Thành phố Hồ Chí Minh: Vé xe Tết ế ẩm, nhà xe căng thẳng bài toán kinh doanh

(LĐTĐ) Khác với cảnh chen chúc tại bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh) những năm trước, năm nay lượng khách tới bến xe này mua vé Tết mỗi giờ chỉ đếm trên đầu ngón tay dù chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2022.
Thành phố Hồ Chí Minh ban hành 10 tiêu chí để massage, spa hoạt động trở lại Thành phố Hồ Chí Minh có mua kit test Covid-19 của Công ty Việt Á? Thành phố Hồ Chí Minh kiểm điểm Giám đốc Sở Tài chính và Chủ tịch UBND quận 5

Vé xé ế ẩm, nhà xe chẳng buồn mở bán

Những năm trước, vào thời điểm này không ít người phải xếp hàng dài từ tờ mờ sáng, hay phải gọi điện tới lui mới mua được vé xe về quê đón Tết cùng gia đình. Năm nay không khí mua vé xe về quê đón Tết Nguyên đán "chùng xuống" một cách kỳ lạ. Nhiều nhà xe lắc đầu ngao ngán vì chỉ khoảng 1 tháng nữa là đến Tết nhưng vé chỉ bán nhỏ giọt.

Đi vào bên trong khu vực phòng chờ mua vé của Bến xe Miền Đông, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi chỉ có vài người mang theo ba lô nằm dài trên ghế, chờ đến giờ khởi hành. Riêng gian bán vé của các nhà xe, thi thoảng chỉ có 1-2 người ghé thăm. Cả khu vực bên trong phòng chờ không có cảnh ồn ào như các năm mà trái lại là sự ảm đạm khác thường.

Thành phố Hồ Chí Minh: Vé xe Tết ế ẩm, nhà xe căng thẳng bài toán kinh doanh
Khung cảnh vắng vẻ tại bến xe Miền Đông (Thành phố Hồ Chí Minh) dù chỉ còn vài ngày nữa sẽ đến Tết Dương lịch và khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán.

Đến hỏi han tình hình giá vé Tết, anh Trần Văn Tuấn (29 tuổi, quê Gia Lai) khá hốt hoảng khi được nhân viên phòng vé trả lời rằng hiện tại nhà xe vẫn chưa mở bán vé Tết. Điều này khác thường so với các năm. Vào thời gian này năm ngoái vé xe về Tết đã mở bán từ trước đó cả 1-2 tuần.

“Tôi tính 20 ngày nữa sẽ về quê đón Tết cùng gia đình, vì sợ thời gian cách ly dài hoặc đề phòng lỡ dính Covid-19 thì còn có thời gian mà cách ly điều trị để kịp đón Tết. Bởi thế, hôm nay tôi mới ra mua vé nhưng bây giờ mà vẫn chưa có vé Tết, chắc tôi phải tính phương án chạy xe máy về quê”, anh Tuấn chia sẻ.

Trả lời thắc mắc của anh Tuấn, nhân viên phòng vé nhà xe Thuận Tiến (tuyến Sài Gòn – Gia Lai) giải thích, năm nay dịch bệnh phức tạp nên công ty chưa có phương án bán vé Tết, phải đợi thêm một thời gian nữa xem tình hình dịch thế nào, sau đó công ty mới ra quyết định mở bán vé xe và công khai giá vé cho khách hàng được biết.

Ngồi chờ khách ở gian C08, anh Vũ Ngọc Việt (32 tuổi) tài xế tuyến Sài Gòn – Lâm Đồng chia sẻ, cả nhà xe có khoảng 10 chiếc, nhưng hiện nay chỉ chạy cầm chừng. Riêng xe của anh, mỗi ngày có chưa đầy 10 khách, thậm chí nhiều lúc phải chở xe không chấp nhận lỗ tiền xăng. Riêng hàng hoá, dù vẫn có chút ít nhưng theo anh Việt như vậy là vẫn chưa đủ để duy trì chi phí cho chạy xe.

Nói về việc bán vé xe Tết, anh Việt lắc đầu ngao ngán: “Bây giờ vẫn chưa bán vé xe Tết vì chưa có thông báo của chủ nhà xe. Với lại tình hình dịch dã như bây giờ chắc cũng không ăn thua, ngày thường mà chạy xe không thì chắc Tết cũng không trông mong gì nhiều, chỉ mong Tết này chạy được ít có tiền cho vợ con sắm sửa là may lắm rồi”.

Thành phố Hồ Chí Minh: Vé xe Tết ế ẩm, nhà xe căng thẳng bài toán kinh doanh
Khu vực các gian hàng trước nơi đậu xe của các xe khách chỉ có bóng dáng các tài xế và các phụ xe thay cho hình ảnh chen lấn của các hành khách như năm ngoái.

Nhà xe căng thẳng với bài toán kinh doanh

Ngoài có một số ít nhà xe vẫn nghe ngóng tình hình dịch bệnh và chờ kế hoạch của bến xe Miền Đông về phương án bán vé Tết thì còn lại đa số nhà xe đều đã tự mở bán vé Tết.

Theo khảo sát của phóng viên, nhiều nhà xe chạy các tuyến về Phú Yên, Quảng Bình, Huế, Nghệ An… đã bán vé Tết cách đây hơn 1 tuần. Tuy nhiên, tình hình cũng không quá khả quan hơn, thậm chí còn rơi vào tình trạng ế ẩm. Lý do một phần là giá vé xe Tết cao như năm ngoái, và không chênh lệch quá nhiều so với vé máy bay.

Hỏi mua vé Tết tuyến Sài Gòn – Huế, chúng tôi được một nhà xe ở bến xe Miền Đông cho biết, giá vé là 1,2 triệu đồng/vé, nếu muốn ăn cơm của nhà xe thì phải bỏ ra thêm 100.000 đồng. Giá tuyến này ngày thường bán 400.000 – 500.000 đồng/vé.

Ở tuyến Sài Gòn – Quảng Bình, giá vé Tết được một nhà xe báo là 1,3 triệu đồng/vé và cộng thêm 100.000 nếu khách muốn ăn cơm cùng nhà xe, ngày thường giá vé tuyến này dao động từ 500.000 – 600.000 đồng/vé.

Thành phố Hồ Chí Minh: Vé xe Tết ế ẩm, nhà xe căng thẳng bài toán kinh doanh
Dù ế ẩm, nhiều nhà xe nhất quyết không giảm giá vé.

Tuyến Sài Gòn – Phú Yên, giá vé Tết được một tài xế báo là 525.000 đồng/vé, thường ngày giá vé là 200.000 – 250.000 đồng/vé. Như vậy, đa số các nhà xe đều tăng giá vé Tết cao hơn gấp đôi so với ngày thường.

Lý giải về việc vì sao dịch dã, kinh tế người lao động khó khăn mà giá vé Tết vẫn không thấp hơn, một nữ nhân viên vé xe tuyến Sài Gòn – Nghệ An cho biết, đây là mức giá giống với những năm trước nên không thể thay đổi, ngoài ra dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng người lao động mà cũng ảnh hưởng đến các nhà xe trong nửa năm nay.

“Người dân bị ảnh hưởng bởi dịch thì nhà xe cũng ảnh hưởng nặng nề, nếu giảm giá vé thì lấy cái gì trả lương, trả tiền lãi vay ngân hàng. Giá vé quy định như thế rồi, đi nhà xe nào cũng như thế cả…”, nữ nhân viên phòng vé này nói.

Thành phố Hồ Chí Minh: Vé xe Tết ế ẩm, nhà xe căng thẳng bài toán kinh doanh
So với cùng kỳ năm ngoái, lượng khách mỗi ngày tại bến xe Miền Đông hiện nay chỉ đạt 6% .
Chị Ánh Tuyết (29 tuổi) – quản lý một nhà xe tuyến Quảng Bình chia sẻ thêm, cả năm nay không thể chạy được do các lệnh dừng hoạt động vận tải khách liên tỉnh, nên xe phải phơi nắng ngoài bãi suốt mấy tháng trời, tiền lãi đè nặng lên vai, vì thế dịp Tết phải cố gắng thu lại để bù cho thời gian xe “đắp chiếu”.

“Bán vé Tết vậy chứ đã có được mấy người mua đâu, như năm ngoái thì giờ này chỉ còn lại vài chục vé thôi, năm nay vé những ngày đẹp từ 22 – 28 tháng Chạp chỉ có vài chục người đặt mua. Chắc năm nay người dân ở lại nhiều, nhiều người còn có tâm lý chờ đợi thêm thời gian xem dịch bệnh thế nào rồi mới quyết định về hay không”, chị Tuyết cho biết.

Trao đổi với phóng viên về việc mở bán vé Tết âm lịch 2022, ông Đỗ Phú Đạt – Phó Tổng giám đốc bến xe Miền Đông cho biết, đơn vị đang xây dựng kế hoạch để trình Sở Giao thông vận tải Thành phố, sau khi được phê duyệt thì sẽ gửi cho đơn vị đăng ký bán vé Tết. Ngoài ra, nhà xe có thể tự chủ động bán vé Tết mà không chờ kế hoạch của bến xe nếu được Sở Giao thông vận tải cho phép.

“Hiện tại, khách rất ít mỗi ngày chỉ khoảng 1.100 – 1.200 người. So với cùng kỳ năm ngoái, lượng khách chỉ đạt 6%, lượng xe xuất bến chỉ đạt 12%. Tuỳ vào tình hình dịch bệnh mà bến xe sẽ có kế hoạch Tết âm lịch 2022 trong những ngày tới”, ông Đạt cho biết thêm.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phúc thẩm vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Đề nghị bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo

Phúc thẩm vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Đề nghị bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo

(LĐTĐ) Ngày 28/6, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã trình bày quan điểm giải quyết vụ án trong phiên tòa xét xử phúc thẩm ...
Phường Kim Mã tổ chức Hội nghị tuyên truyền an toàn phòng cháy chữa cháy năm 2022

Phường Kim Mã tổ chức Hội nghị tuyên truyền an toàn phòng cháy chữa cháy năm 2022

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) phường Kim Mã (quận Ba Đình) đã phối hợp với Đội cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) ...
Bảo vệ dữ liệu cá nhân để tạo dựng niềm tin của người dân về dịch vụ công trực tuyến

Bảo vệ dữ liệu cá nhân để tạo dựng niềm tin của người dân về dịch vụ công trực tuyến

(LĐTĐ) 59/63 cổng thông tin điện tử và 60/63 cổng dịch vụ công trực tuyến chưa công bố chính sách về quyền riêng tư - một dạng thỏa thuận điện tử ...
LĐLĐ quận Long Biên: Khen thưởng 227 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua

LĐLĐ quận Long Biên: Khen thưởng 227 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Chiều nay (28/6), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động ...
Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

(LĐTĐ) Nhằm giảm thiểu các vụ cháy, nổ, từ ngày 15/6/2022 - 5/10/2022, quận Bắc Từ Liêm sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra việc thực hiện công tác phòng cháy, ...
Trường Tiểu học Xuân Đỉnh:  Sôi nổi các câu lạc bộ hè miễn phí cho học sinh

Trường Tiểu học Xuân Đỉnh: Sôi nổi các câu lạc bộ hè miễn phí cho học sinh

(LĐTĐ) Với mong muốn đem lại một mùa hè ý nghĩa, vừa giúp các con ôn tập và củng cố lại kiến thức, sẵn sàng kết nối với chương trình học ...
Người dùng xe máy điện lợi đủ đường từ chính sách thuê bao pin ưu việt của VinFast

Người dùng xe máy điện lợi đủ đường từ chính sách thuê bao pin ưu việt của VinFast

(LĐTĐ) Với chính sách cho thuê pin ưu việt của VinFast, chi phí cao và những vấn đề phát sinh lâu dài của pin không còn là rào cản với người ...

Tin khác

Central Retail Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu các mô hình kinh tế tuần hoàn

Central Retail Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu các mô hình kinh tế tuần hoàn

(LĐTĐ) Ngày 28/6, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức “Hội nghị khởi động xây dựng kế hoạch quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn” với sự tham gia của Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trưởng đại diện các đối tác phát triển, Đại sứ, đại diện các doanh nghiệp lớn, các tổ chức phi chính phủ (NGO), các trường đại học, viện nghiên cứu và các chuyên gia đầu ngành về kinh tế tuần hoàn (KTTH).
Chứng khoán nhiều mã tăng với mức thanh khoản thấp

Chứng khoán nhiều mã tăng với mức thanh khoản thấp

(LĐTĐ) Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần hôm nay (27/6), thị trường chứng khoán bật tăng trong sắc xanh. Tuy nhiên VN-Index chỉ khớp lệnh 526,9 triệu đơn vị, tương đương 12.315,3 tỷ đồng.
Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng khuôn đúc

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng khuôn đúc

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 3930/VPCP-CN ngày 26/6/2022 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng khuôn đúc.
Doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn: Cơ hội và thách thức

Doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn: Cơ hội và thách thức

(LĐTĐ) Năm 2018, Chuỗi thực phẩm sạch Organic Green được Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội chỉ định là tác nhân chính xây dựng mô hình chuỗi sản xuất và cung cấp thực phẩm thịt lợn Organic Green. Đến nay, Chuỗi đã đạt được nhiều kết quả mong muốn, nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều thách thức.
Kinh tế Thủ đô phục hồi mạnh mẽ

Kinh tế Thủ đô phục hồi mạnh mẽ

(LĐTĐ) Bức tranh kinh tế Hà Nội trong 6 tháng đầu năm có nhiều điểm nổi bật do Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp nhằm phục hồi kinh tế. Dự kiến, GRDP của Hà Nội quý II tăng 9,49%; GRDP 6 tháng đầu năm 2022 tăng 7,79%, con số này gấp 1,32 lần mức tăng cùng kỳ năm 2021 (5,91%).
Thị trường chứng khoán Việt Nam lỡ hẹn danh sách nâng hạng

Thị trường chứng khoán Việt Nam lỡ hẹn danh sách nâng hạng

(LĐTĐ) Gần đây, vấn đề nâng hạng thị trường thu hút sự chú ý của Chính phủ bởi nếu được nâng hạng, dòng vốn vào Việt Nam sẽ còn dồi dào hơn nữa. Tuy nhiên trong danh sách của MSCI đã công bố kết quả phân loại thị trường định kỳ chứng khoán trên thế giới mới đây, vẫn thiếu tên thị trường Việt Nam.
Gần 30 tỉnh, thành tham gia kết nối cung cầu hàng Việt tại Bình Định

Gần 30 tỉnh, thành tham gia kết nối cung cầu hàng Việt tại Bình Định

(LĐTĐ) Từ ngày 24 - 25/6/2022, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Định phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức chuỗi sự kiện kết nối cung cầu hàng Việt Nam cho các doanh nghiệp tại địa phương và các tỉnh miền Trung.
Nông dân tăng gấp đôi thu nhập từ giải pháp canh tác lúa hữu cơ Pamci

Nông dân tăng gấp đôi thu nhập từ giải pháp canh tác lúa hữu cơ Pamci

(LĐTĐ) Từ mô hình canh tác lúa theo nguyên tắc hữu cơ Pamci, xã Đồng Phú (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã khẳng định hướng đi mới, táo bạo trong việc áp dụng khoa học, kỹ thuật vào nông nghiệp; tăng thu nhập cho người nông dân và góp phần phát triển kinh tế của địa phương.
Phát triển kinh tế từ chuỗi liên kết, nông nghiệp du lịch sinh thái

Phát triển kinh tế từ chuỗi liên kết, nông nghiệp du lịch sinh thái

(LĐTĐ) Nằm ở ven đô về phía đông huyện Thường Tín (Hà Nội), xã Hồng Vân đã tận dụng lợi thế địa phương chuyển hướng từ làm nông nghiệp thuần túy sang đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái. Hướng đi này đã từng bước được xác định là một trong những động lực phát triển kinh tế của địa phương.
BOT thu hút nguồn tài chính tư trong việc xây dựng cải thiện cơ sở hạ tầng

BOT thu hút nguồn tài chính tư trong việc xây dựng cải thiện cơ sở hạ tầng

(LĐTĐ) Ngày 21/6, tại Hà Nội, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ủy ban quan hệ đối tác công tư thuộc Ủy ban Quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh với sự hỗ trợ kỹ thuật của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức tọa đàm Tìm kiếm phương thức hợp tác công tư hiệu quả trong các dự án xây dựng và vận hành đường cao tốc theo mô hình BOT tại Việt Nam.
Xem thêm
Phiên bản di động