Thêm 1 trường hợp trẻ em bị chó nuôi tấn công

Bé gái N.L (7 tuổi ở Hà Nội) nhập viện trong trạng thái đau đớn, tâm lý hoảng loạn cùng với hàng trăm vết thương trên cơ thể do bị 4 con chó lao vào tấn công. Đây là 1 trong 3 trường hợp bị chó cắn được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Bé trai 7 tuổi tử vong thương tâm do đàn chó tấn công Khi “thú cưng” là hiểm hoạ Trẻ em liên tục bị chó cắn gây thương vong: Hình thức xử lý ra sao?

Theo tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu tháng 10/2023 cho đến nay, Khoa Chỉnh hình của Bệnh viện đã tiếp nhận 3 trẻ bị chó cắn phải nhập viện. Các bệnh nhi nhập viện đều trong tình trạng đa thương tích gây nguy hiểm đến tính mạng.

Thêm 1 trường hợp trẻ em bị chó nuôi tấn công
Các bác sĩ đang chăm sóc và điều trị các vết thương cho bé N.L.

Trường hợp gần đây nhất là bé gái N.L (7 tuổi ở Hà Nội) nhập viện trong trạng thái đau đớn, tâm lý hoảng loạn cùng với hàng trăm vết thương trên cơ thể do bị 4 con chó lao vào tấn công.

Trước đó, bé N.L được bố đưa đến nơi làm việc. Trong lúc bố không để ý thì bé bị 4 con chó do chủ nhà nuôi bất ngờ lao vào tấn công, gây ra hàng trăm vết thương trên cơ thể, dẫn tới nguy hiểm đến tính mạng… Ngay sau đó, gia đình đã nhanh chóng đưa bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu.

Mẹ bé L chia sẻ, 4 con chó cắn con gái được chủ nhà nuôi nhốt. Thế nhưng, tại thời điểm xảy ra sự việc, những con chó này lại được thả rông, không đeo rọ mõm.

Bác sĩ chuyên khoa II Lê Tuấn Anh, Phó Trưởng Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi trung ương - người trực tiếp phẫu thuật cho bé L cho biết, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, nhận định đây là một ca chó cắn rất nghiêm trọng, ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành hồi sức cấp cứu, giảm đau và đưa thẳng bệnh nhi vào phòng mổ và tiến hành phẫu thuật cắt lọc, làm sạch các vết thương có lẫn đất, cát, lông chó…, trong đó có vết thương dài khoảng 13cm.

Sau phẫu thuật, bé L đã thoát khỏi nguy hiểm tính mạng. Bé cũng đã được tiêm phòng bệnh dại và uốn ván để bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, tâm lý của bé vẫn còn bị sang chấn nặng nề do cùng một lúc bị 4 con chó tấn công.

Thực tế hiện nay, nhiều hộ gia đình nuôi chó vẫn có thói quen thả chó ra đường mà không đeo rọ mõm, tiềm ẩn nguy hiểm cho người dân, đặc biệt là trẻ em.

Để phòng tránh nguy cơ chó, mèo cắn, cào, theo bác sĩ Lê Tuấn Anh, các gia đình nuôi chó, mèo tại nhà cần phải tiêm phòng cho vật nuôi đầy đủ và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành Thú y. Ngoài ra, không thả rông vật nuôi, thả chó ra đường phải được đeo rọ mõm. Bên cạnh đó, đối với trường hợp nuôi nhốt chó, cần phải có vùng nuôi rõ ràng, cách xa khu dân cư, khu sinh hoạt cộng đồng.

Bác sĩ cũng lưu ý, khi trẻ bị chó, mèo cắn, cào, liếm vào vết xước… cha mẹ, người chăm sóc trẻ cần rửa vết thương dưới vòi nước chảy, càng sớm càng tốt trong 15 phút. Rửa vết thương bằng xà phòng và nước hoặc bằng các chất có tác dụng diệt khuẩn như cồn iod, cồn 70 độ hoặc rượu mạnh, xà phòng, dầu gội, dầu tắm… Sau đó, khẩn trương đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu, đánh giá vết thương, tư vấn tiêm chủng vắc xin và huyết thanh theo từng trường hợp cụ thể.

“Cha mẹ, người chăm sóc trẻ tuyệt đối không tự ý mua thuốc uống, bôi, đắp vào vết thương hoặc tự chữa bằng các mẹo dân gian… gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của trẻ”, bác sĩ Lê Tuấn Anh khuyến cáo thêm.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

U22 Việt Nam lỡ hẹn ngôi vô địch sau trận hòa đáng tiếc với U22 Trung Quốc

U22 Việt Nam lỡ hẹn ngôi vô địch sau trận hòa đáng tiếc với U22 Trung Quốc

Tối 25/3, tại lượt trận cuối Giải giao hữu quốc tế CFA Team China 2025, U22 Việt Nam đã có trận đấu đầy nỗ lực trước đội chủ nhà U22 Trung Quốc, mở tỷ số trước nhưng phải chấp nhận kết quả hòa 1-1 sau một quả phạt đền gây tranh cãi. Trận hòa khiến thầy trò HLV Đinh Hồng Vinh lỡ cơ hội giành chức vô địch và khép lại giải với vị trí thứ ba.
Tuyển Việt Nam thắng đậm Lào 5-0, mở màn hoàn hảo tại Vòng loại Asian Cup 2027

Tuyển Việt Nam thắng đậm Lào 5-0, mở màn hoàn hảo tại Vòng loại Asian Cup 2027

Tối 25/3, đội tuyển Việt Nam có màn ra quân ấn tượng tại bảng F - Vòng loại thứ 3 Asian Cup 2027 khi đánh bại đội tuyển Lào với tỷ số đậm 5-0 trên sân nhà. Chiến thắng không chỉ mang lại 3 điểm trọn vẹn mà còn là lời khẳng định mạnh mẽ của đoàn quân HLV Kim Sang Sik sau trận giao hữu thiếu thuyết phục trước Campuchia cách đây ít ngày.
"Tiền mất tật mang" vì dùng kiến ba khoang chữa ngứa

"Tiền mất tật mang" vì dùng kiến ba khoang chữa ngứa

Y khoa hiện đại đã phát triển, nhưng hiện một số người dân vẫn tin theo những cách chữa bệnh vô căn cứ, phản khoa học, dễ gây “tiền mất, tật mang”. Mới đây, Bệnh viện Bệnh Da liễu Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bệnh nhân tổn thương da toàn thân, chảy dịch do đắp kiến ba khoang chữa ngứa.
Những khoảnh khắc đẹp trên cao nguyên đá Hà Giang

Những khoảnh khắc đẹp trên cao nguyên đá Hà Giang

Hà Giang - mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc, nơi đây không chỉ có phong cảnh hùng vĩ và nên thơ bởi những cung đường uốn lượn giữa núi non, mà còn ấm áp bởi tình người thuần hậu, chân chất. Giữa cao nguyên đá hoang sơ, kỳ vĩ, vẻ đẹp của con người càng làm nên nét chấm phá không thể phai mờ.
Xét xử phúc thẩm giai đoạn 2 đối với Trương Mỹ Lan và đồng phạm

Xét xử phúc thẩm giai đoạn 2 đối với Trương Mỹ Lan và đồng phạm

Ngày 25/3, Tòa án nhân dân (TAND) Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Trương Mỹ Lan và đồng phạm trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”, “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các đơn vị liên quan (giai đoạn 2).
Đề xuất trao quyền cho Chính phủ tạm thời cho phép thí điểm công nghệ, mô hình mới

Đề xuất trao quyền cho Chính phủ tạm thời cho phép thí điểm công nghệ, mô hình mới

Sáng 25/3, tại Nhà Quốc hội, các đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách đã thảo luận về dự án Luật Công nghiệp công nghệ số, sẽ được trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 9 sắp tới.
Tiếp tục nâng cao đời sống cho người lao động

Tiếp tục nâng cao đời sống cho người lao động

Sáng 25/4, Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh tổ chức Hội nghị người lao động năm 2025 và tuyên dương điển hình tiên tiến lần thứ VI.

Tin khác

"Tiền mất tật mang" vì dùng kiến ba khoang chữa ngứa

"Tiền mất tật mang" vì dùng kiến ba khoang chữa ngứa

Y khoa hiện đại đã phát triển, nhưng hiện một số người dân vẫn tin theo những cách chữa bệnh vô căn cứ, phản khoa học, dễ gây “tiền mất, tật mang”. Mới đây, Bệnh viện Bệnh Da liễu Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bệnh nhân tổn thương da toàn thân, chảy dịch do đắp kiến ba khoang chữa ngứa.
Phấn đấu 100% trạm y tế hoạt động hiệu quả theo nguyên lý y học gia đình

Phấn đấu 100% trạm y tế hoạt động hiệu quả theo nguyên lý y học gia đình

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch 989/KH-SYT để nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình trên địa bàn thành phố năm 2025, với mục tiêu phấn đấu 100% trạm y tế hoạt động hiệu quả theo nguyên lý y học gia đình.
Tiêm đầy đủ vắc xin sởi có hiệu quả phòng bệnh đến 98%

Tiêm đầy đủ vắc xin sởi có hiệu quả phòng bệnh đến 98%

Từ cuối năm 2024, Bộ Y tế cho phép mở rộng độ tuổi tiêm phòng bệnh sởi từ 6 tháng để tăng miễn dịch cộng đồng. Đây được tính là mũi sởi 0 tức mũi chống dịch, sau đó trẻ cần hoàn thành các mũi sởi tiếp theo theo phác đồ thông thường. Khi tiêm đầy đủ vắc xin sởi có hiệu quả phòng bệnh cho trẻ lên đến 98%
Nhiều khó khăn, thách thức trong phòng chống bệnh lao

Nhiều khó khăn, thách thức trong phòng chống bệnh lao

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực vượt bậc trong công tác phòng, chống bệnh lao, nhưng Việt Nam vẫn là một trong 30 quốc gia có gánh nặng lao và lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới. Trong khi đó, nguồn lực tài chính, đặc biệt ngân sách quốc tế có xu hướng giảm dần, khiến công tác phòng chống bệnh lao gặp không ít khó khăn.
Việt Nam cam kết, đầu tư, hành động để chấm dứt bệnh lao

Việt Nam cam kết, đầu tư, hành động để chấm dứt bệnh lao

Sáng nay (24/3), Bệnh viện Phổi Trung ương, Chương trình chống lao Quốc gia (CTCLQG) đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Thế giới phòng, chống lao năm 2025 với chủ đề “Việt Nam cam kết, đầu tư, hành động để chấm dứt bệnh lao”. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dự và phát biểu tại buổi lễ.
“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để đảm bảo trẻ em được tiêm vắc xin sởi kịp thời

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để đảm bảo trẻ em được tiêm vắc xin sởi kịp thời

Ngày 23/3, Đoàn giám sát do Cục trưởng Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) Hoàng Minh Đức làm trưởng đoàn đã tới kiểm tra việc triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng, chống dịch sởi cho trẻ trên địa bàn quận Long Biên.
Hà Nội ghi nhận trường hợp bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh sởi

Hà Nội ghi nhận trường hợp bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh sởi

Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 14/3 đến ngày 21/3), toàn Thành phố ghi nhận 182 trường hợp mắc sởi (tăng 51 ca so với tuần trước đó) tại 26 quận, huyện và 88 xã phường, thị trấn, trong đó đã ghi nhận 1 ca tử vong.
Ghi nhận 5 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi

Ghi nhận 5 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi

Theo Bộ Y tế, tính từ đầu năm 2025 đến ngày 20/3, cả nước ghi nhận rải rác 42.488 trường hợp nghi sởi tại 63 tỉnh, thành phố; trong đó có 4.027 trường hợp dương tính với sởi tại 62 tỉnh, thành phố; 5 trường hợp tử vong liên quan đến sởi.
Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống bệnh lao

Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống bệnh lao

Ngày 21/3, Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện Phổi Hà Nội - Chương trình chống lao Quốc gia tổ chức Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống lao 24/3 với chủ đề năm 2025 là “Việt Nam cam kết, đầu tư, hành động để chấm dứt bệnh lao”.
Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi

Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Y tế Thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai chiến dịch tiêm chủng phòng, chống dịch sởi và công tác điều trị tại các đơn vị; đảm bảo đến hết 31/3/2025 ít nhất 95% trẻ từ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi trên địa bàn được tiêm 1 mũi vắc xin phòng bệnh sởi.
Xem thêm
Phiên bản di động