M
16/05/2021 14:55

Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng:

Thành lập và tổ chức hoạt động “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, ngày 15/5, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng đã ban hành kế hoạch thành lập và tổ chức hoạt động “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.

Quận Hai Bà Trưng: Đội hình “Phòng tuyến áo xanh” ra quân tuyên truyền chống Covid-19 Quận Hai Bà Trưng: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19 Tập huấn phần mềm quản lý đoàn viên và đổi thẻ đoàn viên cho các công đoàn cơ sở

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp và đang bùng phát tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Hà Nội. Đặc biệt, trên địa bàn Thành phố đã xuất hiện 5 trường hợp công nhân lao động làm việc tại Khu Công nghiệp và Chế xuất mắc Covid-19. Một số nhà máy, phân xưởng đã bị phong tỏa, nhiều công nhân lao động đã bị cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Trước tình hình đó, nhằm phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động trên địa bàn Thành phố, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng đã triển khai kế hoạch thành lập và tổ chức hoạt động “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp trên địa bàn Quận.

Thành lập và tổ chức hoạt động “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp
Các doanh nghiệp đảm bảo đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động trước và sau khi làm việc. (Ảnh minh họa: LH)

Kế hoạch nêu rõ, phạm vi thành lập “Tổ An toàn Covid-19” gồm các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đóng trụ sở trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. Về việc tổ chức “Tổ An toàn Covid-19”, mỗi tổ sản xuất hoặc bộ phận tương đương của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải thành lập một “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động kiêm nhiệm. Trường hợp tổ sản xuất có đông người lao động thì có thể thành lập nhiều “Tổ An toàn Covid-19” để triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ.

Những người tham gia “Tổ An toàn Covid-19” phải là người lao động trực tiếp làm việc tại tổ sản xuất, có am hiểu về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và có tinh thần tự nguyện, gương mẫu, có uy tín với công nhân lao động.

Theo đó, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở phối hợp lựa chọn công nhân lao động có đủ điều kiện lập danh sách đề nghị giám đốc, người sử dụng lao động các doanh nghiệp ban hành quyết định thành lập “Tổ An toàn Covid-19”.

“Tổ An toàn Covid-19” hoạt động dưới sự quản lý, hướng dẫn trực tiếp của Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở, thông qua phân công nhiệm vụ và quy chế hoạt động do người sử dụng lao động ban hành.

Số lượng thành viên mỗi “Tổ An toàn Covid-19” gồm ít nhất 3 người. Trường hợp doanh nghiệp đã thành lập Mạng lưới An toàn vệ sinh viên cơ sở thì các an toàn viên sẽ là lực lượng nòng cốt. Nhiệm vụ của “Tổ An toàn Covid-19” là tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở người lao động, công nhân lao động, tổ chức thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc.

Theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe và việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phát hiện nhắc nhở, kiến nghị người có trách nhiệm xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch theo quy định của chính quyền và quy chế của doanh nghiệp.

Thông qua việc theo dõi, kiểm tra có sự báo cáo kịp thời cho lãnh đạo quản lý, Công đoàn cơ sở và bộ phận y tế doanh nghiệp khi phát hiện trường hợp công nhân lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời. Hỗ trợ doanh nghiệp, cơ quan chức năng truy vết F1, F2 và các trường hợp khẩn cấp trong công ty khi công ty có người mắc bệnh hoặc phải cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Kiến nghị với người có trách nhiệm, cán bộ công đoàn đảm bảo các biện pháp, phương tiện, vật tư trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Về quyền hạn, “Tổ An toàn Covid-19” được tập huấn, cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng dịch tại nơi làm việc. Được dành một phần thời gian ít nhất 30 phút mỗi ngày vẫn được hưởng lương để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh. Căn cứ vào tình hình thực tế Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động xem xét có hình thức bồi dưỡng, hỗ trợ về vật chất, khen thưởng động viên để khuyến khích “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động tích cực và có hiệu quả. Cùng đó “Tổ An toàn Covid-19” được quyền yêu cầu người lao động dừng làm việc, thực hiện ngay các biện pháp khai báo, cách ly khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh.

H.P

Nguồn :