Tháo gỡ vấn đề liên quan đến tâm lý sợ mua sắm, sợ đấu thầu bằng những giải pháp căn cơ
Cử tri đánh giá cao nỗ lực ngành Y trong tháo gỡ khó khăn về thuốc, thiết bị y tế Nâng tầm y tế cơ sở cần cơ chế tài chính đủ tầm |
Phát biểu tiếp thu, giải trình nội dung thảo luận về Báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng diễn ra chiều nay (29/5), Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhất trí với những nội dung cơ bản trong báo cáo của Đoàn giám sát.
![]() |
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp thu, giải trình tại Hội trường (Ảnh: Quochoi,vn) |
Theo Bộ trưởng, đây là lần đầu tiên chúng ta nhìn nhận một cách tổng quát những việc huy động lực lượng để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID -19 kể cả kết quả đạt được và những vấn đề cần rút kinh nghiệm. Báo cáo đã được xây dựng công phu, chất lượng, đánh giá đầy đủ, xúc tích về những kết quả cũng như những khó khăn mà đã nêu ra và đặc biệt đã chỉ rõ những nguyên nhân và kiến nghị các giải pháp một cách toàn diện trong điều kiện đất nước còn vô vàn khó khăn.
Giải trình những ý kiến đại biểu về việc chuyển từ bệnh nhóm A sang bệnh nhóm B đối với dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, ngày 5/5/2023, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố dịch COVID-19 không còn tình trạng khẩn cấp y tế công cộng gây quan ngại toàn cầu nhưng đại dịch chưa kết thúc. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế cũng đang phối hợp cùng với các bộ, ngành rà soát các quy định của pháp luật, tham khảo kinh nghiệm của các nước trên thế giới và rà soát các biện pháp thực tiễn triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh COVID- 19 của Việt Nam, Bộ Y tế đã chủ trì cùng với các bộ, ngành xây dựng hồ sơ để chuyển phân loại bệnh từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B.
Theo Bộ trưởng, để chuẩn bị cho việc công bố hết dịch COVID- 19, dự kiến vào cuối tuần này, Thủ tướng Chính phủ chủ trì Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID - 19 bàn thảo các cái nội dung liên quan.
Về các giải pháp tháo gỡ khó khăn mua sắm đảm bảo cung ứng trang thiết bị, sinh phẩm, đặc biệt sau thời gian hậu COVID -19, Bộ trưởng cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo ban hành nhiều văn bản trình Quốc hội ban hành nhiều văn bản tháo gỡ khó khó khăn, vướng mắc trong mua sắm, đấu thầu hóa chất, sinh phẩm, vật tư, thiết bị y tế. Hiện nay để giải quyết căn cơ việc thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị y tế, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành trình Quốc hội sửa đổi Luật Đấu thầu, Luật giá. Bộ Y tế đang hoàn thiện hồ sơ để trình Quốc hội sửa đổi Luật Dược, Luật bảo hiểm Y tế, Luật phòng bệnh… Đồng thời, với các giải pháp tích cực, đến thời điểm này cơ bản giải quyết được tình trạng thiếu thuốc phục vụ khám bệnh, chữa bệnh. “Bộ Y tế mong muốn nhận được sự đồng hành để tháo gỡ vấn đề liên quan đến tâm lý sợ mua sắm, sợ đấu thầu bằng những chính sách, giải pháp mang tính chất pháp lý đầy đủ và căn cơ”, Bộ trưởng nói.
Về chính sách y tế cơ sở và y tế dự phòng, theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, năm 2018, WHO đã nhận định Việt Nam là một trong số ít quốc gia có mạng lưới y tế cơ sở hoàn chỉnh, tổ chức rộng khắp tới tận thôn, bản. Báo cáo giám sát tối cao của Quốc hội cũng đã đánh giá được những kết quả, những mặt được làm được, những vấn đề còn tồn tại về chính sách y tế cơ sở, y tế dự phòng; Ý kiến phát biểu của các đại biểu rất tâm huyết và trách nhiệm để cùng cố và phát triển hệ thống này.
Bộ trưởng nhấn mạnh, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Bộ Y tế đang hoàn thiện hồ sơ về xây dựng Chỉ thị về phát triển y tế cơ sở trong tình hình mới, với nhiều nội dung liên quan tới mô hình tổ chức bộ máy, cơ chế triển khai thực hiện, phương thức triển khai thực hiện…Và các ý kiến đóng góp của các vị đại biểu Quốc hội, Bộ sẽ nghiêm túc tiếp thu để cùng các cơ quan liên quan làm tốt hơn công tác tham mưu để có chiến lược xây dựng hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng một cách đồng bộ, hiện đại từng bước đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của Nhân dân và đối phó với công tác phòng, chống dịch bệnh hiệu quả…
Nên xem

"Cha tôi người ở lại" tập 22: Việt nổi giận cảnh cáo Đại vì dám tỏ tình với An

Thay tướng chưa “đổi vận”, Thanh Hóa thảm bại trước Hà Nội

Tỷ giá USD hôm nay (7/4): Giá USD ít biến động

Giá xăng dầu hôm nay (7/4): Giá dầu thế giới tiếp đà lao dốc

MU và Man City bất phân thắng bại

Nhận định trận Bologna - Napoli: Cuộc chiến không khoan nhượng tại Renato Dall’Ara

Nhận định trận Leicester - Newcastle: “Chích chòe” lại cất tiếng hót vang
Tin khác

Không phân biệt cán bộ, công chức xã với cấp tỉnh, Trung ương sau khi sắp xếp
Tin mới 06/04/2025 17:59

Chuẩn bị kỹ phương án, kế hoạch đàm phán cụ thể với Hoa Kỳ về thuế đối ứng
Tin mới 06/04/2025 17:43

Bị áp thuế là cơ hội cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng bền vững
Tin mới 06/04/2025 11:53

Chủ động, bình tĩnh để giải quyết các vấn đề thuế và thương mại
Tin mới 05/04/2025 22:37

Bộ Xây dựng yêu cầu tăng chuyến bay, xả trạm thu phí cao tốc nếu ùn tắc dịp nghỉ lễ
Tin mới 05/04/2025 18:25

Thủ tướng phê bình 30 bộ, cơ quan và 27 địa phương giải ngân vốn đầu tư công dưới mức trung bình
Tin mới 05/04/2025 16:26

Tổng thống Hoa Kỳ: Cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm rất "hiệu quả"
Tin mới 05/04/2025 11:55

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ
Tin mới 05/04/2025 07:12

Cho thôi Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đối với ông Phạm Quang Linh
Tin mới 04/04/2025 22:44

Chính phủ đề nghị doanh nghiệp xuất khẩu Mỹ giữ nguyên giá để chờ đàm phán về thuế
Tin mới 04/04/2025 20:38