M
19:01 | 20/03/2020

Dấu ấn thanh niên Thủ đô tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng

(LĐTĐ) “Thanh niên Thủ đô tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng” được Đoàn Thanh niên Thành phố lựa chọn là chủ đề hoạt động của Tháng Thanh niên năm 2020. Khác với Tháng Thanh niên nhiều năm trước, trong thời điểm dịch Covid-19 đang có những diễn biến mới, tuổi trẻ Thủ đô đã không ngừng sáng tạo, hoạt động khác biệt với những “lần đầu tiên” vô cùng ý nghĩa.

da u a n thanh nien thu do tinh nguyen sang tao vi cong dong Tung tin ca nhiễm Covid-19 thứ 17 nguy kịch, một thanh niên bị xử lý
da u a n thanh nien thu do tinh nguyen sang tao vi cong dong Đoàn thanh niên quận Nam Từ Liêm ra quân hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính

Không ngừng sáng tạo

Theo thông tin từ Thành đoàn Hà Nội, tháng Thanh niên năm 2020 là khoảng thời gian hoạt động nhiệt huyết của tuổi trẻ Thủ đô, nỗ lực sáng tạo không ngừng trong bối cảnh dịch Covid – 19 có những diễn biến hết sức phức tạp.

Trong đó có thể kể đến chương trình khởi động Tháng Thanh niên của tuổi trẻ Thủ đô lần đầu tiên được tổ chức dưới hình thức phát động trực tuyến. Chương trình tiếp cận hơn 400.000 người với 62.000 lượt xem, gần 1.000 lượt chia sẻ, 1.500 lượt “like” cùng hơn 2.500 bình luận hưởng ứng, tương tác trực tuyến của đoàn viên, thanh niên Thủ đô.

Cũng lần đầu tiên, một buổi tọa đàm với sự tham gia của chuyên gia y tế với chủ đề “Virus Corona: Hiểu đúng, hành động đúng” được Đoàn Thanh niên thành phố tổ chức dưới hình thức trực tuyến ngay trong thời gian đầu khi dịch bệnh xuất hiện.

Và chương trình truyền hình với chủ đề “Ngày đoàn viên - Theo dấu chân lịch sử” chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ Thành phố và 89 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng để lại dấu ấn sâu đậm khi lần đầu tiên được tổ chức dưới dạng cầu truyền hình trực tuyến.

da u a n thanh nien thu do tinh nguyen sang tao vi cong dong
Tuổi trẻ Thủ đô với tinh thần xung kích, tiên phong với nhiều hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng.

Chương trình diễn ra ấn tượng với 5 điểm cầu trực tuyến (Cung Thiếu nhi Hà Nội, Bắc Bộ Phủ, nhà riêng Đại tướng Nguyễn Quyết, Tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” và Đài tưởng niệm Khâm Thiên), 6 nhân chứng lịch sử, lãnh đạo thành phố các thời kỳ, 90 đảng viên trẻ tiêu biểu chia nhỏ tại các điểm hoạt động, 275.000 lượt tiếp cận livestream, 50.000 lượt xem, 2.400 lượt bình luận, 1.100 lượt chia sẻ.

Tất cả các hoạt động của tuổi trẻ Thủ đô tại các điểm cầu vệ tinh lần lượt được nối sóng trực tiếp về điểm cầu chính (Cung Thiếu nhi Hà Nội), xâu chuỗi thành một câu chuyện lịch sử, hiện ra trước mắt người xem như một cuốn phim điểm lại những mốc son hào hùng trong quá trình xây dựng và phát triển của Đảng bộ thành phố với những đóng góp, cống hiến của lớp lớp thanh niên Thủ đô các thời kỳ.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ thành phố, thanh niên Thủ đô đã phát huy truyền thống - cống hiến sức trẻ làm rạng danh quê hương, đất nước với những phong trào cách mạng tiêu biểu.

Hướng về cộng đồng

Đi được một nửa chặng đường Tháng Thanh niên, tuổi trẻ Thủ đô với tinh thần xung kích đã và đang vào cuộc kịp thời, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm tiên phong với nhiều hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng.

Tuổi trẻ Thủ đô đã xung kích tuyên truyền, định hướng thông tin trong thanh thiếu niên và nhân dân trước tình hình dịch bệnh bằng nhiều kênh phong phú, đặc biệt phát huy vai trò và hiệu quả của mạng xã hội.

Kịp thời điều chỉnh quy mô ra quân các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, chú trọng triển khai theo các đội hình nhỏ để tránh tập trung đông người; kết nối, huy động các nguồn lực xã hội hóa; phát hằng trăm nghìn khẩu trang đạt chuẩn, nước rửa tay kháng khuẩn và tờ rơi tuyên truyền khắp 30 quận, huyện, thị và tại trụ sở các cơ quan hành chính trên địa bàn thành phố…

da u a n thanh nien thu do tinh nguyen sang tao vi cong dong
Nhiều hoạt động hướng về cộng đồng.

Đoàn viên khối trường học phát huy sức sáng tạo, đặc thù chuyên ngành pha chế hàng nghìn lít nước rửa tay sát khuẩn đạt chuẩn (tiêu biểu như tuổi trẻ Đại học Thủy lợi, Đại học Phenikkaa, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Đại Nam…), may hàng nghìn chiếc khẩu trang tặng miễn phí nhân dân, thanh thiếu nhi.

Nhiều ngày hội hiến máu tình nguyện đã được triển khai, nhiều tổ chức Đoàn trên địa bàn thành phố tích cực hỗ trợ “giải cứu” nông sản của bà con nông dân các tỉnh. Hoạt động đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường kết hợp với tham gia hỗ trợ khử khuẩn tại các trường học và địa điểm công cộng được thanh niên Thủ đô duy trì thường xuyên, hiệu quả.

Đặc biệt, hàng trăm “lá thư tay”, sơ đồ tư duy hiểu biết về Covid-19 được đội viên Thủ đô thiết kế, gửi tới bạn bè trong cả nước. Các cuộc thi thiết kế ấn phẩm tuyên truyền, “thông điệp chiến thắng” được các cấp bộ Đoàn trong toàn thành phố sáng tạo tổ chức, triển khai; những clip nhảy “Ghen Cô Vy” với màu áo xanh của tuổi trẻ Thủ đô được lan tỏa rộng rãi trên mạng xã hội với những thông điệp ý nghĩa…

da u a n thanh nien thu do tinh nguyen sang tao vi cong dong
Hiến máu tình nguyện trong bối cảnh dịch có những diễn biến phức tạp.

Với mong muốn đồng hành, sẻ chia bằng tình cảm, trách nhiệm tuổi trẻ Thủ đô chung tay cùng thanh niên Vĩnh Phúc chiến thắng dịch Covid-19, ngày 21/2, đoàn công tác của Thành đoàn Hà Nội đã gửi tặng nhân dân, thanh thiếu nhi tỉnh Vĩnh Phúc các phần quà hỗ trợ phòng, chống dịch với tổng giá trị quà tặng là 120 triệu đồng, gồm: 4.200 khẩu trang, 100 lít nước rửa tay sát khuẩn, 2.384 xà bông Lifebouy, 45 kg Cloramin B, 400 chai Cif sát khuẩn, 5.000 găng tay y tế.

Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh với những diễn biến mới như hiện nay, hàng trăm sinh viên năm cuối của trường Đại học Y Hà Nội, trường Đại học Y tế công cộng cùng các thầy cô đã tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thủ đô, theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và đề nghị của Sở Y tế Hà Nội.

Những hoạt động trong hai tuần đầu Tháng Thanh niên là dịp để đoàn viên, thanh niên Thủ đô cống hiến sức trẻ, trí tuệ, tài năng đối với cộng đồng. Những kết quả sáng tạo, nổi bật tuổi trẻ Thủ đô đã đạt được cũng là tiền đề để Tháng Thanh niên năm 2020 với chủ đề “Thanh niên Thủ đô tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng” đạt kết quả cao như mục tiêu đã đề ra.

PV

Nguồn :