M
04/11/2020 17:19

Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn:

Thiết thực hoạt động chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thực hiện chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả góp phần chăm lo thiết thực cho đời sống đoàn viên, người lao động.

Tuổi trẻ Thủ đô hướng về miền Trung Các cấp Công đoàn huyện Sóc Sơn tích cực ủng hộ đồng bào miền Trung

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn Lê Văn Đại, trong 9 tháng đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 đã có tác động mạnh mẽ đến kinh tế - xã hội của huyện, dẫn đến đời sống công nhân viên chức lao động trên địa bàn cũng bị ảnh hưởng.

Thực hiện chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn đã chú trọng chăm lo cả về vật chất và tinh thần cho đoàn viên, đặc biệt đối với đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Một trong những nội dung quan trọng được Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn đẩy mạnh đó là chỉ đạo công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp phối hợp với chủ doanh nghiệp tổ chức thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Thiết thực hoạt động chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động
Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn trao Mái ấm công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Đảm bảo an toàn lao động cho công nhân lao động, Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2020 với chủ đề “Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc”. Qua việc tổ chức phát động “điểm” tuyên truyền, phổ biến kiến thức về các kỹ năng phòng ngừa tai nạn lao động, đến nay không có tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra trên toàn huyện.

Bên cạnh đó, Liên đoàn lao động huyện đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật liên quan đến quyền và lợi ích của người lao động và người sử dụng lao động. Tổ chức lớp tập huấn cho 120 cán bộ công đoàn với chuyên đề Pháp luật Lao động và công tác An toàn vệ sinh lao động phòng chống cháy nổ năm 2020. Đây là việc làm cần thiết để người sử dụng lao động và người lao động hiểu biết sâu sắc về pháp luật và thực hiện đúng theo pháp luật.

Thiết thực hoạt động chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động
Sôi nổi giải bóng chuyền hơi của nữ công nhân viên chức lao động huyện Sóc Sơn.

Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; phòng, chống dịch bệnh; chăm sóc sức khỏe công nhân viên chức lao động được các đơn vị quan tâm bằng nhiều hình thức. Các đơn vị đã triển khai văn bản về công tác phòng chống dịch cúm, dịch Covid-19 đến 100% công đoàn cơ sở; ổn định tình hình quan hệ lao động; trực tiếp đến công đoàn cơ sở trao quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19.

Theo đó, Liên đoàn Lao động huyện đã trao quà cho 56 đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch với tổng số tiền 56 triệu đồng; tặng 45 xe đạp cho con công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi năm học 2019-2020; tổ chức bàn giao 3 nhà “Mái ấm công đoàn” năm 2020.

Trong dịp 20/10, chăm lo hơn nữa cho công nhân viên chức lao động nữ và phong trào nữ công, Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn đã tổ chức giải bóng chuyền hơi với sự góp mặt của 200 nữ vận động viên tham gia hết mình, sôi nổi.

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, Liên đoàn lao động huyện đã giải ngân 2 dự án vay vốn từ Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình với số tiền hơn 1 tỷ đồng cho 53 người vay.

P.Ngân

Nguồn :