Thành lập Công đoàn cơ sở bằng những cách làm hay

Việc thành lập Công đoàn cơ sở, phát triển đoàn viên là một việc khó và không dễ thành công ngay. Nhưng xác định đây là một trong những nhiệm vụ sống còn của tổ chức Công đoàn, do đó, các cấp Công đoàn quận Nam Từ Liêm và chính từng cán bộ Công đoàn đều có ý thức, trách nhiệm và đã vận dụng nhiều khả năng, phương pháp để cùng chung tay thu hút, tập hợp người lao động tham gia tổ chức Công đoàn.
LĐLĐ quận Nam Từ Liêm nỗ lực, vượt khó thành lập mới 10 Công đoàn cơ sở Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ thành lập mới 31 Công đoàn cơ sở

Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp cho biết, để thu hút được nhiều đoàn viên Công đoàn, LĐLĐ quận đã sử dụng nhiều hình thức để tuyên truyền, vận động đến người lao động, các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước đóng trên địa bàn quận, thông qua công tác phối hợp với các phòng, ban, ngành thuộc quận như: Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Chi cục thuế, Bảo hiểm xã hội, Đảng ủy Khối doanh nghiệp, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân các phường...; thông qua việc góp vào thang bảng lương, nội quy lao động, hướng dẫn xây dựng Thỏa ước lao động tập thể...

Thành lập Công đoàn cơ sở bằng những cách làm hay
LĐLĐ quận Nam Từ Liêm ra mắt 10 Công đoàn cơ sở.

Về nội dung tuyên truyền, tuyên truyền cho người lao động, người sử dụng lao động hiểu rõ hơn về Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Điều lệ Công đoàn Việt Nam, chức năng nhiệm vụ cơ bản của tổ chức Công đoàn… tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của việc thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS), kết nạp đoàn viên, để doanh nghiệp và người lao động hiểu, giác ngộ.

“Điều quan trọng nhất là khi đã thành lập được CĐCS thì công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích, hợp pháp cho người lao động tại các doanh nghiệp sẽ được thực hiện tốt hơn, mối quan hệ giữa người lao động và chủ doanh nghiệp được xây dựng hài hòa nhằm giữ vững và thúc đẩy sản xuất kinh doanh; đồng thời lại tiếp tục thực hiện chăm lo người lao động tốt hơn cả về vật chất và tinh thần”, bà Lê Thị Kim Điệp cho biết.

Đặc biệt, LĐLĐ quận đã chủ động xây dựng bộ tài liệu mẫu để hướng dẫn người lao động, các doanh nghiệp thực hiện quy trình, thủ tục kết nạp đoàn viên, thành lập CĐCS một cách dễ dàng; thực hiện thẩm định hồ sơ, ra các quyết định kết nạp đoàn viên, CĐCS và các chức danh Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra Công đoàn cho các CĐCS mới thành lập. LĐLĐ quận cũng chỉ đạo các đơn vị đã có tổ chức CĐCS thực hiện rà soát, tuyên truyền, vận động người lao động của đơn vị gia nhập tổ chức Công đoàn, ra quyết định kết nạp đoàn viên công đoàn.

Theo Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm, việc kết nạp đoàn viên công đoàn được thực hiện ở 2 loại hình là ở đơn vị đã có tổ chức CĐCS và kết nạp đoàn viên công đoàn từ việc thành lập mới các CĐCS.Với đơn vị đã có tổ chức CĐCS, LĐLĐ quận đã lập danh sách, lên kế hoạch làm việc với các CĐCS trực thuộc, yêu cầu CĐCS báo cáo về tình hình đoàn viên, người lao động của đơn vị.

Trên cơ sở đó, đối với những CĐCS còn lao động chưa gia nhập tổ chức Công đoàn, LĐLĐ quận chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS tuyên truyền, vận động người lao động hiểu về tổ chức Công đoàn, những quyền, lợi ích của người lao động khi là đoàn viên công đoàn.

Với việc kết nạp đoàn viên công đoàn từ việc thành lập mới các CĐCS, trong công tác phối hợp với các phòng, ban, ngành thuộc quận, căn cứ số liệu các doanh nghiệp đang nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động hàng năm tại Bảo hiểm xã hội quận và doanh nghiệp đang nộp thuế tại Chi cục thuế quận; LĐLĐ quận đã phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội, Chi cục thuế quận tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS tại các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

“Quá trình vận động, tuyên truyền doanh nghiệp, người lao động đã thấm nhuần, hiểu được ý nghĩa, mục đích của việc thành lập CĐCS, cho nên đã tự nguyện viết đơn xin ra nhập và thành lập tổ chức Công đoàn tại cơ sở. Kết quả, vừa qua, Nhờ cách làm bài bản và quyết liệt, kết quả, trong 3 tháng đầu năm 2024, LĐLĐ quận đã thành lập mới 10 CĐCS, với tổng số 343 đoàn viên công đoàn”, Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm hồ hởi nói.

Bà Phạm Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Quốc tế TNG, đơn vị mới thành lập CĐCS dịp này, cho biết, sau một thời gian tuyên truyền, vận động người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn, đồng thời được sự quan tâm tạo điều kiện của LĐLĐ quận Nam Từ Liêm, Công đoàn Công ty TNHH MTV Quốc tế TNG đã được thành lập với 37 đoàn viên công đoàn. Việc thành lập tổ chức Công đoàn là điều cần thiết để đáp ứng yêu cầu phát triển, ổn định lâu dài của Công ty, đồng thời đáp ứng nguyện vọng của tập thể người lao động.

“Ngay sau khi được thành lập, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty sẽ bám sát sự chỉ đạo của Công đoàn cấp trên, thường xuyên duy trì phối hợp với các ban của LĐLĐ quận Nam Từ Liêm, để tổ chức tốt các hoạt động công đoàn, chăm lo đời sống, bảo vệ lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động”, Bà Phạm Thị Thu Hương cho biết.

Năm 2024, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đặt mục tiêu phấn đấu thành lập mới ít nhất 25 CĐCS và phát triển mới ít nhất 1.800 đoàn viên công đoàn, trong đó thành lập ít nhất 15 CĐCS trong các doanh nghiệp có từ 25 lao động trở lên; thành lập mới ít nhất 2 CĐCS theo phương thức mới quy định tại Điều 14, Điều lệ Công đoàn Việt Nam (khóa XII); giới thiệu 390 đoàn viên công đoàn ưu tú cho cấp ủy Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tin rằng với những nỗ lực của Ban Thường vụ LĐLĐ quận Nam Từ Liêm, việc phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, tổ chức Công đoàn quận sẽ ngày càng vững mạnh, góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 28/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 28/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 28/12, khu vực Hà Nội sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Ra mắt tour trải nghiệm "Hà Nội - Chạm miền ký ức"

Ra mắt tour trải nghiệm "Hà Nội - Chạm miền ký ức"

Tối 27/12, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chào đón Tết Nguyên đán sắp tới, Sở Du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Ba Đình tổ chức chương trình quảng bá điểm du lịch Đảo Ngọc - Trúc Bạch và ra mắt tour trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức” thuộc dự án Tuyến tàu điện số 6, một sản phẩm du lịch đặc thù, trọng điểm nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của Thủ đô Hà Nội.
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Chiều 27/12, tại trụ sở Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.
Công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

Công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025, được tổng hợp từ hai hình thức bình chọn trực tiếp và trực tuyến.
Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường phối hợp Ban Điều hành Đề án “Hợp tác xã điện tử” tổ chức lễ sơ kết thực hiện Đề án và ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác, trao giải cuộc thi “Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai” mùa 2.
Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên

Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên

Cầu Mễ Sở và đường dẫn dài gần 14km, có điểm đầu tại nút giao giữa Quốc lộ 1A và Vành đai 4; điểm cuối tại nút giao giữa cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Vành đai 4 với tổng mức đầu tư gần 4.900 tỷ đồng nối thành phố Hà Nội và tỉnh Hưng Yên.
TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, dự kiến doanh nghiệp FDI tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có mức thưởng cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng/người.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động