M
12/05/2021 22:35

Quận Hai Bà Trưng: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đến nay, cùng với chuẩn bị các bước theo quy định, quận Hai Bà Trưng đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử. Đồng thời cũng tập trung tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tăng cường tuyên truyền về bầu cử trong công nhân, viên chức, lao động Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội: Chủ động xây dựng kịch bản cho từng điểm bỏ phiếu Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Bảo đảm bầu cử tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống

Nghiêm túc trong công tác chuẩn bị

Trên cơ sở các văn bản đã hướng dẫn, Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng đã xây dựng kế hoạch thông tin tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Công tác trang trí, tuyên truyền được triển khai bắt đầu từ đầu tháng 1/2021 và tập trung trang trí tuyên truyền từ ngày 1/4 đến ngày 1/5; Cao điểm từ ngày 2/5 đến ngày bầu cử 23/5.

Quận Hai Bà Trưng: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong làm việc với quận Hai Bà Trưng về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận. (Ảnh: H.T)

Công tác thông tin tuyên truyền được quận chỉ đạo với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử Quận, các trang Thông tin điện tử, hệ thống Đài truyền 18 phường về quy trình, mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri; các quy định về bầu cử… để mọi người dân nắm được nêu cao ý thức thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Thời gian này, quận và các phường cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực quan như: Trang trí cụm pano tam giác, tứ giác, pano một mặt hoặc hai mặt, phướn lớn, áp phích, cờ hoa, khẩu hiệu các loại, bener, pano tấm lớn trang trí tại cầu vượt đường bộ, tại khu vực trung tâm, các tuyến phố trên địa bàn quận và 18 phường, trang trí đẹp các điểm niêm yết danh sách cử tri nhằm tạo không khí tưng bừng phấn khởi cho ngày bầu cử trong các tầng lớp nhân dân.

Tại các điểm bỏ phiếu, việc trang trí cơ sở vật chất cũng đang được các phường tập trung chỉ đạo, công tác tập huấn về kiến thức, nghiệp vụ bầu cử cho 450 cán bộ công chức và những người tham gia trong các tổ chức bầu cử được tổ chức đầy đủ nhằm đảm bảo các điều kiện cho ngày bầu cử.

Các hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú về cuộc bầu cử sẽ góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận Hai Bà Trưng về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân, hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức vào Chủ nhật 23/5.

Đảm bảo đúng tiến độ

Trước đó, ngày 10/5, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã làm việc với quận Hai Bà Trưng về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân, các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Báo cáo với đoàn công tác, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Hai Bà Trưng Trần Quyết Thắng cho biết, đến nay, tiến độ công tác bầu cử được bảo đảm đúng quy định. Ủy ban Bầu cử quận đã tổ chức 8 hội nghị tập huấn, hướng dẫn, quán triệt, triển khai công tác bầu cử tới cơ sở.

Từ ngày 10/4 đến ngày 29/4, quận đã thực hiện việc niêm yết danh sách cử tri tại 165 địa điểm trên địa bàn quận. Các thành viên Ủy ban Bầu cử quận đã làm việc với các phường có số lượng cử tri biến động lớn, làm việc với lãnh đạo các bệnh viện, trường đại học trên địa bàn để rà soát việc lập danh sách cử tri.

Quận Hai Bà Trưng: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19
Quận Hai Bà Trưng tăng cường các biện pháp tuyên truyền đến đông đảo đoàn viên, thanh niên và nhân dân trên địa bàn Quận vềý nghĩa của cuộc bầu cử và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. (Ảnh: HT)

Ngày 2/5, quận đã thực hiện công tác niêm yết danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp tại 165 địa điểm/117 khu vực bỏ phiếu và tại trụ sở Quận ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân quận; trụ sở Ủy ban nhân dân 18 phường bảo đảm đúng thời gian luật định.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, quận Hai Bà Trưng đã kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 gồm 33 người, do Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận là Trưởng Ban Chỉ đạo; kích hoạt 1.162 tổ giám sát Covid-19 cộng đồng tại khu dân cư, tổ dân phố với 3.037 người tham gia. Tính từ ngày 1/1 đến ngày 10/5, toàn quận có 3 người mắc Covid-19, trong đó 1 trường hợp vừa có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2 vào sáng 10/5.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong ghi nhận quận Hai Bà Trưng đã tiến hành nghiêm túc, đúng tiến độ các phần việc phục vụ cho bầu cử. Lưu ý một số việc cần làm thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu quận nắm chắc tình hình về an ninh trật tự, dư luận xã hội, rà soát các biến động về cử tri, nhất là trong tình hình diễn ra dịch Covid-19.

“Quận phải tính đến kịch bản cho từng tổ bầu cử, kể cả kịch bản trong trường hợp bị phong tỏa, để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, cần quan tâm đến nhân lực tổ bầu cử, dự phòng phương án không may có người bị cách ly. Ngoài ra, cần đa dạng hóa các hình thức tập huấn nghiệp vụ về công tác bầu cử và tuyên truyền về bầu cử”, đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Tăng cường chống dịch, nhất là đối với các khu vực bỏ phiếu

Theo Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, quận Hai Bà Trưng là địa bàn có nguy cơ cao và thực tế qua các đợt dịch đều có ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, quận đã huy động được cả hệ thống chính trị cùng toàn bộ lực lượng vào cuộc, khẩn trương tiến hành các biện pháp để khống chế dịch. Điển hình là ngay sáng 10/5, khi có 1 ca dương tính, quận đã kịp thời khoanh vùng, cách ly.

Cũng theo Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất phức tạp, do đó, quận Hai Bà Trưng cần nâng cao nhận thức và khả năng đánh giá tình hình, đặc biệt, cần hành động quyết liệt, kịp thời.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong yêu cầu quận tiếp tục quản lý tốt 2 khu cách ly tập trung; tăng cường kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch ở cấp cơ sở và cách ly tại nhà. Bên cạnh đó, quận cần xây dựng các phương án cụ thể, chuẩn bị vật tư, trang thiết bị y tế đầy đủ, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 để tránh bị động trước các tình huống xảy ra, nhất là đối với 117 khu vực bỏ phiếu bầu cử trên địa bàn.

Phúc Chương

Nguồn :