M
26/03/2020 13:48

Thanh niên Thủ đô tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng

(LĐTĐ) Thực hiện chủ đề Tháng Thanh niên năm 2020 “Thanh niên Thủ đô tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng” và trước thời điểm dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến mới, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp sức trẻ trong công tác hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

thanh nien thu do tinh nguyen sang tao vi cong dong Thanh niên Thủ đô tình nguyện, chung sức cùng cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19
thanh nien thu do tinh nguyen sang tao vi cong dong Dấu ấn thanh niên Thủ đô tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng
thanh nien thu do tinh nguyen sang tao vi cong dong Thành đoàn Hà Nội livestream khởi động Tháng Thanh niên năm 2020

Nhiều cách làm sáng tạo

Khác những năm trước, trong thời điểm dịch Covid-19 có những diễn biến mới, hạn chế tập trung đông người, Tháng Thanh niên của tuổi trẻ Thủ đô năm 2020 thực sự khác biệt với những hoạt động lần đầu tiên được tổ chức. Như lần đầu tiên, chương trình khởi động Tháng Thanh niên của tuổi trẻ Thủ đô được tổ chức dưới hình thức phát động trực tuyến. Chương trình tiếp cận hơn 400.000 người với 62.000 lượt xem, gần 1.000 lượt chia sẻ, 1.500 lượt “like” cùng hơn 2.500 lượt bình luận hưởng ứng, tương tác trực tuyến của đoàn viên, thanh niên Thủ đô; Lần đầu tiên, một buổi tọa đàm với sự tham gia của chuyên gia y tế với chủ đề “Virus Corona: Hiểu đúng, hành động đúng” được Đoàn Thanh niên thành phố tổ chức dưới hình thức trực tuyến ngay trong thời gian đầu khi dịch bệnh xuất hiện...

Lần đầu tiên một chương trình cầu truyền hình với chủ đề “Ngày đoàn viên - Theo dấu chân lịch sử” chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ Thành phố và 89 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh được tổ chức.

thanh nien thu do tinh nguyen sang tao vi cong dong
Đại diện Lãnh đạo thành phố và Thành đoàn Hà Nội tặng các đoàn viên cuốn sách “Đảng bộ Thành phố Hà Nội - 90 năm xây dựng và phát triển”

Chương trình diễn ra ấn tượng với 5 điểm cầu trực tuyến (Cung Thiếu nhi Hà Nội, Bắc Bộ Phủ, nhà riêng Đại tướng Nguyễn Quyết, Tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” và Đài tưởng niệm Khâm Thiên), 6 nhân chứng lịch sử, lãnh đạo thành phố các thời kỳ, 90 đảng viên trẻ tiêu biểu chia nhỏ tại các điểm hoạt động, 275.000 lượt tiếp cận livestream, 50.000 lượt xem, 2.400 lượt bình luận, 1.100 lượt chia sẻ.

Tất cả các hoạt động của tuổi trẻ Thủ đô tại các điểm cầu vệ tinh lần lượt được nối sóng trực tiếp về điểm cầu chính (Cung Thiếu nhi Hà Nội), xâu chuỗi thành một câu chuyện lịch sử, hiện ra trước mắt người xem như một cuốn phim điểm lại những mốc son hào hùng trong quá trình xây dựng và phát triển của Đảng bộ thành phố với những đóng góp, cống hiến của lớp lớp thanh niên Thủ đô các thời kỳ. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ thành phố, thanh niên Thủ đô đã phát huy truyền thống - cống hiến sức trẻ làm rạng danh quê hương, đất nước với những phong trào cách mạng tiêu biểu.

Trong Tháng Thanh niên, tuổi trẻ Thủ đô với tinh thần xung kích đã và đang vào cuộc kịp thời, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm tiên phong với nhiều hoạt động ý nghĩa, sáng tạo như: Xung kích tuyên truyền, định hướng thông tin trong thanh thiếu niên và nhân dân trước tình hình dịch bệnh bằng nhiều kênh phong phú, đặc biệt phát huy vai trò và hiệu quả của mạng xã hội; kịp thời điều chỉnh quy mô ra quân các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, chú trọng triển khai theo các đội hình nhỏ để tránh tập trung đông người; kết nối, huy động các nguồn lực xã hội hóa.

thanh nien thu do tinh nguyen sang tao vi cong dong
Lễ khánh thành trạm rửa tay dã chiến tại nhà A6, ký túc xá sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp

Nhiều hoạt động hỗ trợ toàn dân phòng dịch được Thành đoàn triển khai như: Xây dựng đội hình thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ lực lượng chức năng kiểm soát tình hình an ninh tại các chốt trực và hỗ trợ tiếp nhận, vận chuyển đồ dùng thiết yếu giúp người đang trong diện cách ly tại các khu cách ly trên địa bàn thành phố; Triển khai các điểm tặng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, quần áo bảo hộ y tế và tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 cho nhân dân và đặc biệt là người nhà của công dân tại khu vực cách ly; Hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện các bước khai báo y tế toàn dân; Khánh thành các trạm rửa tay dã chiến trên địa bàn thành phố Hà Nội…

Lan tỏa cộng đồng

Đoàn viên khối trường học phát huy sức sáng tạo, đặc thù chuyên ngành pha chế hàng nghìn lít nước rửa tay sát khuẩn đạt chuẩn (tiêu biểu như tuổi trẻ Đại học Thủy lợi, Đại học Phenikkaa, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Đại Nam…), may hàng nghìn chiếc khẩu trang tặng miễn phí nhân dân, thanh thiếu nhi. Nhiều ngày hội hiến máu tình nguyện đã được triển khai, nhiều tổ chức Đoàn trên địa bàn thành phố tích cực hỗ trợ “giải cứu” nông sản của bà con nông dân các tỉnh.

Hoạt động đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường kết hợp với tham gia hỗ trợ khử khuẩn tại các trường học và địa điểm công cộng được thanh niên Thủ đô duy trì thường xuyên, hiệu quả. Đặc biệt, hàng trăm “lá thư tay”, sơ đồ tư duy hiểu biết về Covid-19 được đội viên Thủ đô thiết kế, gửi tới bạn bè trong cả nước. Các cuộc thi thiết kế ấn phẩm tuyên truyền, “thông điệp chiến thắng” được các cấp bộ Đoàn trong toàn thành phố sáng tạo tổ chức, triển khai; những clip nhảy “Ghen Cô Vy” với màu áo xanh của tuổi trẻ Thủ đô được lan tỏa rộng rãi trên mạng xã hội với những thông điệp ý nghĩa…

thanh nien thu do tinh nguyen sang tao vi cong dong
Đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội thăm và tặng quà Đại tướng Nguyễn Quyết.

Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh với những diễn biến mới như hiện nay, hàng trăm sinh viên năm cuối của trường Đại học Y Hà Nội, trường Đại học Y tế công cộng cùng các thầy cô đã tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thủ đô, theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và đề nghị của Sở Y tế Hà Nội.

Với mong muốn đồng hành, sẻ chia bằng tình cảm, trách nhiệm tuổi trẻ Thủ đô chung tay cùng thanh niên Vĩnh Phúc chiến thắng dịch Covid-19, ngày 21/2, đoàn công tác của Thành đoàn Hà Nội đã gửi tặng nhân dân, thanh thiếu nhi tỉnh Vĩnh Phúc các phần quà hỗ trợ phòng, chống dịch với tổng giá trị quà tặng là 120 triệu đồng, gồm: 4.200 khẩu trang, 100 lít nước rửa tay sát khuẩn, 2.384 xà bông Lifebouy, 45 kg Cloramin B, 400 chai Cif sát khuẩn, 5.000 găng tay y tế.

Bên cạnh đó, hướng tình cảm và sự chia sẻ đến cả cộng đồng, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội đã hỗ trợ các tỉnh: Lào Cai, Bắc Giang, Điện Biên và Bộ Tư lệnh cảnh vệ 15.000 khẩu trang và 100 lít nước sát khuẩn. Ngày 23/3, trạm rửa tay dã chiến đầu tiên nằm trong chương trình 100 trạm rửa tay dã chiến hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn quốc trị giá gần 6,7 tỷ đồng, đã được khánh thành tại khu vực Tượng đài Vua Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

thanh nien thu do tinh nguyen sang tao vi cong dong
Phát khẩu trang và nước rửa tay miễn phí được triển khai trong chương trình "Tuổi trẻ Thủ đô tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng".

Theo kế hoạch, Thành đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội sẽ tiến hành lắp đặt 100 trạm rửa tay dã chiến phòng, chống dịch tại Bến xe Mỹ Đình, Bến xe Gia Lâm, khu ký túc xá công nhân tại Kim Chung (Đông Anh) và tại nhiều địa điểm khác trên địa bàn thành phố.

Đáng chú ý, ngày 25/3, tại chương trình Tuổi trẻ Thủ đô tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng Thành đoàn Hà Nội đã chính thức ra mắt đội hình thanh niên tình nguyện phòng, chống dịch Covid-19 cấp thành phố. Tại chương trình cũng đã tổ chức hoạt động hiến máu tình nguyện, điểm phát nước rửa tay và khẩu trang miễn phí tới nhân dân và thanh thiếu nhi; ra quân các đoàn xe tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19…

Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt cho biết, những hoạt động trong Tháng Thanh niên là dịp để đoàn viên, thanh niên Thủ đô cống hiến sức trẻ, trí tuệ, tài năng đối với cộng đồng. Những kết quả sáng tạo, nổi bật tuổi trẻ Thủ đô đã đạt được với mong muốn chia lửa, chung tay cùng tuổi trẻ cả nước chiến thắng dịch Covid-19; đây cũng là tiền đề để tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Khác những năm trước, trong thời điểm dịch Covid-19 có những diễn biến mới, hạn chế tập trung đông người, Tháng Thanh niên của tuổi trẻ Thủ đô năm 2020 thực sự khác biệt với những hoạt động lần đầu tiên được tổ chức. Như lần đầu tiên, chương trình khởi động Tháng Thanh niên của tuổi trẻ Thủ đô được tổ chức dưới hình thức phát động trực tuyến.

Chương trình tiếp cận hơn 400.000 người với 62.000 lượt xem, gần 1.000 lượt chia sẻ, 1.500 lượt “like” cùng hơn 2.500 bình luận hưởng ứng, tương tác trực tuyến của đoàn viên, thanh niên Thủ đô; Lần đầu tiên, một buổi tọa đàm với sự tham gia của chuyên gia y tế với chủ đề “Virus Corona: Hiểu đúng, hành động đúng” được Đoàn Thanh niên thành phố tổ chức dưới hình thức trực tuyến ngay trong thời gian đầu khi dịch bệnh xuất hiện...

Đáng chú ý, ngày 25/3, tại chương trình Tuổi trẻ Thủ đô tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng Thành đoàn Hà Nội đã chính thức ra mắt đội hình thanh niên tình nguyện phòng, chống dịch Covid -19 cấp thành phố. Tại chương trình cũng đã tổ chức hoạt động hiến máu tình nguyện, điểm phát nước rửa tay và khẩu trang miễn phí tới nhân dân và thanh thiếu nhi; ra quân các đoàn xe tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19…

Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt cho biết, những hoạt động trong Tháng Thanh niên là dịp để đoàn viên, thanh niên Thủ đô cống hiến sức trẻ, trí tuệ, tài năng đối với cộng đồng. Những kết quả sáng tạo, nổi bật tuổi trẻ Thủ đô đã đạt được với mong muốn chia lửa, chung tay cùng tuổi trẻ cả nước chiến thắng dịch Covid-19; đây cũng là tiền đề để tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong Tháng Thanh niên, tuổi trẻ Thủ đô với tinh thần xung kích đã và đang vào cuộc kịp thời, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm tiên phong với nhiều hoạt động ý nghĩa, sáng tạo như:

Xung kích tuyên truyền, định hướng thông tin trong thanh thiếu niên và nhân dân trước tình hình dịch bệnh bằng nhiều kênh phong phú, đặc biệt phát huy vai trò và hiệu quả của mạng xã hội; kịp thời điều chỉnh quy mô ra quân các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, chú trọng triển khai theo các đội hình nhỏ để tránh tập trung đông người; kết nối, huy động các nguồn lực xã hội hóa.

Hoàng Phúc

Nguồn :