Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh các dự án lưới điện tại Hà Giang

Theo chương trình đảm bảo cung cấp điện giai đoạn 2021 - 2025 của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), trong hơn 80 dự án đầu tư xây dựng cần theo dõi, các đơn vị được giao quản lý phải đẩy nhanh thực hiện đúng tiến độ để đảm bảo cấp điện, hạn chế tình trạng mang tải cao của lưới điện 110kV, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, trong đó có Dự án Xuất tuyến 110kV sau TBA 220kV Bắc Quang tỉnh Hà Giang.
Nâng cao hiệu quả sản xuất- kinh doanh, tiếp tục làm tốt công tác an sinh- xã hội Nắng nóng cực đoan, EVNNPC chủ động các giải pháp đảm bảo điện an toàn

Dự án Xuất tuyến 110kV sau TBA 220kV Bắc Quang trên địa bàn tỉnh Hà Giang có quy mô xây dựng mới và cải tạo tuyến đường dây 110kV có tổng chiều dài 42,835km qua địa phận 02 huyện Bắc Quang và Quang Bình, tỉnh Hà Giang được giao cho Ban Quản lý dự án Lưới điện quản lý A đã khởi công vào ngày 30/7/2021.

Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh các dự án lưới điện tại Hà Giang
Quang cảnh buổi làm việc

Đây là công trình trọng điểm của EVNNPC có nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế, an sinh xã hội địa phương, giải tỏa công suất các nhà máy thủy điện khu vực Hà Giang và các vùng lân cận. Việc hoàn thành đóng điện TBA 220kV Bắc Quang cùng các Xuất tuyến 110kV sau trạm rất quan trọng để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, dự án đã chậm tiến độ so với kế hoạch mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao. Ngày 21/6/2022, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã họp và ban hành Nghị quyết số 275/NQ-HĐTV, trong đó yêu cầu các đơn vị thuộc EVN rà soát tiến độ các công trình lưới điện phục vụ nhập khẩu điện Trung Quốc và Lào, đưa vào vận hành TBA 220 kV Bắc Quang và đường dây đấu nối trong tháng 8/2022.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án, ngày 7/7, lãnh đạo EVNNPC đã có buổi làm việc với các bên liên quan dưới sự chủ trì của Sở Công Thương tỉnh Hà Giang. Ông Lê Minh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc EVNNPC nhấn mạnh, dự ánTBA 220kV Bắc Quang được ngành điện đầu tư chủ yếu để góp phần truyền tải nguồn thủy điện vừa và nhỏ lên lưới, cung cấp cho hệ thống điện miền Bắc. Do vậy, theo ông Tuấn, chính quyền tỉnh Hà Giang cần phải ráo riết vào cuộc ngay để kịp thời tháo gỡ các khó khăn liên quan giữa các bên để đảm bảo lợi ích cho tỉnh, các chủ đầu tư nhà máy thủy điện và lợi ích quốc gia.

Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh các dự án lưới điện tại Hà Giang
Lãnh đạo EVNNPC và đại diện các bên liên quan kiểm tra tại thực địa công trình

Công ty Điện lực Hà Giang (BA1) cần phải thống nhất cụ thể với các bên liên quan như Nhà máy thủy điện Sông Bạc, cũng như tuyên truyền nhân dân khu vực có dự án đi qua để thực hiện các thao tác kỹ thuật như cắt điện đấu nối nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích tổng thể cho các bên. Việc ngừng cung cấp điện để thực hiện công tác đấu nối Xuất tuyến 110kV sau TBA 220kV Bắc Quang cần phải thực hiện ngay trong tháng 7/2022 với thời gian ngắn nhất, đảm bảo hiệu quả cao nhất và giảm thiểu thiệt hại thấp nhất cho các bên liên quan.

Với vai trò là đơn vị phụ trách quản lý vận hành và phân phối bán điện tại tỉnh Hà Giang, ông Hoàng Văn Thiện – Giám đốc Công ty Điện lực Hà Giang khẳng định: Dự án xuất tuyến 110kV sau TBA 220kV Bắc Quang được đưa vào vận hành có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Yêu cầu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam là phải đóng điện trong tháng 8/2022 nêncác công việc liên quan phải gấp rút hoàn thành. Hà Giang là một tỉnh miền núi biên giới, phụ tải tiêu thụ điện thấp nhưng luôn được ngành điện quan tâm đầu tư phát triển. Việc đóng điện Xuất tuyến 110kV sau TBA 220kV Bắc Quang sớm ngày nào sẽ bảo đảm lợi ích chung của tỉnh, lợi ích chung của quốc gia.

Còn ông Nguyễn Đàm Thuyên – Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang khẳng định sẽ sớm phê duyệt phương án bồi thường, giải quyết vướng mắc tại các hộ dân còn lại, đảm bảo tháo gỡ khó khăn cho cácdự án.

Ông Đỗ Văn Bình - Giám đốc thủy điện Sông Bạc sau khi trao đổi với EVNNPC, Sở Công Thương tỉnh Hà Giang và BA1 đã đồng ý việc phối hợp để cắt điện phục vụ đấu nối công trình. Song để hài hòa lợi ích giữa các doanh nghiệp, đề nghị đơn vị thi công tăng cường nhân lực trong tổ chức thi công để giảm thiểu thời gian ngừng phát điện của nhà máy, cố gắng cắt điện phục vụ đấu nối ngắn nhất để hài hòa lợi ích giữa các bên.

Kết luận cuộc họp họp bàn việc xử lý vướng mắc về giải phóng mặt bằng và thống nhất lịch cắt điện thi công đấu nối dự án Xuất tuyến 110kV sau TBA 220kV Bắc Quang, ông Đỗ Xuân Phúc - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hà Giang đảm bảo sẽ thực hiện trách nhiệm cao nhất của cơ quan quản lý ngành về điện lực trên địa bàn tỉnh, thống nhất cùng EVNNPC, UBND huyện Bắc Quang và Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Bạc có các giải pháp tối ưu tháo gỡ khó khăn để dự án đóng điện vận hành theo tiến độ yêu cầu.

M.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Chiều 25/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tạm cư, tiến độ thi công một số công trình, dự án, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và công tác phục vụ nhân dân đón Tết trên địa bàn Thành phố.
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Mặt bằng giá nhà ở liên tục thiết lập những ngưỡng cao mới trong nhiều năm qua, khiến giấc mơ sở hữu một căn nhà để an cư của người trẻ ngày càng trở nên gian nan. Tuy nhiên, nghịch lý là dù khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày một nới rộng, khát vọng “có chốn đi về” của thế hệ trẻ vẫn luôn hiện hữu và thậm chí chưa bao giờ nguội tắt.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một công viên trung tâm được mở hoàn toàn hàng rào “ranh giới cứng” giữa không gian xanh và phố thị. Việc tháo dỡ toàn bộ hơn 2km hàng rào quanh Công viên Thống Nhất đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy quản lý và khai thác qua đó đã tạo nên một không gian xanh liên thông, thông thoáng và thân thiện.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 25/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tổ chức giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Giữa nhịp chuyển động mạnh mẽ của giáo dục trong kỷ nguyên số, mỗi lớp học hôm nay không chỉ vang lên tiếng giảng bài quen thuộc mà còn hiện diện của công nghệ, dữ liệu và những phương thức dạy học mới. Tại Trường Trung học cơ sở Cổ Đông, hành trình chuyển đổi số không bắt đầu từ những khẩu hiệu lớn, mà được khơi nguồn từ sự chủ động, bền bỉ của nhà trường.

Tin khác

Vinatex: Phát triển sản xuất kinh doanh, chăm lo cho người lao động

Vinatex: Phát triển sản xuất kinh doanh, chăm lo cho người lao động

Sáng 23/12, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) tổ chức gặp mặt cơ quan thông tấn báo chí trước thềm chào Xuân Bính Ngọ 2026. Ông Cao Hữu Hiếu - Thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Vinatex, bà Phạm Thị Thanh Tâm - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam và Tiến sĩ Hoàng Mạnh Cầm - Chánh Văn phòng Hội đồng quản trị chủ trì buổi gặp mặt.
Khẳng định vị thế thương hiệu UDIC với TOP 10 Sản phẩm - Dịch vụ xanh - Bền vững 2025

Khẳng định vị thế thương hiệu UDIC với TOP 10 Sản phẩm - Dịch vụ xanh - Bền vững 2025

Ngày 18/12 tại Hà Nội, Lễ công bố và vinh danh Sản phẩm - Dịch vụ Tin Dùng Việt Nam 2025 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam - VnEconomy đã được tổ chức, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC - Công ty TNHH Một thành viên được người tiêu dùng bình chọn và được vinh danh thương hiệu UDIC với TOP 10 Sản phẩm - Dịch vụ xanh - Bền vững 2025
Quy định mới nhất về những trường hợp được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

Quy định mới nhất về những trường hợp được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 320/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Nghị định có hiệu lực từ ngày 15/12/2025 và được áp dụng cho kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2025. Một trong những nội dung đáng chú ý nhất của Nghị định là các quy định cụ thể, rõ ràng về đối tượng được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, mức thuế suất ưu đãi cũng như chính sách miễn, giảm thuế.
EVNHANOI khẳng định vai trò trong công tác cung ứng điện cho Thủ đô

EVNHANOI khẳng định vai trò trong công tác cung ứng điện cho Thủ đô

Năm 2025, EVNHANOI đã khẳng định vai trò trong công tác cung ứng điện cho Thủ đô. Với hàng nghìn ca trực, phương án dự phòng linh hoạt và ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý lưới điện, EVNHANOI đã duy trì hoạt động ổn định, an toàn, góp phần giữ vững ánh sáng Thủ đô và là nền tảng phát triển bền vững cho Hà Nội.
Các chuyên gia hiến kế đưa Phú Quốc cất cánh cùng APEC

Các chuyên gia hiến kế đưa Phú Quốc cất cánh cùng APEC

Ngày 12/12, Hội thảo “Đặc khu Phú Quốc - Cất cánh cùng APEC” được tổ chức tại Thị trấn Hoàng Hôn (An Thới, Phú Quốc), với sự tham dự của các chuyên gia quốc tế đầu ngành trong lĩnh vực kinh tế, du lịch, nghiên cứu chính sách, quy hoạch... Hội thảo được kỳ vọng mở ra cơ hội để đảo Ngọc bứt phá mạnh mẽ trong vận hội mới.
Blockchain: Bài toán hạ tầng số và cuộc đua giữ chân nhân tài

Blockchain: Bài toán hạ tầng số và cuộc đua giữ chân nhân tài

Việc xây dựng nền tảng blockchain quốc gia đang được xem là bước đi chiến lược nhằm hình thành hạ tầng dữ liệu tin cậy, làm nền tảng cho tài sản số, tài chính số và kinh tế số. Tuy nhiên, bên cạnh câu chuyện công nghệ và thể chế, thách thức lớn đặt ra hiện nay là làm thế nào để phát huy nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và giữ chân đội ngũ chuyên gia blockchain trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt.
400 doanh nghiệp tham gia triển lãm ngành Sơn phủ, Giấy, Cao su, Nhựa và Hóa chất năm 2026

400 doanh nghiệp tham gia triển lãm ngành Sơn phủ, Giấy, Cao su, Nhựa và Hóa chất năm 2026

Ngày 10/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị giới thiệu chuỗi triển lãm quốc tế chuyên ngành Sơn phủ, Giấy, Cao su, Nhựa và Hóa chất tại Việt Nam.
Giảm rủi ro tài sản số: Việt Nam cần hệ thống truy vết on-chain quốc gia

Giảm rủi ro tài sản số: Việt Nam cần hệ thống truy vết on-chain quốc gia

Trước sự gia tăng nhanh chóng của các rủi ro tài sản số, nhiều chuyên gia cho rằng Việt Nam cần xây dựng hạ tầng Blockchain đa chuỗi, bảo mật cao, có khả năng truy vết on-chain và giám sát giao dịch theo thời gian thực. Đây được xem là điều kiện tiên quyết để bảo vệ người dùng, hỗ trợ cơ quan quản lý và tạo nền tảng phát triển bền vững cho hệ sinh thái số quốc gia.
Herbalife Việt Nam được VCCI vinh danh Top 100 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2025

Herbalife Việt Nam được VCCI vinh danh Top 100 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2025

Herbalife Việt Nam, một trong những công ty, cộng đồng và nền tảng về sức khỏe và thể chất, đã được xếp hạng trong danh sách “Top 100 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2025” theo đánh giá của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
Định hình chiến lược chuyển đổi kép, tạo bứt phá cho ngành Công Thương giai đoạn 2025 - 2030

Định hình chiến lược chuyển đổi kép, tạo bứt phá cho ngành Công Thương giai đoạn 2025 - 2030

Diễn đàn Chuyển đổi số ngành Công Thương năm 2025 với chủ đề “Chuyển đổi kép: Số hóa chuỗi cung ứng - Xanh hóa tăng trưởng”, diễn ra sáng 3/12, quy tụ lãnh đạo Bộ Công Thương, đại diện các bộ, ngành, chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp. Sự kiện tập trung đánh giá tiến độ chuyển đổi số thời gian qua, đồng thời xác lập các nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và tầm nhìn đến năm 2030, nhấn mạnh yêu cầu gắn kết chặt chẽ giữa chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.
Xem thêm
Phiên bản di động