Thành phố Hồ Chí Minh cần hơn 1 triệu người tham gia BHXH, BHYT

(LĐTĐ) Từ nay đến cuối năm 2021, Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh phải phát triển thêm 300.000 người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, 65.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và 781.000 người tham gia bảo hiểm y tế.
Kiểm tra, xác minh việc mua bán thuốc điều trị Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng, chưa được cấp phép Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều học sinh đang là F0 trước ngày lớp 1 đi học lại Số ca F0 gia tăng, 3 địa phương ở thành phố Hồ Chí Minh tăng cấp độ dịch

Theo số liệu báo cáo của Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh, tính đến ngày 31/10, số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc là 2.150.551 người, đạt 83% kế hoạch, số người tham gia BHXH tự nguyện là 26.446 người, đạt 27,76% kế hoạch, số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là 7.386.012 người, đạt 90,43% kế hoạch.

Đến hết năm 2021, Bảo hiểm xã hội Thành phố phải phát triển thêm 300.000 người tham gia BHXH bắt buộc, 65.000 người tham gia BHXH tự nguyện và 781.000 người tham gia BHYT mới hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng do Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao và đạt độ bao phủ toàn dân theo Nghị quyết số 01 của Chính phủ.

Để hoàn thành chỉ tiêu phát triển số người tham gia BHXH, BHYT, Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan và Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tập trung vào cuộc, phối hợp cùng ngành BHXH đẩy mạnh các mặt công tác nhằm gia tăng, phát triển số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn.

Thành phố Hồ Chí Minh cần hơn 1 triệu người tham gia BHXH, BHYT
Sau đợt dịch Covid-19 thứ 4 tại thành phố Hồ Chí Minh, công tác tuyên truyền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đã được đẩy mạnh.

Cụ thể, Ủy ban nhân dân Thành phố giao Bảo hiểm xã hội Thành phố làm đầu mối chủ trì, cung cấp thông tin, phối họp với các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan, cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế và các văn bản hướng dẫn đến tất cả người lao động, người sử dụng lao động và người dân sinh sống trên địa bàn thành phố bằng nhiều hình thức và nội dung phù hợp.

Bảo hiểm xã hội thành phố Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện tốt công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên; cấp thẻ BHYT kịp thời cho các đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng; yêu cầu đơn vị tham gia BHXH, BHYT đầy đủ cho người lao động nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Phối hợp với Bưu điện thành phố triển khai đồng bộ có hiệu quả các hình thức thông tin, tuyên truyền về chế độ, chính sách BHXH, BHYT để phát triển đổi tượng tham BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội phối hợp với Bảo hiểm xã hội Thành phố và các Sở, ban, ngành tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT tập trung các giải pháp tuyên truyền, vận động, đối thoại chính sách với người lao động, người sử dụng lao động.

Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về chính sách BHXH, BHYT; kiểm tra đột xuất đơn vị sử dụng lao động có dấu hiệu vi phạm; xử lý nghiêm những đơn vị, doanh nghiệp cố tình không đóng, đóng không hết số lao động phải tham gia, nợ BHXH, BHYT kéo dài.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo thành uỷ chỉ đạo các cơ quan báo chí tại thành phố đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền kịp thời, đảm bảo người dân hiểu rõ đúng các nội dung cơ bản của chính sách, pháp luật BHXH, BHYT.

Phối hợp, hỗ trợ các cơ quan chức năng trong việc cung cấp thông tin trực tiếp cho cơ quan báo chí hoặc thông qua hội nghị giao ban báo chí vào thứ 6 hàng tuần tại Trung tâm Báo chí Thành phố.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện nghiêm chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân thành phố về việc tăng cường thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2021 - 2022, phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố phối hợp với cơ quan BHXH thành phố tổ chức các hội nghị tuyên truyền trực tiếp hoặc trực tuyến đến các đoàn viên, hội viên của tổ chức đoàn thể, các chức sắc, chức việc, nhà tu hành về tham gia BHYT hộ gia đình.

Tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động vận động thân nhân, người dân tích cực tham gia BHYT, BHXH tự nguyện để đảm bảo an sinh, ổn định cuộc sống. Đồng thời, vận động các tô chức từ thiện tặng sổ BHXH tự nguyện và thẻ BHYT cho các trường hợp người có hoàn cảnh khó khăn chưa được nhà nước hỗ trợ.

Ủy ban nhân dân Thủ Đức và các quận, huyện xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch nhằm đạt được chỉ tiêu độ bao phủ BHXH, BHYT trong năm 2021. Quán triệt việc hoàn thành chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT từ nay đến cuối năm và xem đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; chỉ đạo các đơn vị tổ chức các hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình đến từng người dân trên địa bàn bằng các hình thức phù hợp với tình hình địa phương.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thẻ bảo hiểm y tế - "phao cứu sinh” cho nhiều gia đình học sinh, sinh viên

Thẻ bảo hiểm y tế - "phao cứu sinh” cho nhiều gia đình học sinh, sinh viên

(LĐTĐ) Trong những năm qua, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó ...
TP.HCM: Hiệu trưởng Trường Trương Vĩnh Ký phản hồi thông tin xô xát giữa thầy giáo với phụ huynh

TP.HCM: Hiệu trưởng Trường Trương Vĩnh Ký phản hồi thông tin xô xát giữa thầy giáo với phụ huynh

(LĐTĐ) Ngày 26/9, liên quan đến thông tin thầy giáo đánh phụ huynh lan truyền trên mạng xã hội, Hiệu trưởng Trường Tiểu học - THCS - THPT Trương Vĩnh Ký ...
Phát huy vai trò là điểm tựa của người lao động

Phát huy vai trò là điểm tựa của người lao động

Thời gian qua, Ban Thường vụ Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa, Hà Nội đã chỉ đạo có hiệu quả phong trào công nhân viên chức lao động ...
Ngày 27/9, diễn ra Hội nghị toàn quốc triển khai Chương trình giám sát năm 2023

Ngày 27/9, diễn ra Hội nghị toàn quốc triển khai Chương trình giám sát năm 2023

(LĐTĐ) Sáng mai (27/9), tại Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của ...
Đà Nẵng: Nỗ lực hỗ trợ người dân chống bão Noru

Đà Nẵng: Nỗ lực hỗ trợ người dân chống bão Noru

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã rà soát phương án sơ tán, di dời các hộ dân vùng có nguy ...
Sân chơi quen thuộc, hấp dẫn học sinh, sinh viên

Sân chơi quen thuộc, hấp dẫn học sinh, sinh viên

(LĐTĐ) Mỗi mùa Giải Cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô diễn ra, trường THPT Nguyễn Trãi (Thường ...
Cập nhật bão số 4: Miền Trung mưa rất to từ chiều 27/9

Cập nhật bão số 4: Miền Trung mưa rất to từ chiều 27/9

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của bão số 4, từ chiều 27/9 đến ngày 28/9, khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum có mưa ...

Tin khác

Quảng Nam: Yêu cầu hoàn thành sơ tán người dân trước 9h ngày 27/9

Quảng Nam: Yêu cầu hoàn thành sơ tán người dân trước 9h ngày 27/9

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Công tác sơ tán người dân phải hoàn thành trước 9h ngày 27/9, đồng thời đảm bảo lương thực, các nhu cầu thiết yếu tại nơi tổ chức sơ tán tập trung.
Chương trình "Mẹ đỡ đầu" giúp trẻ em mồ côi đậm tính nhân văn ở Đà Nẵng

Chương trình "Mẹ đỡ đầu" giúp trẻ em mồ côi đậm tính nhân văn ở Đà Nẵng

(LĐTĐ) Bằng tình yêu thương và trách nhiệm của mình, Hội Liên hiệp phụ nữ phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) đã làm cầu nối cho nhiều trẻ em mồ côi trên địa bàn phường được quan tâm, chăm sóc, nhận hỗ trợ từ các mạnh thường quân để vượt qua khó khăn trong cuộc sống.
Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình trao tặng 100 tủ sách trong chương trình “Chắp cánh ước mơ”

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình trao tặng 100 tủ sách trong chương trình “Chắp cánh ước mơ”

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã triển khai chương trình “Chắp cánh ước mơ”, mục tiêu trao tặng 100 tủ sách cùng 350 đầu sách với số lượng 39.500 cuốn tới các trường cấp 1, cấp 2, cấp 3 khó khăn trên cả nước với tổng giá trị là 1,5 tỷ đồng.
Người hiện thực hoá những ước mơ

Người hiện thực hoá những ước mơ

(LĐTĐ) Thấu hiểu những khó khăn của người khuyết tật, anh Lê Việt Cường đã mở lớp đào tạo nghề, thành lập Hợp tác xã Vụn Art (xưởng sản xuất sản phẩm thủ công bằng những mảnh lụa), gắn kết người khuyết tật, tạo việc làm ổn định cho họ. Dưới mái nhà Vụn Art, họ cùng nhau sáng tạo ra những sản phẩm, truyền tải câu chuyện đầy cảm hứng trong cuộc sống.
VinFast tham gia Cam kết Khí hậu toàn cầu “The Climate Pledge”

VinFast tham gia Cam kết Khí hậu toàn cầu “The Climate Pledge”

(LĐTĐ) Ngày 21/9/2022, VinFast công bố tham gia Cam kết Khí hậu toàn cầu “The Climate Pledge” (TCP) - cam kết hướng tới mức phát thải carbon bằng 0 vào năm 2040 do Amazon và Global Optimism đồng sáng lập. Là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và một trong số ít các nhà sản xuất ô tô trên thế giới tham gia TCP, VinFast khẳng định quyết tâm góp phần hướng tới phát triển bền vững.
Đầu bếp Nguyễn Thành Nam: Người “thổi hồn” cho các món ăn

Đầu bếp Nguyễn Thành Nam: Người “thổi hồn” cho các món ăn

(LĐTĐ) Đối với đầu bếp Nguyễn Thành Nam, trong cuộc sống, không có điều gì tuyệt vời và hạnh phúc hơn là được thưởng thức trọn vẹn hai điều: cái ngon và cái đẹp. Chính mong ước đó đã thôi thúc chàng trai trẻ phải tự tạo ra hạnh phúc cho chính mình bằng cách tìm tòi, nghiên cứu, tạo ra sự hòa quyện cực kỳ tinh tế giữa nhiếp ảnh và ẩm thực.
Hà Tĩnh: Cảnh sát cơ động nhặt được tài sản và trả lại người đánh rơi

Hà Tĩnh: Cảnh sát cơ động nhặt được tài sản và trả lại người đánh rơi

(LĐTĐ) Trên đường đi làm nhiệm vụ tại tuyến đường thuộc phường Nguyễn Du (thành phố Hà Tĩnh) một cán bộ Phòng Cảnh sát Cơ động - Công an tỉnh Hà Tĩnh nhặt được một ví da, bên trong đựng nhiều tiền mặt và giấy tờ tùy thân...
Sữa chua probiotics giúp giảm nồng độ kim loại nặng trong máu

Sữa chua probiotics giúp giảm nồng độ kim loại nặng trong máu

(LĐTĐ) Việc sử dụng sữa chua chứa probiotics có thể giảm nồng độ kim loại nặng trong máu hiệu quả, theo báo cáo đăng trên Tạp chí khoa học trực tuyến NPJ Biofilms and Microbiomes mới đây.
Gần 3.000 người tham gia khai mạc Đại hội Thể dục thể thao huyện Chương Mỹ

Gần 3.000 người tham gia khai mạc Đại hội Thể dục thể thao huyện Chương Mỹ

(LĐTĐ) Sáng 17/9, huyện Chương Mỹ tổ chức Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao lần thứ VIII năm 2022.
Hà Tĩnh: Công an tìm chủ nhân đánh rơi 24 triệu đồng tại thị xã Kỳ Anh

Hà Tĩnh: Công an tìm chủ nhân đánh rơi 24 triệu đồng tại thị xã Kỳ Anh

(LĐTĐ) Ngày 16/9, Công an phường Kỳ Thịnh (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị đang phối hợp với Ban Tuyên giáo Thị ủy, Trung tâm Văn hoá thị xã Kỳ Anh đăng tải trên các trang mạng xã hội để tìm người đánh rơi 24 triệu đồng tại đường Lê Thái Tổ, thuộc tổ dân phố Tân Phong, phường Kỳ Thịnh.
Xem thêm
Phiên bản di động