Thành phố Hồ Chí Minh: "Thúc" tiến độ hàng loạt dự án giao thông trọng điểm

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chỉ đạo các sở ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án giao thông trọng điểm như: Vành đai 2, cầu Thủ Thiêm 4, cầu Cần Giờ…
Gỡ khó các dự án BT trên địa bàn TP.HCM Dự án nối đường Võ Văn Kiệt với cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Bài 1: Khởi công rầm rộ rồi “đắp chiếu” Dự án nối đường Võ Văn Kiệt với cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Bài 2: Động thái “lạ” từ Ngân hàng Bưu điện Liên Việt

Theo đó, với dự án Vành đai 2 (đoạn 1 từ cầu Phú Hữu đến đường Võ Nguyên Giáp, đoạn 2 từ đường Võ Nguyên Giáp đến đường Phạm Văn Đồng), trong văn bản chỉ đạo số 551, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc khẩn trương cập nhật điều chỉnh tuyến metro số 6 và tuyến đường trên cao dọc Vành đai 2 vào các đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060, quy hoạch chung thành phố Thủ Đức đến năm 2040 và các đồ án quy hoạch khác có liên quan.

Thành phố Hồ Chí Minh:
Phối cảnh dự án cầu Thủ Thiêm 4. (Ảnh: Sở GTVT TP.HCM).

Sở Giao thông vận tải (GTVT) khẩn trương phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Thành phố và các đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất UBND Thành phố liên quan đến ranh giới chiếm dụng của dự án làm cơ sở triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Sau khi có kết quả thi tuyển kiến trúc dự án, Sở GTVT chủ trì, tổ chức thẩm định và trình UBND Thành phố phê duyệt các dự án thành phần xây lắp đảm bảo đúng quy định và tiến độ đề ra.

UBND Thành phố cũng giao Hội đồng thẩm định chương trình, dự án đầu tư công Thành phố khẩn trương chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Thủ Đức (nơi triển khai dự án) và các sở ngành, đơn vị liên quan tổ chức thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thành phần 2 (không có cấu phần xây dựng) bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư, trình UBND Thành phố trước ngày 20/6/2024.

Đối với dự án xây dựng đoạn tuyến kết nối từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa - Quốc lộ 1 (thành phố Thủ Đức), UBND TP.HCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi dự án; Nhóm công tác liên ngành thực hiện đàm phán hợp đồng; Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện các phần việc liên quan đến quy trình thanh toán quỹ đất cho các dự án BT theo Nghị quyết số 98 của Quốc hội.

Trong khi đó, đối với dự án Vành đai 4, UBND TP.HCM giao Sở GTVT Thành phố phối hợp với Sở GTVT các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và các sở ngành Thành phố báo cáo tình hình triển khai thực hiện dự án, những khó khăn, vướng mắc, giải pháp đề xuất..., trình UBND Thành phố trước ngày 15/6/2024.

Về dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 và cầu Cần Giờ, UBND Thành phố giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc triển khai các phần việc liên quan đến phương án kiến trúc đảm bảo hiệu quả kinh tế - kỹ thuật của công trình; hoàn thành trong tháng 6/2024; Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, điều chỉnh nguồn vốn dự kiến bố trí thực hiện.

Liên quan đến tiến độ xây dựng các dự án hạ tầng trọng điểm, UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề nghị của Sở GTVT Thành phố về việc thành lập Tổ kiểm tra công tác nghiệm thu một số công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn. Mục đích nhằm đảm bảo sự chặt chẽ và rút ngắn thời gian thực hiện, việc kiểm tra công trình phục vụ thủ tục bàn giao, phân cấp cần thực hiện cùng với kiểm tra công tác nghiệm thu; từ đó việc khắc phục các tồn tại (nếu có) của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan sẽ không phải thực hiện nhiều lần.

Theo Sở GTVT TP.HCM: Hiện nay Thành phố đang triển khai nhiều công trình giao thông trọng điểm, các dự án nhóm A có quy mô lớn, tính chất kỹ thuật phức tạp, gồm nhiều hạng mục, công trình thuộc chuyên ngành quản lý của nhiều sở ngành như: Dự án nút giao An Phú, mở rộng đường Trần Quốc Hoàn, các đoạn tuyến thuộc dự án Vành đai 2, 5 dự án BOT trên đường hiện hữu khu vực cửa ngõ, dự án cầu đường Nguyễn Khoái, 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nâng tĩnh không các cầu Bình Phước, cầu Bình Triệu, dự án nút giao Mỹ Thủy, cầu Cần Giờ, cầu Thủ Thiêm 4, Vành đai 4...

Thực tế quá trình triển khai, phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị liên quan khi thực hiện kiểm tra công tác nghiệm thu các công trình chưa thực sự hiệu quả; dẫn đến thời gian kiểm tra bị kéo dài, tiềm ẩn khả năng chưa kịp thời phát hiện một số tồn tại liên quan đến các quy định chuyên ngành.

Đình trệ 2 dự án đường bộ

Một sự “trùng hợp” khá ngẫu nhiên khi tại TP.HCM có 2 dự án đường bộ cùng dài 2,7km và đều cùng “đắp chiếu” nhiều năm nay là dự án 2,7km nối đường Võ Văn Kiệt đến cao tốc TP.HCM - Trung Lương theo hợp đồng BOT và dự án 2,7 km vành đai 2, đoạn từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa - Quốc lộ 1, thành phố Thủ Đức theo hình thức BT (Báo Lao động Thủ đô từng có bài phản ánh).

Theo đó, dự án 2,7 km đoạn từ đường Phạm Văn Đồng đến Quốc lộ 1, có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 1.134 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2015 - 2023. Hiện nay dự án vẫn còn 3,847ha chưa thu hồi mặt bằng, giá trị giải ngân đạt hơn 960 tỷ đồng, đã khởi công được hơn 43% khối lượng, đang tạm ngưng thi công từ tháng 6/2020 do vướng mắc về giải phóng mặt bằng và chưa ký kết được phụ lục hợp đồng BT điều chỉnh tiến độ. Tại dự án này, năm 2019 Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế.

Thành phố Hồ Chí Minh:
Dự án 2,7km vành đai 2, đoạn từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa - Quốc lộ 1, thành phố Thủ Đức ngừng thi công từ năm 2020.

Hiện nay dự án đã được phê duyệt điều chỉnh thời gian hoàn thành đến năm 2026 thay vì thời hạn đến năm 2023 như trước đó. Mới đây nhất, ngày 4/6/2024 Ngân hàng TNHH Indovina - Chi nhánh Thiên Long có văn bản số 468 đề nghị UBND TP.HCM sớm triển khai việc thanh toán đã được quy định tại hợp đồng BT ký kết với doanh nghiệp, tránh trường hợp khoản vay của doanh nghiệp chuyển nhóm nợ xấu.

Theo Ngân hàng TNHH Indovina - Chi nhánh Thiên Long: Đơn vị này và Ngân hàng Vietcombank - Chi nhánh Thủ Thiêm là đồng tài trợ cho phần chi phí giải phóng mặt bằng và thi công xây dựng dự án. Giá trị vốn đầu tư thực hiện của dự án tính đến ngày 31/8/2019 là khoảng 1.400 tỷ, trong đó chi phí lãi vay 143 tỷ đồng. Tuy nhiên tính đến ngày 31/5/2024, chi phí lãi vay thực tế của các khoản vay của doanh nghiệp dự án (Công ty Cổ phần Văn Phú Bắc Ái) tại các ngân hàng này ước tính khoảng 690 tỷ đồng. Phía 2 ngân hàng đã gia hạn, cơ cấu thời hạn trả nợ 4 lần đối với các khoản vay của doanh nghiệp và lịch trả nợ đến hạn sau lần cơ cấu gần nhất đến hạn ngày 25/11/2024. Hiện nay việc thanh toán cho nhà đầu tư theo quy định tại hợp đồng BT nhiều khả năng sẽ không kịp để tạo nguồn trả nợ đảm bảo cho các ngân hàng, trước mắt là kỳ trả nợ tháng 11/2024. Hệ quả là khoản vay của doanh nghiệp sẽ chuyển nợ xấu.

Xuân Tình

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cầu thủ 17 tuổi lên tiếng, Tây Ban Nha xuất sắc hạ Anh giành ngôi vô địch Euro 2024

Cầu thủ 17 tuổi lên tiếng, Tây Ban Nha xuất sắc hạ Anh giành ngôi vô địch Euro 2024

(LĐTĐ) Trận chung kết Euro 2024 đã diễn ra rất hấp dẫn và kịch tính cho đến những phút thi đấu cuối cùng, cho dù tuyển Anh đã thể hiện bản lĩnh của mình để gỡ hòa nhưng tuyển Tây Ban Nha đã cho thấy sức mạnh của mình với 2 pha lập công của Williams và Oyarzabal để lên ngôi vô địch rất thuyết phục.
Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

(LĐTĐ) Trứng có giá trị dinh dưỡng cao và là một trong những thực phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng ăn trứng như thế nào để tốt cho sức khỏe? Không phải ai cũng hiểu rõ điều này. Dưới đây là những lưu ý quan trọng về việc bảo quản và ăn trứng mà người tiêu dùng cần biết.
Vẫn còn nhiều khó khăn trong kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại Hà Nội

Vẫn còn nhiều khó khăn trong kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại Hà Nội

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhằm đảm bảo nguồn cung thịt gia súc, gia cầm an toàn cho người dân Thủ đô, việc giám sát chặt chẽ hoạt động giết mổ theo đúng quy định, các cấp, các ngành của thành phố Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt và sát sao. Tuy nhiên, do tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ, mạnh mún còn khá phổ biến, khiến cho việc kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn Thành phố vẫn còn gặp không ít khó khăn.
Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024, ngày 14/7, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tới dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên và Đài hương 468 (tỉnh Hà Giang).
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kết nạp thêm 246 đoàn viên, thành lập 9 Công đoàn cơ sở

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kết nạp thêm 246 đoàn viên, thành lập 9 Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã kết nạp được 246 đoàn viên công đoàn, tuyên truyền, vận động thành thành lập được 9 Công đoàn cơ sở.
Chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn Thủ đô

Chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn Thủ đô

(LĐTĐ) Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước (25/7) hằng năm, công tác truyền thông nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, gia đình, cộng đồng về phòng, chống đuối nước trẻ em được thành phố Hà Nội chú trọng.
Mang niềm vui đến đoàn viên, người lao động với “Bữa cơm Công đoàn”

Mang niềm vui đến đoàn viên, người lao động với “Bữa cơm Công đoàn”

(LĐTĐ) Từ chương trình “Bữa cơm Công đoàn”, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã nhận được những suất cơm ngon, đầy đủ dưỡng chất. Thông qua chương trình, Ban Chấp hành Công đoàn Nhà trường mong muốn góp phần đảm bảo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động. Qua đó khích lệ cán bộ, giáo viên, nhân viên yên tâm làm việc, cống hiến cho đơn vị.

Tin khác

Xe khách bị đất vùi lấp ở Hà Giang, nhiều người thương vong

Xe khách bị đất vùi lấp ở Hà Giang, nhiều người thương vong

(LĐTĐ) Trong lúc di chuyển qua đoạn đường bị sạt lở ở Hà Giang, chiếc xe khách 15 chỗ bất ngờ bị đất đá vùi lấp. Đã có thi thể 7 nạn nhân được xác định tử vong trong vụ tai nạn.
Đoạn trên cao Nhổn - ga Hà Nội được cấp chứng nhận an toàn hệ thống

Đoạn trên cao Nhổn - ga Hà Nội được cấp chứng nhận an toàn hệ thống

(LĐTĐ) Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) thông tin, Liên danh Tư vấn Apave - Bureau Veritas - Certifer (Tư vấn ABC) đã chính thức cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho đoạn trên cao của Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội.
Hà Nội: Điều chỉnh biểu đồ nhiều tuyến buýt

Hà Nội: Điều chỉnh biểu đồ nhiều tuyến buýt

(LĐTĐ) Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) thông tin, trong 6 tháng đầu năm Transerco đã phối hợp thực hiện điều chỉnh biểu đồ hoạt động của nhiều tuyến buýt nhằm tăng hiệu quả khai thác và nâng cao chất lượng dịch vụ xe buýt.
Phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng: Gỡ vướng cho giao thông Thủ đô

Phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng: Gỡ vướng cho giao thông Thủ đô

(LĐTĐ) Phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng là quy định hoàn toàn mới trong Luật Thủ đô (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua. Nhiều chuyên gia giao thông kỳ vọng, những chính sách mới này sẽ là chìa khóa để giải quyết các vướng mắc, bất cập về giao thông của Thủ đô hiện nay.
Transerco: Vượt khó khăn, nỗ lực nâng cao chất lượng phục vụ

Transerco: Vượt khó khăn, nỗ lực nâng cao chất lượng phục vụ

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm, dù gặp không ít khó khăn song Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, các hoạt động đều hướng trực tiếp tới việc nâng cao trải nghiệm của hành khách. Nhờ sự chủ động này, thái độ phục vụ, tác phong ứng xử với hành khách, việc dừng đỗ, đón trả khách… đều đúng quy định và nhận được phản hồi tích cực.
Mừng tuyển Anh vào chung kết Euro, "ma men" vi phạm nồng độ cồn vượt kịch khung

Mừng tuyển Anh vào chung kết Euro, "ma men" vi phạm nồng độ cồn vượt kịch khung

(LĐTĐ) Sau trận bán kết Euro 2024, do mải chúc mừng đội tuyển Anh vào chung kết, nên anh L đã uống nhiều rượu tại nhà bạn bè. Người này bị Cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt với các lỗi: Vi phạm nồng độ cồn vượt mức kịch khung, không có giấy phép lái xe, không có giấy đăng ký xe...
Tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng khiến 12 người thương vong

Tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng khiến 12 người thương vong

(LĐTĐ) Khoảng 9h sáng 11/7, tại Km 49+400 cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (hướng Hà Nội đi Hải Phòng) thuộc thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa 3 xe ô tô. Vụ va chạm đã khiến 2 người tử vong; 10 người bị thương được đưa đi bệnh viện cấp cứu...
Quyết liệt xử lý xe chở hàng "cồng kềnh"

Quyết liệt xử lý xe chở hàng "cồng kềnh"

(LĐTĐ) Sau nhiều tháng tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng các phương tiện xe ba bánh, xe chở hàng cồng kềnh, vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội đã giảm hẳn. Tuy nhiên, một số người vẫn chưa nhận thức rõ được mức độ nguy hiểm của hành vi vi phạm, bất chấp nguy hiểm, lén lút chở hàng hóa vượt quá giới hạn quy định, tránh né các chốt trực, kiểm soát của cơ quan chức năng.
Ghi nhận ở các Tổ công tác đặc biệt tuần tra, xử lý vi phạm giao thông của Thủ đô

Ghi nhận ở các Tổ công tác đặc biệt tuần tra, xử lý vi phạm giao thông của Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 9/7, Công an thành phố Hà Nội triển khai thêm 5 Tổ công tác đặc biệt để tuần tra, xử lý vi phạm giao thông các khu vực nội thành; nâng tổng số Tổ công tác đặc biệt lên 10 Tổ. Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm đường phố,... sẽ tạo thói quen và ý thức tự giác chấp hành luật giao thông trên địa bàn Thủ đô.
Đề xuất xây dựng Quốc lộ 50B nối TP.HCM với Long An, Tiền Giang

Đề xuất xây dựng Quốc lộ 50B nối TP.HCM với Long An, Tiền Giang

(LĐTĐ) Sở Giao thông vận tải (GTVT) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa kiến nghị Bộ GTVT chủ trì tổ chức nghiên cứu phương án đầu tư Quốc lộ 50B theo quy hoạch với chiều dài khoảng 55km để tăng cường kết nối TP.HCM với tỉnh Long An, Tiền Giang.
Xem thêm
Phiên bản di động