thì mới được già nửa.”

Dù đã có sự vào cuộc của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thế nhưng, mặt hàng thịt lợn vẫn đang loạn giá. Với giá cả như hiện nay thì người lợi nhất vẫn chỉ là các tiểu thương và các nhà phân phối, còn người chịu thiệt luôn là người chăn nuôi và người tiêu dùng. Có lẽ các cấp ngành cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa trong khâu phân phối sản phẩm để người tiêu dùng được sử dụng thịt lợn với giá cả hợp lý, không phải cân đong, đo đếm từng bữa ăn cho gia đình.

Lương Hằng

Nguồn :