Thành lập Nghiệp đoàn Lái xe công nghệ Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 9/6, tại Hà Nội, Công đoàn ngành Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội đã hỗ trợ tập thể lao động lái xe ô tô tự do tổ chức Đại hội thành lập Nghiệp đoàn Lái xe công nghệ Thủ đô. Đây là tổ chức đại diện cho người lao động hoạt động trong lĩnh vực lái xe ô tô công nghệ trên địa bàn Thủ đô.
Nghiệp đoàn Lái xe ô tô công nghệ Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 1 năm thành lập Ngành GTVT Hà Nội hướng về Đại hội Công đoàn Thành phố với nhiều kỳ vọng mới Thành lập Nghiệp đoàn Lái xe Vận tải và Dịch vụ Hà Nội Ra mắt Nghiệp đoàn Lái xe Vận tải và Dịch vụ Hà Nội

Tham dự chương trình có các đồng chí: Tạ Thị Mỹ Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn GTVT Việt Nam, Đảng ủy viên, Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội; Ngô Minh Hoàn - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội; Nguyễn Thị Thu Hằng - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội…

Tại Đại hội, đồng chí Tạ Thị Mỹ Thanh - Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội cho biết: Bắt kịp xu thế phát triển hiện nay, đặc biệt sau đại dịch Covid-19, có một số lượng lớn lao động chuyển dịch từ khu vực chính thức sang phi chính thức. Họ đóng góp sự phát triển kinh tế - xã hội, tuy nhiên, là lao động tự do, phân tán, đa dạng, chưa có tổ chức đại diện chính thức nên những lao động trong khu vực phi chính thức luôn mong muốn có tổ chức đại diện để họ được tham gia, được bảo vệ và được chia sẻ thông tin, được thăm hỏi động viên… Đây là những nguyện vọng chính đáng và vô cùng cần thiết.

Đồng chí Tạ Thị Mỹ Thanh nhấn mạnh, theo quy định pháp luật và theo Điều lệ Công đoàn Việt Nam, Công đoàn cơ sở hay Nghiệp đoàn cơ sở là tổ chức chính trị xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng, hoạt động theo hướng dẫn chỉ đạo của Công đoàn.

Nghiệp đoàn hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục đích của tổ chức Công đoàn Việt Nam là chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, Nghiệp đoàn không chỉ lắng nghe, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên mà còn lắng nghe, kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng cho lực lượng lao động lái xe tự do; kiến nghị cơ quan quản lý Nhà nước tạo điều kiện tối đa cho anh chị em lái xe tự do làm công việc của mình để có thu nhập tốt hơn, cần tuyên truyền và tiếp tục thu hút lái xe tự do tham gia nghiệp đoàn, tuyên truyền vận động đoàn viên, người lao động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT để được chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an sinh khi hết độ tuổi lao động.

Thành lập Nghiệp đoàn Lái xe công nghệ Thủ đô
Lãnh đạo Công đoàn ngành GTVT Hà Nội tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Để điều hành hoạt động của Nghiệp đoàn nhiệm kỳ 2024 - 2028, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành và bầu trực tiếp chức danh Chủ tịch Nghiệp đoàn Lái xe công nghệ Thủ đô khóa I, nhiệm kỳ 2024 - 2028; ra mắt Ban Chấp hành và Chủ tịch Nghiệp đoàn.

Trong không khí làm việc phấn khởi, khẩn trương và sôi nổi, Đại hội thành lập Nghiệp đoàn đã tổ chức thành công. Đại hội đã nhất trí bầu đồng chí Trần Xuân Hồng giữ chức danh Chủ tịch Nghiệp đoàn Lái xe công nghệ Thủ đô khóa I, nhiệm kỳ 2024 - 2028.

Tại Đại hội, đồng chí Trần Xuân Hồng - Chủ tịch Nghiệp đoàn Lái xe công nghệ Thủ đô cho biết, trong nhiệm kỳ 2024 - 2028, Ban Chấp hành nghiệp đoàn sẽ tích cực triển khai các nhiệm vụ cụ thể như: Xây dựng quy chế làm việc của Ban Chấp hành và phân công nhiệm vụ cho Ủy viên Ban Chấp hành Nghiệp đoàn; xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ và thống nhất mức đóng góp đoàn phí để thực hiện thống nhất trong Nghiệp đoàn; tiếp tục tuyên truyền vận động lái xe trên địa bàn Hà Nội gia nhập Công đoàn Việt Nam và sinh hoạt tại Nghiệp đoàn lái xe công nghệ Thủ đô; luôn gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và tập hợp kiến nghị, đề xuất của đoàn viên Nghiệp đoàn và chuyển tới cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết; tích cực tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt pháp luật giao thông trong cuộc sống và quá trình làm việc; vận động đoàn viên thực hiện chính sách an sinh và tham gia các hoạt động từ thiện; tổ chức thăm hỏi, chia sẻ động viên, cùng giúp đỡ nhau trong quá trình làm việc; hỗ trợ vật chất khi bản thân đoàn viên và gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn; tích cực tham gia các hoạt động do công đoàn cấp trên tổ chức và vận động…

Trao đổi với phóng viên Báo Lao động Thủ đô, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội Ngô Minh Hoàn cho biết, nhằm từng bước hiện thực hóa Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố và nhiệm vụ của Đảng ủy cơ quan Sở GTVT Hà Nội giao, Công đoàn ngành tập trung thành lập Công đoàn cơ sở và vận động người lao động tham gia Công đoàn để phát triển tổ chức Công đoàn Việt Nam; tăng cường tuyên truyền tới Chủ tịch Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài Nhà nước, đẩy mạnh thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể và tổ chức các phong trào thi đua cũng như hoạt động Công đoàn; hướng dẫn và hỗ trợ cơ sở phối hợp với lãnh đạo đơn vị chăm lo cho người lao động để chứng minh Công đoàn luôn vì người lao động và đồng hành cùng doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội Ngô Minh Hoàn cũng cho biết, với công tác phát triển đoàn viên, ngay từ đầu năm Công đoàn ngành GTVT Hà Nội đã xây dựng kế hoạch và đề ra các giải pháp về vấn đề này. Phối hợp với các phòng chuyên môn của Sở GTVT để vận động doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực vận tải thành lập Công đoàn cơ sở, chủ động tiếp cận đội ngũ lái xe tự do và xây dựng đề án thành lập Nghiệp đoàn.

Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong thăm, tặng quà người có công

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong thăm, tặng quà người có công

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), ngày 24/7, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã đến thăm, tặng quà Trung tâm điều dưỡng người có công Hà Nội và 2 gia đình chính sách tại huyện Thạch Thất.
Bảo đảm công tác y tế phục vụ Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Bảo đảm công tác y tế phục vụ Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 212/KH-SYT về việc bảo đảm công tác y tế và phòng chống dịch phục vụ lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bí quyết để có những cánh đồng rau an toàn

Bí quyết để có những cánh đồng rau an toàn

(LĐTĐ) Được biết đến là “vựa” rau an toàn của huyện Đan Phượng (Hà Nội) nghề trồng rau ở xã Thọ An phát triển quanh năm, mùa nào thứ đó với hơn 70% nông dân sống bằng nghề trồng rau. Từ bỏ việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học và dùng chế phẩm sinh học, hàng trăm hộ nông dân xã Thọ An đã áp dụng các giải pháp khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp.
Giá vàng thế giới bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng thế giới bất ngờ tăng mạnh

(LĐTĐ) Giá vàng thế giới đang trở lại mức tăng sau khi giảm 0,2% trong phiên trước đó. Giá vàng tăng khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu kinh tế Mỹ tác động đến mốc thời gian Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất.
Bảo hiểm hưu trí bổ sung - gia tăng thu nhập cho người lao động nghỉ hưu

Bảo hiểm hưu trí bổ sung - gia tăng thu nhập cho người lao động nghỉ hưu

(LĐTĐ) Mức đóng bảo hiểm hưu trí bổ sung do người sử dụng lao động và người lao động tự nguyện thỏa thuận và khoản đóng góp vào quỹ bảo hiểm hưu trí bổ sung được quản lý theo từng tài khoản hưu trí cá nhân.
Hà Nội: Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt trên các lĩnh vực

Hà Nội: Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt trên các lĩnh vực

(LĐTĐ) Thanh toán không dùng tiền mặt: Quét mã QR, chuyển khoản… từ những khởi đầu lạ lẫm, giờ đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng Thủ đô, đặc biệt là đối với những người tiêu dùng trẻ. Việc thanh toán này đang được đánh giá là mang lại nhiều tiện ích cho cả người dân và doanh nghiệp, qua đó, góp phần định hình và thay đổi hành vi sử dụng các phương thức, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.
Cuộc đời của Tổng Bí thư là một tấm gương sáng về sự bình dị, gần gũi và khiêm tốn

Cuộc đời của Tổng Bí thư là một tấm gương sáng về sự bình dị, gần gũi và khiêm tốn

(LĐTĐ) Cựu chiến binh Trần Thị Đấu chia sẻ, nghĩ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, điều làm bà vô cùng khâm phục và kính trọng, tin tưởng đó là đạo đức cách mạng, phong thái làm việc và ý chí quyết tâm.

Tin khác

Khi tiếng nói của người lao động được lắng nghe

Khi tiếng nói của người lao động được lắng nghe

(LĐTĐ) Nhu cầu được lắng nghe là một trong những nhu cầu mà đoàn viên, công nhân lao động mong muốn được đáp ứng. Những năm gần đây, các cấp Công đoàn Thủ đô thường xuyên kết nối, phối hợp tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương với công nhân, lao động trên địa bàn. Qua đó kịp thời nắm bắt và giải quyết các chế độ, chính sách liên quan trực tiếp đến người lao động.
Quyền và lợi ích khi người lao động vào tổ chức Công đoàn

Quyền và lợi ích khi người lao động vào tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm Lê Hoàng Thủy Vân nhấn mạnh, người lao động khi tham gia vào tổ chức Công đoàn được yêu cầu công đoàn đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng khi bị xâm phạm. Bên cạnh đó, được công đoàn tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí pháp luật về lao động, công đoàn.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao 100 suất quà tới con đoàn viên vượt khó, học giỏi

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao 100 suất quà tới con đoàn viên vượt khó, học giỏi

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm vừa tổ chức trao 100 suất quà tới các cháu là con đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) vượt khó học giỏi năm học 2023-2024. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024) của LĐLĐ quận.
LĐLĐ quận Đống Đa ra mắt “Không gian văn hóa Công đoàn”

LĐLĐ quận Đống Đa ra mắt “Không gian văn hóa Công đoàn”

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động, nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7), vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã tổ chức điểm “Không gian văn hóa Công đoàn” tại Công ty Cổ phần (CP) In khoa học kỹ thuật.
Trao  “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội

Trao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội

(LĐTĐ) Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 70 năm ngành Xây dựng Hà Nội, ngày 19/7, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội cùng lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho anh Đoàn Văn Tiến, đoàn viên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.
Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho người lao động

Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ).
Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đối thoại với công nhân, viên chức, lao động

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đối thoại với công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Chiều 18/7, Quận ủy - HĐND - UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với LĐLĐ quận tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa thường trực Quận ủy với công nhân, viên chức, lao động quận Hoàn Kiếm năm 2024.
Ấm áp "Bữa cơm Công đoàn" tại doanh nghiệp

Ấm áp "Bữa cơm Công đoàn" tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Nhằm tri ân người lao động đã có những đóng góp, gắn bó, đồng hành với doanh nghiệp, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn” tại Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam cho hơn 400 công nhân lao động.
Chăm lo cho người lao động hướng đến xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch

Chăm lo cho người lao động hướng đến xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn trên địa bàn thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã có nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, người lao động; góp phần xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch.
LĐLĐ quận Đống Đa thăm, tặng quà cán bộ Công đoàn cơ sở có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ quận Đống Đa thăm, tặng quà cán bộ Công đoàn cơ sở có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), vừa qua, các đồng chí lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã đến thăm, tặng quà cán bộ Công đoàn cơ sở có hoàn cảnh khó khăn.
Xem thêm
Phiên bản di động