Thí sinh Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(LĐTĐ) Hôm nay (10/6), các thí sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2023 - 2024. Theo đó, trong buổi sáng, thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút.
Bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho thí sinh Rà soát mọi mặt, đảm bảo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra an toàn, nghiêm túc Hà Nội sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập

Ghi nhận của phóng viên tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình), từ hơn 6h, nhiều thí sinh đã có mặt ở điểm thi.

Là một trong những điểm thi có số lượng thí sinh dự thi đông với khoảng 600 thí sinh, điểm thi có 25 phòng thi chính thức và 2 phòng dự phòng. Mọi điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ kỳ thi đảm bảo đúng, đủ theo quy định. Nơi để đồ đạc, tư trang của thí sinh được bố trí cách phòng thi khoảng 60m. Nhằm tăng cường hỗ trợ thí sinh dự thi, điểm thi đã huy động và tập huấn cho đội ngũ tình nguyện - là học sinh của trường tham gia chỉ dẫn, trông giữ đồ, cung cấp thông tin cần thiết cho thí sinh.

Thí sinh Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
Thí sinh dự thi tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng.

Đưa con đi thi tại điểm thi này, chị Lê Thị Thanh Tuyền (quận Long Biên) cho biết, chị cảm thấy khá lo lắng, căng thẳng trước kỳ thi, tuy nhiên không áp lực. Chị hiểu lực học của con và bình tĩnh cùng con vượt qua. Đỗ được vào trường con yêu thích là tốt nhất, còn nếu không, con vẫn còn những lựa chọn khác. Suốt thời gian qua, thấy con “cày ngày, cày đêm” chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này, dù không thể hỗ trợ con về mặt kiến thức, nhưng vợ chồng chị vẫn luôn động viên tinh thần và chú trọng việc chăm lo về mặt sức khoẻ của con.

“Bình tĩnh, tự tin”, theo chị Tuyền là yếu tố quan trọng nhất giúp con đạt được kết quả tốt trong kỳ thi. Vì vậy, chị luôn động viên con không cần phải quá căng thẳng, nên giảm cường độ học để giữ tinh thần thoải mái.

Cùng quan điểm, chị Phạm Hoài An (quận Ba Đình) tâm sự: “Cả hai vợ chồng tôi đã động viên nhau cùng gác lại công việc để có thể đưa con đến điểm thi cho an tâm và tiếp thêm động lực tinh thần cho con bước vào môn thi Ngữ văn đầu tiên. Không đặt nặng thành tích, điểm số, vợ chồng tôi chỉ động viên con cố gắng hết sức mình. Với áp lực lớn của kỳ thi, chúng tôi cũng đã có lựa chọn trong tình huống con không đỗ vào lớp 10 công lập. Tôi tin, chỉ cần con có ý chí thì dù ở môi trường nào con cũng sẽ học tốt. Tất nhiên, vào được trường công vẫn là tốt nhất, phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình”.

Tương tự, tại điểm thi Trường Trung học cơ sở (THCS) Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm), các thí sinh cũng có mặt từ khá sớm. Lực lượng an ninh, tình nguyện được tăng cường vừa đảm bảo an ninh an toàn vừa chống ùn tắc khu vực cổng trường. Điểm thi cũng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ bản để vừa đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho thí sinh và cán bộ làm công tác coi thi vừa sẵn sàng trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Công tác tổ chức thi được thực hiện với tinh thần dành tất cả những điều tốt nhất có thể giúp thí sinh yên tâm tham gia kỳ thi.

Thí sinh Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
Phụ huynh đưa con đến điểm thi Trường THCS Ngô Sĩ Liên

Anh Đỗ Ngọc Quang (quận Hoàn Kiếm) cho biết, anh và con gái xuất phát ở nhà từ 6h hơn, đi ăn sáng rồi mới vào điểm thi. Con gái anh vừa tốt nghiệp Trường THCS Trưng Vương, năm nay dự thi nguyện vọng 1 vào Trường THPT Việt Đức. Dù chưa có phương án dự phòng cho con vào ngôi trường tư thục nào khác nhưng anh Quang tỏ ra rất bình tĩnh, thoải mái.

Anh Quang chia sẻ: “Gia đình tôi cứ để con thi xong có kết quả rồi tính. Nếu không được nguyện vọng 1 thì còn nguyện vọng 2, 3, rồi còn các trường ngoài công lập khác nữa. Lực học của con tôi cũng khá tốt nhưng cũng không dám chắc chắn điều gì. Tôi chỉ biết động viên con cố gắng hết sức mình”.

“Mỗi thí sinh và phụ huynh đều đã “lượng” trước về lực học của bản thân cũng như con em mình để chọn ngôi trường phù hợp. Vì vậy, theo tôi thấy không có gì là quá căng thẳng, lo lắng. Bản thân tôi chỉ động viên con cố gắng hết sức mình, giữ gìn sức khỏe, ăn những món yêu thích và giữ tâm lý thoải mái nhất để thi”, chị Nguyễn Thị Hoa (một phụ huynh đưa con đến dự thi tại điểm thi Trường THCS Ngô Sĩ Liên) cho hay.

“Em cảm thấy khá tự tin khi bước vào kỳ thi này. Mong muốn của em là sẽ làm bài thi thật tốt, đỗ vào nguyện vọng mà mình yêu thích. Việc em cần làm lúc này là chuẩn bị một tâm lý thật vững vàng, tự tin để bước vào kỳ thi”, thí sinh Nguyễn Quỳnh Trang (dự thi tại điểm thi Trường THCS Ngô Sĩ Liên) bày tỏ.

Tại các điểm thi Trường THPT Kim Liên (quận Đống Đa), Trường THPT Chu Văn An (quận Tây Hồ), Trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm)… lực lượng chức năng đã có mặt từ sớm làm nhiệm vụ phân luồng giao thông. Lực lượng tình nguyện viên tích cực hỗ trợ phụ huynh và thí sinh trong thời tiết nắng nóng.

Thí sinh Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
Thí sinh tranh thủ ôn bài trước khi vào phòng thi.

Được biết, về phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024 tại Hà Nội, các trường THPT công lập không chuyên sẽ tuyển sinh theo phương thức thi tuyển với 3 bài thi độc lập gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Trong đó, các bài thi môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút/bài thi. Bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài là 60 phút; có nhiều mã đề thi trong một phòng thi đảm bảo nguyên tắc: 2 thí sinh liền kề không trùng mā đề, thí sinh làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm, kết quả bài thi của thí sinh trên Phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính.

Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS. Đề thi môn Toán và Ngữ văn đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao. Đề thi môn Ngoại ngữ chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu vận dụng cấp độ. Mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của đề thi được tinh giảm phù hợp với thời gian, đảm bảo theo đúng hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học tại các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Với tính cạnh tranh cao và quyết tâm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, công bằng, bảo đảm cho kết quả thi phản ánh thực chất chất lượng học tập của học sinh, góp phần nâng cao chất lượng “đầu vào” ở cấp THPT, việc xây dựng phương án bảo đảm an toàn, chủ động phòng ngừa các hành vi gian lận được quán triệt trong toàn ngành.

T.P - L.H

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Giải đáp vướng mắc về pháp luật lao động, Công đoàn, bảo hiểm xã hội

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Giải đáp vướng mắc về pháp luật lao động, Công đoàn, bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), gần 300 đoàn viên công đoàn và người lao động thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên đã tham gia Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động, Công đoàn và bảo hiểm xã hội”.
TRỰC TUYẾN: Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động, Công đoàn và bảo hiểm xã hội cho người lao động

TRỰC TUYẾN: Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động, Công đoàn và bảo hiểm xã hội cho người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), tại Hội trường Quận ủy Long Biên, báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động, Công đoàn và bảo hiểm xã hội”. Chương trình được truyền trực tuyến trên báo Lao động Thủ đô điện tử - laodongthudo.vn và các ấn phẩm của báo Lao động Thủ đô.
Kỳ vọng làm “sống lại” 4 dòng sông nội đô

Kỳ vọng làm “sống lại” 4 dòng sông nội đô

(LĐTĐ) Việc phục hồi lại chất lượng nước, môi trường và cảnh quan 4 con sông nội đô thuộc khu vực trung tâm thành phố Hà Nội như sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Đền Lừ, Sét đang là một trong những nhiệm vụ trọng tâm Chương trình số 05-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Do đó, việc phục hồi chất lượng nước, môi trường, cảnh quan của các dòng sông này đang được các chuyên gia cùng các cấp chính quyền Thủ đô đặc biệt quan tâm.
Thành công nhờ không ngừng sáng tạo

Thành công nhờ không ngừng sáng tạo

(LĐTĐ) Hạnh phúc của một người lao động là có được môi trường làm việc tốt, được thỏa sức sáng tạo, cống hiến hết mình, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Đó là quan niệm của anh Lê Viết Văn (sinh năm 1991) - kỹ sư làm việc tại Công ty TNHH Lixil Việt Nam (địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội).
Công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn: Xử lý nghiêm không có ngoại lệ

Công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn: Xử lý nghiêm không có ngoại lệ

(LĐTĐ) Quyết liệt thực hiện công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, ngăn chặn, kéo giảm tai nạn, nhất là vấn đề kiểm soát nồng độ cồn, đồng thời xử lý nghiêm theo quy định, tuyệt đối không chấp nhận sự can thiệp, xin xỏ… chỉ trong 1 tháng, lực lượng chức năng đã xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có hơn 100 trường hợp là công chức, viên chức, công an, bộ đội, nhà báo… và đã gửi thông báo vi phạm về cơ quan những cá nhân vi phạm.
Trăng ấm

Trăng ấm

(LĐTĐ) A, trăng lên rồi! Những tiếng reo hò trong trẻo vang lên đâu đó. Ừ nhỉ, trăng lên thật rồi!
Mở rộng hợp tác giáo dục qua giao lưu văn hóa

Mở rộng hợp tác giáo dục qua giao lưu văn hóa

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, việc giao lưu văn hóa, giáo dục đã trở thành một trong những hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội để học sinh tại các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội được tiếp thêm động lực và thúc đẩy niềm yêu thích học tập ngoại ngữ. Đây cũng là hoạt động góp phần giúp học sinh Thủ đô hình thành nên những phẩm chất của người công dân toàn cầu: Năng động, sáng tạo và chủ động hội nhập trong tương lai.

Tin khác

Mở rộng hợp tác giáo dục qua giao lưu văn hóa

Mở rộng hợp tác giáo dục qua giao lưu văn hóa

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, việc giao lưu văn hóa, giáo dục đã trở thành một trong những hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội để học sinh tại các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội được tiếp thêm động lực và thúc đẩy niềm yêu thích học tập ngoại ngữ. Đây cũng là hoạt động góp phần giúp học sinh Thủ đô hình thành nên những phẩm chất của người công dân toàn cầu: Năng động, sáng tạo và chủ động hội nhập trong tương lai.
Tăng cường thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn TP.HCM

Tăng cường thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn TP.HCM

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã chỉ đạo các địa phương và sở ngành liên quan tăng cường công tác thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) cho học sinh, sinh viên, phấn đấu hàng năm có 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.
TP.HCM: Cảnh báo đường link thu thập thông tin phụ huynh, học sinh bất hợp pháp

TP.HCM: Cảnh báo đường link thu thập thông tin phụ huynh, học sinh bất hợp pháp

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ra cảnh báo về một đường link lạ với nội dung khảo sát học tiếng Anh tích hợp nhằm khai thác thông tin cá nhân bất hợp pháp.
Học sinh Hà Nội thực hành kỹ năng chữa cháy và thoát hiểm

Học sinh Hà Nội thực hành kỹ năng chữa cháy và thoát hiểm

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền, thực hành kỹ năng phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm nếu xảy ra hỏa hoạn.
Quận Ba Đình hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Quận Ba Đình hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini

(LĐTĐ) Quận Ba Đình (Hà Nội) gửi hỗ trợ đến người dân bị thiệt hại trong vụ cháy xảy ra tại phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân) số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.
TP.HCM: Yêu cầu không kiểm tra học sinh theo kiểu 'kêu bất chợt, hỏi bất chợt'

TP.HCM: Yêu cầu không kiểm tra học sinh theo kiểu 'kêu bất chợt, hỏi bất chợt'

(LĐTĐ) Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở Giáo dục vào Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, việc kiểm tra năng lực học sinh phải bằng nhiều hình thức như vấn đáp, bằng giấy, qua quá trình học tập, qua thái độ học tập, bằng sản phẩm thực hành chứ không chỉ riêng kiểm tra miệng.
Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông từ năm 2025

Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông từ năm 2025

(LĐTĐ) Dự kiến, từ năm 2025, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) sẽ tổ chức thi theo môn, gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ. Trong đó, có một số môn bắt buộc và một số môn lựa chọn.
Nhiều tỉnh, thành phố hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho học sinh, sinh viên

Nhiều tỉnh, thành phố hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho học sinh, sinh viên

(LĐTĐ) Bên cạnh việc hỗ trợ 30% mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho học sinh, sinh viên (HSSV) từ ngân sách Nhà nước, nhiều tỉnh, thành phố còn có cơ chế, chính sách hỗ trợ thêm để khuyến khích HSSV tham gia BHYT.
Ngành Giáo dục Hà Nội trao quà hỗ trợ giáo viên, học sinh trong vụ cháy chung cư mini

Ngành Giáo dục Hà Nội trao quà hỗ trợ giáo viên, học sinh trong vụ cháy chung cư mini

(LĐTĐ) Trưa 14/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn thăm, trao quà hỗ trợ cho giáo viên và học sinh bị thương trong vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình (quận Thanh Xuân).
Thành phố Hồ Chí Minh: Tập trung phát triển nguồn nhân lực

Thành phố Hồ Chí Minh: Tập trung phát triển nguồn nhân lực

(LĐTĐ) Xác định chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố cốt lõi để có thể phát triển bền vững, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã và đang triển khai nhiều giải pháp để xây dựng thị trường lao động, nhân lực chất lượng, đáp ứng nhu cầu phát triển và hội nhập quốc tế.
Xem thêm
Phiên bản di động