Thế giới sẽ phục hồi mạnh mẽ năm 2021?

Với người dân toàn thế giới, hy vọng lớn nhất là năm 2021 sẽ có các chuyển đổi có lợi: nền kinh tế phục hồi nhanh chóng, các công ty xoay trục với các mô hình kinh doanh "tái định dạng" và các chính phủ "xây dựng lại tốt hơn".
Việt Nam đã phát hiện biến thể mới vi rút SARS-CoV-2 của Anh xâm nhập Cú lội ngược dòng ngoạn mục Phấn đấu để Việt Nam luôn là nền kinh tế năng động, sáng tạo, phát triển nhanh

Và, những người ra quyết định sẽ phải dành phần lớn thời gian trong năm để đối phó với những gì cú sốc Covid-19 đã, đang và sẽ gây ra.

Thế giới sẽ phục hồi mạnh mẽ năm 2021?
Có nhiều lý do để lạc quan thế giới hồi phục mạnh mẽ trong năm 2021. Ảnh: Bloomberg

Trong một bài viết được báo Japan Times đăng tải, Mohamed A. El-Erian - trưởng cố vấn kinh tế tại Allianz và Chủ tịch Queens' College, Đại học Cambridge, từng là là Chủ tịch Hội đồng Phát triển toàn cầu của Tổng thống Mỹ Barack Obama, nêu ra bốn lý do để lạc quan về năm 2021.

Đầu tiên và quan trọng nhất, các nhà khoa học và công ty dược phẩm đã làm việc rất tích cực để phát triển vắc-xin Covid-19, với sự hỗ trợ tài chính trực tiếp hoặc gián tiếp từ chính phủ. Một số ít vắc-xin đã được phê duyệt, từ đó mở đường cho khả năng miễn dịch cộng đồng cần thiết để các tương tác kinh tế và xã hội trở lại bình thường.

Thứ hai, một bộ phận đáng kể của khu vực tư nhân - được tiếp sức bởi thị trường vốn rộng mở cung cấp nguồn tài chính dồi dào với chi phí thấp - đang bận rộn suy nghĩ và lập kế hoạch cho thế giới sau đại dịch. Các doanh nghiệp đang tìm cách thoát khỏi khủng hoảng với sự cân bằng tốt hơn giữa khả năng phục hồi và tính hiệu quả, cũng như với sự năng nổ hoạt động và tư duy cởi mở mà họ có thể đạt được khi bị đẩy vào một mô hình quản lý khủng hoảng không chắc chắn và không đồng đều.

Thứ ba, những khó khăn cố hữu của công tác quản lý trong thời kỳ đại dịch đã làm nổi bật năng lực lãnh đạo yếu kém trong các công ty và chính quyền, cả ở cấp địa phương lẫn quốc gia. Cú sốc Covid-19 cũng phơi bày những thất bại lớn về phối hợp toàn cầu và khu vực, đồng thời tạo ra sự đánh giá tốt hơn và rộng rãi hơn về "các sự kiện phát sinh" có tác động lớn. Tất cả những điều này sẽ giúp nâng cao khả năng thích ứng vốn rất cần thiết của cấu trúc quản trị hôm qua với thực tế linh hoạt hơn của ngày nay.

Cuối cùng, các thí nghiệm tự nhiên khác nhau được thực hiện trên nhiều quốc gia và các phân đoạn xã hội thời đại dịch đã dẫn tới mức độ nhận thức cao hơn về tầm quan trọng của tính bền vững,đa dạng và trách nhiệm xã hội. Sự dịch chuyển đó có thể dẫn đến những thay đổi cần thiết trong các mô hình điều hành kinh tế ở nhiều lĩnh vực. Thay vì liên tục vay mượn từ tương lai, chúng ta có thể và phải làm nhiều hơn nữa ngay bây giờ để đảm bảo nguồn lực lớn hơn cho các thế hệ tương lai, để họ khá giả hơn ông bà cha mẹ của mình.

Tác giả Mohamed A. El-Erian bày tỏ lo ngại 4 khả năng trên sẽ gặp trở ngại từ chính sự bất lực của con người trong xử lý những hậu quả mà đại dịch Covid-19 gây ra. Một kết quả như vậy chắc chắn không phải là lần đầu mà một hành trình không hoàn hảo ngăn cản các nền kinh tế tiến tới điểm đến đầy hứa hẹn.

Chẳng hạn, sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nhiều nhà hoạch định chính sách đã quá vội ăn mừng chiến thắng trước mối đe dọa thực sự của suy thoái toàn cầu kéo dài nhiều năm, đến mức họ không chú ý đến việc đảm bảo sự tăng trưởng dài hạn mạnh mẽ, bao trùm và bền vững sau đó. Đặc biệt là ở các nước giàu, sai lầm này đã gây hại trầm trọng cho các yếu tố cấu trúc thuộc mọi loại hình - kinh tế, tài chính, thể chế, chính trị và xã hội - và làm cạn kiệt tiềm năng hồi phục của họ.

Theo ông Mohamed A. El-Erian, để tránh lặp lại sai lầm đó, vào năm 2021 khi thế giới có thể thoát khỏi đại dịch, các nhà hoạch định chính sách phải hành động sớm và dứt khoát trong ba lĩnh vực.

Trước tiên, chúng ta cần đảm bảo mình có thể sống tốt hơn với Covid-19. Ngay cả khi một loại vắc-xin sớm được phê duyệt, việc sản xuất và phổ biến vắc-xin này cũng sẽ mất vài tháng. Hơn nữa, tỷ lệ chấp nhận cao và hiệu quả lâu dài là điều còn chưa chắc. Vì thế, chúng ta có thể không đạt được mức độ miễn dịch cộng đồng thích hợp cho đến nửa cuối năm 2021.

Nhiều nước tiên tiến cần khẩn trương ngăn chặn tỷ lệ lây nhiễm Covid-19, đồng thời nhanh chóng xây dựng năng lực xét nghiệm và truy vết, nâng cao phương pháp điều trị và cải thiện thông tin liên lạc. Đặc biệt, các chính phủ và các cơ quan y tế công cộng cần phải hành động nhiều hơn nữa để củng cố thông điệp rằng dẫu có nhiều khó khăn, đó là cách duy nhất để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Thứ hai, các chính phủ phải có những bước đi ngay từ bây giờ (chẳng hạn như hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, đầu tư nền kinh tế thân thiện môi trường, đào tạo lại và trang bị lại lao động, và cải cách thuế) để chống lại áp lực dài hạn ngày càng tăng đối với sức tăng trưởng tiềm năng.

Nếu họ không hành động nhanh chóng, thế giới hậu đại dịch sẽ tràn ngập các công ty phá sản và thất nghiệp kéo dài. Xu hướng toàn cầu hóa sẽ co lại, khả năng cạnh tranh sẽ giảm bớt, và bất bình đẳng về thu nhập, của cải và cơ hội sẽ trở nên tồi tệ hơn. Nền kinh tế toàn cầu sẽ kém hiệu quả và phân tán hơn, với ít sự tham gia và tiếp cận hơn, trong khi mức độ mất an toàn tài chính hộ gia đình cao hơn.

Tất cả những điều đó có thể dẫn đến - ở cả phía cung lẫn phía cầu - những rào cản cấu trúc kéo dài, khó vượt qua đối với sự phục hồi kinh tế.

Thứ ba, các nhà hoạch định chính sách phải giải quyết vấn đề tách rời tài chính khỏi nền kinh tế thực, vốn đã trở nên cực đoan đến mức khiến sức phát triển kinh tế trong tương lai gặp nguy hiểm.

Điều cuối cùng mà nền kinh tế toàn cầu cần là một làn sóng xóa bỏ đòn bẩy tài chính vô trật tự, trong đó sự chấp nhận rủi ro quá mức của các tổ chức tài chính phi ngân hàng trong vài năm qua đã làm suy yếu, thậm chí làm chệch hướng phục hồi kinh tế.

Nếu không nhanh chóng hành động theo ba yêu cầu này sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ nền kinh tế toàn cầu hậu đại dịch bị mắc kẹt trong một mô hình tăng trưởng không đầy đủ, bất bình đẳng quá mức, rạn nứt xã hội nghiêm trọng hơn và các đợt biến động tài chính thường xuyên hơn. Một phản ứng chính sách chậm chạp sẽ làm tiêu hao năng lượng và sự ủng hộ của cộng đồng vốn rất cần thiết để đảm bảo quá trình chuyển đổi sang các cơ hội mới, hiệu quả và được trả lương cao diễn ra suôn sẻ.

Để tạo ra một sự phục hồi kinh tế lớn trong năm 2021, và duy trì mức độ tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững sau đó, sẽ đòi hỏi nhiều hơn một loại vắc xin Covid-19. Nhưng với những biện pháp táo bạo, khả năng lãnh đạo truyền cảm hứng và một chút may mắn, các nhà hoạch định chính sách có thể giúp đưa nền kinh tế toàn cầu đi đúng hướng.

Theo Thanh Hảo/ Vietnamnet.vn

https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/binh-luan-quoc-te/the-gioi-se-phuc-hoi-manh-me-nam-2021-702273.html

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thành phố Hồ Chí Minh kích hoạt toàn bộ bệnh viện, sẵn sàng tiếp nhận F0 mới

Thành phố Hồ Chí Minh kích hoạt toàn bộ bệnh viện, sẵn sàng tiếp nhận F0 mới

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi lãnh đạo các bệnh viện trên địa bàn thành phố về việc sẵn sàng ...
F0 cách ly tại nhà cần làm gì để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội?

F0 cách ly tại nhà cần làm gì để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội?

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh có công văn khẩn về việc cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội ...
Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021. Hội nghị được tổ ...
Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 3: Tòa sơ thẩm vừa tuyên, nguyên đơn đã làm đơn kháng cáo

Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 3: Tòa sơ thẩm vừa tuyên, nguyên đơn đã làm đơn kháng cáo

(LĐTĐ) Không thuyết phục được Công ty Thái Việt hủy bỏ hợp đồng, ông Trịnh Quang Nam - Giám đốc HTX La Khê đã đại diện bà con HTX khởi kiện ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức LB Nga

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức LB Nga

Tối 2/12 theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu đoàn cấp cao Việt Nam đã rời LB Nga trở về nước, kết ...
Man United 3-2 Arsenal: Đại tiệc chia tay Michael Carrick

Man United 3-2 Arsenal: Đại tiệc chia tay Michael Carrick

(LĐTĐ) Michael Carrick đã chia tay Man United sau khi kết thúc nhiệm vụ huấn luyện viên tạm thời bằng một trận cầu mãn nhãn ngay trên sân nhà Old Trafford.
Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 4322/UBND-KGVX gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở Y tế cùng UBND các quận, ...

Tin khác

WHO: Cấm đi lại đại trà không thể ngăn biến thể Omicron lây lan

WHO: Cấm đi lại đại trà không thể ngăn biến thể Omicron lây lan

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 30/11 cho rằng, các lệnh cấm đi lại đại trà sẽ không ngăn được biến thể Omicron của vi rút SARS-CoV-2 lây lan, đồng thời kêu gọi các nước bình tĩnh và áp dụng các biện pháp "hợp lý" để chống lại biến thể này.
Biến thể Omicron có thể là lối thoát đại dịch Covid-19?

Biến thể Omicron có thể là lối thoát đại dịch Covid-19?

Sự xuất hiện của Omicron, có thể là một biến thể lây nhiễm hơn nhưng ít độc lực hơn của virus SARS-CoV-2, và là tín hiệu tốt cho sức khỏe cộng đồng?
“Vũ khí mới” hứa hẹn làm thay đổi cuộc chiến chống Covid-19 toàn cầu

“Vũ khí mới” hứa hẹn làm thay đổi cuộc chiến chống Covid-19 toàn cầu

Cuộc chiến trên toàn cầu nhằm chống lại dịch bệnh Covid-19 đang bước sang một giai đoạn mới khi xuất hiện một “vũ khí” hứa hẹn làm thay đổi cuộc chơi: thuốc kháng virus.
50% người từng mắc COVID-19 phải đối mặt với các triệu chứng kéo dài

50% người từng mắc COVID-19 phải đối mặt với các triệu chứng kéo dài

Nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa của Mỹ cho thấy ít nhất 50% những người sống sót sau COVID-19 trải qua nhiều vấn đề về sức khỏe thể chất và tâm lý trong 6 tháng trở lên sau phục hồi ban đầu.
Thượng đỉnh Mỹ - Trung sẽ diễn ra tuần sau, không tìm kiếm những kết quả “cụ thể”

Thượng đỉnh Mỹ - Trung sẽ diễn ra tuần sau, không tìm kiếm những kết quả “cụ thể”

Theo Sputnik, một số trang báo đã đưa tin, Hội nghị Thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ có thể diễn ra sớm nhất là vào đầu tuần sau.
APEC "nói không" với chủ nghĩa dân tộc vaccine

APEC "nói không" với chủ nghĩa dân tộc vaccine

"Thật vui khi biết rằng không có nền kinh tế APEC nào đưa ra các hạn chế xuất khẩu vaccine", Bộ trưởng Thương mại New Zealand chia sẻ trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2021.
Thuốc viên kháng vi rút SARS-CoV-2: Bổ sung ''vũ khí'' chống đại dịch

Thuốc viên kháng vi rút SARS-CoV-2: Bổ sung ''vũ khí'' chống đại dịch

Các công ty dược phẩm của Mỹ vừa công bố kết quả đáng mừng về tác dụng của thuốc kháng vi rút SARS-CoV-2 dạng viên uống. Dù các chuyên gia y tế tiếp tục nhấn mạnh rằng, tiêm chủng vẫn là biện pháp cần thiết, nhưng việc có thêm nhiều phương pháp điều trị tiềm năng, dễ sử dụng, hiệu quả bổ sung vào “kho vũ khí” chống đại dịch Covid-19 sẽ giúp nhân loại sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường.
Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP: Những điều doanh nghiệp cần biết

Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP: Những điều doanh nghiệp cần biết

(LĐTĐ) Sáng nay (5/11) tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viện Nghiên cứu Quản lý Trung ương (CIEM) tổ chức Hội thảo “Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP): Những điều doanh nghiệp cần biết”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Chương trình Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform) của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.
Khi nào Covid-19 sẽ chấm dứt trên thế giới và trở thành bệnh đặc hữu?

Khi nào Covid-19 sẽ chấm dứt trên thế giới và trở thành bệnh đặc hữu?

Khi đợt bùng phát do biến thể Delta gây ra dịu lại ở nhiều khu vực trên thế giới, các nhà nghiên cứu đang lập biểu đồ dự đoán thời điểm đại dịch Covid-19 kết thúc và chuyển thành bệnh đặc hữu.
Liên Hợp Quốc cảnh báo đáng ngại về thời tiết thế giới

Liên Hợp Quốc cảnh báo đáng ngại về thời tiết thế giới

Thời tiết thế giới đang trên đà nóng nhất được ghi nhận trong 7 năm qua, khi Trái đất tiến vào "lãnh thổ chưa được khám phá" - Liên Hợp Quốc cảnh báo.
Xem thêm
Phiên bản di động