Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị dùng quỹ bình ổn xăng dầu để ổn định giá cả hàng hoá
Chiều 18/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp báo định kỳ cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố.
Tại buổi họp báo, trả lời báo chí về nguyên nhân nhiều mặt hàng thiết yếu tăng giá, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó giám đốc Sở Công thương thành phố Hồ Chí Minh cho biết, giá cả các mặt hàng lương thực, thực phẩm, tươi sống tại các hệ thống siêu thị nhìn chung vẫn ổn định. Tuy nhiên, vẫn có một số mặt hàng tăng giá như dầu ăn, đường, xăng dầu, gas….
Bà Ngọc cho rằng, tình hình giá cả của các mặt hàng này đã có sự biến động trên toàn thế giới, kéo theo sự tăng giá trong nước. Bên cạnh đó, cũng có những nguyên nhân khác như chi phí vận chuyển, chi phí phòng chống dịch tăng cũng khiến giá các mặt hàng tăng.
![]() |
| Nhiều mặt hàng dầu ăn, đường, xăng dầu, gas….tăng giá do biến động của thị trường thế giới. |
Trên cơ sở đó để bình ổn giá và thực hiện các giải pháp trong giai đoạn tới, Phó gám đốc Sở Công thương cho biết đơn vị sẽ đẩy mạnh triển khai nhiều chương trình khuyến mãi, bình ổn giá và kết nối hàng hoá giữa thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh thành khác.
“Sở Công thương thành phố Hồ Chí Minh sẽ có kiến nghị đến Bộ Công Thương sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu để kéo mặt bằng giá cả trở về trong điều kiện bình thường mới”, bà Ngọc cho biết.
Ngoài ra, hiện nay các doanh nghiệp đã bắt đầu tổ chức sản xuất trở lại, do đó hàng hoá sẽ được cung cấp đầy đủ ra thị trường, góp phần hạ nhiệt và từ đó kéo theo sự ổn định về giá cả.
![]() |
| Sở Công thương thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sẽ kiến nghị đến Bộ Công Thương sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu để kéo mặt bằng giá cả trở về trong điều kiện bình thường mới. |
Liên quan đến hoạt động của các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố hồ Chí Minh, bà Ngọc cho biết, hiện nay trên toàn thành phố đã có 177/234 chợ truyền thống tổ chức hoạt động trở lại. Trong đó, có số chợ hoạt động trở lại ít và đang từng bước thí điểm mở cửa hoạt động trở lại là quận 7, huyện Nhà Bè. Cuối tháng 11, đầu tháng 12, các quận huyện khác cũng đã có phương án mở lại các chợ khác.
"Với mục tiêu đảm bảo an toàn phòng chống dịch, cũng như đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa cho người dân trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Sở Công thương sẽ tiếp tục làm việc với các quận huyện để mở cửa trở lại các chợ truyền thống trong thời gian sớm nhất", bà Ngọc thông tin.
Về việc các nhà hàng, quán ăn phục vụ đồ uống có cồn, bà cho biết hiện nay việc kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống sẽ do Uỷ ban nhân dân các quận, huyện, Thành phố Thủ Đức thực hiện.
![]() |
| Thành phố Hồ Chí Minh cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động thí điểm đến hết ngày 30/11. |
Trước đó, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng vừa ký văn bản khẩn gửi các sở, ngành liên quan, Uỷ ban nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động "bình thường mới" ở những địa bàn có cấp độ dịch 1 và 2, được bán đồ uống có cồn.
Theo đó, Uỷ ban nhân dân Thành phố cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động thí điểm đến hết ngày 30/11 và phải đáp ứng các quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian hoạt động kết thúc trước 22 giờ hàng ngày.
Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống hoạt động cụ thể theo từng cấp độ dịch, địa bàn có cấp độ dịch 1 và 2, các cơ sở hoạt động trong trạng thái “bình thường mới”. Ở cấp độ dịch 3, các cơ sở được phục vụ ăn, uống tại chỗ không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm; không được bán, không để khách sử dụng đồ uống có cồn
Địa bàn được đánh giá cấp độ dịch 4, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ bán mang đi, không phục vụ ăn, uống tại chỗ.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Giá vàng hôm nay (24/2): Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt tăng mạnh trước ngày vía Thần Tài
Thị trường 24/02/2026 09:20
Giá xăng dầu hôm nay (23/2): Giá dầu thế giới tăng nhẹ phiên đầu tuần
Thị trường 23/02/2026 15:13
Giá vàng hôm nay (23/2): Vàng nhẫn tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán
Thị trường 23/02/2026 07:38
Thị trường vàng sôi động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Thị trường 22/02/2026 17:27
Thị trường sau Tết khởi động sớm: Hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong ngày mùng 6
Thị trường 22/02/2026 17:22
Hàng hoá đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp Tết
Thị trường 22/02/2026 07:23
Hà Nội: Không để xảy ra khan hàng, giá cả ổn định trong 5 ngày Tết
Thị trường 21/02/2026 18:41
Mùng 5 Tết Bính Ngọ: Thị trường ổn định, không phát sinh “điểm nóng” giá cả
Thị trường 21/02/2026 13:58
AI và bài toán thích ứng của doanh nghiệp
Thị trường 20/02/2026 15:43
Mùng 4 Tết: Nguồn hàng dồi dào, thị trường vận hành ổn định
Thị trường 20/02/2026 13:07


